Đề Xuất 3/2023 # Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Trình Tự, Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Đỏ # Top 10 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Trình Tự, Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Đỏ # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Trình Tự, Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Đỏ mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mua bán nhà đất là hoạt động ngày càng phổ biến. Ước tính, mỗi ngày có đến hàng trăm giao dịch mua bán nhà đất được diễn ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được trình tự, thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ như thế nào là đúng.

Bất kỳ mọi giao dịch tài sản nào nếu muốn được pháp luật công nhận và bảo vệ thì trước tiên giao dịch đó phải tuân đúng quy định pháp luật dành riêng cho nó. Đối với hợp đồng, thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ cũng vậy, tất cả mọi giấy tờ, hợp đồng đều phải được xây dựng dựa trên căn cứ pháp lý như:

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ: Điều kiện để giao dịch có thể diễn ra

Theo quy định tại Điều 188 của Luật đất đai 2013 thì bạn là người bán hoặc mua nếu muốn được thực hiện thủ tục mua bán nhà đất thì phải thỏa các điều kiện sau đây:

Đất không có tranh chấp

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ: Tuy nhiên có hai trường hợp bạn không cần phải có sổ đỏ vẫn có thể thực hiện thủ tục mua bán nhà đất.

Trường hợp 1: Bạn được nhận thừa kế tài sản là quyền sử dụng đất nhưng bạn là người nước ngoài hoặc định cư ở nước ngoài không thuộc diện được mua nhà ở gắn liền với đất thì không được cấp sổ đỏ nhưng vẫn được quyền thực hiện thủ tục mua bán nhà đất cho người khác.

Trường hợp 2: Bạn thực hiện việc chuyển đổi đất từ nông nghiệp thì bạn được quyền bán đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc bạn nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì bạn có thể thực hiện các thủ tục mua bán nhà đất khi có điều kiện cấp sổ đỏ mà chưa cần chờ có sổ.

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để thi hành án

Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng

Với giá trị mỗi giao dịch là rất lớn, bạn cần chắc chắn các thủ tục mua bán nhà đất của mình là hợp lệ 4 trường hợp sau đây bạn sẽ không được tiến hành các thủ tục mua bán nhà đất:

Trường hợp 1: Bạn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, tập thể, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà các đối tượng này không có quyền nhận chuyển nhượng nhà đất.

Trường hợp 2: Bạn không được phép bán đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng cho các tổ chức kinh tế trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp 3: Đất trồng lúa thuộc sở hữu của bạn không được phép thực hiện thủ tục mua bán nhà đất cho các cá nhân, hộ gia đình không trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Trường hợp 4: Đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng chỉ được bán cho các cá nhân, hộ gia đình sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ: Hồ sơ mua bán nhà đất bao gồm những gì?

Nếu bạn là người bán thì cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

Bản gốc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân cùng 04 bản photo công chứng (bao gồm của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu nhà đất)

Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú cùng 04 bản photo công chứng (bao gồm của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu nhà đất khác)

Bản gốc giấy đăng ký kết hôn cùng 04 bản photo công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng)

Một số giấy tờ khác tùy từng trường hợp như Giấy chứng nhận độc thân trong khoảng thời gian tài sản được hình thành, Giấy tờ ly hôn và phân chia tài sản do tòa án ký, Các giấy tờ phân chia tài sản, di chúc…

Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch

Nếu bạn là người mua thì cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

Bản gốc chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước cùng 04 bản photo công chứng

Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú cùng 04 bản photo công chứng

Nếu bạn đã có vợ hoặc chồng thì tài sản nhà đất có thể do một trong hai người đứng tên hoặc cả hai

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ: Trình tự các bước tiến hành

1. Bước thứ nhất: Tiến hành đặt cọc mua bán nhà đất (không nhất thiết phải có)

Việc đặt cọc trong thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ có thể tiến hành ở văn phòng công chứng hoặc bất kỳ nơi nào với sự có mặt của bên thứ 3 làm chứng cho việc đặt cọc. Cụ thể hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất bao gồm những nội dung cơ bản sau:

Thông tin pháp lý người bán: Bao gồm các thông tin cơ bản cụ thể, thông tin vợ hoặc chồng, đồng sở hữu với người bán nếu có. Trường hợp người bán chưa kết hôn thì cần lấy giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú. Trường hợp ly hôn cần có giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án. Trường hợp nhận thừa kế cần phải có di chúc thừa kế hợp pháp…

Thông tin pháp lý người mua: Bao gồm các thông tin cơ bản cụ thể

Tổng số tiền hai bên thỏa thuận mua bán

Số tiền đặt cọc: Thông thường trong thủ tục mua bán nhà đát, tiền cọc sẽ do bên bán và bên mua thỏa thuận. Có thể là con số cụ thể hoặc tính theo phần trăm theo giá trị chuyển nhượng nhà đất

Các đợt thanh toán tiền tiếp theo, hình thức thanh toán

Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) nhà đất tại văn phòng công chứng.

Bước đặt cọc này có thể bỏ qua để tiến thẳng tới giai đoạn công chứng hợp đồng nhưng dù là người bán hay người mua thì bạn đều nên thực hiện bước đặt cọc này. Bởi lẽ, trong thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ, giai đoạn này giống như bước đệm để cả bên bán và bên mua có thêm thời gian hoàn tất hồ sơ pháp lý, chuẩn bị tiền cũng như suy xét kỹ thêm về quyết định thực hiện tiếp thủ tục mua bán nhà đất đó.

2. Bước thứ hai: Tiến hành công chứng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng

Trong khoảng thời gian quy định sau giai đoạn đặt cọc, nếu không có vấn đề gì phát sinh thì bạn và người mua, bán nhà đất sẽ tiến hành công chứng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng.

Một lưu ý ở đây là văn phòng công chứng nên được hai bên thống nhất và lựa chọn từ trước đó, có thể là trong giai đoạn đặt cọc. Và để cho thủ tục mua bán nhà đất được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, bạn nên liên hệ trước với văn phòng công chứng đã chọn để thông báo về ngày giờ hẹn cũng như chuẩn bị sẵn khung hợp đồng mua bán, các thủ tục mua bán nhà đất, giấy tờ cần thiết.

Thông thường trong thủ tục mua bán nhà đất, người mua sẽ thanh toán hoàn tất tiền mua nhà đất cho người bán tại bước công chứng hợp đồng mua bán nhà đất3. Bước thứ ba: Tiến hành chuyển tên sổ đỏ

Mục đích cuối cùng của thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ là chuyển tên sổ đỏ từ người bán sang người mua. Sổ đỏ nhà đất được xem là giấy tờ pháp lý có giá trị cao nhất, thể hiện quyền sở hữu của bạn đối với tài sản nhà đất. Sau khi đã hoàn tất thủ tục công chứng cũng như thanh toán đủ tiền và có được các giấy tờ pháp lý cần thiết thì người mua sẽ tiến hành chuyển tên sổ đỏ sang sở hữu của mình. Cụ thể các giai đoạn bao gồm:

Lên chi cục thuế quận/huyện nơi quản lý nhà đất được giao dịch để kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp tiền thuế TNCN đã kê khai vào kho bạc nhà nước

Nhận biên lai đóng tiền của kho bạc và quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước

Mang toàn bộ hồ sơ bao gồm giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục chuyển quyền/tên người sở hữu.

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ: Lệ phí, thuế phải nộp trong quá trình mua bán nhà đất

Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ sử dụng đất đi thực hiện nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế. Trong thủ tục mua bán nhà đất, các khoản lệ phí, thuế bạn phải nộp bao gồm:

Theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân thì bên chuyển nhượng có nghĩa vụ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, người chịu trách nhiệm nộp thuế có thể là người bán hoặc người mua tùy theo thỏa thuận của bạn và đối phương.

Thực tế, để thuận tiện cho thủ tục mua bán nhà đất, người bán thường trừ đi số tiền thuế TNCN cho người mua để người mua tiến hành tự đi kê khai, nộp thuế và thực hiện tiếp tục quy trình sang tên sổ đỏ và hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Hoàng Triều (Tổng hợp)

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Đỏ Quy Trình Mua Bán Nhà Đất Đã Có Sổ Đỏ

thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Chuyển đến Bạn có nên ĐẶT CỌC mua bán nhà đất? – Khi mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thì đương nhiên ai cũng thích mua bán nhà đất đã có …

Xếp hạng: 4,5 · ‎176 phiếu bầu

‎Hotline tư vấn thủ tục mua … · ‎Thông tin về tranh chấp · ‎BƯỚC 2: Thỏa thuận quy …

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất

Quy trình, thủ tục mua bán nhà đất 2020 – CafeLand.Vn

Các trình tự, quy trình, thủ tục mua bán nhà đất, có sổ hồng, sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất. Giá trị pháp lý của các trường hợp …

Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ – CafeLand.Vn

cafeland.vn › kien-thuc › quy-trinh-mua-ban-nha-dat-da-…

25 thg 3, 2020 – Tôi đang mua một mảnh đất đã có sổ đỏ, giờ đang tiến hành giao dịch. Xin tư vấn giúp về quy trình, thủ tục và các chi phí phải nộp khi mua bán …

Thủ tục mua bán, sang tên sổ đỏ nhà đất. Để sở hữu một khối tài sản lớn như là đất đai, nhà cửa… thì chủ sở hữu nhất định phải có các loại giấy chững nhận …

Thủ tục mua bán – Sang tên sổ đỏ nhà đất – Đất Xanh Miền Bắc

Các bên đến cơ quan công chứng có thẩm quyền để lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng, góp vốn, chuyển đổi nhà đất.

Quy trình mua bán, chuyển nhượng đất đai hợp pháp ? Hợp …

Chuyển đến Thủ tục chuyển nhượng đất đai khi người bán có chồng đã chết ? – Thủ tục chuyển nhượng đất … nhà chung cư đã có sổ đỏ …

Xếp hạng: 4 · ‎16 phiếu bầu

Các bước sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021 ?

luatminhkhue.vn › Tư vấn Pháp luật › Tư vấn luật đất đai

5 ngày trước – Mua bán chuyển nhượng đất đai (sang tên sổ đỏ) là một trong … Cơ quan nhà nước tiến hành thủ tục: Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất …

Xếp hạng: 4 · ‎6 phiếu bầu

Hướng dẫn toàn bộ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất

Bên bán: CMND hay thẻ căn cước, giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận độc thân, sổ hộ khẩu. Khi 2 bên hoàn tất thủ tục mua bán đất …

8 thg 11, 2019 · Tải lên bởi Tấc Đất Tấc Vàng

toprealty.vn › quy-trinh-va-thu-tuc-mua-ban-nha-dat-d…

Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về việc này. Top Realty sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục mua bán nhà đất, các loại giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình thực …

Những lưu ý không nên bỏ qua khi mua, bán nhà đất

danluat.thuvienphapluat.vn › … › CÙNG THẢO LUẬN

Với nhiều người, việc mua một khu đất đã có sổ đỏ là hoàn toàn có thể yên tâm. Song trên thực tế, đôi … Các giấy tờ cần thiết cho thủ tục mua bán nhà, đất gồm:.

3 Bước Để Hoàn Tất Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Đỏ

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Bước 1: Tiến hành đặt cọc mua bán nhà đất:

Việc đặt cọc mua bán nhà đất có thể thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc đặt cọc giữa 2 bên và có người làm chứng. Nội dung trong bản hợp đồng đặt cọc bao gồm:

Thông tin pháp lý người bán: Họ và tên, CMND, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân,…

Thông tin pháp lý người mua: Họ và tên, CMND, hộ khẩu,…

Thông tin mô tả về nhà đất: Địa chỉ, số sổ đỏ, diện tích đất, diện tích xây dựng, hiện trạng nhà đất,…

Tổng số tiền hai bên thỏa thuận mua bán.

Số tiền đặt cọc và thông tin các đợt thanh toán tiền tiếp theo.

Thời điểm ký hợp đồng mua bán.

Để tiết kiệm thời gian, cần liên hệ trước với Văn phòng công chứng để soạn sẵn khung hợp đồng mua bán nhà đất và thông tin các bên cần có.

Các giấy tờ bên bán cần chuẩn bị để sang tên mua bán nhà đất có sổ đỏ:

Bản gốc CMTND hoặc Hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân + 04 bản phô tô công chứng (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác)

Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú + 04 bản phô tô công chứng (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác)

Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 04 bản phô tô công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng)

Một số giấy tờ khác trong từng trường hợp riêng như Giấy chứng nhận độc thân trong khoảng thời gian tài sản được hình thành, Giấy tờ ly hôn và phân chia tài sản do tòa án ký, Các giấy tờ phân chia tài sản, di chúc…

Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch

Các giấy tờ bên mua cần phải chuẩn bị để hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ:

Bản gốc CMT + 04 bản phô tô công chứng

Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú + 04 bản phô tô công chứng

Thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân

Nếu bên bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì bên bán thường trừ đi số tiền thuế này cho bên mua để bên mua tiến hành tự đi kê khai nộp thuế và thực hiện tiếp quy trình mua bán nhà đất có sổ đỏ trên phòng địa chính quận/huyện.

Sau khi đã có bộ giấy tờ đầy đủ của việc mua bán nhà đất, người mua cần tiếp tục thực hiện bước chuyển tên sổ đỏ để hoàn tất quá trình giao dịch của mình.

Các bước và công việc cần làm gồm có:

Lên chi cục thuế quận/huyện nơi quản lý nhà đất được giao dịch để kê khai thuế thu nhập cá nhân.

Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp tiền thuế thu nhập cá nhân kê khai vào kho bạc nhà nước

Nhận biên lai đóng tiền của kho bạc, quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước

Mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục chuyển quyền/tên người sở hữu.

3 Điều Cần Biết Về Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Bán Nhà Đất

Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng chi tiết nhất hiện nay

Trường hợp nào được cấp sổ đỏ? Chi phí làm sổ đỏ theo quy định mới nhất

3 điều cần biết về thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất

1. Các quy định của Pháp luật mua bán nhà đất

Trong bối cảnh thị trường BĐS có nhiều biến động, bạn cần nắm rõ các quy định của pháp luật trong việc mua bán nhà đất để tránh thắt chặt quyền quản lý. Đồng thời tránh rủi ro về tranh chấp nhà đất.

Quy định tại điều 91, điều 93, điều 94 Luật Nhà ở. Trong đó, các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở chỉ được thực hiện khi đáp ứng được các điều kiện:

Một là: Không có tranh chấp nào xảy ra về quyền sở hữu

Hai là: Nhà đất còn đang trong thời hạn sử dụng.

Ba là: Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bốn là: Cần có đầy đủ các loại giấy tờ khi giao dịch chuyển nhượng nhà đất

2. Điều kiện giao dịch mua nhà bán – 1 trong 3 điều cần biết về thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất

a. có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

b. Thông báo nộp lệ phí trước bạ.

c. CMND và Hộ khẩu của cả 2 bên (còn thời hạn sử dụng: chứng minh không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể từ ngày cấp).

d. Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn). Hoặc giấy xác nhận độc thân (trường hợp đang độc thân hay đã ly hôn). Hoặc văn bản thỏa thuận tài sản riêng chung của vợ chồng.

e. Trong trường hợp có uỷ quyền thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng và người được uỷ quyền cũng phải mang bản chính Giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu và Sổ hộ khẩu.

Bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Văn bản thừa kế quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Thứ nhất: Các bên mang đầy đủ giấy tờ nêu trên đến phòng văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch. Đồng thời nộp hồ sơ kê khai và đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Thứ 2: Hai bên kiểm tra, xác nhận lại các giấy tờ đã công chứng. Tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch theo yêu cầu của các bên.

Thứ 3: Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng. Đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cần phải đầy đủ những nội dung sau: tên và địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở. Giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về giá; thời gian giao nhận nhà ở. Quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký của các bên.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Trình Tự, Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Đỏ trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!