Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Và Các Vấn Đề Liên Quan Đến Hồ Sơ Bảo Hiểm Xã Hội Acc Group # Top 12 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Và Các Vấn Đề Liên Quan Đến Hồ Sơ Bảo Hiểm Xã Hội Acc Group # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Và Các Vấn Đề Liên Quan Đến Hồ Sơ Bảo Hiểm Xã Hội Acc Group mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các trường hợp được chốt sổ bảo hiểm xã hội bao gồm: – Người tham gia kết thúc quá trình làm việc và tham gia bảo hiểm với công ty bảo hiểm – Người tham gia bảo hiểm nghỉ việc ở doanh nghiệp này để bắt đầu công việc với một doanh nghiệp khác hoặc nghỉ hưu do đã hết tuổi lao động – Doanh nghiệp thay đổi cơ quan bảo hiểm

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm bao gồm những công việc gì?

Căn cứ theo Điều 47 của Bộ Luật lao động 2012 thì khi chấm dứt hợp đồng với người lao động, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm và nghĩa vụ phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH cùng các giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đang giữ của người lao động.Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 2018, 2019 bao gồm các công việc:

Làm thủ tục báo giảm lao động

Làm thủ tục chốt sổ cho người lao động

Hướng dẫn chốt sổ bảo hiểm xã hội

Nếu bạn đang băn khoăn không biết chốt sổ bảo hiểm xã hội như thế nào thì ACC Group xin hướng dẫn quy trình chốt sổ bảo hiểm được thực hiện như sau:Bước 1: Làm thủ tục báo giảm lao động Theo quy định, bước đầu tiên khi thực hiện chốt sổ BHXH, người sử dụng lao động phải báo giảm lao động. Các giấy tờ báo giảm lao động gồm:

Bảng kê thông tin mẫu D01-TS (nếu có)

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT mẫu D02-TS tại đơn vị

Làm hồ sơ để chốt sổ Các hồ sơ chốt sổ BHXH cần chuẩn bị bao gồm:

Bản sao CMND của người lao động

Bản photo CMND

Sổ BHXH hoặc tờ bìa sổ và các tờ rời (nếu có)

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội mẫu TK1-TS, 01 bản/người

Người lao động có thể tự chốt sổ BHXH không?

Theo quy định pháp luật thì việc chốt sổ BHXH thuộc trách nhiệm của bên sử dụng lao động. Trong trường hợp công ty hoạt động bình thường, người lao động không được quyền chốt sổ bảo hiểm. Người lao động chỉ được tự chốt sổ bảo hiểm khi công ty đã phá sản, không hoạt động nữa.

Nghỉ việc công ty cũ không chốt sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

Nếu người lao động đã nghỉ việc tại công ty cũ theo đúng quy định của Luật lao động thì công ty có trách nhiệm chốt sổ BHXH và hoàn trả lại các giấy tờ mà công ty đã giữ của người lao động sau 07 đến 30 ngày.

Trong trường hợp, công ty cũ không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động thì người lao động có thể gửi đơn kiến nghị lên công ty để yêu cầu công ty chốt và trả sổ BHXH. Nếu công ty không tiến hành giải quyết thì người lao động có quyền yêu cầu công ty phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu đã gửi đơn kiến nghị lên công ty nhưng không nhận được phản hồi, người lao động có thể tiến hành làm đơn khiếu nại và nộp lên Thanh tra lao động hoặc Phòng Lao động thương binh và xã hội quận (huyện) nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết và bảo vệ quyền lợi của mình.

Nơi nộp hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội

Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội nếu không đính kèm BHYT còn hạn thì có thể nộp qua mạng. Ngoài ra, còn có thể nộp hồ sơ chốt sổ BHXH qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại các cơ quan BHXH mà công ty đặt trụ sở chính.

Chốt sổ bảo hiểm xã hội mất bao lâu?

Là một trong các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chốt sổ BHXH, ACC Group mang đến dịch vụ với chất lượng tốt nhất, đảm bảo thời gian chốt sổ nhanh gọn, thủ tục đầy đủ theo quy định pháp luật, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức.

Hồ Sơ, Thủ Tục Chốt Sổ Bhxh Bảo Hiểm Xã Hội Năm 2022

Hồ sơ, thủ tục chốt sổ bhxh bảo hiểm xã hội năm 2018 – 2019

Chốt sổ bhxh – Bảo hiểm xã hội năm 2018 – 2019 các bạn lưu ý đây là công việc không dành cho người lao động mà là việc của người sử dụng lao động…người lao động muốn đứng ra tự chốt sổ bhxh của mình cũng không được.

Lý do : Căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng có nghĩa vụ:

“Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Chốt sổ bảo hiểm xã hội năm 2018

Đến phần việc đó là thủ tục chốt sổ bhxh 2018 – 2019 bao gồm những công việc gì ?

Bạn có thể căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 600a quy định về hồ sơ trong trường hợp báo giảm lao động đóng BHXH, BHYT. Theo đó, bên công ty bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

+) Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) (nếu có).

+) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS);

Bước 2: Hồ sơ để chốt sổ căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 301( đối với mẫu sổ cũ) và Phiếu giao nhận hồ sơ 321( đối với mẫu bìa sổ mới) bao gồm:

– Bản sao chứng minh thư nhân dân của người lao động.

– Chứng minh thư nhân dân (bản photo);

– Sổ bảo hiểm xã hội hoặc tờ bìa sổ và các tờ rời nếu có;

Hiện nay đã xây dựng 3 công cụ kế toán online giúp bạn tính toán nhanh, chính xác hơn:

Thời gian chốt sổ bhxh với người lao động

Như vậy, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có trách nhiệm chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho, trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Cụ thể tại tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 :

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Năm 2022

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội năm 2020 là công việc mà người sử dụng lao động cần làm ngay sau người lao động nghỉ việc. Vậy những thủ tục đó được tiến hành như thế nào?

1. Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động là gì?

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là ghi lại quá trình đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp trên sổ bảo hiểm của người lao động đã ngừng làm việc và ngưng việc đóng bảo hiểm xã hội tại một đơn vị.

Sổ BHXH là loại sổ được cấp cho từng người lao động trong đơn vị kinh doanh. Đây là căn cứ để dễ dàng theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH. Thực hiện thủ tục chốt sổ cũng như là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội đúng theo quy chế của pháp luật. làm lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất

2. Thời gian thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Nhiều người có thắc mắc về thời gian gộp sổ bảo hiểm xã hội cũng như về thời gian thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm, quá trình diễn ra như sau:

30 ngày kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp đặc biệt khó tránh khỏi.

3. Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Bước 1: Báo giảm lao động

Để chốt sổ bảo hiểm xã hội, trước hết doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục báo giảm lao động. Hồ sơ báo giảm lao động gồm có:

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT

Biên bản trả thẻ BHYT nếu đã nộp trước đó

Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng

Quyết định chấm dứt hợp đồng với người lao động

Bước 2: Chốt sổ bảo hiểm xã hội

Thủ tục chốt sổ gồm có những giấy tờ sau:

Tờ khai của đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH hoặc BHYT

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

Bảng kê khai thông tin

Mỗi người sẽ phải nộp 1 sổ BHXH hoặc tờ bìa sổ BHXH

Các tờ rơi của sổ bảo hiểm phải thuộc bản chính của sổ bảo hiểm xã hội.

1 văn bản chốt sổ của đơn vị

Quyết định được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc tùy trường hợp, có thể là Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

4. Chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu?

Nhiều doanh nghiệp có thắc mắc về câu hỏi: “Chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu?” , có 2 cách:

Doanh nghiệp có thể nộp trực tuyến, trực tuyến hoặc qua đường bưu điện.

Sau 7 ngày kể từ ngày chốt sổ thì cơ quan bảo hiểm sẽ gửi trả lại sổ BHXH và tờ rời sổ cho người lao động.

– Bảo hiểm Xã hội sẽ giải quyết 2 bước báo tăng và báo giảm nếu doanh nghiệp thực hiện báo tăng và báo giảm cho người lao động 1 lần, hồ sơ không xảy ra các vấn đề khác và đã thanh toán hết tất cả tiền đóng Bảo hiểm Xã hội.

– Khi người lao động không còn làm việc tại công ty thì trong vòng 07 ngày phải nộp hồ sơ lên cơ quan Bảo hiểm Xã hội, nếu báo giảm và báo chốt sổ trễ hơn so với thời gian nghỉ thực tế thì sẽ bị truy thu lãi suất chậm nộp hồ sơ theo quy định.

5. Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội uy tín

Để tránh các thủ tục phức tạp và những sai sót không đáng có khi tiến hành chốt sổ Bảo hiểm Xã hội cho người lao động. Chúng tôi giới thiệu đến quý doanh nghiệp Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm của công ty AZTAX . Dịch vụ sẽ thay mặt quý doanh nghiệp giải quyết thủ tục hồ sơ một cách nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm nhất.

Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với AZTAX qua thông tin bên dưới:

Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội &Amp; Hình Thức Nộp Hồ Sơ Báo Chốt Bhxh

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ chốt sổ bảo hiểm gồm các thành phần sau:

– Phiếu giao nhận hồ sơ theo mẫu 620 (số lượng 1 bản);

– Tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội (BHXH);

– Các tờ rời của sổ (nếu có, trường hợp người lao động đã tham gia BHXH nhiều lần);

Khi hoàn thành hồ sơ, doanh nghiệp đem nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp (tùy quận, huyện) tại cơ quan BHXH mà công ty đặt trụ sở chính. Hồ sơ nay không thể nộp online, do hồ sơ chốt sổ phải có sổ BHXH và tờ rời kèm theo (nếu có) để thực hiện thủ tục.

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày chốt sổ, cơ quan BHXH sẽ gửi trả lại sổ BHXH và tờ rời sổ (nếu có) cho NLĐ.

1. Trước khi báo chốt BHXH thì doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục báo giảm lao động

Doanh nghiệp cần nắm rõ thành phần hồ sơ gồm:

– Phiếu giao nhận hồ sơ theo mẫu 600a (số lượng 1 bản);

– Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT theo mẫu D02-TS (số lượng 1 bản);

2. Trong quá trình đợi giải quyết chốt sổ hồ sơ, người sử dụng lao động phải thanh toán hết số tiền đóng BHXH cho NLĐ. Nếu không, quy trình sẽ dừng lại. BHXH sẽ mặc định NLĐ còn tham gia BHXH tại công ty và số tiền đóng BHXH vẫn được cập nhật bình thường. Khi hoàn thành hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ tự trừ lại số tiền phải đóng.

3. Nếu thực hiện đồng thời báo giảm và báo chốt cho NLĐ thì người sử dụng lao động chỉ cần nộp 2 loại hồ sơ này 1 lần. BHXH sẽ giải quyết nếu hồ sơ hợp lệ và đã thanh toán tất cả tiền đóng BHXH.

4. Khi NLĐ thôi việc tại công ty thì trong vòng 7 ngày, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH (chậm nhất là 30 ngày). Nếu doanh nghiệp báo giảm và báo chốt sổ trễ hơn so với thời gian nghỉ thực tế thì sẽ bị truy thu lãi suất chậm nộp hồ sơ theo quy định của BHXH.

Ngọc Lê – Phòng pháp lý Anpha

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Và Các Vấn Đề Liên Quan Đến Hồ Sơ Bảo Hiểm Xã Hội Acc Group trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!