Đề Xuất 6/2023 # Thủ Tục Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp Năm 2022 # Top 15 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 6/2023 # Thủ Tục Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp Năm 2022 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp Năm 2022 mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khái niệm bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là loại bảo hiểm nằm trong bảo hiểm xã hội, khi người lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp, loại bảo hiểm này sẽ hỗ trợ cho người lao động trong nhiều khía cạnh khác nhau, từ tài chính để hỗ trợ việc làm. Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những loại bảo hiểm quan trọng đối với người lao động, góp phần giúp người lao động giải quyết khó khăn bởi những chế độ hỗ trợ thu nhập, tạo cơ hội việc làm cho người lao động.

Đối tượng nào được đóng và hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm tư vấn cho các khách hàng muốn đóng bảo hiểm thất nghiệp, theo đó đối tượng có thể tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm người lao động và người sử dụng lao động. Các đối tượng như người lao động đã về hưu, giúp việc gia đình,… thì không thuộc trường hợp được hưởng BHTN.

Mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định của pháp luật, khi đóng bảo hiểm thất nghiệp, mỗi tháng người lao động sẽ phải đóng 1% số tiền lương của mình, tương tự người sử dụng lao động cũng sẽ đóng 1% tổng số tiền lương mà những người lao động của mình tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ nhận được những quyền lợi sau:

Trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% bình quân số tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng trước khi thất nghiệp.

Được hỗ trợ tư vấn việc làm

Được hỗ trợ học nghề

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Để đăng ký tham gia bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hợp đồng lao động đã hết hạn hoặc hợp đồng lao động đã hoàn thành công việc (bản chính hoặc bản sao công chứng)

Các giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động

Quyết định thôi việc, quyết định sa thải hoặc kỷ luật buộc thôi việc

Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động và sổ bảo hiểm xã hội của người lao động.

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động khi đã làm xong hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đến Trung tâm Giới thiệu việc làm

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc thì người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bước 2: Thời hạn giải quyết hồ sơ Bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động thực hiện việc nộp hồ sơ của mình, nếu trong vòng 15 ngày sau khi nộp hồ sơ mà người lao động chưa tìm được việc là thì người lao động cần đến các Trung tâm Giới thiệu việc làm để được xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp cùng với sổ Bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ được trả bởi Trung tập Giới thiệu việc làm.

Nếu người lao động thuộc trường hợp không được hưởng BHTN thì TTGTVL cần phải có các văn bản thông báo rõ lý do cho người lao động.

Thời gian người lao động được hưởng BHTN là 16 ngày sau ngày nộp đủ hồ sơ và được duyệt.

Bước 3: Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Cơ quan có thẩm quyền là cơ quan BHXH địa phương sẽ có nghĩa vụ chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong vòng 5 ngày làm việc

Bước 4: Hỗ trợ tìm việc hàng tháng cho người lao động

Để được hỗ trợ tìm việc làm, hàng tháng người lao động cần đến các TTGTVL để tìm việc, và sẽ nhận được sự hỗ trợ của trung tâm để sớm tìm được việc làm phù hợp.

Thông tin liên hệ:

Công ty Tư vấn đầu tư Kim Cương Cơ sở miền nam:

Địa chỉ: 88 Bàu Cát 3, P. 14, Q. Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Phone: +84 908-550-737

E-mail: info@consultant-dtc.com

Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 8:00 – 17:30

Cơ sở miền bắc:

Địa chỉ: 164 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

Phone: +84 908-550-737

E-mail: info@consultant-dtc.com

Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 8:00 – 17:30

Thủ Tục Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp Như Thế Nào?

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) như thế nào? Khi bị mất việc và trợ cấp thất nghiệp trở thành nguồn thu nhập chính của không ít người lao động để đảm bảo mức sống tối thiểu thì việc làm thủ tục hưởng Hiện nay tỷ lệ người lao động rất cao.

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Không phải người lao động nào nghỉ việc cũng được bảo hiểm thất nghiệp. Căn cứ theo quy định tại Điều 49, Luật Việc làm 2013, người lao động được hưởng BHTN khi thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 43 của Luật Việc làm 2013, đang đóng bảo hiểm thất nghiệp và có đủ các điều kiện sau đây:

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại Điểm a, và Điểm b, Khoản 1, Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại Khoản 1, Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

Như vậy nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên người lao động mất việc làm sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

2. Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp khá đơn giản, người lao động chỉ cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định của Pháp luật sau đó đến tại trung tâm việc làm nơi mình đang sinh sống để nộp.

Cụ thể hồ sơ làm thủ tục BHTN gồm:

Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+ Quyết định thôi việc;

+ Quyết định sa thải;

+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Các bước làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bước 1: Nộp hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm hoặc cơ qua BHXH

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc thì người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bước 2. Thời hạn giải quyết hồ sơ, chờ thông báo

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì đến TTGTVL thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTGTVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động (NLĐ).

Trong trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Người lao động được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN.

Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Tối đa trong vòng 5 ngày làm việc tính từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.

Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

Lưu ý: Người nhận có thể đăng ký hình thức nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ngân hàng hoặc qua đường bưu điện, nếu không đăng ký người nhận phải trực tiếp đến tại TTGTVL nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc cơ quan BHXH nơi nộp hồ sơ để nhận.

Bước 4: Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ

Trong thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp). Nếu không báo tình hình tìm kiếm việc làm theo quy định người hưởng sẽ bị cắt trợ cấp thất nghiệp.

3. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Mức hưởng BHTN sẽ phụ thuộc vào mức tiền lương tháng đóng BHTN và được quy định chi tiết tại Điều 50, Luật Việc làm 2013. Cụ thể mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính như sau:

Mức hưởng trợ cấp hàng tháng = 60% x Mbqtl

Mbqtl là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng gần nhất trước khi thất nghiệp.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động.

Lưu ý: Người lao động cứ đóng đủ từ 12 tháng – 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng nhưng tối đa không quá 12 tháng hưởng trợ cấp.

Qua những thông tin chia sẻ bài viết “Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp” từ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu có những thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về BHTN bạn đọc vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 1900558873 hoặc 1900558872 để được hỗ trợ tốt nhất.

Các Bước Làm Thủ Tục Hưởng Bảo Hiểm Thất Nghiệp Cập Nhật Năm 2022

Bảo hiểm thất nghiệp là khoản tiền trợ cấp do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả cho người lao động đủ điều kiện. Khi đó người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng khoản tiền trợ cấp đó theo đúng quy định của Pháp luật.

Hồ sơ hưởng BHTN gồm những gì?

Người lao động khi đáp ứng đủ điều kiên hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần chuẩn bị 01 hồ bộ hồ sơ và nộp lên trung tâm giới thiệu việc làm để được hỗ trợ.

Theo quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ, hồ sơ hưởng BHTN gồm:

Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Sổ bảo hiểm xã hội.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

Quyết định thôi việc;

Quyết định sa thải;

Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Các tổ chức BHXH có nghĩa vụ xác nhận và bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Các bước làm thủ tục hưởng BHTN

Người lao động khi đã làm xong hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc thì người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bước 2. Thời hạn giải quyết hồ sơ

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì đến Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTGTVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động (NLĐ).

Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.

Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp TN tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

Bước 4: Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ

Hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp).

Người lao động trong tình trạng thất nghiệp cần làm hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền và thực hiện đầy đủ thủ tục theo các bước đã được đề cập đến trong bài viết trên sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo đúng với quy định của pháp luật quy định.

Kinh Nghiệm Làm Thủ Tục Bảo Hiểm Thất Nghiệp Tại Tphcm 2022

Làm hồ sơ nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp ngay đúng thời kì dịch Covid là một trong những trải nghiệm “khó quên” với mình. Sau khi tìm đọc thông tin trên mạng từ Facebook đến Google, mình đã tự đi làm thủ tục này, thực tế nó khác xa lý thuyết.

Kiểm tra xem, trường hợp của mình có được nhận Trợ cấp thất nghiệp (TCTN) hay không

1. Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

Khi làm thủ tục bàn giao nghỉ việc, bạn phải nhận được từ công ty/ cơ quan Tờ quyết định chấm dứt hợp đồng (Nội dung nói rõ thời gian nghỉ của bạn), có chữ kí của Giám đốc, đóng mộc đỏ đầy đủ.

2.Đã đóng Bảo hiểm thất nghiệp

Nếu cơ quan, công ty của bạn đóng Bảo hiểm xã hội đầy đủ cho bạn, đa số sẽ có thêm Bảo hiểm thất nghiệp, bạn hỏi nhân sự hoặc kế toán xác nhận phúc lợi này trước.

Và điều quan trọng hơn nữa là bạn phải kiếm tra xem thời gian đóng bảo hiểm của mình đã đủ 12 tháng trở lên chưa (tính đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động)

3.Đã đăng kí nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm của quận nơi bạn cư trú

Chưa tìm được việc làm mới sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng Trợ cấp thất nghiệp

4.Còn thời hạn nhận hồ Sơ TCTN

Trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm. Nếu quá 3 tháng, phúc lợi này của bạn sẽ được bảo lưu cho đợt nộp hồ sơ tiếp theo của bạn.

Ví dụ: Quyết định chấm dứng hợp đồng lao động của mình từ ngày 15/02 thì trước ngày 15/05 mình phải nộp hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ việc làm quận.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ nhận TCTN

Sau khi tự kiểm tra trường hợp của bản thân đủ điều kiện nhận trợ cấp, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

-Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động – Photo công chứng ( 1 bản)

-Đơn xin trợ cấp thất nghiệp – Mẫu số 3 ( Bạn download và điền thông tin)

-Sổ bảo hiểm xã hội – Photo ( 1 bản) đầy đủ các tờ rời

-Sổ bảo hiểm xã hội gốc – Để đối chứng

-01 ảnh 3×4 ( nếu bạn chưa có Tài khoản ngân hàng Đông Á)

-01 Chứng minh nhân dân – photo

Mình đọc nhiều trang tin bảo cần có sổ hộ khẩu, nhưng khi mình đi nộp thì bên bảo hiểm trả về, không cần loại giấy tờ này đâu nha.

Số tiền được nhận từ bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu?

Khoảng 60% số tiền lương đóng bảo hiểm của bạn. Nhấn mạnh là lương đóng bảo hiểm nha.

Tiền không nhiều đâu các bạn, nhưng với phương châm ” thịt muỗi cũng là thịt” mình kiên trì thực hiện. vì sao mình gọi là kiên trì, nếu tò mò hãy đọc phần dài dằng dặc bên dưới nha.

Quy trình nộp hồ sơ Trợ cấp thất nghiệp 2021

Thông tin ở 2 phần đầu bạn có thể tìm thấy ở nhiều nơi, nhưng phần này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn thực tế đi nộp hồ sơ TCTN nó như thế nào.

Thời điểm mình tiến hành việc này là 01/04/2020, đúng lúc dịch Covid-19 hoành hành. Cả nước nhất là Hà Nội và TPHCM thực hiện Chỉ thị 16 cách ly xã hội, tránh tụ tập đông người, khiến việc nộp hồ sơ của mình gian nan hơn nhiều.

UPDATE 2021: Bạn muốn nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp hãy gọi đến Tổng đài đăng kí số trước 2 tuần.

Hãy theo dõi trang chúng tôi để cập nhật thêm.

Mình tự chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Đầu tiên, về hồ sơ mình có đầy đủ rồi, chỉ còn thiếu công chứng thôi. Mình đến văn phòng công chứng tư gần nhất. Trước khi đến mình có gọi điện ( số điện thoại lấy trên Google Maps) hỏi văn phòng có làm việc không rồi mình mới đi. Nhìn vào hồ sơ của mình, nhân viên công chứng biết ngay mình làm Hồ sơ TCTN, chị ấy bảo chỉ cần công chứng quyết định thôi, sổ bảo hiểm và CMND không cần.

Mình có hỏi thêm về sổ bảo hiểm, do nộp luôn cả sổ gốc mình hơi e ngại, sợ mất nên mình muốn photo công chứng luôn sổ BHXH. Chị công chứng cho mình nói rằng việc này không cần, nếu mất sổ thì mình làm đơn gửi cơ quan Bảo hiểm xin cấp lại, người ta trích lục sổ chứ bảng photo không có giá trị.

Tiếp đến, mình tìm nơi nộp hồ sơ. Bạn chỉ cần search “Nơi nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp tại TPHCM’ sẽ ra list danh sách này. Mình đang ở quận Tân Bình, nên mình chọn Trung tâm dạy nghề & tìm việc làm Tân Bình ( địa chỉ: 456 Trường Chinh, Phường 13) đây là chi nhánh của Bảo hiểm thất nghiệp thành phố.

Tương tự như chỗ công chứng, vì dịch nên mình phải gọi điện hỏi trước. Mình gọi đến số điện thoại như trên Google Maps hiển thị, thì được chỉ cho gọi một số khác. Mình gọi đến lần 4 mới có người trả lời vì máy bận liên tục. Chị đầu dây bên kia bảo mình lên website chúng tôi cập nhật thông tin, thời điểm này trung tâm không nhận hồ sơ TCTN trực tiếp vì dịch, đợi đến 26/04 sẽ có thông báo mới.

Vậy là mình đợi thêm 20 ngày.

Hành trình đi nộp Hồ sơ xin hưởng Trợ cấp của mình

Đến ngày 20 không hiểu buồn chán sao đấy, mình vào website lần nữa thì thấy thông báo chỉ nhận hồ sơ qua đường bưu điện, không tiếp trực tiếp cho đến hết dịch. Thế là ba chân bốn cẳng mình chạy ra bưu điện nộp.

Đến bưu điện, mình thấy cũng có 3 – 4 người nộp giống mình. Vì dịch bệnh, nhiều lao động mất việc hơn mình tưởng. Mình không có tài khoản Đông Á nên mình hỏi nhân viên bưu điện về việc nhận tiền mặt ( mình hỏi theo tư vấn của bạn tổng đài bên bảo hiểm tư vấn gọi hôm trước), bưu điện trả lời : “Chị hỏi lại bên bảo hiểm chứ bên em không biết ạ” – Hoang mang tập 1.

Phí bưu điện của mình là 21.000đ, sáng nay nộp thì sáng hôm sau bên bảo hiểm nhận được. Mình đến bưu điện của Vnpost nên gửi xong có thể kiểm tra hành trình gói hàng của mình và tên người nhận tại http://www.vnpost.vn/ và nhập mã số bưu kiện của mình.

Khoảng 3 hôm sau khi kiện hàng của mình đến đúng người nhận, tầm 6h tối, nhân viên bảo hiểm gọi cho mình. Chị ấy báo đã nhận được hồ sơ và báo cho mình những thông tin như sau;

1/Trợ cấp thấp nghiệp nhận hàng tháng – Không nhận 1 lần.

2/ Sổ bảo hiểm xã hội của mình chốt sai thời gian đóng bảo hiểm

3/Ngày mai lên trực tiếp Trung tâm nhận hồ sơ về

Đến trung tâm dịch vụ việc làm Tân Bình lần 1

Trước cổng Trung tâm đông kinh khủng, bảo vệ phải giữ lại và hướng dẫn người lao động nộp qua bưu điện, mình có hẹn trước nên mình được vào.

Khi vào mình phải đợi đến 30 phút, chị gọi cho mình đưa hồ sơ, mình hỏi lại giờ mình đi sửa sổ bảo hiểm xã hội sẽ bị giam sổ 1 tháng như vậy quá thời gian nộp hồ sơ TCTN của mình thì sao. Chị ấy điềm nhiên trả lời: Cái này cùng lắm 10 ngày thôi em.

Lấy xong hồ sơ, mình chạy đến Bảo hiểm xã hội quận 11 – Nơi chốt sổ bảo hiểm gần nhất cho mình.

Sau một hồi vật lộn với chỗ để xe bé tí và bác (gái) bảo vệ không giúp gì cho một con đi xe gà như mình, mình vào bốc số thứ tự. Đợi tầm 10 số mới đến lượt, trong lúc đợi mình quan sát, thì ra bác bảo vệ kiêm luôn tư vấn thủ tục, ngộ nghĩnh dễ sợ. Mình cũng mon men tới hỏi trường hợp mình, bác bảo bác không biết (lạnh lùng vậy chắc tại nãy dựng xe gà quá, bác mất cảm tình).

Tầm 40 phút, đến lượt mình, chị tư vấn bảo mình vào trong phòng tiếp dân, giải quyết khiếu nại.

Mình vào bên trong, vắng vẻ hơn. Một chị cầm sổ của mình rồi gọi điện, kể về trường hợp chốt sai thời gian đóng bảo hiểm của mình. Cúp máy, chị ấy bảo mình đi lên lầu 3, gặp chị phó giám đốc trung tâm.

Chị phó giám đốc giải quyết trong vòng 1 nốt nhạc. Lỗi này là sơ suất của bên bảo hiểm, không check lại quá trình đóng bảo hiểm của mình, dẫn tới sai sót. Mình cầm tờ rời mới, đi xuống tầng trệt xin con đóng dấu rồi ra về. Nhanh quá sức tưởng tượng của mình. Thừa thắng xông lên mình đi in tờ Đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới, rồi điền lại và chạy ra bưu điện gửi lại. Lần này mất thêm 21.000đ tiền gửi.

Tương tự lần trước, 3 ngày sau mình nhận được cuộc điện thoại, hẹn sáng hôm sau lên Trung tâm gặp trực tiếp.

Đến trung tâm dịch vụ việc làm Tân Bình lần 2

Quang cảnh vẫn đông đúc như lần trước, cả ngoài và trong luôn. Mình gặp người gọi hẹn mình, chị ấy check lại hồ sơ, không quên khà khịa cái tâm thư mình note kèm hỏi về việc không làm được thẻ Đông Á. Chị viết cho mình phiếu hẹn 1 tháng sau quay lại trung tâm nhận kết quả.

Sau đó chị chỉ mình qua quầy ngân hàng Đông Á điền Form mở tài khoản nộp thêm photo Chứng minh nhân dân + 01 hình 03×04. Mình có kể cho chị nhân viên về đợt trước mình bị Điểm giao dịch của Đông Á khác từ chối 1 lần, nhưng có vẻ không ảnh hưởng gì.

Đến Trung tâm dịch vụ việc làm Tân Bình lần 3

Sau hơn 1 tháng, đến ngày hẹn trả kết quả, mình lại đến trung tâm này lần nữa. Mình nghĩ chắc không đông đâu, mấy lần trước mình tới cũng không đông lắm, ai dè lần này đông không tưởng.

Mình đợi mòn mỏi, tám chuyện với cô chú ngồi gần đến 11h mà mới đến số 80. Cũng đúng thôi, hàng trăm hồ sơ mà chỉ có 3 nhân viên nên tốc độ không thể nhanh hơn. Mình đi về, chiều 1h30 quay trở lại ( bác bảo vệ đã nói mình trước, mà mình dai nên ở lại chờ đó thôi).

Lần thứ 4 đến Trung tâm

13h30 trung tâm mở cổng, 13h mình đến ( rút kinh nghiệm không nhởn nhơ như lúc sáng). Trước cổng trung tâm, xe máy vây kín, tràn cả ra nửa đường. Mình ‘ được phơi nắng tập 2″ vì đúng giờ người ta mới cửa. Tầm 14h00 mình vào được bên trong, bay ngay lên phòng lúc sáng vì mình đã có số rồi.

Sau khi kí, điền form, mình nhận lại:

+ Phong bì chứa thẻ ngân hàng Đông Á của mình

+Quyết định hưởng trợ cấp

+Bảng theo dõi quá trình nhận.

Trường hợp của mình nhận được 3 tháng, mỗi tháng phải lên trung tâm kí, 10 ngày sau mới chuyển tiền tháng đầu tiên – Không kí đúng hẹn là không được chuyển. Nếu ai chưa có thẻ Đông Á thì làm theo chỉ dẫn đến Bưu điện nhận tiền mặt tháng đầu tiên, những tháng sau chuyển qua tài khoản Ngân hàng.

Thiệt sự là không có nhiều đâu nha bà con. Cũng không có được nhận 1 cục như bài chia sẻ kinh nghiệm ‘Trang mới lãnh 14 triệu Bảo hiểm thất nghiệp, 44 triệu ..” trên Facebook đâu nha (hic đọc bài này mình bị ăn bánh vẽ )

Lưu ý quan trọng khi nhận tiền trợ cấp và cách hủy nhận khi đã tìm được việc

Để nhận tiền cho tháng tiếp theo, bạn phải lên Trung tâm đúng lịch hẹn, bốc số, điền form ( chú ý nêu rõ lý do không tìm việc) và ngồi đợi. Mình chủ quan đi muộn, ai dè đông hơn mấy lần trước mình đến.

Ngoài việc, chuẩn bị sẵn lý do không đi tìm việc hợp lý, bạn nên đem theo bút, tờ quyết định, CMND và tờ theo dõi quá trình nhận trợ cấp để kí.

Nếu đã kí hợp đồng lao động mới mà bạn còn trong thời gian nhận bảo hiểm thất nghiệp. Bạn cần photo công chứng hợp đồng, lên trung tâm xin form điền và nộp lại, để được bảo lưu những tháng chưa nhận.

Lưu ý: Nếu khai gian thông tin và cố tình không báo cho Bảo hiểm khi bạn đã có việc làm mới để nhận tiền trợ cấp, bạn sẽ bị phạt nhiều tiền hơn đó.

Vài suy nghĩ riêng

Mình nghỉ việc theo kế hoạch của cá nhân, ai dè đúng ngay đợt dịch. Mình nghỉ vào ngày 15/02 mãi đến 30/03 mới nhận được sổ bảo hiểm làm tiến độ bị chậm và dính vào đợt cách ly xã hội. Đen không kể đâu cho hết. Bạn bè người thân chưa ai làm cái thủ tục này cả, mình như cảm tử quân vậy. Phải công nhận thủ tục hành xác thật.

Lúc search địa điểm Phòng Công chứng, Trung tâm dịch vụ việc làm và Bảo hiểm xã hội quận, mình thấy toàn review xấu về thái độ nhân viên, đọc xong mình cũng hoảng lắm, chuẩn bị tin thần ăn hành cơ. Nhưng thực tế mình thấy nhân viên cũng không đến nỗi tệ, giải quyết cho mình nhanh nhất có thể của họ. Điển hình như ở Bảo hiểm quận 11 chẳng hạn.

Qua việc này, mình thấy thông tin tham khảo đúng là để tham khảo, cái chính vẫn là mình tự trải nghiệm.

Đến Trung tâm việc làm nhiều lần, mình thấy người lao động mình nhiều hoàn cảnh khó khăn thật luôn. Có những cô chú lớn tuổi tự đi làm hồ sơ, không nhanh nhạy bằng người trẻ nên sai sót nhiều, đi lại không biết bao nhiêu lần. Nhiều chị em vác bụng bầu đợi dưới cái tiết trời nắng nóng, nhìn không cũng thấy xót… haizz

Tạm kết

Bài này của mình dài quá trời dài, bạn có thể chú ý vào phần thông tin mình tô màu nổi bật cũng được. Những bạn nào dự định làm hồ sơ hưởng TCTN thời điểm sau mình nên cập nhật thông tin qua website: chúng tôi và gọi điện đến trung tâm hỏi cho chắc trước khi đến trung tâm để đỡ tốn công đi lại.

Please follow and like us:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp Năm 2022 trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!