Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn # Top 10 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

nếu kết quả hòa giải mà vợ, chồng thống nhất về đoàn tụ, thì Thẩm phán phải ra quyết định đình chỉ giải quyết việc yêu cầu do vợ chồng đã đoàn tụ, không yêu cầu tiếp tục giải quyết việc yêu cầu của họ nữa

Căn cứ theo điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2018 (BLTTDS) thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn , thỏa thuận nuôi con , chia tài sản khi ly hôn.thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

2- Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự (khoản 4 Điều 397):

Áp dụng trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và có đầy đủ các điều kiện sau:

– Thứ nhất: Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn ;

– Thứ hai: Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

– Thứ ba: Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 397 nêu trên, thì có lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành không hay ra ngay quyết định thì không có quy định, mà chỉ viện dẫn đến Điều 212. Theo đó, để áp dụng quy định tại Điều 212 thì Thẩm phán phải lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành, hết thời hạn 07 ngày mới được ra quyết định. Quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết (khoản 5 Điều 397).

Áp dụng trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết.

Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.

Nay, theo quy định trên, cùng với việc đình chỉ việc công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, thì Tòa án thụ lý vụ án theo thủ tục chung theo quy định của BLTTDS, không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán. Có thể xem đây là trường hợp chuyển từ việc sang vụ, tạo thuận lợi cho công dân không phải thực hiện lại thủ tục từ đầu, trong khi hồ sơ đã thu thập tài liệu, chứng cứ tương đối đầy đủ, tránh lãng phí cho công dân và cơ quan nhà nước./.

Luật gia Nguyễn Thị Tâm – Phòng tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài 1900 6198, tổng hợp

Thủ Tục Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn Mới Nhất

Công ty Luật FBLAW gửi đến Quý bạn đọc bài viết với nội dung về Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn mới nhất như sau:

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng mong muốn bản thân sẽ có được một cuộc sống hôn nhân thật sự hạnh phúc và viên mãn, cùng bạn đời của mình đi đến cuối cuộc đời. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có nhiều biến cố, áp lực khiến các cặp vợ chồng bất hòa, nặng nề khi tiếp tục sống chung với nhau.

Lúc này họ mong muốn được giải thoát cho cuộc hôn nhận không hạnh phúc của mình. Và dĩ nhiên, vấn đề ly hôn thuận tình sẽ được đặt ra nếu cả hai vợ chồng đều tự nguyện muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Như vậy, vợ chồng chỉ có thể cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn khi và chỉ khi đáp ứng được các điều kiện sau:

Cả hai cùng thật sự tự nguyện muốn ly hôn, không ai ép buộc;

Vợ chồng đã thỏa thuận và thống nhất được về việc phân chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Việc thỏa thuận phân chia tài sản và quyền nuôi dưỡng con phải đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người vợ và con.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể tại khoản 2 Điều 29 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực)

Lưu ý: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

Một số lưu ý về hồ sơ giấy tờ ly hôn

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận kết hôn thì vợ chồng có thể lên UBND cấp xã nơi trước đây vợ chồng tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn để xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.

Giấy khai sinh của con nếu bị mất phải lên UBND cấp xã nơi trước đây làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con để xin trích lục giấy khai sinh.

Trường hợp vợ chồng bị mất Sổ hộ khẩu/CMND thì có thể lên Công an để xin cấp lại Sổ hộ khẩu/CMND.

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Vợ, chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn phải có đơn yêu cầu.

Đơn phải có các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 362 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể như sau:

Ngày, tháng, năm làm đơn;

Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;

Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;

Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ. Nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn. Trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Do đó, vợ, chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu.

Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

Thủ tục thuận tình ly hôn

Thủ tục giải quyết việc dân sự, bao gồm công nhận thuận tình ly hôn được quy định tại Chương XXIII (từ Điều 361 đến Điều 375) Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Theo đó, thủ tục này bao gồm các bước sau:

Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Nộp lệ phí và tòa án thụ lý việc

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí.

Đơn yêu cầu được Tòa án thụ lý khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

Trong thời gian này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự và phải tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

FBLAW – tư vấn ly hôn nhanh chóng tại Nghệ An

FBLAW với đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn luật có hiểu biết và thường xuyên tư vấn, làm hồ sơ ly hôn nhanh chóng, chúng tôi cam kết sẽ đưa ra những giải pháp, làm thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và đảm bảo quyền lợi tối đa cho Quý khách.

Đơn Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn Tại Hà Nội

Tư vấn làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Hà Nội và tài liệu cần có khi xin ly hôn đồng thuận theo quy định mới.

Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được Tòa án nơi cư trú của một trong 2 bên vợ chồng giải quyết theo thủ tục yêu cầu về hôn nhân gia đình quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 . Theo đó quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có giá trị ngay sau khi Tòa án ban hành, và không bị kháng cáo.

Với vai trò luật sư tư vấn ly hôn giỏi tại Hà Nội, Công ty Luật Trí Nam chia sẻ mẫu đơn bản mới nhất để quý vị tham khảo và sử dụng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày tháng năm 2020

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, QUYỀN NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN CHUNG

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HOÀNG MAI

Họ và tên người yêu cầu: NGUYỄN VĂN A năm sinh : 1984

CMND (Hộ chiếu) số:………………..ngày và nơi cấp :……………………………………………

Hộ khẩu thường trú: Tổ 3, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Số X, ngõ Y, đường Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: 09XYZ45678

Họ và tên (Vợ hoặc chồng): TRẦN THỊ B năm sinh : 1989

CMND (Hộ chiếu) số: ………………:ngày và nơi cấp:……………………………………………..

Hộ khẩu thường trú: Tổ 3, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Số X, ngõ Y, đường Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: 09XYZ56789

Chúng tôi đăng ký kết hôn ngày 01 tháng 02 năm 2011

Tại: UBND phường Định Công

Sau khi cưới vợ chồng chung sống đến ngày 15/12/2018 thì có mâu thuẫn nguyên nhân là: Quan điểm sống không đồng nhất dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng. Bản thân cảm nhận đời sống chung không thể kéo dài, hạnh phúc hôn nhân không đạt được.

Lưu ý: Cách viết đơn ly hôn cần ngắn gọn, chi tiết. Đối với thủ tục ly hôn đồng thuận thì do hai bên đã có ý chị tự nguyện ly hôn nên lý do ly hôn không quá quan trọng, thời gian phát sinh mâu thuẫn vợ chồng không cần quá lâu,…

Nay tôi có nguyện vọng: Xin được thuận tình ly hôn với TRẦN THỊ B

* Về con chung: Chúng tôi có 02 con chung

1/ Tên là NGUYỄN VĂN C Sinh ngày : 15/02/2012

2/ Tên là NGUYỄN VĂN D Sinh ngày : 15/02/2014

Nguyện vọng về quyền nuôi con khi ly hôn : Tôi NGUYỄN VĂN A là người trực tiếp nuôi hai cháu.

Về cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn : Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Về tài sản chung: (là động sản)

Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nguyện vọng đối với tài sản khi ly hôn

* Về nhà ở chung: (bất động sản)

Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nguyện vọng về nhà ở chung (bất động sản) khi ly hôn

* Về nợ chung:

Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nguyện vọng về nợ chung khi ly hôn

* Các yêu cầu khác (nếu có):

Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết. Tôi NGUYỄN VĂN A là người đóng án phí 300.000đ.

– Bản sao công chứng CMTND, hộ khẩu của hai vợ chồng;

– Bản sao giấy khai sinh của các con.

– Xác nhận lý do ly hôn nếu thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn.

Yêu cầu hòa giải tại trung tâm hòa giải tại Tòa án

1. Có yêu cầu

2. Không yêu cầu

NGƯỜI VIẾT ĐƠN

Giải Quyết Thủ Tục Thuận Tình Ly Hôn Tại Quận Hoàng Mai

Quy trình giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn quận Hoàng Mai của TAND thường hết khoảng 30 – 45 ngày. Luật Trí Nam chuyên dịch vụ ly hôn nhanh với thời gian thực hiện chỉ 8 – 10 ngày, thông qua bài viết chúng tôi xin chia sẻ một số điều về cách thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn quận Hoàng Mai để Quý khách hàng tham khảo.

Thuận tình xin ly hôn hiểu thế nào cho đúng

Theo quy định của pháp luật, hôn nhân luôn phải dựa trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, cho nên khi một cặp vợ chồng nhận thấy mối quan hệ hôn nhân không thể duy trì được nữa thì vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án gải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật. Với kinh nghiệm tư vấn cho nhiều vụ việc ly hôn trên địa bàn thành phố Hà Nội, Luật Trí Nam nhận thấy kinh nghiệm giải quyết các vụ việc ly hôn tại TAND quận Hoàng Mai như sau:

Trước hết, thuận tình ly hôn được hiểu là việc ly hôn khi có sự đồng ý, thỏa thuận của cả hai vợ chồng, hay nói cách khác đây là trường hợp cả hai vợ chồng cùng có nguyện vọng và đứng đơn xin ly hôn. Còn theo quy định của pháp luật, Điều 55 Luật HN&GĐ nêu rõ về điều kiện để Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của hai vợ chồng, cụ thể:

✔ Vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn một cách tự nguyện;

✔ Hai bên đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng con… trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con;

✔ Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Hồ sơ thuận tình xin ly hôn cần chuẩn bị

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự. Do đó, để được Tòa án giải quyết thì hai vợ chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ như sau:

✔ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Mua trực tiếp tại Tòa tại địa chỉ khu liên cơ mới tại Pháp Vân – Hà Nội)

✔ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính). Nếu không giữ hoặc không còn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn trước đó để cấp bản sao;

✔ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực). Nếu không có thì thực hiện theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác như: Căn cước công dân, hộ chiếu;

✔ Bản sao chứng thực giấy khai sinh của các con (nếu có) ;

✔ Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

✔ Bản sao chứng thực các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung).

✔ Bản sao chứng thực giấy tờ chứng minh việc tạm trú hợp pháp (chỉ áp dụng trong trường hợp lựa chọn tòa án giải quyết là tòa án nơi vợ hoặc chồng đăng ký tạm trú)

Cách thức nộp hồ sơ thuận tình ly hôn

✔ Nơi nộp hồ sơ: Việc xác định tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết là nội dung rất quan trọng, theo quy định hiện nay, với trường hợp thuận tình ly hôn vợ, chồng có thể nộp hồ sơ tại tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú (nơi thường trú hoặc nơi tạm trú), cụ thể:

+ Nếu nội dung vụ việc không có yêu tố nước ngoài thì hồ sơ nộp tại toà án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú theo thỏa thuận của vợ, chồng

+ Nếu nội dung vụ việc có yếu tố nước ngoài (ví dụ: vợ hoặc chồng, con chung đang ở nước ngoài, có tài sản chung ở nước ngoài, các vấn đề khác cần đến tương trợ tự pháp) thì hồ sơ nộp tại tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú theo thỏa thuận của vợ, chồng

✔ Phương thức nộp hồ sơ:

+ Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa (khi đi phải mang theo giấy tờ chứng thực cá nhân)

+ Gửi qua đường bưu điện

(Đ/c tòa án nhân dân quận Hoàng Mai: Ngõ 6 Bùi Huy Bích, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội (khu liên cơ quận Hoàng Mai))

Các bước giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Mặc dù việc ly hôn do hai vợ chồng thuận tình thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn nếu chỉ có yêu cầu của một bên. Tuy vậy, thủ tục vẫn phải thực hiện theo đúng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự.

✔ Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền

✔ Bước 2: Nộp án phí và thụ lý

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp án phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

✔ Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

✔ Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Dù vậy, thời gian này chỉ là con số tương đối vì còn căn cứ vào nhiều yếu tố, tình tiết cụ thể của từng vụ việc. Do đó, thời gian thông thường để giải quyết một vụ thuận tình ly hôn khoảng từ 02 – 03 tháng. Nếu Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn thì thời gian là 30 ngày.

– Về án phí: Thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng nếu giá trị tài sản từ 04 tỷ đồng trở lên. Án phí phải đóng thì vợ và chồng mỗi người chịu một nửa trừ trường hợp có thỏa thuận khác

Một số lưu ý trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục tại tòa:

✔ Cách khai đơn xin ly hôn thuận tình

– Về phần thông tin của vợ chồng: Bên cạnh yêu cầu các thông tin khai phải chính xác, trung thực thì để thuận lợi trong quá trình tiến hành thủ tục và đảm bảo tính hợp pháp của hồ sơ, cần lưu ý:

+ Sử dụng thống nhất một loại giấy tờ chứng thực cá nhân trong suốt quá trình làm hồ sơ và giải quyết vụ việc

+ Nếu lựa chọn tòa án giải quyết là tòa án nơi thường trú của vợ hoặc chồng thì khi khai thông tin về nơi ở hiện nay thì vợ hoặc chồng phải khai trùng với địa chỉ thường trú theo hộ khẩu

– Về con chung và tài sản chung:

+ Về con chung phải ghi rõ ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn

+ Về nguyên tắc khi đề nghị tòa án công nhận thuận tình ly hôn, vợ chồng đã phải thống nhất được việc phân chia tài sản chung nên tốt nhất không nên khai nội dung này vào đơn để giảm phần án phí phải chịu, thay vào đó vợ chồng có thể lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản. Trong đơn, chỉ cần ghi rõ: vợ, chồng tự thỏa thuận về phân chia tài sản chung

✔ Trong quá trình tiến hành thủ tục

– Khi được yêu cầu có mặt tại tòa án luôn phải mang theo giấy tờ chứng thực cá nhân

– Đối với con chung trên 7 tuổi, tòa sẽ lấy ý kiến của các con về nguyện vọng về người nuôi dưỡng sau khi bố mẹ ly hôn nên cần chuẩn bị tâm lý trước cho các cháu

– Để thực hiện thủ tục chính xác, từ đó tiết kiệm tối đa thời gian, vợ chồng có thể tìm gặp các đơn vị tư vấn luật uy tín để được hỗ trợ, Luật Trí Nam chúng tôi tự tin là một đơn vị có kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong linh vực tư vấn này

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!