Đề Xuất 3/2023 # Quy Trình Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Tổng Quát Nhất # Top 4 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Quy Trình Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Tổng Quát Nhất # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Quy Trình Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Tổng Quát Nhất mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi đặt cọc mua bán nhà đất thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc giữa hia bên có người công chứng thì nội dung đặt cọc cần đảm bảo những vấn đề sau:

– Thông tin pháp lý người bán (họ tên, CMT, hộ khẩu thường trú), thông tin vợ hoặc chồng đồng sở hữu tài sản với người bán nếu có; người bán chưa kết hôn thì cần giấy xác nhận độc thân; đã ly hôn cần có giấy xác nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản; …

– Thông tin pháp lý người mua (họ tên,CMT, hộ khẩu thường trú)

– Thông tin mô tả về diện tích đất, diện tích xây dựng, hiện trạng, số sổ đỏ,…

– Số tiền đặt cọc, các đợt thanh toán tiếp theo và hình thức thanh toán.

– Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng.

2. Ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng

Khi đã hoàn tất thủ tục đặt cọc thì công việc tiếp theo khi làm thủ tục mua bán nhà đất đó là công chứng hợp đồng mua án nhà đất. Những loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đến văn phòng công chứng.

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị

– Bản gốc CMT và 4 bản photo có công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu tài sản)

– Bản gốc hộ khẩu thường trú và 4 bản photo công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu tài sản)

– Bản gốc giấy đăng ký kết hôn và 4 bản công chứng (khi bên sở hữu là vợ chồng)

– Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch mua bán.

Giấy tờ bên mua cần chuẩn bị

– Bản gốc CMT và 4 bản photo có công chứng

– Bản gốc hộ khẩu thường trú và 4 bản photo công chứng

3. Nộp thuế

Bên mua và bên bán tiến hành kê khai đóng thuế tại cơ quan thuế, bên bán đóng thuế thu nhập cá nhân và bên mua đóng thuế trước bạ.

Các khoản chi phí, thuế, phí và lệ phí mua bán nhà đất gồm:

+ Thuế thu nhập cá nhân: 2% tổng giá trị tài sản;

+ Thuế trước bạ: 0,5 % tổng giá trị tài sản;

+ Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

+ Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

4. Sang tên sổ đỏ

Sau khi đã hoàn tất đầy đủ các loại giấy tờ mua bán nhà đất, người mua cần sang tên sổ đỏ để hoàn thành nốt quá trình giao dịch. Sang tên sổ đỏ thực hiện theo các bước như sau:

+ Kê khai thuế thu nhập cá nhân tại chi cục thuế quận/huyện nơi giao dịch

+ Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp thuế tại kho bạc nhà nước

+ Nhận biên lai đóng tiền và quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ đóng thuế

+ Sau đó mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và sang tên người sở hữu.

Hi vọng rằng với hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất ở trên sẽ giúp bạn nhanh chóng mua hoặc bán một mảnh đất phù hợp.

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022 Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất

thủ tục mua bán nhà đất 2019

2 thg 7, 2020 – Thủ tục mua bán nhà đất gồm cách kiểm tra thông tin để tránh rủi ro, … Theo Thông tư 85/ 2019/TT-BTC, khi chuyển nhượng nhà đất phải nộp …

Mua bán đất đai là một trong những thủ tục quan trọng và chứa đựng nhiều rủi ro nếu thực hiện không đúng. … Thứ Năm, 06/06/ 2019 – 15:18 … không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng …

Thủ tục mua bán nhà đất năm 2019 nhanh gọn nhất

bannha.net › tu-van-mua-ban-nha-dat-nam-2019

Thủ tục mua bán nhà đất năm 2019 nhanh gọn nhất sẽ được chúng tôi trình bày một cách khoa học nhất, giúp bạn mua nhà nhanh hơn.

Xếp hạng: 5 · ‎1 phiếu bầu

Hướng dẫn toàn bộ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất

Mua bán nhà đất hay còn gọi chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất là một trong những giao dịch giá trị lớn. Thủ tục này rất …

8 thg 11, 2019 · Tải lên bởi Tấc Đất Tấc Vàng

Bạn đã truy cập trang này vào ngày 24/12/2020.

Quy trình, thủ tục mua bán nhà đất 2020 – CafeLand.Vn

Các trình tự, quy trình, thủ tục mua bán nhà đất, có sổ hồng, sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất. Giá trị pháp lý của các trường hợp …

Chuyển đến Thủ tục chuyển nhượng đất đai khi người bán có chồng đã chết ? – Thủ tục chuyển nhượng đất đai khi người bán có chồng đã chết ? … không để lại di chúc thì một nửa giá trị căn nhà này sẽ thuộc về chị A, …

Xếp hạng: 4 · ‎16 phiếu bầu

Thủ tục mua bán đất 2019 – Ngân hàng pháp luật – Thư Ký Luật

nganhangphapluat.thukyluat.vn › bat-dong-san › thu-t…

2 thg 2, 2019 – Luật sư cho biết: thủ tục mua bán đất hiện nay được thực hiện như thế … Đối với cá nhân chỉ có một nhà ở duy nhất thì khoản thuế thu nhập cá …

Các bước làm thủ tục sang nhượng mua bán nhà đất

thegioiluat.vn › bai-viet › cac-buoc-lam-thu-tuc-sang-n…

Thủ tục sang nhượng, mua bán nhà đất vốn dĩ rất nhiêu khê và phức tạp. Khi cần sang nhượng thì nhiều người không biết nên làm như thế nào, làm sao cho …

Quy trình và các thủ tục mua bán nhà đất năm 2020

luatsudfc.vn › quy-trinh-va-cac-thu-tuc-mua-ban-nha-dat

Quy trình và các thủ tục mua bán nhà đất năm 2020. Luật Sư: Lê Minh Công. 16:51 – 18/12/ 2019. Có thể thấy rằng, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, …

Thủ tục mua bán nhà đất 2020

Luật mua bán nhà đất 2020

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Thủ tục mua bán nhà đất 2019

Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Giấy tờ mua bán đất viết tay

Thủ tục mua bán nhà chung cư

Quy trình mua bán nhà đất

Quy Trình Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Năm 2022 Cần Lưu Ý

Trong quá trình buôn bán nhà đất có sổ hồng nó sẽ tuân theo một số quy trình khác giữa các bên giao dịch, nhằm đảm bảo quyền lợi mua bán của hai bên thuận lợi hơn cũng như tránh những rủi ro trong quá trình mua bán. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn những quy trình và thủ tục mua bán nhà đất năm 2020 chi tiết nhất.

Thủ tục mua bán nhà đất năm 2020 có gì khác

Giá trị pháp lý của sổ hồng trong mua bán nhà đất

Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý ngang bằng nhau, đều có chức năng chứng nhận quyền sở hữu đất của người dân. Những sổ này được Bộ Xây Dựng ban hành và điểm khác biệt là màu sắc có trên hai cuốn sổ như tên gọi của nó. Điểm giống nhau là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Bộ Tài Nguyên và Môi Trường phát hành mẫu thống nhất của sổ hồng và sổ đỏ được áp dụng trên phạm vi cả nước với mọi loại đất đai, nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo Điều 97 Luật đất đai năm 2013.

Lưu ý khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Trong quá trình mua bán nhà đất có sổ hồng để thuận lợi, người mua và các nhà đầu tư sẽ kiểm tra xem sổ hồng đó có tình trạng pháp lý như thế nào. Nên đến tận nơi xem sổ cũng như so sánh những thửa đất đó có thực tế hay không. Những tài sản gắn liền trên đó cũng như so sánh bản vẽ và thửa đất trên thực tế có nằm trong quy hoạch của nhà nước hay không và tìm hiểu thêm thông tin ở phường và những nhà chủ quanh đó.

Những thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Việc mua bán nhà đất 2020 đã có sổ hồng áp dụng với những nhà đất đã được cấp sổ hồng, do có nhu cầu chuyển nhượng, mua bán, tặng hay thừa kế… muốn sang tên cho người khác thì cần thực hiện các quy trình như sau theo đúng Điều 33 Thông tư 19/2016/TT- BXD cụ thể gồm có các bước sau:

Bước 1: Đặt cọc nhà đất

Thứ nhất: thông tin pháp lý của người bán và người mua thông tin mô tả về nhà đất

Thứ hai: tổng số tiền mua bán nhà đất, tài sản gắn liền của hai bên và số tiền đặt cọc hình thức và thời gian các đợt thanh toán tiếp theo. Thời điểm ký chuyển nhượng đất đai tại phòng công chứng.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán

Người mua muốn sang tên thì đến phòng công chứng và yêu cầu được công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, chuyển nhượng hoặc tặng cho. Cả hai bên sẽ tiến hành công chứng hợp đồng các bên cần chuẩn bị giấy tờ sau.

Bản gốc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân ( của vợ chồng hoặc người đồng sở hữu bất động sản khác).

Bản gốc hộ khẩu thường trú ( của vợ hoặc chồng và người đồng sở hữu khác).

Bản gốc giấy đăng ký kết hôn ( nếu bên sở hữu là vợ và chồng).

Bản gốc sổ hồng nhà đất đang thực hiện giao dịch.

2 tờ khai lệ phí trước bạ ( kê khai mẫu kèm theo).

2 tờ kê khai thuế thu nhập cá nhân ( kê khai theo mẫu ).

Bước 3: Làm thủ tục sang tên sổ hồng

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên xong, bên mua mang hợp đồng đã công chứng đến văn phòng công chứng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên.

Bước 4: Nhận phiếu hẹn kết quả

Bước 5: Tiến hành đóng thuế phí

Các loại thuế phí cần nộp theo thủ tục mua bán nhà đất năm 2020 có sổ hồng bao gồm thuế thu nhập cá nhân ( bên bán chịu trách nhiệm đóng ) cộng thêm thuế trước bạ ( bên mua chịu trách nhiệm đóng ) cụ thể như sau:

Thuế thu nhập cá nhân là 2% được tính theo giá trị Bất Động Sản ghi trong hợp đồng ( hoặc theo khung giá của nhà nước quy định ).

Lệ phí trước bạ 0.5% được tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng ( học tính theo khung giá nhà nước quy định ).

Không những vậy, trong quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất năm 2020 có sổ hồng nhà đầu tư sẽ phải nộp lệ phí thẩm định. Để cấp sổ hồng cho bên mua bằng 0.15% theo giá trị mua bán, có thể tính theo quy định khung giá của nhà nước.

Nếu các trường hợp tặng cho thừa kế đất đai, trường hợp này việc đóng thuế hoặc được miễn giảm thuế khác nhau theo quy định của nhà nước.

Bước 6: Hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất và nhận sổ hồng về

Nếu sau khi xem xét các bộ phận nhà nước sẽ sang tên theo đúng quy định của pháp luật. Túy theo thỏa thuận mà sau khi bên mua nhận sổ hồng phải thanh toán toàn bộ số tiền còn lại tránh khiếu kiện và sẽ nhận sổ về sau 15 ngày.

Quy Trình Thủ Tục Mua Bán Nhà Đã Có Sổ Mới Nhất 2022

BƯỚC 1: ĐẶT CỌC MUA NHÀ

BƯỚC 2: THANH TOÁN VÀ KÝ HỢP ĐỒNG MUA BÁN CÔNG CHỨNG

BƯỚC 3: NỘP LẠI HỒ SƠ CHUYỂN NHƯỢNG BĐS TẠI CƠ QUAN CÔNG QUYỀN

BƯỚC 4: ĐÓNG CÁC LOẠI PHÍ VÀ THUẾ TRƯỚC BẠ

BƯỚC 5: THẨM ĐỊNH CỦA VĂN PHÒNG ĐĂNG KÝ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

BƯỚC 6: NHẬN GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Thường thì trong giao dịch nhà đất, thời gian đặt cọc sẽ dao động từ 5 đến 7 ngày, nhiều căn hộ giá trị cao thời gian có thể lên tới 30 ngày tùy vào thỏa thuận giữa hai bên.

– Thông tin pháp lý người bán, vợ, chồng hoặc người đồng sở hữu với người bán nếu có (họ tên, CMND, hộ khẩu thường trú…) + Giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú trong trường hợp người bán chưa kết hôn + Giấy đăng kí kết hôn tại nơi cu trú trong trường hợp đã lập gia đình + Giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án trong trường hợp vợ chồng đã ly dị + Di chúc thừa kết hợp pháp trong trường hợp bất động sản bán là tài sản thừa kế

– Thông tin pháp lý người mua (họ tên, CMND, hộ khẩu thường trú…)

– Thông tin mô tả về bất động sản giao dịch (diện tích đất, diện tích xây dựng, hiện trạng, số sổ đỏ, địa chỉ trên sổ đỏ…)

– Tổng số tiền hai bên đã thỏa thuận mua bán

– Số tiền đặt cọc mua bán nhà đất có sổ đỏ

– Các đợt thanh toán tiền tiếp theo và hình thức thanh toán

– Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) nhà đất tại phòng công chứng

Ngoài ra, khi đặt cọc, để đảm bảo an tâm tuyệt đối, nhất là với những người mua bán nhà lần đầu, sợ bị “lừa đảo”, 2 bên có thể mời thêm 2 người làm chứng (mỗi bên 1 người), cùng kí vào giấy Biên bản đặt cọc. Hoặc bạn cũng có thể tự quay phim lại quá trình giao dịch đặt cọc để làm bằng chứng trước pháp luật phòng khi bất trắc.

– Các loại giấy tờ bên bán cần chuẩn bị: + Bản gốc CMND + 4 bản photo chông chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác) + Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác) + Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 4 bản photo công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng) + Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch – Các giấy tờ bên mua cần chuẩn bị: + Bản gốc CMND + 4 bản photo công chứng + Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng

Khi ký hợp đồng mua bán tại cơ quan công quyền, các công chứng viên sẽ xác nhận xem hai bên đã hoàn tất thủ tục thanh toán hay chưa, sau đó mới giao hợp đồng đã được công chứng, sẽ có tới 5 bản trong đó có 1 bản lưu tại văn phòng công chứng, 1 bản người bán sẽ cầm và 3 bản sẽ được giao cho người mua.

– 2 bản sổ hộ khẩu

– CMND

– Đăng ký kết hôn/ Giấy chứng nhận độc thân

– 2 bản hợp đồng đã công chứng và đầy đủ chữ ký của hai bên.

– Sổ đỏ bản gốc

BƯỚC 4: ĐÓNG CÁC LOẠI PHÍ VÀ THUẾ TRƯỚC BẠ

Tùy theo thỏa thuận của người mua và người bán mà một trong hai bên sẽ phải nộp hồ sơ và các loại chi phí theo quy định của nhà nước tại UBND cấp Quận/Huyện.

+ Bên mua: Thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị hợp đồng

+ Bên bán: Phí trước bạ 0.5% giá trị hợp đồng

+ Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

+ Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

+ Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 0.15% giá trị hợp đồng

BƯỚC 5: THẨM ĐỊNH CỦA VĂN PHÒNG ĐĂNG KÝ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Cơ quan thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận lại thông tin về thửa đất theo hồ sơ mà hai bên đã nộp lên cơ quan công quyền. Đây là bước quan trọng trong quy trình mua bán nhà đất bởi nó quyết định tới việc sang tên sổ đỏ được diễn ra thuận lợi.

Sau khi đã xác nhận được thông tin, cơ quan công quyền sẽ gửi thông báo thuế để chủ nhà đi nộp, thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Tại đây, Sở địa chính nhà đất sẽ đăng ký sự thay đổi chủ sỡ hữu của nhà đất. Và từ lúc này người mua đã thực sự là chủ của nhà đất trong hợp đồng giao dịch. Và đến đây, đôi bên đã có thể kết thúc quá trình mua bán nhà đất.

Những giấy tờ nhà đất đã được đăng ký làm lại thông tin chủ sỡ hữu sẽ được cấp lại vào khoảng từ 30 đến 45 ngày sau kể từ ngày đăng ký thay đổi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Quy Trình Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Tổng Quát Nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!