Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Báo Tăng Bảo Hiểm Xã Hội Cho Người Đã Có Sổ Năm 2022 Thế Nào? # Top 10 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Thủ Tục Báo Tăng Bảo Hiểm Xã Hội Cho Người Đã Có Sổ Năm 2022 Thế Nào? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Báo Tăng Bảo Hiểm Xã Hội Cho Người Đã Có Sổ Năm 2022 Thế Nào? mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hầu hết người lao động đều có nhu cầu về việc đóng bảo hiểm xã hội, việc thực hiện đúng các chế độ về bảo hiểm xã hội sẽ giúp người lao động của doanh nghiệp yên tâm và cố gắng trong công việc.

Việc báo tăng hay báo giảm lao động là việc doanh nghiệp cần phải thực hiện khi có những biến động về số lượng lao động làm việc tại doanh nghiệp. Và để hoàn thành trách nhiệm của doanh nghiệp cũng như đảm bảo quyền, lợi ích cho người lao động thì việc khai báo đúng, đủ bảo hiểm xã hội là rất quan trọng.

Các trường hợp nào báo tăng bảo hiểm xã hội?

Khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, việc lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thông báo về việc đóng nối tiếp cho người lao động là trách nhiệm của phía người sử dụng lao động.

Các trường hợp doanh nghiệp phải thực hiện báo tăng bảo hiểm xã hội:

– Doanh nghiệp báo tăng mới khi người lao động chưa có sổ.

– Doanh nghiệp báo tăng chuyển khi người lao động đã có sổ từ tỉnh/ thành phố khác tới.

– Doanh nghiệp báo tăng đến khi người lao động đã có sổ di chuyển trong địa bàn tỉnh.

– Doanh nghiệp báo tăng sau khi người lao động hết thời gian thai sản quay lại làm việc.

– Doanh nghiệp báo tăng sau khi người lao động nghỉ ốm, nghỉ không lương dài ngày trở lại làm việc,…

Như vậy, khi có những trường hợp như trên, người sử dụng lao động phải thực hiện khai báo tăng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với cơ quan bảo hiểm xã hội với hình thức theo hướng dẫn của từng đơn vị (có thể là làm hồ sơ báo tăng trực tiếp, khai báo trực tuyến hoặc khai báo trực tuyến sau đó nộp bản cứng).

Thời hạn báo tăng bảo hiểm xã hội?

Căn cứ theo Điều 99 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc có hiệu lực thì người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện việc đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Ví dụ: Doanh nghiệp A ký hợp đồng lao động với anh T từ ngày 12 tháng 4 năm 2020, vậy thì từ ngày 12/4/2020 đến ngày 12/5/2020 doanh nghiệp phải thực hiện báo tăng lao động cho anh T tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Vậy nếu doanh nghiệp chậm báo tăng lao động, chậm đóng bảo hiểm xã hội sẽ xảy ra vấn đề gì?

Theo quy định của pháp luật về thời hạn đóng tiền bảo hiểm xã hội, thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đóng hoặc ngày cuối cùng của phương thức đóng do doanh nghiệp lựa chọn.

Và theo quy định tại điểm a, Khoản 4 Điều 38 của Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

Trong trường hợp người sử dụng lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt tiền từ 12% – 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại thời điểm lập biên bản vi phạm nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng.

Hướng dẫn báo tăng bảo hiểm xã hội cho người đã có sổ

Việc kê khai báo tăng bảo hiểm xã hội đúng thời hạn cho người lao động vừa để đảm bảo quyền lợi cho người lao động vừa để doanh nghiệp không vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính.

Bên cạnh việc nộp hồ sơ giấy tại cơ quan bảo hiểm xã hội thì hiện nay để tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho người sử dụng lao động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai cung cấp phần mềm khai báo bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp có thể đăng ký sử dụng để có thể khai báo trực tiếp để tránh mất nhiều thời gian đi lại đến cơ quan nhà nước.

– Với hình thức nộp hồ sơ giấy báo tăng lao động, hồ sơ cần có:

Người lao động tại đơn vị cần chuẩn bị tờ khai tham gia, điều chỉnh bảo hiểm xã hội (TK1-TS) và người lao động đã có bảo hiểm y tế với mức hưởng cao hơn thì cần phải cung cấp tài liệu chứng minh.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các tài liệu sau: tờ khai tham gia, điều chỉnh (TK3-TS), danh sách người lao động (D02-TS), bảng kê thông tin (D01-TS).

Người sử dụng lao động sau khi hoàn thiện bộ hồ sơ báo tăng lao động sẽ nộp trực tiếp hoặc cũng có thể gửi qua dịch vụ bưu điện đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi doanh nghiệp đang đóng bảo hiểm.

– Với hình thức báo tăng lao động trên phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội:

Bước 1: Doanh nghiệp truy cập website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: chúng tôi và tải phần mềm.

Bước 2: Doanh nghiệp thực hiện đăng ký tài khoản trên phần mềm đã tải hoặc liên hệ tổng đài để được hỗ trợ đăng ký.

Bước 3: Tiến hành đăng nhập và kê khai theo trình tự sau:

– Doanh nghiệp chọn mục báo tăng lao động.

– Lập tờ khai và điền thông tin.

– Ghi lại (lưu lại khi chưa nộp), xuất tờ khai (xuất file đã khai xong) và nộp tờ khai.

Tuy nhiên, điều kiện chung để có thể khai báo trực tuyến là doanh nghiệp cần phải có chữ ký số. Nếu doanh nghiệp không có chữ ký số thì bắt buộc phải nộp hồ sơ theo cách truyền thống đó là nộp hồ sơ giấy.

Giữa hai hình thức báo tăng bảo hiểm xã hội như trên, hiện nay cơ quan bảo hiểm xã hội khuyến khích việc khai báo online và hầu hết các doanh nghiệp cũng sử dụng hình thức này để thực hiện báo tăng, báo giảm lao động trong các trường hợp bởi ưu điểm của nó là sự tiện ích và không mất nhiều thời gian đi lại làm việc.

Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Cho Người Lao Động Như Thế Nào?

Cho em hỏi: Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Công ty em ở thành phố Hồ Chí Minh, vừa có nhân viên nghỉ việc, giờ em muốn làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm thì phải làm những thủ tục gì ạ. Em xin cảm ơn ạ.

Căn cứ theo khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động thì:

“Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”

Như vậy, khi người lao động nghỉ việc thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chốt và trả sổ cho người lao động. Do đó, muốn chốt sổ cho người lao động đầu tiên công ty bạn cần phải làm những thủ tục sau:

Căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 600a quy định về hồ sơ trong trường hợp báo giảm lao động đóng BHXH, BHYT. Theo đó, bên công ty bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

+) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS);

+) Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) (nếu có).

Điều kiện: Đơn vị đã hoàn tất thủ tục báo giảm; Đơn vị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

Căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ 620/…/SO áp dụng từ ngày 10/10/2017 thì hồ sơ bao gồm:

– Sổ BHXH (mẫu sổ cũ, 01 sổ/người) hoặc Tờ bìa sổ BHXH (sổ mẫu mới, 01 tờ bìa/người);

– Các tờ rời sổ BHXH;

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Số lượng: 01 bộ hồ sơ.

Cơ quan giải quyết: cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty có trụ sở.

Thời hạn giải quyết: trong vòng 7 ngày.

– Đối với sổ BHXH (mẫu cũ) đơn vị chỉ ghi và xác nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN đến tháng 12/2009, từ tháng 01/2010 không ghi vào sổ BHXH.

– Nếu nộp hồ sơ và nhận kết quả qua bưu điện thì thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ cộng thêm 02 ngày cho mỗi lượt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn điền mẫu D02-TS khi báo giảm lao động

Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Năm 2022

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội năm 2020 là công việc mà người sử dụng lao động cần làm ngay sau người lao động nghỉ việc. Vậy những thủ tục đó được tiến hành như thế nào?

1. Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động là gì?

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là ghi lại quá trình đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp trên sổ bảo hiểm của người lao động đã ngừng làm việc và ngưng việc đóng bảo hiểm xã hội tại một đơn vị.

Sổ BHXH là loại sổ được cấp cho từng người lao động trong đơn vị kinh doanh. Đây là căn cứ để dễ dàng theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH. Thực hiện thủ tục chốt sổ cũng như là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội đúng theo quy chế của pháp luật. làm lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất

2. Thời gian thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Nhiều người có thắc mắc về thời gian gộp sổ bảo hiểm xã hội cũng như về thời gian thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm, quá trình diễn ra như sau:

30 ngày kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp đặc biệt khó tránh khỏi.

3. Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Bước 1: Báo giảm lao động

Để chốt sổ bảo hiểm xã hội, trước hết doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục báo giảm lao động. Hồ sơ báo giảm lao động gồm có:

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT

Biên bản trả thẻ BHYT nếu đã nộp trước đó

Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng

Quyết định chấm dứt hợp đồng với người lao động

Bước 2: Chốt sổ bảo hiểm xã hội

Thủ tục chốt sổ gồm có những giấy tờ sau:

Tờ khai của đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH hoặc BHYT

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

Bảng kê khai thông tin

Mỗi người sẽ phải nộp 1 sổ BHXH hoặc tờ bìa sổ BHXH

Các tờ rơi của sổ bảo hiểm phải thuộc bản chính của sổ bảo hiểm xã hội.

1 văn bản chốt sổ của đơn vị

Quyết định được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc tùy trường hợp, có thể là Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

4. Chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu?

Nhiều doanh nghiệp có thắc mắc về câu hỏi: “Chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu?” , có 2 cách:

Doanh nghiệp có thể nộp trực tuyến, trực tuyến hoặc qua đường bưu điện.

Sau 7 ngày kể từ ngày chốt sổ thì cơ quan bảo hiểm sẽ gửi trả lại sổ BHXH và tờ rời sổ cho người lao động.

– Bảo hiểm Xã hội sẽ giải quyết 2 bước báo tăng và báo giảm nếu doanh nghiệp thực hiện báo tăng và báo giảm cho người lao động 1 lần, hồ sơ không xảy ra các vấn đề khác và đã thanh toán hết tất cả tiền đóng Bảo hiểm Xã hội.

– Khi người lao động không còn làm việc tại công ty thì trong vòng 07 ngày phải nộp hồ sơ lên cơ quan Bảo hiểm Xã hội, nếu báo giảm và báo chốt sổ trễ hơn so với thời gian nghỉ thực tế thì sẽ bị truy thu lãi suất chậm nộp hồ sơ theo quy định.

5. Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội uy tín

Để tránh các thủ tục phức tạp và những sai sót không đáng có khi tiến hành chốt sổ Bảo hiểm Xã hội cho người lao động. Chúng tôi giới thiệu đến quý doanh nghiệp Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm của công ty AZTAX . Dịch vụ sẽ thay mặt quý doanh nghiệp giải quyết thủ tục hồ sơ một cách nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm nhất.

Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với AZTAX qua thông tin bên dưới:

Báo Giảm Bhxh Thủ Tục Báo Tăng, Báo Giảm Bảo Hiểm Xã Hội (Bhxh)

Đối với Báo tăng nhân viên, Hồ sơ phải chuẩn bị như sau:

Hợp đồng cần lao giữa nhà hàng có nhân viên, HĐLĐ có ký tên, đóng dấu

Bảng thanh toán lương thuởng cho nhân viên, chỉ sản xuất trong ví như báo nâng cao lùi so sở hữu thời khắc hiện tại

Đối với Báo giảm nhân viên, Hồ sơ bắt buộc chuẩn bị như sau:

Hợp đồng cần lao giữa doanh nghiệp có nhân viên, HĐLĐ với ký tên, đóng dấu

Quyết định cho nghỉ việc nhân viên, có ký tên đóng dấu của côngty.

Sau lúc điền toàn bộ thông báo theo Mẫu PGNHS 600 hoặc 600a & chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, sở hữu 02 phương thức để Quý khách có thể nộp hồ sơ như sau:

Nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH

Đối có hình thức nộp trực tiếp này, Quý khách có thể đến trực tiếp cơ quan BHXH quản lý nhà hàng mình để nộp hoặc gửi qua đường bưu điện. Hình thức này không còn đc vận dụng phổ biến, tùy BHXH từng quận, đa số hiện nay, ít với cơ quan BHXH nào còn nhận báo nâng cao hoặc báo giảm cho viên chức bằng giấy tờ giấy trực tiếp.

Nộp trực tuyến qua mạng.

Hình thức này đang đc đa số cơ quan BHXH quận, huyện áp dụng. Khi áp dụng hình thức này thì côngty bắt buộc sử dụng phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội để tạo ra file hồ sơ, sau đó sử dụng vật dụng Chữ ký số (Token) doanh nghiệp để nộp hồ sơ này lên cơ quan BHXH duyệt y trang https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn

Đầu tiên, Doanh nghiệp cần lên trang https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn để đăng ký trương mục bảo hiểm xã hội điện tử cho côngty.

Sau đó, Doanh nghiệp cần chuyển vận phần mềm kê khai BHXH về để kê khai & kết xuất ra file hồ sơ.

Phần mềm đc sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội KBHXH của Tổng cục Bảo hiểm xã hội, phần mềm này không tính phí, tương trợ miễn phí cho toàn bộ các doanh nghiệp. Nhưng để tiêu dùng miễn chi phí đc phần mềm này, phải để ý các điểm như sau:

+ Phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội này vận dụng đối có côngty lần thứ nhất kê khai BHXH qua mạng điện tử

+ Không áp dụng đối sở hữu những siêu thị trước đây đã từng tìm phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội của các nhà mạng như: Viettel, VNPT, EFY Viet Nam, BKAV, TS24,…

Đối có những siêu thị trước đây đã tậu phần mềm kê khai của những nhà mạng, ngày nay muốn dùng phần mềm kê khai KBHXH của Tổng cục bảo hiểm, thì buộc phải cửa hàng lên các nhà mạng đã đăng ký để bắt buộc hỗ trợ hủy bỏ dịch vụ bên nhà mạng cũ, thì có thể tiêu dùng phần mềm KBHXH.

Tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội của một nhân viên khi báo tăng cũng tương tự như 1 viên chức đã đóng lâu năm. Cụ thể tỷ lệ đóng/tiền lương như sau:

Tiền đóng BHXH = 32% * Mức lương đóng BHXH của người lao động

Đối có ví như báo nâng cao cho viên chức vào thời điểm lùi so sở hữu thời khắc hiện tại, thì Quý khách buộc phải đóng phạt truy nã thu.

Thời gian giải quyết giấy tờ báo tăng, báo giảm BHXH

Trong vòng 10 ngày làm việc sẽ nhận đc kết quả.

Đối với báo tăng: Sẽ nhận đc Sổ BHXH & thẻ BHYT, trường hợp nhân viên báo tăng trước đây đã từng tham dự Bảo hiểm xã hội & đã có sổ BHXH thì chỉ nhận đc thẻ BHYT. Vì mỗi 1 người cần lao tham dự BHXH chỉ đc cấp 01 sổ BHXH, trong ví như người cần lao khiến cho mất hoặc thất lạc thì buộc phải làm cho giấy tờ xin cấp lại sổ BHXH.

Đối có báo giảm: Sau khi hoàn tất thủ tục báo giảm cho nhân viên, côngty khiến hồ sơ chốt sổ cho nhân viên & nộp lên cơ quan BHXH quản lý kèm cộng sở hữu sổ BHXH & thẻ BHYT.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Báo Tăng Bảo Hiểm Xã Hội Cho Người Đã Có Sổ Năm 2022 Thế Nào? trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!