Đề Xuất 3/2023 # Quy Trình Thủ Tục Mua Bán Nhà Đã Có Sổ 2022 # Top 12 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Quy Trình Thủ Tục Mua Bán Nhà Đã Có Sổ Mới Nhất 2022 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Quy Trình Thủ Tục Mua Bán Nhà Đã Có Sổ 2022 mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

BƯỚC 1: ĐẶT CỌC MUA NHÀ

BƯỚC 2: THANH TOÁN VÀ KÝ HỢP ĐỒNG MUA BÁN CÔNG CHỨNG

BƯỚC 3: NỘP LẠI HỒ SƠ CHUYỂN NHƯỢNG BĐS TẠI CƠ QUAN CÔNG QUYỀN

BƯỚC 4: ĐÓNG CÁC LOẠI PHÍ VÀ THUẾ TRƯỚC BẠ

BƯỚC 5: THẨM ĐỊNH CỦA VĂN PHÒNG ĐĂNG KÝ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

BƯỚC 6: NHẬN GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Thường thì trong giao dịch nhà đất, thời gian đặt cọc sẽ dao động từ 5 đến 7 ngày, nhiều căn hộ giá trị cao thời gian có thể lên tới 30 ngày tùy vào thỏa thuận giữa hai bên.

– Thông tin pháp lý người bán, vợ, chồng hoặc người đồng sở hữu với người bán nếu có (họ tên, CMND, hộ khẩu thường trú…) + Giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú trong trường hợp người bán chưa kết hôn + Giấy đăng kí kết hôn tại nơi cu trú trong trường hợp đã lập gia đình + Giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án trong trường hợp vợ chồng đã ly dị + Di chúc thừa kết hợp pháp trong trường hợp bất động sản bán là tài sản thừa kế

– Thông tin pháp lý người mua (họ tên, CMND, hộ khẩu thường trú…)

– Thông tin mô tả về bất động sản giao dịch (diện tích đất, diện tích xây dựng, hiện trạng, số sổ đỏ, địa chỉ trên sổ đỏ…)

– Tổng số tiền hai bên đã thỏa thuận mua bán

– Số tiền đặt cọc mua bán nhà đất có sổ đỏ

– Các đợt thanh toán tiền tiếp theo và hình thức thanh toán

– Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) nhà đất tại phòng công chứng

Ngoài ra, khi đặt cọc, để đảm bảo an tâm tuyệt đối, nhất là với những người mua bán nhà lần đầu, sợ bị “lừa đảo”, 2 bên có thể mời thêm 2 người làm chứng (mỗi bên 1 người), cùng kí vào giấy Biên bản đặt cọc. Hoặc bạn cũng có thể tự quay phim lại quá trình giao dịch đặt cọc để làm bằng chứng trước pháp luật phòng khi bất trắc.

– Các loại giấy tờ bên bán cần chuẩn bị: + Bản gốc CMND + 4 bản photo chông chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác) + Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác) + Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 4 bản photo công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng) + Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch – Các giấy tờ bên mua cần chuẩn bị: + Bản gốc CMND + 4 bản photo công chứng + Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng

Khi ký hợp đồng mua bán tại cơ quan công quyền, các công chứng viên sẽ xác nhận xem hai bên đã hoàn tất thủ tục thanh toán hay chưa, sau đó mới giao hợp đồng đã được công chứng, sẽ có tới 5 bản trong đó có 1 bản lưu tại văn phòng công chứng, 1 bản người bán sẽ cầm và 3 bản sẽ được giao cho người mua.

– 2 bản sổ hộ khẩu

– CMND

– Đăng ký kết hôn/ Giấy chứng nhận độc thân

– 2 bản hợp đồng đã công chứng và đầy đủ chữ ký của hai bên.

– Sổ đỏ bản gốc

BƯỚC 4: ĐÓNG CÁC LOẠI PHÍ VÀ THUẾ TRƯỚC BẠ

Tùy theo thỏa thuận của người mua và người bán mà một trong hai bên sẽ phải nộp hồ sơ và các loại chi phí theo quy định của nhà nước tại UBND cấp Quận/Huyện.

+ Bên mua: Thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị hợp đồng

+ Bên bán: Phí trước bạ 0.5% giá trị hợp đồng

+ Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

+ Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

+ Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 0.15% giá trị hợp đồng

BƯỚC 5: THẨM ĐỊNH CỦA VĂN PHÒNG ĐĂNG KÝ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Cơ quan thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận lại thông tin về thửa đất theo hồ sơ mà hai bên đã nộp lên cơ quan công quyền. Đây là bước quan trọng trong quy trình mua bán nhà đất bởi nó quyết định tới việc sang tên sổ đỏ được diễn ra thuận lợi.

Sau khi đã xác nhận được thông tin, cơ quan công quyền sẽ gửi thông báo thuế để chủ nhà đi nộp, thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Tại đây, Sở địa chính nhà đất sẽ đăng ký sự thay đổi chủ sỡ hữu của nhà đất. Và từ lúc này người mua đã thực sự là chủ của nhà đất trong hợp đồng giao dịch. Và đến đây, đôi bên đã có thể kết thúc quá trình mua bán nhà đất.

Những giấy tờ nhà đất đã được đăng ký làm lại thông tin chủ sỡ hữu sẽ được cấp lại vào khoảng từ 30 đến 45 ngày sau kể từ ngày đăng ký thay đổi.

Qui Trình Mua Bán Nhà Đất Đã Có Sổ Đỏ

Hôm nay LUXHOMES xin giới thiệu qui trình mua bán đã có sổ đỏ để đồng nghiệp, khách hàng cùng tham khảo. Nhà đất có sổ đỏ là tất cả các loại hình bất động sản được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất gồm có: , nhà Biệt thự, nhà liền kề. Riêng chung cư được gọi là sổ hồng vì đó là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, còn phần sở hữu đất là chung cho cả tòa nhà đó.

Trong quá trình giao dịch bán nhà mặt phố, bán biệt thự hay bán khách sạn, tòa nhà văn phòng. Sau khi thỏa thuận và thống nhất về giá bán, hình thức thanh toán, thời điểm thanh toán, bên mua đồng ý mua, bên bán đồng ý bán các bên thực hiện theo qui trình làm việc như sau:

Bước 1: Tiến hành đặt cọc mua bán nhà đất

Việc đặt cọc mua bán nhà đất có thể thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc đặt cọc giữa hai bên và có người làm chứng. Nội dung đặt cọc về cơ bản gồm các vấn đề sau:

Thông tin pháp lý người bán: (Họ tên, CMT, Hộ khẩu thường trú…) Thông tin vợ hoặc chồng, đồng sở hữu với người bán nếu có. Trường hợp người bán chưa kết hôn thì cần lấy giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú. Trường hợp ly hôn cần có giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án. Trường hợp nhận thừa kế cần phải có di chúc thừa kế hợp pháp…

Thông tin pháp lý người mua: (Họ tên, CMT, Hộ khẩu thường trú…)

Thông tin mô tả về nhà đất (Địa chỉ trên sổ đỏ, số sổ đỏ, Diện tích đất, diện tích xây dựng, thông tin về hiện trạng nhà đất…)

Tổng số tiền hai bên thỏa thuận mua bán

Số tiền đặt cọc

Các đợt thanh toán tiền tiếp theo, hình thức thanh toán

Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) nhà đất tại văn phòng công chứng.

Bước 2: Tiến hành công chứng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng

Sau quá trình đăt cọc mua bán, chuyên viên tư vấn mua bán cần giám sát và theo dõi chặt chẽ quá trình giao dịch giữa hai bên để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh. Để việc xây dựng hợp đồng mua bán và công chứng hợp đồng nhanh và thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho tất cả các bên, chuyên viên tư vấn cần liên hệ trước với văn phòng công chứng để soạn sẵn khung hợp đồng mua bán và các thông tin các bên cần phải có.

Các giấy tờ bên bán cần phải chuẩn bị

Bản gốc CMTND hoặc Hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân + 04 bản phô tô công chứng (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác)

Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú + 04 bản phô tô công chứng (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác)

Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 04 bản phô tô công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng)

Một số giấy tờ khác trong từng trường hợp riêng như Giấy chứng nhận độc thân trong khoảng thời gian tài sản được hình thành, Giấy tờ ly hôn và phân chia tài sản do tòa án ký, Các giấy tờ phân chia tài sản, di chúc…

Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch

Các giấy tờ bên mua cần phải chuẩn bị

Bản gốc CMT + 04 bản phô tô công chứng

Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú + 04 bản phô tô công chứng

(Trường hợp người mua đã có vợ hoặc chồng thì có thể đứng tên cả hai hoặc một trong hai người)

Về thủ tục nộp thuế TNCN

Theo thông lệ giao dịch để tiện cho việc giao dịch giữa các bên. Nếu bên bán phải nộp thuế TNCN thì bên bán thường trừ đi số tiền thuế TNCN này cho bên mua để bên mua tiến hành tự đi kê khai nộp thuế và thực hiện tiếp qui trình chuyển tên sổ đỏ trên phòng địa chính quận/huyện.

Bước 3: Tiến hành chuyển tên sổ đỏ

Sổ đỏ nhà đất được xem là giấy tờ pháp lý có giá trị cao nhất về quyền sở hữu, quyền định đoạt… của chủ sở hữu. Sau khi đã có bộ giấy tờ đầy đủ của việc mua bán nhà đất, người mua cần tiếp tục thực hiện bước chuyển tên sổ đỏ để hoàn tất quá trình giao dịch của mình.

Các bước và công việc cần làm gồm có

Lên chi cục thuế quận/huyện nơi quản lý nhà đất được giao dịch để kê khai thuế TNCN

Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp tiền thuế TNCN kê khai vào kho bạc nhà nước

Nhận biên lai đóng tiền của kho bạc, quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước

Mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục chuyển quyền/tên người sở hữu.

Trân trọng cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Tác giả: L. Wood Gate

Thủ Tục Mua Bán Đất Mới Nhất Năm 2022 Trường Hợp Đã Có Sổ Đỏ/Sổ Hồng

Thủ tục mua bán đất mới nhất năm 2020 trường hợp đã có sổ đỏ/sổ hồng

Tìm hiểu về thủ tục mua bán đất mới nhất năm 2020 trường hợp đã có sổ đỏ/sổ hồng

Sổ đỏ hay sổ hồng hay còn có tên gọi là “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất” ở dựa trên màu sắc của tờ giấy. Từ trước đến nay, Pháp luật không quy định về sổ đỏ hay sổ hồng. Theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP (19/10/2009) của Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành mẫu giấy chứng nhận được áp dụng trên phạm vi cả nước với tên gọi chính thức “GCN quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Bước 1: Tiến hành đặt cọc tài sản mua bán là đất Việc đặt cọc có thể được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc có người thứ 3 làm chứng. Lưu ý cần phải đảm bảo đầy đủ thông tin của cả người bán và người mua ( ngày/tháng/năm sinh, CMND bản gốc, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, địa chỉ hộ khẩu thường trú,…) Trong hợp đồng đặt cọc cần nêu rõ giá trị tài sản, số tiền cần đặt cọc, thời gian ngày giờ đặt cọc, hình thức đặt cọc, thuế,…

Bước 3: Tiến hành sang tên sổ đỏ, nộp thuế Người mua khi đã có đầy đủ những giấy tờ pháp lý cần thiết sẽ mang đến phòng địa chính nơi quản lý đất để nộp và làm thủ tục sang tên sổ đỏ/sổ hồng cho người mới. Khi đi cần chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn/hoặc giấy chứng nhận độc thân, hồ sơ ủy quyền (nếu có). Bạn cần phải đến trực tiếp phòng công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất để hoàn thành thủ tục. Thời gian công chứng thường không quá 2 ngày làm việc, đối vớ những hợp đồng nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài tuy nhiên không quá 10 ngày.

Về vấn đề nộp thuế cần phải căn cứ trên hợp đồng đặt cọc mua bán đất trước đó hai bên bán và mua thống nhất ai là người chi trả khoản này. Nếu là người mua thì phải nộp thuế trước bạ, nếu là người bán thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Thuế trước bạ là 0.5% giá trị tài sản, thuế thu nhập cá nhận, lệ phí thẩm định hồ sơ, lệ phí địa chính là 2%. Thuế được nộp tại phòng địa chính nơi quản lý đất đai, làm thủ tục sang tên người mới. Thời gian nộp thuế mua bán đất tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể. Bạn có thể đến trực tiếp văn phòng địa chính để được hướng dẫn chi tiết.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu đất Hoàn thành các thủ tục tại văn phòng địa chính, nộp thuế đầy đủ, bạn sẽ mang hồ sơ đến UBND nơi đất mua bán để chính thức sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bộ phận chuyên môn sẽ tiến hành sang tên theo đúng trình tự, biểu mẫu theo quy định của pháp luật. Qúa trình mua bán nhà đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã hoàn thành.

Lưu ý trong quá trình mua đất năm 2020:

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng

Hiện nay, việc mua bán nhà đất diễn ra rất phổ biến cho nên thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng bao gồm những giai đoạn nào và cách thức thực hiện sao cho đúng quy định pháp luật là vấn đề được rất nhiều người mua bán nhà đất quan tâm. Do đó, người mua và người bán cũng cần hiểu rõ quy trình và các thủ tục pháp lý cần thiết khi giao dịch mua bán nhà đất có sổ hồng để tránh phát sinh rủi ro không đáng có.

Giá trị pháp lý của sổ hồng trong mua bán nhà đất?

Tuy nhiên, theo Điều 97 Luật đất đai 2013 hai loại Giấy chứng nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện như thế nào?

Trình tự, thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện theo quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD cụ thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đặt cọc nhà đất

Sau khi bên mua đã xem xét về diện tích nhà đất đúng với nhu cầu mình mong muốn và thỏa thuận được giá bán thì tiến hành giai đoạn mua bán đầu tiên là đặt cọc.

Nội dung của hợp đồng đặt cọc bao gồm thông tin pháp lý của người bán, thông tin pháp lý của người mua, thông tin mô tả về nhà đất, tổng số tiền thỏa thuận mua bán nhà đất của hai bên, số tiền đặt cọc, hình thức và thời gian các đợt thanh toán tiếp theo, thời điểm ký chuyển nhượng đất tại văn phòng công chứng.

Sau khi ký hợp đồng giữa hai bên mua bán, người thứ 3 làm chứng thì bên mua tiến hành giao đúng số tiền đặt cọc ghi trong hợp đồng cho bên bán.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng

Các giấy tờ bên bán cần phải chuẩn bị:

Bản gốc chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác).

Bản gốc hộ khẩu thường trú (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác).

Bản gốc giấy đăng ký kết hôn (nếu bên sở hữu là vợ và chồng).

Bản gốc sổ hồng nhà đất đang giao dịch.

Các giấy tờ bên mua cần phải chuẩn bị:

Bản gốc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

Bản gốc hộ khẩu thường trú (Trường hợp người mua đã có vợ hoặc chồng thì có thể đứng tên cả hai hoặc một trong hai người).

Bước 3: Tiến hành đóng thuế

Các loại thuế cần nộp gồm thuế thu nhập cá nhân (bên bán chịu trách nhiệm đóng) và thuế trước bạ (bên mua chịu trách nhiệm đóng). Địa điểm đóng tại cơ quan thuế khu vực lưu trú và mua bán mảnh đất của bên bán. Khi đi đóng thuế cần mang đầy đủ các loại hồ sơ đã chuẩn bị khi ký hợp đồng, đồng thời nhận lại giấy chứng nhận đã nộp thuế trong quá trình mua bán và chuyển quyền sử dụng đất của hai bên

Bước 4: Đăng ký làm sổ hồng cho bên mua

Sau khi xem xét các loại giấy tờ trên, nếu xét thấy đủ điều kiện pháp lý theo quy định pháp luật thì bộ phận có trách nhiệm sang tên sổ hồng cho bên mua theo đúng trình tự, mẫu của pháp luật quy định.

Khi nhận được sổ hồng mới, bên mua tiến hành giao lại số tiền cuối cùng quy định trong hợp đồng cọc với bên bán và thủ tục mua bán hoàn tất.

Những lưu ý về thuế và lệ phí khi mua bán nhà đất có sổ hồng?

Đối với việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất có sổ hồng sẽ phải chịu 3 loại thuế phí, gồm:

Thuế thu nhập cá nhân theo điểm e khoản 2 Điều 23 Luật Thuế thu nhập cá nhân, được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 2 Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014 là 2%: tính theo giá trị mua bán bất động sản trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Lệ phí trước bạ theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP là 0,5%: tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua: 0,15% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Đối với trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì tùy từng trường hợp sẽ phải đóng thuế hoặc được miễn, giảm thuế khác nhau.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Quy Trình Thủ Tục Mua Bán Nhà Đã Có Sổ 2022 trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!