Đề Xuất 3/2023 # Quy Định Về Điều Kiện, Thủ Tục Cấp Đổi Lại Cmnd Bị Hết Hạn, Mất, Hỏng # Top 3 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Quy Định Về Điều Kiện, Thủ Tục Cấp Đổi Lại Cmnd Bị Hết Hạn, Mất, Hỏng # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Quy Định Về Điều Kiện, Thủ Tục Cấp Đổi Lại Cmnd Bị Hết Hạn, Mất, Hỏng mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo điều 5 Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BCA hợp nhất Nghị định về chứng minh nhân dân quy định những trường hợp phải làm thủ tục cấp đổi lại chứng minh nhân dân:

1. Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2. Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Ngoài ra không thuộc diện đối tượng tạm thời chưa được cấp chứng minh nhân dân sau đây:

Đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại giam, nhà tạm giữ.

Đang thi hành án phạt tù tại trại giam, phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại tạm giam;

Đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

Những người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân, gồm người bị bệnh đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần, cơ sở y tế khác hoặc tuy không điều trị tập trung nhưng cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi.

Thủ tục cấp đổi lại chứng minh nhân dân

1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp đổi lại chứng minh nhân dân cần các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp chứng minh nhân dân (Mẫu CM3), có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn.

– 02 ảnh 3×4 (mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc không trùm tai, trùm gáy, nếu là phụ nữ không để hở ngực).

– Giấy tờ chứng minh thuộc diện không thu lệ phí cấp chứng minh nhân dân (bản photocopy kèm bản chính để đối chiếu).

2. Nộp hồ sơ tại Đội cấp chứng minh nhân dân, phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh

– Cán bộ công an sẽ hướng dẫn:

+ Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân (theo mẫu có sẵn);

+ In vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc thu vân tay hai ngón trỏ qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND.

+ Viết giấy biên nhận trao cho người nộp

– Thời gian: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ)

3. Nhận chứng minh nhân dân

Người nhận đưa giấy biên nhận từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ) để nhận lại chứng minh nhân dân tại địa điểm đã làm chứng minh nhân dân.

Thời hạn cấp lại chứng minh nhân dân

Tại Công an thành phố: Không quá 06 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 10 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).

Tại Công an huyện đồng bằng: Không quá 10 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 15 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).

Tại Công an các huyện miền núi, hải đảo: Không quá 15 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 20 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).

Lệ phí cấp lại chứng minh nhân dân

6000 đồng/lần cấp đổi CMND (không bao gồm tiền ảnh của người được cấp) đối với các phường thuộc thành phố.

3.000 đồng/lần cấp đổi CMND (không bao gồm tiền ảnh của người được cấp) đối với các xã, thị trấn của huyện, thành phố thuộc tỉnh (trừ xã, thị trấn, vùng cao).

Không thu lệ phí đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Uỷ ban Dân tộc;

Cập nhật ngày 03/09/2020

Yêu Cầu Gửi Báo Giá Tổng Đài Tư Vấn Luật Miễn Phí Đội Ngũ Luật Sư

Thủ Tục Đề Nghị Cấp (Lại) Phù Hiệu Của Xe Nội Bộ Do Bị Mất, Bị Hư Hỏng Hoặc Hết Hiệu Lực

Thủ tục hành chính

Thủ tục đề nghị cấp (lại) phù hiệu của xe nội bộ do bị mất, bị hư hỏng hoặc hết hiệu lực

Cách thức thực hiện:

​Trực tiếp tại trụ sở Sở Giao thông vận tải hoặc qua đường bưu chính

Trình tự thực hiện:

​ Tổ chức, cá nhân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở GTVT tỉnh Gia Lai. Địa chỉ: Số 10 Trần Hưng Đạo, TP.Pleiku, Gia Lai hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Công chức tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả kiểm tra hồ sơ:

– Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết Giấy biên nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả trao cho người nộp, vào Sổ theo dõi hồ sơ và phần mềm điện tử (nếu có);

– Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện bằng phiếu hướng dẫn hoặc gọi điện cho tổ chức (nếu gửi qua đường bưu điện) bổ sung hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

Tổ chức, cá nhân nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

* Thời gian nhận hồ sơ và trả kết quả: sáng từ 7h-11h, chiều từ 13h-17h từ thứ 2 đến sáng thứ 7 (trừ ngày nghỉ, lễ, tết theo quy định của pháp luật).

Yêu cầu hoặc điều kiện:

​ – Đơn vị có đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh tại Gia Lai có xe ô tô vận tải nội bộ khi phù hiệu bị hết hiệu lực, bị mất, bị hư hỏng.

– Đối với phù hiệu hết hiệu lực: Trước khi phù hiệu hết hiệu lực tối thiểu 10 ngày.

Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô;

– Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ GTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.​

Mẫu Đơn Xin Cấp Lại Cmnd Bị Mất

Mẫu đơn xin cấp lại CMND bị mất – mẫu số CMND01 được ban hành kèm theo Thông tư số 05/2014/TT-BCA ngày 22/01/2014 trình bày về việc xin đề nghị cấp chứng minh nhân dân mẫu mới 12 số cho mọi đối tượng trong trường hợp cấp mới, cấp đổi hoặc cấp lại để chứng minh nhân dân. Mẫu đơn đề nghị cấp, đổi, cấp lại chứng minh nhân dân phải có dấu xác nhận của Công an Phường, xã nơi bạn đăng ký thường trú trước khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng minh nhân dân. Dịch vụ Xin Visa, Hợp Pháp Đại Sứ Quán mời các bạn tham khảo.

* Xin lưu ý: Cấp đổi do CMND cũ, mờ, rách; hết hạn; thay đổi đặc điểm nhận dạng: không cần xin xác nhận của Công an. Cấp lại do bị mất phải có xác nhận của Công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai.

Hiện nay, thì đang tiến hành song song việc cấp thẻ Căn cước công dân và chứng minh nhân dân, và thẻ Căn cước công dân sẽ thay thế Chứng minh nhân dân. Cụ thể: Theo Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực từ 1/1/2016, tất cả công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước 12 số. Đây là giấy tờ tùy thân, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Mẫu đơn xi cấp lại CMND bị mất:

Ghi chú điền Mẫu đơn xin cấp lại CMND bị mất:

(1): Ghi chữ in hoa đủ dấu

(2): Ghi số chứng minh nhân dân đã được cấp lần gần nhất.Nếu là CMND có 9 số thì 3 ô cuối gạch chéo.

(3): Ghi một trong các trường hợp: cấp; đổi (từ CMND 9 số sang 12 số; hết thời hạn sử dụng; thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; thay đổi nơi thường trú; thay đổi đặc điểm nhận dạng, CMND hỏng), cấp lại (mất CMND).

(4): Ghi “có” hoặc “không” yêu cầu được cấp giấy xác nhận số CMND (9 số) đã được cấp lần gần nhất.

(5): Trưởng Công an xã, phường, thị trấn xác nhận đối với trường hợp cấp lại CMND. Xác nhận có giá trị trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú của công dân xác nhận.

(6): Đội trưởng Đội Tàng thư căn cước công dân Phòng PC64.

Thủ Tục Xin Cấp Đổi Hộ Chiếu Sắp Hết Hạn, Đã Hết Hạn

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu hết hạn bị mất? Các bước xin cấp lại hộ chiếu đã bị mất? Có được giữ hộ chiếu bị hư khi làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu? Trường hợp nào thì phải xin cấp đổi lại hộ chiếu? Mất hộ chiếu nhưng không trình báo có bị phạt không?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ được cơ quan nhà nước cấp cho công dân của quốc gia sở tại, trong đó hộ chiếu để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người được cấp khi sang quốc gia khác. Trong đó, việc cấp hộ chiếu để lưu những thị thực cho phép nhập cảnh. Hiện nay, trong cuốn sổ hộ chiếu thể hiện nội dung họ tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, giới tính, ảnh, số chứng minh thư nhân dân, quốc tịch, ngày hết hạn…và các thông tin nhận dạng. Vậy, thời hạn của hộ chiếu, thẩm quyền cấp hộ chiếu, nơi xin cấp hộ chiếu và hồ sơ để xin cấp hộ chiếu gồm những gì, đây là băn khoăn vướng mắc của nhiều người. Để có thể giúp bạn tìm hiểu được những nội dung này, Luật Dương Gia xin gửi đến bạn bài viết như sau:

Tư vấn thủ tục cấp đổi hộ chiếu sắp hết hạn, đã hết hạn mới nhất: 1900.6568

Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP quy định về thời hạn của các loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

– Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được Nhà nước cấp có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp, nếu thời hạn còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn một lần, số lần gia hạn tối đa không quá 3 năm. Khi hết hạn thì phải làm thủ tục cấp mới.

– Đối với hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp. Và theo như quy định thì hộ chiếu phổ thông khi hết hạn sẽ không được tiếp tục gia hạn mà phải thực hiện thủ tục cấp mới hộ chiếu. Trường hợp hộ chiếu phổ thông mất, hư hỏng, rách … và hộ chiếu còn thời hạn dưới 30 ngày thì nộp lại hộ chiếu đó được cấp lại. Trường hợp hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

– Đối với hộ chiếu quốc gia cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi hoặc cấp cho công dân kèm theo trẻ em dưới 9 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấ p và khi hết hạn không được gia hạn sẽ phải làm thủ tục cấp mới.

Thứ hai, hồ sơ thủ tục cấp mới hộ chiếu bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam đang ở trong nước thuộc diện đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ theo Mẫu 01/2016/XNC kèm theo Thông tư 03/2016/TT-BNG

– Bản sao chứng minh nhân dân;

– Bản sao chứng thực, công chứng giấy khai sinh với con dưới 18 tuổi.

– 03 ảnh chụp cá nhân, cỡ 4×6 cm, chụp trên nền màu trắng

– Trường hợp được cơ quan cử hoặc cho phép ra nước ngoài thì có văn bản xác nhận trong đó ghi rõ là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, trong biên chế Nhà nước và có hưởng lương từ ngân sách Nhà nước hoặc quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật theo Mẫu 03/2016/XNC kèm theo Thông tư 03/2016/TT-BNG về việc cử đi nước ngoài.

Người đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh hoặc tại cơ quan Ngoại vụ tỉnh, thành phố trực thuộc Tru ng ương theo quy định của Bộ Ngoại giao.

Đối với công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông:

Đối với trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu X01 Thông tư 07/2013/TT-BCA

– Bản sao chứng thực giấy chứng minh nhân dân, trường hợp ở nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Lưu ý: Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ (người đại diện pháp luật) hoặc người giám hộ của trẻ em đó lập tờ khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình và kèm theo bản sao giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú theo mẫu X01 Thông tư 07/2013/TT_BCA

-04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

– Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.

Trường hợp tách trẻ em ra khỏi hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì cần hồ sơ sau:

– 1 tờ khai theo mẫu quy định theo mẫu X01 Thông tư 07/2013/TT_BCA

– 02 ảnh của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu và 02 ảnh của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó.

Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ nhận đủ hồ sơ hợp lệ, người đề nghị có thể nhận kết quả tại tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Trường hợp nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định. Trường hợp thấy hồ sơ không đủ căn cứ để cấp hộ chiếu thì cơ quan yêu cầu người đó khai báo hoặc bổ sung hồ sơ và đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an xác minh. Trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh về yếu tố nhân sự của người đề nghị, Cục Quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm xác minh và trả lời bằng văn bản cho cơ quan đại diện Việt Nam.

Thứ ba: Thủ tục gia hạn hộ chiếu

Hồ sơ gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ tại Cơ quan ngoại vụ địa phương

1. Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu hết hạn bị mất

Có thể cho tôi hỏi lúc trước tôi có làm hộ chiếu nhưng đã hết hạn cách đây 5 năm và đã thất lạc nhưng giờ tôi có nhu cầu muốn làm lại hộ chiếu thì thủ tục cần những gì? Có phải làm đơn cớ mất ở CA phường hay không hay chỉ đến phòng QLXNC làm lại như lần đầu, sử dụng mẫu xin cấp hộ chiếu nào. Ở mục 13 14 mẫu X01 ghi thế nào, ảnh tự chụp bên ngoài có được không hay phải đến phòng QLXNC chụp ảnh mới được và lệ phí làm hộ chiếu hiện nay là bao nhiêu? Mong luật sư giải đáp giúp tôi, xin cám ơn!

Trước tiên về vấn đề bạn nói là xin cấp lại đối với hộ chiếu bị mất. Thì khi bị mất hộ chiếu bạn phải có trách nhiệm như sau:

– Nếu hộ chiếu bị mất ở trong nước thì trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất phải có đơn trình báo và có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi gần nhất, sau đó trực tiếp nộp hoặc gửi qua đường bưu điện tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an tỉnh, thành phố nơi thường trú hoặc tạm trú.

– Nội dung đơn trình báo cần ghi rõ: họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

Như vậy, bạn đã mất hộ chiếu một thời gian dài đồng thời với đó là trường hợp hộ chiếu của bạn đã hết hiệu lực. Do đó bạn cần xin cấp lại hộ chiếu mới. Cụ thể bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu bao gồm:

– Form đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) – Tờ khai hộ chiếu X01

– 04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

Lưu ý: Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ hẩu thường trú.

– Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp giấy đã trình báo việc mất hộ chiếu

– Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó (tờ khai do mẹ hoặc cha khai, ký tên).

– Đổi hộ chiếu (hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày; hộ chiếu còn thời hạn nhưng hết trang dành cho thị thực hoặc vì lý do khác) phải nộp hộ chiếu đó để làm căn cứ cấp đổi.

* Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi thực hiện thủ tục xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu

– Riêng đối với trường hợp không có có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi tiến hành thủ tục xin cấp đổi, cấp lại hộ chiếu, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ đăng ký tạm trú KT3.

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu (Mẫu TK/XC) phải được xác nhận của công an xã, phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã, phường, thị trấn lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

Ngoài ra, đối với ảnh chụp bạn có thể chụp ảnh ở bên ngoài sau đó kèm ảnh với bộ hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu của mình. Lưu ý, ảnh phải là ảnh mới được chụp.

Đối với lệ phí thì cụ thể phí cấp mới hộ chiếu cho người Việt vẫn là 200.000 đồng, cấp lại do bị hỏng hoặc mất là 400.000 đồng, trong khi phí gia hạn là 100.000 đồng.

2. Các bước xin cấp lại hộ chiếu đã bị mất

Em đang ở Hà Đông, em vừa bị mất hộ chiếu phổ thông, bây giờ em muốn làm lại thì làm ở đâu, em có phải trình báo về việc mất hộ chiếu không? Viết đơn trình báo như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi, nếu tôi muốn đơn vị anh chị thực hiện thì dịch vụ thế nào?

Thứ nhất: Bạn đã được cấp hộ chiếu nhưng lại mất, nếu như bị mất bạn phải lên cơ quan có thẩm quyền để xá nhận về việc mất hộ chiếu, nếu không trình báo sẽ bị xử phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ – CP. Mức phạt áp dụng từ từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

“a) Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú;“

Nội dung mẫu đơn bao gồm các mục:

Kính gửi: Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an ………………………

Tên tôi là: ……………………………………………………………………………………………..

Sinhngày:…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ thường trú: ………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại (để liên hệ): ………………………………………………………………………..

Tôi xin trình báo về việc mất Hộ chiếu phổ thông số ………………………………….

Cấp ngày …/ …/ … … cơ quan cấp …………………. như sau: ………………………

…………………………………………………………………………………………………………….

Thứ hai: Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu bị mất

Chuẩn bị một hồ sơ xin cấp lại bao gồm các giấy tờ sau:

+ Giấy xác nhận về việc mất hộ chiếu được cấp bới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh

+ Tờ khai theo mẫu quy định (01 bản)

+ Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu bản sao công chứng

Như vậy, bạn nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thời hạn giải quyết: 5 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ

3. Có được giữ hộ chiếu bị hư khi làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu

Hộ chiếu của con tôi còn hiệu lực đến năm 2014. Vì ảnh bị nhòe cần đổi lại. Con tôi có đựợc giữ hộ chiếu bị hư này không??

Trước hết, Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 07/2013/TT-BCA của Bộ công an có quy định về hồ sơ đề nghị cấp lại hộ chiếu như sau:

Theo đó, thành phần hồ sơ đối với việc cấp mới hộ chiếu theo Khoản 1 Điều 1 Thông tư số 07/2013/TT-BCA như sau:

” a) Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, cấp lại, nộp 01 bộ gồm:

– Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm”.

Như vậy, thành phần hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu hư hỏng theo quy định của pháp luật hiện hành, gồm có:

– 01 tờ khai mẫu X01 ban hành kèm theo Thông tư này (viết gọn là mẫu X01);

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng;

– Hộ chiếu cũ đã bị hư hỏng (để nộp lại).

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

– Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm.

Vậy trong hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu bao gồm có cả hộ chiếu bị hư hỏng này, do đó nếu con chị muốn được cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng thì chị cần nộp lại hộ chiếu cũ của con chị.

4. Trường hợp nào thì phải xin cấp đổi lại hộ chiếu?

Xin luật sư tư vấn cho tôi trong trường hợp này: Tôi có hộ chiếu làm từ năm 2008 đến 2018 là hết thời hạn 10 năm, hiện tôi đang làm thủ tục kết hôn bên Mỹ, thủ tục cũng mất khoảng 6 tháng tới 1 năm tức sang cuối năm 2017, nhưng hiện tại nhà nước có chính sách đổi CMT sang thẻ căn cước, tôi được biết nếu các giấy tờ không khớp sẽ khó lòng xin visa nhập cảnh. Vậy luật sư tư vấn cho tôi nếu như hộ chiếu chỉ còn hạn 1 năm, tôi có được xin cấp lại hộ chiếu không? Nếu như không làm lại thẻ căn cước mà vẫn giữ chứng minh thư cũ (CMT mới làm lại năm 2015) thì có ảnh hưởng gì trong việc cấp visa không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ điểm a) Khoản 2 Điều 4 Nghị định 136/2007/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP như sau:

– Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Theo quy định trên, hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn nếu bị mất hoặc bị hỏng thì được cấp lại với thời hạn còn lại của hộ chiếu. Hộ chiếu phổ thông hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Theo như bạn trình bày, hộ chiếu phổ thông của bạn còn thời hạn 01 năm, nếu bị mất hoặc bị hỏng thì bạn được cấp lại hộ chiếu, tuy nhiên khi cấp lại thì chỉ cấp lại với thời hạn 01 năm.

Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định: Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

5. Mất hộ chiếu nhưng không trình báo có bị phạt không?

Trước đó em có đi lao động xuất khuẩu Malaysia và đã làm mất hộ chiếu không có biết gì nên không có trình báo với cơ quan. Nay em đã về Việt Nam cũng được 8 năm rồi bây giờ em muốn làm lại hộ chiếu có được không? Nếu được thì em có bị phạt tiền hay không và phạt bao nhiêu tiền. Em ở An Giang làm hộ chiếu lại vậy luật có khác không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 bạn bị mất hộ chiếu tại Malaysia thì bạn phải khai báo tới cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia. Nếu bạn không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 2000.000 đồng theo quy định tại điểm a) Khoản 2 Điều 17 Nghị định 136/2007/NĐ-CP, người đang ở nước ngoài thì phải khai báo ngay bằng văn bản với cơ quan có thẩm quyền nước sở tại và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất về việc bị mất hộ chiếu; Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Luật sư tư vấn thủ tục cấp lại hộ chiếu khi bị mất:1900.6568

Khi bạn nộp tiền phạt xong, bạn thực hiện thủ tục cấp lại hộ chiếu theo quy định tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP như sau:

+ 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm;

+ Giấy xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo. Nếu khi mất hộ chiếu chưa có đơn trình báo thì nộp kèm theo đơn trình bày về lý do, thời gian mất hộ chiếu;

– Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Phòng quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh.

– Thời gian giải quyết: 30 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Quy Định Về Điều Kiện, Thủ Tục Cấp Đổi Lại Cmnd Bị Hết Hạn, Mất, Hỏng trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!