Đề Xuất 6/2023 # Thủ Tục Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở Nông Thôn # Top 6 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 6/2023 # Thủ Tục Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở Nông Thôn # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở Nông Thôn mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở nông thôn

Quy định pháp luật về việc cấp phép xây dựng nhà ở nông thôn

Một số địa bàn trên cả nước hiện đang có nhiều vướng mắc khi cấp phép xây dựng (CPXD)

Theo ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, tuy luật quy định là vậy nhưng do Bình Chánh có đặc thù là nông thôn có tốc độ đô thị hóa rất cao trong đô thị nên có vướng mắc khi áp dụng quy định này. “Quan điểm của Bình Chánh là không thể không CPXD nên vẫn phải xem xét phù hợp với mục đích sử dụng đất mới giải quyết CPXD”

Trong trường hợp người dân xây không phép thì Nghị định 139/2017 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai không quy định việc xử phạt. Do đó, Bình Chánh áp dụng quy định tại Nghị định 102/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai để xử lý. Hành vi được huyện Bình Chánh áp dụng xử phạt là tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và yêu cầu khắc phục hiện trạng ban đầu.

Quan điểm của Bộ Xây dựng về ý kiến “đối với các công trình xây dựng đơn giản như những công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị và nông thôn, những công trình nhà ở tạm… thay vì phải xin cấp GPXD thì các cá nhân, tổ chức chỉ cần làm một thủ tục là “thông báo” hoặc “đăng ký” xây dựng với Nhà nước”

Hầu hết, các loại công trình này đã thuộc đối tượng được miễn GPXD theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng, cụ thể: Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính (điểm c); Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (điểm e); Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa (điểm k).

Riêng đối với nhà ở riêng lẻ khu vực đô thị mà không thuộc các đối tượng nói trên thì vẫn phải thực hiện cấp GPXD để đảm bảo kiểm soát về quy hoạch, không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị, cũng như an toàn của công trình và công trình lân cận.

Trình tự thực hiện xin cấp phép

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật

Bước 2: Cá nhân nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa thuộc UBND cấp xã.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày lễ)

Bước 3: Công chức tiếp nhận và kiểm tra tính pháp lý, nội dung hồ sơ:

Nếu hồ sơ hợp lệ thì viết giấy hẹn;

Nếu hồ sơ không hợp lệ thì hướng dẫn cá nhân hoàn thiện theo đúng quy định.

Bước 4: Công chức chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả theo giấy hẹn.

Bước 5: Cá nhân nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa thuộc UBND cấp xã.

Thành phần hồ sơ

Thành phần hồ sơ, bao gồm:

Đơn xin cấp phép xây dựng (theo mẫu);

Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai kèm theo Trích lục bản đồ có chứng nhận của UBND xã;

Sơ đồ mặt bằng xây dựng công trình trên lô đất và các công trình liền kề nếu có do chủ nhà ở đó tự vẽ theo mẫu.

Hồ sơ nộp Trực tiếp tại UBND cấp xã

Thời hạn giải quyết là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 4.8 (15 votes)

Với 9 năm kinh nghiệm hành nghề “Luật sư tư vấn pháp luật”, “Luật sư bào chữa”, “tham gia tố tụng”, “tranh tụng”, “lặp hồ sơ khởi kiện”…. Tôi đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng. Bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho nhiều có nhân, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thủ Tục, Mẫu Đơn Xin Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở Đô Thị, Nhà Ở Nông Thôn

1. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở sẽ quyết định thời gian chờ đợi và kết quả mà bạn nhận được

Để nắm bắt được tất cả các loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở, chúng ta phải căn cứ vào điều 11 Thông tư số 15/2016/TT-BTC về quy định cấp phép xây dựng nhà ở. Cụ thể, hồ sơ này sẽ bao gồm:

Đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở;

Bản sao hoặc file bản chụp chính giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;

Bản sao hoặc file bản chụp chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế thi công đã được phê duyệt hoặc thẩm định bởi cơ quan chuyên môn về xây dựng. Mỗi bộ phải có đầy đủ:

Bản vẽ mặt bằng công trình tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí nhà ở;

Bản vẽ mặt bằng các mặt cắt, mặt đứng và các tầng nhà, tỷ lệ 1/50 – 1/200;

Bản vẽ mặt cắt móng, tỷ lệ 1/50, mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 đi kèm với sơ đồ hệ thống điện, nước, xử lý nước thải tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Riêng với công trình có tầng hầm, hồ sơ làm thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở đô thị sẽ phải có bản sao hoặc file bản chụp chính văn bản phê duyệt biện pháp thi công móng an toàn.

Nếu công trình nhà ở có các công trình liền kề, bạn cần làm cam kết trong quá trình thi công không làm ảnh hưởng tới an toàn của các công trình xung quanh.

2. Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở

Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ hiện đã được quy định rõ tại mục III.2 Quyết định số 838/QĐ-BXD. Trong đó, mọi cá nhân trả tiền cho đội ngũ thi công để xây dựng nhà ở của mình gọi chung là chủ đầu tư.

Toàn bộ quá trình thực hiện thủ tục sẽ bao gồm 3 bước:

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở được nộp tại UBND cấp huyện

Nơi nộp hồ sơ làm thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở là UBND cấp huyện nơi công trình sẽ được thi công. Chủ đầu tư có thể gửi hồ sơ qua được bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại địa chỉ trên.

2.2. Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi tiếp nhận, UBND cấp huyện sẽ tiến hành kiểm tra và làm giấy biên nhận với những trường hợp hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ không đúng quy định, cán bộ, chuyên viên tại cơ quan này cần hướng dẫn người nộp hoàn thiện, bổ sung cho đầy đủ và chuẩn xác.

2.3. Thẩm định và trả kết quả

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, cụ thể là UBND cấp huyện, phải tổ chức thẩm định hồ sơ thông qua kiểm tra thực địa. Trong quá trình này, UBND cấp huyện sẽ tiếp tục xác định các giấy tờ, tài liệu không đúng với thực tế và thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư điều chỉnh.

Sau thời gian hạn định, nếu không có hồi đáp, những nội dung cần hỏi ý kiến sẽ được mặc định là đã phê duyệt. Cơ quan quản lý nhà nước tương ứng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về các nội dung đó.

UBND cấp huyện có thể căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành để quyết định cấp phép xây dựng.

3. Một số quy định khác

Lệ phí làm thủ tục tùy thuộc vào từng địa phương

Bên cạnh các công đoạn tiến hành thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở, thời gian và lệ phí cũng là những vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm. Cụ thể:

Về thời hạn xử lý hồ sơ: Đề nghị cấp phép xây dựng của bạn sẽ được giải quyết trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày UBND huyện tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Như vậy, muốn đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện thủ tục, chủ đầu tư nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ ngay từ đầu, tránh tình trạng phải bổ sung, hoàn thiện.

Về lệ phí thực hiện thủ tục: Lệ phí làm thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở sẽ phụ thuộc vào địa phương nơi bạn thi công công trình. Mức phí này do UBND tỉnh quy định.

Mẫu Đơn Đề Nghị Cấp Giấy Phép Xây Dựng Sử Dụng Cho Nhà Ở Nông Thôn

13/07/2020

Ls Nguyễn Mạnh Tuấn

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ quan trọng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, trong đó xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

1. Luật sư tư vấn pháp luật xây dựng

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ quan trọng được cấp cho người có nhu cầu thực hiện hoạt động xây dựng một công trình cụ thể. Theo quy định của pháp luật, hầu hết các trường hợp khi tiến hành xây dựng người xây dựng phải được cơ quan nhà nước cấp giấy phép xây dựng phù hợp với từng loại công trình xây dựng.

2. Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với công trình ở nông thôn

– Số chứng minh thư: …………………………Ngày cấp: ………………………………

3. Nội dung đề nghị cấp phép xây dựng: …………………………………

– Diện tích xây dựng tầng một …………………..m2 ……………………………….

– Chiều cao công trình ………………..m; số tầng ………………………………….

Tôi xin cam đoan làm theo đúng Giấy phép xây dựng được cấp, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Gửi kèm theo Đơn này các tài liệu:

Mẫu Đơn Xin Cấp Phép Xây Nhà Cấp 4 Ở Đô Thị Và Nông Thôn

– Khi xây nhà biệt thự hay xây nhà phố bạn phải xin giấy phép xây dựng nhà là tất nhiên. Còn nhiều quý khách có ý định xây nhà cấp 4 nhưng vẫn chưa hiểu phải xin cấp phép không? Cty xin trả lời là có. Khi bạn xây nhà cấp 4 bạn vẫn phải xin giấy phép xây dựng nhà như xây nhà cấp 1 cấp 2. v v..

– Giấy cấp phép xây dựng nhà ở cấp 4 xin ở cơ quan nào? Giấy phép xây dựng nhà cấp 4 cũng do UBND cấp phép, thời gian cấp phép là từ 15-20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hoàn chỉnh và không tính CN và ngày lễ.

– Nếu quý khách hàng đã quen thuộc với các công việc làm thủ tục xin giấy phép xây dựng thì chỉ cần đến UBND nơi quản lý diện tích khu đất mình cần xây nhà để mua bộ hồ sơ xin phép xây nhà ( xây nhà cấp 4) để điền vào. Kèm theo tất cả hồ sơ nhà của mình để nôp lại cho Ủy ban. Và trong khoảng thời gian 20 ngày làm việc, khách hàng sẽ được UBND cấp giấy phép xây nhà ( xây nhà cấp 4) nếu như các thủ tục, hồ sơ hợp lệ.

Một số điều kiện cần và đủ để được xin giấy cấp phép xây nhà cấp 4:– Lô đất xây nhà phải phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt– Lô đất xây nhà phải có khoảng cách ly vệ sinh và an toàn, không bị ô nhiễm, ngập úng…– Những lô đất có diện tích nhỏ hơn 15 m2 có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng phải lớn hơn 3m.

Hồ Sơ Xin cấp Giấy Phép Xây Nhà Cấp 4 : ( Hồ sơ bao gồm 2 loại)

Theo Điều 6 Thông tư số 10/2012/TT-BXD ngày 20/12/2012 của Bộ Xây dựng hướng dẫn chi tiết một số nội dung của Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng quy định

A. Đối với những công trình và nhà ở đô thị bao gồm các giấy tờ sau :1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu2. Bản sao có công chứng về một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của Pháp luật về đất đai có công chứng.3. Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mắt đứng, mặt cắt điển hình; tuyến công trình hay sơ đồ vị trí; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước; mặt bằng móng công trình.

– Trong trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn thì trong đơn xin cấp giấy phép xây dựng còn phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng.

B. Đối với công trình nhà ở nông thôn :

1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng ( xây nhà cấp 4) theo mẫu.2. Bản sao có công chứng của UBND xã về một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất.3. Sơ đồ mặt bằng xây dựng công trình trên lô đất và các công trình liền kề nếu có do chủ nhà ở đó tự vẽ.

– Mách nhỏ khi xin giấy phép xây dựng nhà quý khách nên xin xây cao hơn, rộng hơn một chút nếu có thể, để thuận lợi cho công tác thi công, vì biết đâu khi vào thi công quý khách lại có ý định xây cao hơn một chút, và có những trường hợp xây cao hẳn hơn một tầng kể cả tầng lửng, sàn giả. . Điều này sẽ tác động trực tiếp tới công trình nếu sai phép.

Lệ phí xin cấp giấy phép xây nhà cấp 4 : 50. 000 đồng. ( Gia hạn giấy phép : 10 000 đồng)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở Nông Thôn trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!