Đề Xuất 3/2023 # Tách Sổ Hồng Riêng Cho Nhà Diện Tích 35M2 Có Được Không? # Top 6 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Tách Sổ Hồng Riêng Cho Nhà Diện Tích 35M2 Có Được Không? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tách Sổ Hồng Riêng Cho Nhà Diện Tích 35M2 Có Được Không? mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Qua tìm hiểu tôi biết căn nhà của tôi không đủ diện tích để tách sổ riêng. Vậy tôi có thể cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với chủ nhà cũ được không?

Nếu cùng đứng tên được thì cần những giấy tờ gì và thủ tục thế nào? Tôi nghe nói khi mua bán nhà đất hai bên ra phòng công chứng thì phải đóng lệ phí và thuế thu nhập. Vậy tôi mua nhà trên 350 triệu đồng thì phải đóng bao nhiêu tiền?

(quochoang.vsc@… )

Nhà có diện tích 35m2 không đủ điều kiện tách thửa

Trả lời:

Trường hợp phần nhà đất bạn mua không đủ điều kiện để tách thửa theo luật định thì bạn vẫn có thể đứng tên đồng sở hữu với bên bán nhà. Trong trường hợp này các bên phải thỏa thuận về phần diện tích chung (nếu có), thỏa thuận lối đi chung trong hợp đồng công chứng.

Thủ tục mua bán một phần căn nhà được thể hiện như sau:

Hai bên ký hợp đồng mua bán tại hòng công chứng (do mua bán một phần nhà nên phải lập bản vẽ mua bán, bản vẽ thể hiện phần nhà đã bán và phần nhà còn giữ lại).

Sau khi ký hợp đồng mua bán tại phòng công chứng, các bên sẽ phải liên hệ chi cục thuế nơi có căn nhà tọa lạc để kê khai nộp thuế.

Nếu không có thỏa thuận khác về trách nhiệm chịu thuế của bên bán và bên mua thì bên bán sẽ phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp và bên mua phải nộp thuế trước bạ (5% giá trị ghi trong hợp đồng mua bán, trường hợp giá trị mua bán thấp ghi hơn khung giá nhà đất cùng vị trí thì lệ phí trước bạ là 5% của giá nhà đất theo khung giá Nhà nước).

Sau khi hoàn tất thủ tục trước bạ (thực hiện xong nghĩa vụ nộp thuế), các bên liên hệ Ủy ban nhân dân quận nơi có căn nhà tọa lạc đăng bộ đề nghị xin cấp đổi sổ đồng sở hữu bên bán và bên mua.

Trân trọng.

Luật sư Lê Thị Hoài GiangVăn Phòng Luật sư Lê Nguyễn

Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng Tường Rào Có Diện Tích 3 M2

Xin cấp giấy phép xây dựng tường rào có diện tích 3 m2? Tôi có một mảnh đất diện tích 153 m2, mục đích sử dụng là đất ở, thời hạn sử dụng đất lâu dài. Năm 2017, tôi đã xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho 150 m2 trên tổng diện tích 153 m2 đó. Phần đất còn lại vát hình tam giác diện tích 3 m2. Nay tôi muốn xin cấp giấy phép xây dựng tường rào cho diện tích đất 3 m2 đó có được không? Vì theo tôi biết thì việc cấp giấy phép xây dựng phải được áp dụng cho mảnh đất có diện tích ít nhất là từ 30 m2 trở lên.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng năm 2014 được hướng dẫn bởi Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng:

“Điều 11. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này.

2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

a) Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

b) Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

c) Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại Khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

4. Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều này, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

5. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.”

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong hồ sơ đề nghị xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn cần cung cấp bản vẽ xây dựng công trình lô đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không có quy định nào yêu cầu công trình xây dựng nó phải chiếm diện tích bao nhiêu trên toàn bộ diện tích đất.

Do đó bạn vẫn có thể xin phép xây dựng tường rào trên diện tích 3 m2 đất đó. Tuy nhiên, căn cứ điểm a mục 6.5.6.1 TCXDVN 353 – 2005 thì tường rào không được phép xây dựng vượt ngoài ranh giới kể cả móng và có chiều cao tối đa 1,8m.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng

Xin thay đổi một phần giấy phép xây dựng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về xin cấp giấy phép xây dựng tường rào có diện tích 3 m2; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Đã Có Sổ Hồng Có Dễ Không?

Trong khi Sổ đỏ loại là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khác với nó. Sổ hồng lại là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo đúng quy định của pháp luật. Sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành và như tên gọi, nó có màu hồng nhạt. Còn sổ đỏ do chính Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, cấp cho chủ sở hữu đất ở.

Tuy nhiên, từ năm 2009, theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 19/10/2009 (đã hết hiệu lực) đã thống nhất sẽ gộp chung các Giấy chứng nhận thành một loại Giấy với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Áp dụng cho mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên toàn quốc. Đối tượng được cấp giấy là cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức có đủ điều kiện. Trang bìa của mẫu này có màu hồng nên người dân gọi tắt là sổ hồng.

Giá trị của sổ đỏ và sổ hồng là như nhau?

Theo quy định tại Điều 97 Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một mẫu thống nhất toàn quốc. Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ có trách nhiệm quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hiện nay, đang có 3 loại giấy chứng nhận được lưu hành cùng nhau là:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ vì có trang bìa màu đỏ.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hay còn gọi là sổ hồng. Vì có trang bìa màu hồng.

Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cũng được gọi là sổ hồng. Vì trang bìa màu hồng.

Dù tên gọi khác nhau, hình thức khác nhau nhưng giá trị pháp lý của 3 loại giấy chứng nhận này là như nhau. Cho nên không nhất thiết phải đổi sang mẫu mới.

Giá trị của sổ đỏ và sổ hồng không nằm ở tên gọi. Mà nằm ở giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cụ thể như: Vị trí, diện tích, tình trạng (mới hay cũ của nhà ở) cũng như số lượng tài sản khác gắn liền với đất (cây trồng…).

Trong trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp bằng cách gỡ tờ đó ra. Nếu để ý bạn sẽ thấy ở 1 góc, cạnh nào đó của sổ hồng sẽ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai. Với trường hợp này, bạn có thể tra cứu thông tin về thế chấp tại các văn phòng công chứng. Việc làm này sẽ giúp hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình mua bán nhà đất có sổ hồng.

Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng áp dụng trong trường hợp người dân đã được cấp sổ hồng. Nhưng do nhu cầu chuyển nhượng, mua bán, tặng hay thừa kế,… muốn sang tên cho người khác. Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện theo quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD.

Cụ thể thực hiện các bước sau:

Nội dung của hợp đồng đặt cọc bao gồm:

Thông tin pháp lý của người bán và người mua.

Thông tin mô tả về nhà đất.

Tổng số tiền thỏa thuận mua bán nhà đất của hai bên, số tiền đặt cọc.

Hình thức và thời gian các đợt thanh toán tiếp theo.

Thời điểm ký chuyển nhượng đất tại văn phòng công chứng.

Sau khi ký hợp đồng giữa hai bên mua bán, được người thứ 3 làm chứng thì bên mua tiến hành giao đúng số tiền đặt cọc ghi trong hợp đồng cho bên bán.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán

Người muốn sang tên đến văn phòng công chứng và yêu cầu công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất, chuyển nhượng hoặc tặng cho. Khi công chứng hợp đồng, các bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Bản gốc chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác).

Bản gốc hộ khẩu thường trú (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác).

Bản gốc giấy đăng ký kết hôn (nếu bên sở hữu là vợ và chồng).

Bản gốc sổ hồng nhà đất đang giao dịch.

2 tờ khai lệ phí trước bạ (Kê khai theo mẫu).

2 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Kê khai theo mẫu).

Bước 3: Làm thủ tục sang tên sổ hồng

Sau khi công chứng xong, bên mua đem Hợp đồng đã công chứng đến Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên sổ hồng.

Bước 4: Nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 5: Tiến hành đóng thuế phí.

Các loại thuế cần nộp khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng bao gồm:

Thuế thu nhập cá nhân (bên bán chịu trách nhiệm đóng).

Thuế trước bạ (bên mua chịu trách nhiệm đóng).

Cụ thể:

Thuế thu nhập cá nhân 2% được tính theo giá trị mua bán bất động sản trong hợp đồng. Hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Lệ phí trước bạ 0,5% được tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng. Hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Ngoài ra, trong quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng, nhà đầu tư sẽ phải nộp lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua. Lệ phí bằng 0,15% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Đối với trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì tùy đối tượng sẽ phải đóng thuế. Hoặc được miễn, giảm thuế khác nhau.

Các bên đóng thuế phí tại cơ quan thuế khu vực lưu trú và mua bán mảnh đất của bên bán. Khi đi đóng thuế cần mang đầy đủ các loại hồ sơ đã chuẩn bị khi ký hợp đồng nêu trên. Đồng thời nhận lại giấy chứng nhận đã nộp thuế trong quá trình mua bán và chuyển quyền sử dụng đất của hai bên.

Bước 6: Hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất và nhận sổ hồng về

Nếu xét thấy đủ điều kiện pháp lý theo quy định pháp luật thì bộ phận có trách nhiệm sang tên sổ hồng cho bên mua theo đúng trình tự, mẫu của pháp luật quy định.

Khi nhận được sổ hồng mới, bên mua sẽ giao lại toàn bộ số tiền còn lại quy định trong hợp đồng cọc với bên bán. Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng được hoàn tất.

Thông thường, thời gian sang tên Sổ hồng là 15 ngày làm việc tính từ ngày người dân nộp hồ sơ.

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng

thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

4 thg 7, 2019 – Sổ hồng hay sổ đỏ đều là tên gọi khác của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay nói cách khác sổ hồng có giá trị pháp lý tương đương với …

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng – Chuyentuvanluat.com

chuyentuvanluat.com › Đất Đai

2 mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện như thế nào? 3 Những lưu ý về thuế và lệ phí khi mua bán nhà đất có sổ hồng? Hiện nay, việc mua …

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng – CafeLand.Vn

cafeland.vn › thu-tuc-mua-ban-nha-dat-co-so-hong-86078

Tôi đang mua một mảnh đất đã có sổ hồng, giờ đang tiến hành giao dịch. Xin luật sư tư vấn giúp về quy trình, thủ tục mua nhà đất …

19 thg 3, 2020 · Tải lên bởi CAFELAND

Hướng dẫn mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất

mua bán nhà đất có sổ hồng

mua bán nhà có chung sổ hồng với chủ sở hữu khác …

21 thg 8, 2020 – TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI – ôi hộ khẩu Miền Bắc, tôi đang làm việc và sinh sống ở TPHCM được 1 năm. Tôi đang có ý định mua 1 căn nhà ở …

Xếp hạng: 5 · ‎1 phiếu bầu

8 thg 7, 2020 – Xin chào luật Minh Khuê, em có câu hỏi về thủ tục mua bán đất như sau: … Đất có sổ hồng đang vay thế chấp trong ngân hàng, do bà B đứng tên. … quyền sử dụng đất và nhà ở là Sổ Hồng. Cho nên khi mua bán sẽ thấy có …

Xếp hạng: 5 · ‎1 phiếu bầu

mua bán căn hộ chung cư không có sổ hồng từ A-Z

batdongsan.com.vn › trinh-tu-thu-tuc › tron-bo-thu-tuc…

12 thg 10, 2020 – Bài viết về 2 hình thức mua nhà không sổ hồng, đất không sổ đỏ. Quy trình, thủ tục chuyển nhượng chi tiết đối với từng hình thức.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tách Sổ Hồng Riêng Cho Nhà Diện Tích 35M2 Có Được Không? trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!