Đề Xuất 12/2022 # Sop Là Gì? Quy Trình Vận Hành Sop Đúng Cách / 2023 # Top 17 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 12/2022 # Sop Là Gì? Quy Trình Vận Hành Sop Đúng Cách / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sop Là Gì? Quy Trình Vận Hành Sop Đúng Cách / 2023 mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

SOP được viết tắt của cụm từ standard operating procedures là một hệ thống được xây dụng để đưa ra các hướng dẫn cũng như duy trì chất lượng cho công việc. Khi bạn thực hiện đúng theo các thác tác chuẩn sop thì sẽ giúp bạn tránh khỏi các sơ sót, bên cạnh đó cũng là 1 phương pháp giúp nhân viên mới nhanh chóng thích nghi với công việc cũng như môi trường làm việc tại công ty sử dụng quy trình SOP.

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng quy trình thao tác chuẩn SOP để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như cải thiện hiệu quả làm việc của nhân viên trong công ty. Đối với những người chưa biết cách làm hay các thao tác quá khó nhớ thì việc sử dụng quy trình SOP chính là 1 giải pháp vô cùng hiệu quả để tránh lãng phí thời gian, công sức và tài nguyên.

Ngoài ra khi doanh nghiệp sử dụng SOP thì chất lượng sản phẩm hay năng suất làm việc cũng được ổn định hơn rất nhiều, toàn bộ sản phẩm sẽ được hoàn thành đúng thời hạn và theo đúng 1 chất lượng đã được quy chuẩn ra.

Quy trình SOP được áp dụng ở nhiều tổ chức khác nhau nhằm giám sát quá trình làm việc của toàn bộ phận trong công ty. Điều này sẽ giúp quản lý cư cứ vào những tiêu chuẩn này để hướng dẫn nhân viên thực hiện hay điều chỉnh phong cách làm việc của nhân viên sao cho hợp lý nhất. Đặc biệt thì SOP còn là 1 trong những điều kiện để đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay doanh nghiệp đó.

Nhân viên là đối tượng trực tiếp thực hiện các công việc ở từng bộ phận àm họ đảm nhận, cho nên họ cần phải chịu trách nhiệm nghe những lời hay điều mà cấp trên hướng dẫn. Ngoài ra thì nhân viên cũng cần phải có ý thức thực hiện và hoàn thành tốt công việc được giao, tự giác làm việc và không sai nghiệp vụ coogn việc của mình.

Đối với 1 nhân viên được đánh giá là tốt thì họ cần phải có những biểu hiện như: có trách nhiệm trong công việc, luôn luôn hoàn thành công việc đúng chất lượng và tiến độ được bàn giao, góp ý để đưa ra những ý tưởng giúp sản phẩm được tốt và nhanh hơn.

Và bạn cũng nên lưu ý rằng, nhân viên không phải là người đặt ra quy trình SOP, cho nên bạn không nên tự ý sáng tạo ra hay biến quy trình mà doanh nghiệp đã hoạt động từ trước đến nay thay đổi được. Bởi mọi điều thay đổi đều sẽ phải phả ánh và đề bạt với cấp trên. Và để xây dựng được quy trình SOP hiệu qảu thì bạn nên lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía khách hàng, người tiêu dùng để giúp cho quy trình SOP có nội dung khách quan nhất.

Quản lý là bộ phận truyền đạt quy trình SOP, là người có kiến thưc, kinh nghiệm cũng như nghiệp vụ chuyên môn cao. Đây chính là những yếu tố quyết định để hướng dẫn và truyền đạt tốt nhất cho nhân viên ở cấp dưới. Việc kiểm soát công việc chặt chẽ và phát hiện ra những sai phạm kịp thời để kiểm điểm. Quản lý thì nên lắng nghe những ý kiển phản hồi từ cấp dưới về những vấn đề phát sinh trong doanh nghiệp.

Sop Là Gì? Tìm Hiểu Về Quy Trình Thao Tác Chuẩn 2022 / 2023

Kiến Thức Kinh Doanh, Kiến Thức Quản Trị, mẫu sop chuẩn, quy trình thao tác chuẩn sop nhà thuốc gpp, sop là gì, sop là gì trong logistics, sop là gì trong nhà thuốc, sop là gì trong sản xuất, sop là gì trong xuất nhập khẩu, sop trong sản xuất thuốc, standard operating procedure Quản lý con người / By / 02/01/2020 /

– Ngăn ngừa phung phí tài nguyên do không thực hiện thao tác chuẩn.

– Ổn định chất lượng đầu ra, năng suất thực hiện công việc ổn định.

Công thức SOP trong khách sạn

Công thức SOP trong khách sạn là sự cộng hưởng công việc giữa các phòng ban, phòng ban trong khách sạn giúp tối ưu hoá hiệu quả công việc, rút ngắn thời gian thực hiện công việc, hạn chế sai sót trong hoạt động.

Có thể nói, SOP trong khách sạn là những quy định, quy tắc chuẩn được đặt ra để các nhân viên phần mềm vào hoạt động thường ngày của mình. nhân viên buồng phòng dọn dẹp , setup phòng theo quy chuẩn; lễ tân thực hiện công thức check in, check out theo quy chuẩn; nhân sự phục vụ setup bàn, đón khách theo quy chuẩn; …

Trong khách sạn, SOP là gì?

Sop là gì? Trong ngành khách sạn, mọi lĩnh vực áp dụng công thức vận hành theo tiêu chuẩn SOP, bao gồm: lễ tân, dọn phòng, phục vụ, thanh toán, cấu hình đồ nội thất, v.v. Mỗi bộ phận hiện tại có những sự sai biệt cũng như nhiều những quy trình chuẩn SOP riêng biệt.

Có thể nói rằng các SOP trong khách sạn là các quy tắc , quy định chuẩn mực mà nhân viên phải áp dụng cho công việc hàng ngày của họ như người làm vai trò buồng phòng thì cần phải thực hiện dọn dẹp, nhân sự lễ tân thực hiện các thủ tục nhận phòng và trả phòng theo tiêu chuẩn; bồi bàn đặt bàn, chào khách theo tiêu chuẩn;…

Các mô hình SOP tiêu chuẩn ở mỗi phòng ban của khách sạn là không giống nhau. tuy vậy, điểm chung của các tiêu chuẩn là:

Áp dụng cho đối tượng mục tiêu nào.

Dấu hiệu của từng giai đoạn.

Yêu cầu với đối tượng mục tiêu thực hiện là gì?

Các điều cần lưu ý khi thực hiện thao tác.

Vai trò của SOP là gì trong hoạt động của toàn bộ các phòng ban khách sạn

– Giúp tiết kiệm thời gian, cải thiện hiệu suất làm việc

– Công thức công việc cũng là cơ sở để xác định các kỹ năng, Ưu và nhược điểm của nhân viên, từ đó tăng trưởng các kế hoạch huấn luyện nguồn nhân lực thích hợp.

Để đạt được kết quả trên, người thiết kế công thức chuẩn và nhân sự thực hiện phải đáp ứng nhiều đòi hỏi. Đó là về việc đưa ra một quy trình SOP chuẩn mực để thực thi phong phú chúng.

Những quy chuẩn nhân sự cần thực hiện đủ và đúng theo quy trình SOP là gì?

Quy trình SOP chuẩn áp dụng ở từng vị trí, phòng ban trong khách sạn là hoàn toàn không giống nhau. Phải dựa trên mọi điều kiện, mọi vị trí để đưa ra một công thức phù hợp , khoa học.

Nhân sự cần thực hiện theo quy trình chuẩn SOP đầy đủ và đúng

Để Sop là gì có hiệu quả nhất có thể, những người thực hiện nó phải tuân theo công thức đã đặt ra từ trước.

Ban quản lý khách sạn phải giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình SOP là gì?

Những nhà lãnh đạo cần nghiên cứu , hiểu công việc của họ và vị trí của họ trong lĩnh vực quản lý của họ.

Đào tạo , giải thích cặn kẽ từng công thức cho nhân viên; đồng thời, giám sát khắn khít quá trình thực hiện những chuẩn mực SOP cho người làm công bên dưới cấp của mình.

SOP là gì trong logistics

Bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào cũng phải chú ý , có chiến lược Logistics phù hợp. Mỗi kế hoạch Logistics tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức , tiền bạc hiệu quả. ngày nay, Logistics cũng là một trong những ưu thế tốt, giúp phát huy lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tuy quy trình căn bản đơn giản như vậy tuy nhiên với doanh nghiệp càng lớn là những công ty xuất khẩu thì Logistics sẽ là kế hoạch cần đầu tư công sức , tiền bạc. Với các hoạt động sau đây sẽ giúp bạn hiểu một cách rõ ràng hơn SOP là gì trong Logistics.

Dịch vụ khách hàng.

Nội dung trong phân phối.

Kiểm soát lưu kho.

Vận chuyển nguyên vật liệu.

Quản lý quá trình đặt hàng.

Lựa chọn địa điểm nhà máy và kho.

Thu gom hàng hóa.

Đóng gói, xếp dỡ hàng.

SOP là gì trong sản xuất?

Trong sản xuất, kiểm soát chất lượng là công đoạn cam kết đối tượng mua hàng nhận được hàng hóa không có lỗi và đáp ứng được mong muốn của họ. Để có thể ngăn ngừa vấn đề đấy ta có khả năng thông qua làm chủ chất lượng đạt kết quả tốt trong sản xuất. ích lợi của việc sử dụng kiểm soát chất lượng trong sản xuất bao gồm:

Tiết kiệm thời gian, cải thiện hiệu suất

Ngăn ngừa lãng phí tài nguyên

Được giới thiệu thêm nguồn khách hàng mới.

Duy trì hoặc cải thiện vị thế của bạn trên thị trường.

Cải thiện độ an toàn.

Giảm rủi ro nợ.

Góp phần tạo nhãn hiệu tích cực cho hàng hóa của bạn.

Sop là gì trong nhà thuốc

Quá trình biên soạn quy trình thực hành các bước chuẩn cần dùng ngữ như sau:

Theo mệnh lệnh cách.

Văn phong ngắn gọn, dễ hiểu

Tránh sử dụng từ: Đa nghĩa, khó hiểu, trừu tượng, từ địa phương

Các thành phần của bộ máy quy trình thực hàng các bước chuẩn cần có:

SOP mẫu.

SOP mới, bao gồm:

SOP chưa ban hành, đang được soạn thảo hay sửa đổi

SOP đang lưu hành, đã được ban hành lần đầu hay ban hành lại

SOP cũ: SOP đã bị thay thế và thu hồi

Quy trình mua thuốc , làm chủ chất lượng

Công thức bán thuốc theo đơn

Công thức bán thuốc không kê đơn

Quy trình bảo quản và theo dõi chất lượng

Quy trình giải quyết đối với thuốc bị khiếu nại hoặc thu hồi

Quy trình pha chế thuốc theo đơn

Sop là một trong những yếu tố quan trọng về quản lý, những cấp bậc quản trị trong công ty cần phải nắm rõ. Hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã giúp quý đọc giả hiểu được tầm quan trọng của SOP cũng như áp dụng SOP một cách hiệu quả.

Nếu bạn là một người quản lý của doanh nghiệp và đang muốn tăng trưởng doanh nghiệp của mình – Liên hệ tư vấn miễn phí và triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp WinERP cho doanh nghiệp.

Leo Minh – Sales Manager WinERP – Admin Cộng đồng quản trị doanh nghiệp tổng thể WinERP

SĐT: 0708.777767 – 0775.386888

Email: minh.caonguyenleminh@gmail.com

Các Sop Nhà Thuốc Gpp / 2023

Quy trình thao tác chuẩn (SOP) là gì? Các SOP nhà thuốc GPP có quy trình thao tác chi tiết như thế nào? Đáp án sẽ được giải đáp ngay sau đây. Mời quý nhà thuốc quan tâm cùng theo dõi bài viết.

Quy trình thao tác chuẩn SOP là gì?

Quy trình thao tác chuẩn (SOP) là tên gọi viết tắt của Standard operating procedure. Đây là hệ thống quy trình các thao tác chuẩn, được xây dựng với mục đích hướng dẫn và duy trì chất lượng công việc. Từ đó, giúp hạn chế những sai sót không mong muốn. Đồng thời còn giúp người mới bắt nhịp nhanh chóng với công việc, cũng như hạn chế sai sót đối với cả những người quen việc.

Quy trình thao tác chuẩn SOP được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như: y tế, hàng không, giáo dục kỹ thuật, quân sự, du lịch, nhà hàng, khách sạn…. Trong đó quy trình SOP tại các nhà thuốc GPP luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các đơn vị kinh doanh nhà thuốc, quầy thuốc tây.

Mục đích cuối cùng của quy trình SOP

Dù là trong lĩnh vực nào, quy trình SOP cũng hướng đến các lợi ích thiết thực như:

Tiết kiệm tối đa thời gian bằng việc thực hiện theo quy trình. Việc lặp đi lặp lại 1 công việc theo quy trình giúp công việc được xử lý thuần thục, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Hạn chế lãng phí tài nguyên khi không phải thử nghiệm với các quy trình mới.

Ổn định năng suất thực hiện công việc. Mọi công việc hoạt động theo SOP đều được hoàn thành theo cách giống nhau, đạt hiệu quả giống nhau.

Quy trình các SOP nhà thuốc GPP

Tương tự, các SOP nhà thuốc GPP là văn bản trình bày trình tự các thao tác của một hoạt động nào đó trong nhà thuốc. Thường bao gồm các quy trình: mua thuốc và kiểm soát chất lượng, bán thuốc theo đơn, bán thuốc không kê đơn, xử lý thuốc bị khiếu nại hoặc thu hồi,…

Như những mục đích chung hướng đến, các SOP nhà thuốc GPP cũng mang lại những lợi ích thiết thực. Đặc biệt là giúp việc bán thuốc tại nhà thuốc được thuận lợi, nhanh chóng, chính xác và hạn chế tối đa những sai sót.

Một nhà thuốc đạt chất lượng cần có tối thiểu các quy trình thao tác chuẩn sau đây:

Quy trình mua thuốc và kiểm soát chất lượng

Quy trình pha chế thuốc theo đơn

Quy trình bán thuốc theo đơn

Quy trình bán thuốc không kê đơn

Quy trình bảo quản và theo dõi chất lượng

Quy trình giải quyết đối với thuốc bị khiếu nại hoặc thu hồi

Nội dung quy trình SOP nhà thuốc GPP

Với mục tiêu khẳng định thương hiệu, cũng như mong muốn mang đến những sản phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất đến cộng đồng. Công ty TNHH Mediphar USA – Đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP. Mediphar USA đặt triết lí kinh doanh: An toàn – Chất lượng – Hiệu quả lên hàng đầu. Chúng tôi hiện đang xây dựng các chương trình hợp tác với mức giá tốt nhất cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho quý đối tác là Nhà thuốc, Phòng khám, Phòng mạch, Bệnh viện.

1. Hỗ trợ về truyền thông: Mediphar USA đẩy mạnh Marketing thương hiệu giúp sản phẩm được người tiêu dùng đầu cuối biết đến nhiều hơn.

2. Giấy tờ pháp lý: Tất cả các dòng sản phẩm của Mediphar USA được trang bị đầy đủ giấy tờ chứng nhận sản phẩm (đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ và không lo thiếu hụt).

3. Chương trình chiết khấu: Chương trình mua 5 tặng 1 cùng chương trình tích lũy doanh số với mức chiết khấu từ 8-18%, tùy theo mức đăng kí của khách hàng.

4. Đổi trả hàng hóa: Đối với hàng hóa xác định thuộc lỗi nhà sản xuất. Mediphar USA hỗ trợ chính sách đổi trả hàng hóa trong vòng 4 ngày.

5. Hỗ trợ vận chuyển: Đơn hàng từ 300.000 đồng trở lên, sẽ được miễn phí hoàn toàn chi phí vận chuyển.

Chuẩn Hóa Quy Trình Vận Hành Trong Doanh Nghiệp Bằng Cách Nào ? / 2023

Quy trình vận hành doanh nghiệp là gì ?

Quy trình vận hành doanh nghiệp là thứ tự các công việc được lên kế hoạch và thực hiện theo lộ trình, giúp từng cá nhân, bộ phận xác định được công việc cần làm của mình. Trong một doanh nghiệp sẽ bao gồm nhiều quy trình khác nhau như: Quy trình quản lý vận hành; Quy trình quản lý khách hàng; Quy trình dự án… việc xây dựng được quy trình để áp dụng giống như bộ khung có sẵn, các bộ phận tự biết mình phải làm gì.

Quy trình vận hành doanh nghiệp lĩnh vực F&B

Nhiều người sẽ tự hỏi, tại sao quán cafe này, người chủ rất ít ghé đến, nhưng quán vận hành rất tốt, nhân viên làm việc nhịp nhàng, mọi người rất chủ động trong công việc từ đi mua nguyên liệu, lau dọn bàn ghế sau khi ăn xong mà không cần chờ có ông chủ nhắc nhở, …

Và lại có những quán, phải luôn có ông chủ ở đó, ông phải hò hét, nhắc nhân viên nhớ dắt xe cho khách, nhớ lau bàn, rồi kiêm tra nguyên liệu để đôn đốc nhân viên đi mua mỗi sáng.

Nếu là bạn, bạn thích xây dựng theo hướng 1 hay hướng 2. Không phải nói, thực tâm thì ai cũng muốn doanh nghiệp mình sau này theo hướng 2 hết, chỉ là một số người chỉ muốn thôi, chứ setup dần cho việc đó thì họ không làm.

Quá trình setup này gọi là chuẩn hóa doanh nghiệp.

Thường thời điểm thích hợp là khi lượng vốn lưu động công ty đã ổn định, công ty có dòng tiền doanh thu (có lợi nhuận dương) ổn định hàng tháng, công ty có lượng khách hàng nhất định.Thì đây là thời điểm thích hợp để chuẩn hóa nhằm

Giúp giữ chân khách tốt hơn nhờ sự phục vụ đồng bộ hơn.

Giúp mở rộng được mà mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát.

Vậy làm sao làm được việc này ?

Nhất là với những ngành thiên về trải nghiệm khách hàng lại rất cần chuẩn hóa sớm điều này như ngành F&B, khách sạn, du lịch lữ hành, spa, massage,… mà mọi vấn đề phát sinh khi vận hành đều có thể giết chết doanh nghiệp dù đó chỉ là 1 lỗi nhỏ (như có 1 con gián lỡ rớt vào dĩa đồ ăn của khách trong nhà hàng).

Nào, hãy thử mường tượng 1 tý.

Có phải viễn cảnh khởi nghiệp F&B, thường ban đầu sẽ do 1 mình bạn, hoặc khá hơn là 2 vợ chồng. Các bạn sẽ lo tất tần tật mọi thứ để có được 1 quán ban đầu, rồi lo tới khai trương, rồi tuyển vài nhân sự phụ việc bạn đầu.

Giai đoạn này, 1 số việc ít nhạy cảm như ghi món, làm đồ ăn, có thể bạn tuyển người phụ, còn bạn, đa phần sẽ kiêm nhiệm vụ quan trọng và cũng nhạy cảm nhất là thu tiền sau khi thực khách ăn xong, dĩ nhiên ban đầu còn kiêm cả ghi món nếu vốn quá ít.

Lúc này, một đống bùi nhùi bạn đối diện:

Nguyên liệu mua luôn bị dư.

Bán không biết có lời hay không.

Không rõ định lượng (pha chế theo cảm tính)

Nhiều ca thiếu người, ca thì không có gì để làm (ế)

…. tin ai làm F&B cũng sẽ trải qua, kể cả bạn làm thuê ở cấp quản lý cho 1 quán mới mở cũng sẽ nếm trải.

Khách đông, ai cũng mơ mở đến quán thứ 2, thứ 3, nhưng cái thứ 1 còn te tua, dù có nhiều tiền.

Nên nhiều ông chủ lắc đầu ngao ngán, không dám nghĩ đến việc mở rộng, hoặc ảo tưởng là khoán hết việc kinh doanh bằng nhượng quyền như trào lưu đổ xô làm franchise hiện nay. Khi mà bản thân thương hiệu người bán nhượng quyền xây hệ thống chưa xong đã lo bán franchise cho người khác thu tiền lớn về.

Xây bảng định lượng nguyên vật liệu

Nhờ vào việc theo dõi báo cáo sử dụng nguyên vật liệu này tại quán, người chủ sẽ nắm rõ định mức tiêu thụ trong quán cho từng món, từ đó tối ưu lại thực đơn hiện tại, có được chỉ số cho từng vật liệu cần nhập mỗi ngày để đảm bảo quán có đủ NVL để làm tất cả các món đang có trên menu, tránh khách order rồi cứ 15 – 20 phút sau ra nói “Món này em hết”.

Ai cũng ước mơ sở hữu hàng trăm quán cafe.

Nhưng 1 ly cafe làm ra có bao nhiêu gram đá bi, có bao nhiêu gram cafe, bao nhiêu ml sữa, bao nhiêu gram đường, và phí cost cho từng tiểu tiết như vậy, nhiều ông chủ trẻ còn không nắm.

Xây bảng định mức chi phí quản lý

Lúc này, người chủ cần nắm và lên dữ liệu về định mức chi phí cho đơn vị mình thật rõ ràng mỗi tháng. Việc này sẽ giúp bạn xây dựng được khoản ngân sách chi tiêu cho chuỗi sau này.

Ở từng điểm trong chuỗi, nhà quản lý phải kiểm soát để đảm bảo mọi khoản chi là trong định mức (tổng ngân sách chi tiêu cho 1 điểm dựa trên chỉ số mà bạn đã thiết lập căn cứ trên bảng tài chính theo dõi chi phí quản lý hàng tháng mà đúc kết ra). Mọi khoản chi ngoài định mức, nhà quản lý đều phải giải trình ra vào cuối tháng.

Đây là tiền đề kiểm soát lời và lỗ (P/L) khi bạn đi thành chuỗi.

Xây bảng theo dõi khối lượng công việc từng người

Hay còn gọi là theo dõi hiệu suất công việc, là tiền đề để tính toán định biên nhân sự cho từng vị trí, để biết mỗi ca làm việc ở từng vị trí sẽ cần tối thiểu là bao nhiêu con người hợp lý.

Ví dụ: với vị trí pha chế.

Bạn cần biết bình quân 1 ca, vị trí pha chế sẽ phải gánh việc pha chế bao nhiêu ly nước uống trong 1 ca, và hiệu suất pha chế trong thực tế của barista ở quầy bar tại quán bạn như thế nào?

Làm F&B tính toán mấy vụ này hơi bị ghê nha bạn.

Còn lười biếng, không tính toán ra hết các con số.

Bạn sẽ trả giá cho việc quán quá tải dẫn đến mất khách, hay quán thì ế mà nhân viên thì dư thùa, đội quỹ lương lên, kéo vài tháng là hết vốn của bạn.

Xây dựng quy định về hành vi

Nếu bạn nào có tìm hiểu về lương 3P, thì Behaviors (hành vi) là 1 khoản lương dành cho nhân sự có hành vi – thái độ tốt đạt tiêu chí công ty đề ra. Một công ty không có quy định về hành vi rõ ràng. Thì đừng mong xây được hệ thống lương công bằng, hay đúng hơn là hệ thống lương 3P hiện đại.

Mà hệ thống lương thưởng không có, thì 100% công ty bạn sẽ đánh giá nhân sự không công bằng, thưởng 100% lệ thuộc quản lý, nó ghét ai thì nó đì, nó thương ai thì nó thưởng đậm.

Cái này không lạ gì, bạn đi vào mấy xưởng sản xuất ở VN quy mô nhỏ, sẽ thấy việc quản lý lạm quyền chèn ép người công nhân còn đầy ra. Nhưng ta lại chẳng có gì để nhân viên dựa dẫm vào để mà hành xử, và chúng ta cũng chẳng có chương trình đào tạo nội bộ nào để giúp nhân viên hiểu thấu đáo cho việc này.

Với F&B, tiêu biểu có thể là:

Quy định về tác phong.

Quy định về trang phục mặc ở quán.

Quy định về sử dụng điện thoại giờ làm việc.

Quy định về sử dụng thiết bị tại quán.

Quy định về bảo quản đồ đạc, bàn ghế, vật dụng ở quán.

Quy định về vệ sinh thân thể khi đến quán.

……Xác định rõ các vị trí cần có và mô tả rõ ràng

* Qui trình phục vụ

– Vệ sinh khu vực làm việc (quét nhà, lau cửa sổ, cửa ra vào, lau bàn ghế…)

– Chú ý đến các thiết bị điện, báo cáo nếu có hỏng hóc, để ý đến nhiệt độ phòng, ánh sáng…

– Sắp xếp bàn ghế theo sổ đặt nếu có

– Kiểm tra lại xem bàn, ghế có bị cập kiêng không

– Trải khăn bàn, gập khăn ăn/ giấy ăn

– Lau lại các đồ inox (dao dĩa), đồ thuỷ tinh, đồ sứ…

– Kiểm tra các lọ muối tiêu

– Cắm hoa họăc thay nước cho hoa

– Set up bàn

– Lấy đồ dự trữ cho bàn chờ: dao, dĩa, bát đĩa, cốc, chén…

– Chuẩn bị khăn lau bàn, đĩa gạt vụn bánh mỳ

– Chuẩn bị quyển phiếu ghi và bút

– Kiểm tra với nhà bếp, quầy bar xem có món gì thiếu không

Các bước phục vụ:

– Chào hỏi khách

– Đưa khách vào bàn và đưa thực đơn

– Nhận yêu cầu đồ ăn, đồ uống

– Phục vụ đồ ăn, đồ uống

– Dọn đĩa

– Nhận yêu cầu tráng miệng/trà/cà phê

– Phục vụ tráng miệng/trà/cà phê

– Dọn đồ tráng miệng

– Thanh toán

Kết thúc quá trình phục vụ

– Mang đồ bẩn đến vị trí qui định để đồ bẩn

– Dọn bàn

– Sắp xếp lại bàn ghế

– Lau dao dĩa

– Dọn dẹp bàn chờ

– Đánh rửa các khay phục vụ

– Điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ trong phòng

– Xem sổ đặt để có kế hoạch tiếp theo

Chúng ta sẽ cần kết quả thế nào ở từng vị trí ?

Rõ ràng, mọi vị trí đều cần có kết quả tốt. Không là sẽ có rắc rối. Đó là tiêu chuẩn công việc. Rất nhiều sếp nói không hài lòng về kết quả công việc nhân viên, nhưng phổ biến cho họ tiêu chuẩn mà mình kỳ vọng thì lại chẳng hề nói ra, buồn thay.

Tiếp cận với khách sau khi họ ngồi 30 giây

Phục vụ phụ nữ trước sau đó đến người già và trẻ con

Khi phục vụ bàn luôn quan sát vị trí đứng của mình

Phục vụ món theo trình tự, trừ khi có yêu cầu đặc biệt

Phục vụ khách bằng tay phải và bên phải của khách

Lấy các đĩa đã dùng rồi ra bằng tay phải và bên phải khách (trừ đĩa bánh mỳ) và không được với tay qua mặt khách

Quay trở lại ví dụ cô phục vụ ở nhà hàng. Tại sao không cho cô ấy 1 bộ tiêu chuẩn ví dụ như:

Chú ý đến các vật dụng trên bàn

Đồ sứ, đồ thuỷ tinh, vệ sinh trên bàn và gạt tàn

Người phục vụ nên nhớ 3 điều đối với đồ uống của khách và thực hành: để ý đến khối lượng, thay thế và mang đi

Đọc được những gì đang diễn ra

Kiểm soát nhịp độ của bữa ăn, gợi ý những món đi cùng

Yêu cầu khi phục vụ khách:

Trên hết, đừng làm nhân sự của mình bối rối khi làm việc tại chính công ty của mình, đó mới thể hiện mình là 1 công ty chuyên nghiệp khi có phân bổ công việc và quy định rõ ràng, minh bạch.

Xây dựng quy trình quản trị trong doanh nghiệpSlimCRM là phần mềm quản lý quy trình trong doanh nghiệp, bao quát đầy đủ mọi khía cạnh nhưng lại tinh gọn và tối giản nhất. Với những doanh nghiệp chưa từng thiết lập được quy trình kinh doanh hay đã từng lập nhưng thất bại nhiều lần thì SlimCRM đã có sẵn các quy trình đó, chủ doanh nghiệp chỉ việc thực hiện. Phần mềm đã được thử nghiệm thành công ở hàng nghìn doanh nghiệp châu Á với nhiều quy mô khác nhau và khi được đưa vào thị trường Việt Nam.

Dưới bàn tay của đội ngũ phát triển sản phẩm thì SlimCRM đã được tùy chỉnh để phù hợp với thực tiễn các doanh nghiệp Việt. Điều này cho phép, chủ doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian chi phí, giảm sai sót trong việc xây dựng và tìm ra quy trình quản lý phù hợp với doanh nghiệp.

Không đơn thuần là số hóa quy trình, SlimCRM còn thúc đẩy, kiểm soát và đo lường hiệu quả trong quá trình sử dụng. Từ những doanh nghiệp chỉ 3 – 5 người cho đến quy mô 50 người đã có những thành công nhất định khi ứng dụng SlimCRM vào kinh doanh.

Quý doanh nghiệp quan tâm, có thể tìm hiểu thêm tại SlimCRM.vn hoặc đặt lịch tư vấn với đội ngũ chuyên gia.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sop Là Gì? Quy Trình Vận Hành Sop Đúng Cách / 2023 trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!