Đề Xuất 6/2023 # Quy Định Và Thủ Tục Bảo Lưu Thời Gian Đóng Bảo Hiểm Xã Hội # Top 9 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 6/2023 # Quy Định Và Thủ Tục Bảo Lưu Thời Gian Đóng Bảo Hiểm Xã Hội # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Quy Định Và Thủ Tục Bảo Lưu Thời Gian Đóng Bảo Hiểm Xã Hội mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quy định và thủ tục bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội

Bởi chúng tôi

– 02/11/2020

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) giúp bảo vệ lợi ích cho người lao động. Khi không có điều kiện tham gia liên tục, người lao động không bị mất đi thời gian tham gia BHXH trước đó. Thời gian tham gia BHXH được bảo lưu và cộng dồn với thời gian tham gia tiếp theo, để người lao động đủ điều kiện hưởng lợi ích từ BHXH.

Tìm hiểu về những quy định và thủ tục bảo lưu BHXH.

1. Quy định bảo lưu thời gian đóng BHXH theo luật

Quy định bảo lưu thời gian đóng BHXH được nêu rõ tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Điều 62, Luật này quy định về việc bảo lưu thời gian đóng BHXH như sau:

“Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, nếu người tham gia BHXH chưa nhận được lợi ích từ việc tham gia BHXH được bảo lưu thời gian đóng BHXH để tiếp tục tham gia BHXH hoặc đủ điều kiện hưởng BHXH khi về hưu.

2. Lợi ích của việc bảo lưu thời gian đóng BHXH

Khi được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội người lao động sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Lợi ích từ các chế độ như: lương hưu, chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp hay hưởng BHXH 1 lần. 

Những lợi ích của việc bảo lưu thời gian đóng BHXH.

Tạo điều kiện để được hưởng lương hưu: Khi chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu gồm chưa đủ thời gian tham gia BHXH theo quy định hoặc chưa đủ độ tuổi hưởng lương hưu. Người lao động được bảo lưu thời đóng BHXH để tiếp tục tham gia đủ thời gian còn thiếu hoặc đợi đến khi đủ tuổi nhận lương hưu.

Tiếp tục cộng dồn thời gian tham gia BHXH để hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN): Thời gian hưởng BHTN được xác định căn cứ vào thời gian đóng BHXH. Cứ 1 năm đóng BHXH tương ứng được hưởng 1 tháng trợ cấp BHTN. Những người có thời gian tham gia BHXH lẻ sẽ được bảo lưu thời gian này và cộng dồn với thời gian tham gia BHXH sau đó để xét hưởng BHTN vào các lần tiếp theo.

Cộng dồn thời gian tham gia BHXH để tính các chế độ BHXH khác: Đối với những lao động không có điều kiện để tham gia BHXH liên tục, thời gian tham gia BHXH trước đó sẽ không mất đi. Thời gian này sẽ được cộng dồn để tính các chế độ ốm đau, thai sản, chế độ hưu trí, BHXH một lần… 

Góp phần đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi không còn khả năng lao động.

Người dân có thể yên tâm khi tham gia BHXH. Đặc biệt, quy định được bảo lưu thời gian đóng BHXH đã giúp giảm được tối đa rủi ro cho người tham gia khi nghỉ việc hoặc không đủ điều kiện tài chính để tham gia liên tục. 

3. Hướng dẫn thủ tục bảo lưu thời gian đóng BHXH

Hướng dẫn bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội căn cứ theo Công văn số 4424/BHXH-ST của BHXH Việt Nam ban hành ngày 6/11/2015. Áp dụng đối với trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) bị chấm dứt hưởng TCTN và trường hợp người lao động có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng TCTN như sau:

Người lao động đến cơ quan bảo hiểm để làm thủ tục bảo lưu BHXH.

Cơ quan BHXH cấp huyện nơi chi trả TCTN căn cứ quyết định hưởng TCTN hoặc quyết định chấm dứt hưởng TCTN của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện cấp Giấy xác nhận thời gian đóng BHTN (Mẫu số C15-TS) khi người lao động kết thúc đợt hưởng TCTN để ghi, xác nhận thời gian đóng BHTN bảo lưu.

Trường hợp người lao động tiếp tục tham gia BHXH, BHTN thì nộp giấy xác nhận thời gian đóng BHTN cho cơ quan BHXH để bảo lưu thời gian đóng BHTN chưa hưởng TCTN trên sổ BHXH để làm căn cứ tính hưởng TCTN lần sau. Thời gian đóng BHTN được bảo lưu là khoảng thời gian đóng BHTN tính từ tháng đóng BHTN cuối cùng trước khi hưởng TCTN.

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là một trong những quyền lợi đặc biệt của người lao động khi tham gia BHXH. Người lao động hoàn toàn có thể yên tâm khi không thể tham gia BHXH liên tục. Việc tính hưởng các chế độ hưu trí, trợ cấp thất nghiệp hay BHXH một lần sẽ dựa trên căn cứ bảo lưu thời gian đóng BHXH của người lao động.

Quy Định Bảo Lưu Bảo Hiểm Thất Nghiệp Và Bảo Hiểm Xã Hội

Quy định bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội

Anh/chị cho tôi hỏi: Tôi đã nghỉ việc từ năm 2016 đến năm 2018 và đến tháng 04/2019 tôi mới đi làm. Vậy thì có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội không? Tôi xin cảm ơn ạ?

Thứ nhất, đối với bảo hiểm xã hội:

Căn cứ Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên thì bảo hiểm xã hội của bạn sẽ được bảo lưu và được cộng dồn vào quá trình đóng sau này.

Thứ hai, đối với bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.”

Như vậy, theo quy định trên thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu và được cộng dồn các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục khi hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Thủ Tục Gộp Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Đúng Quy Định Hiện Hành

5

/

5

(

30

bình chọn

)

1. Gộp sổ bảo hiểm xã hội nên được hiểu như thế nào?

Gộp sổ bảo hiểm xã hội là quá trình thực hiện gộp 2 sổ bảo hiểm xã hội hay nhiều sổ thành 1. Điều này được thực hiện nhằm đảm bảo yêu cầu của pháp luật về số lượng sổ, cũng như đảm bảo cho quá trình tham gia bảo hiểm của người lao động được thực hiện một cách hiệu quả nhất.

2. Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội khác tỉnh có được thực hiện hay không?

Thủ tục gộp sổ bảo hiểm khác tỉnh sẽ được thực hiện nếu thời gian đóng của người lao động không trùng nhau. Khoản 4 Điều 46 595/QĐ-BHXH quy định:

“Một người có từ hai sổ bảo hiểm xã hội trở lên ghi thời gian đóng bảo hiểm xã hội không trùng nhau thì cơ quan bảo hiểm xã hội thu hồi tất cả các sổ bảo hiểm xã hội, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của các sổ bảo hiểm xã hội vào sổ mới”.

Hiện nay do mức độ công việc nhiều, ít có thời gian nên người lao động vẫn hay có những thắc mắc về thủ gộp sổ bảo hiểm xã hội, gộp sổ bảo hiểm xã hội như thế nào. Nội dung được nêu ở phần sau đây sẽ hướng dẫn thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội một cách đầy đủ nhất đến người lao động. 

3. Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội 2020 

3.1 Thủ tục gộp sổ bảo hiểm gồm hồ sơ gì?

Để thực hiện quá trình gộp sổ, người lao động cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

+ Mẫu D01-TS (bảng kê thông tin đối với doanh nghiệp);

+ Mẫu TK1-TS (tờ khai tham gia, điều chỉnh tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội);

+ Tất cả các sổ bảo hiểm xã hội mà người lao động có.

Nếu không may làm mất sổ, người lao động có thể liên hệ các trung tâm dịch vụ tại nới cư trú để được hỗ trợ như:

Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận Gò Vấp

Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 7

Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 10 

Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận Bình Thạnh

3.2 Quy trình gộp sổ bảo hiểm xã hội

Quy trình gộp sổ sẽ được thực hiện thông quá các bước sau:

a. Bước 1: Kiểm tra thông tin trên sổ bảo hiểm

– Kiểm tra các thông tin về họ tên, ngày, tháng, năm sinh, dân tộc, giới tính trên các sổ bảo hiểm. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

+ Trường hợp 1 là thông tin trùng khớp (thực hiện kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm);

+ Trường hợp 2 là không trùng khớp (làm hồ sơ điều chỉnh để các thông tin trùng khớp).

Hồ sơ bao gồm:

+ Mẫu TK1-TS (tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm): Đơn vị ghi rõ yêu cầu gộp sổ vào mục số 14;

+ Sổ bảo hiểm xã hội sai thông tin;

+ Các giấy tờ (CMND, giấy khai sinh, trích lục khai sinh,…);

+ Mẫu D01-TS (bảng kê thông tin nếu có): Đơn vị kê khai các giấy tờ làm căn cứ gộp sổ.

Lưu ý: Nếu 2 số CMND, căn cước trên 2 sổ khác nhau thì không cần làm hồ sơ điều chỉnh.

b. Bước 2: Kiểm tra nội dung ghi nhận sổ

Quá trình đóng bảo hiểm sẽ có những sai sót như ghi nhận thiếu quá trình, sai chức danh.

– Trường hợp 1: Nội dung trên sổ bảo hiểm chính xác, đầy đủ;

Hồ sơ bao gồm:

+ Sổ bảo hiểm xã hội;

+ Công văn xác nhận điều chỉnh thông tin sai (nếu có);

+ Mẫu D02-TS (nếu có).

c. Bước 3: Thủ tục gộp sổ

Sau khi kiểm tra các thông tin ghi trên sổ chính xác thì thực hiện thủ tục gộp 2 sổ bảo hiểm xã hội hoặc nhiều sổ bao gồm:

– Mẫu TK1-TS;

– 2 hay nhiều sổ bảo hiểm xã hội cần gộp;

– Mẫu D01-TS (nếu có).

3.3 Thời gian thực hiện thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội đúng quy định

Thời gian gộp sổ được quy định cụ thể như sau:

+ Không quá 10 ngày từ khi nhận đủ hồ sơ;

+ Không quá 45 ngày đối với các trường hợp cần xác minh khác tỉnh hoặc nhiều đơn vị.

Hai mốc thời gian này đã trả lời cho câu hỏi thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội mất bao lâu mà công ty dịch vụ bảo hiểm nhận về rất nhiều. Đối với trường hợp người lao động có nhiều sổ thì có thể thực hiện lâu hơn nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian theo quy định. 

4 Gộp sổ bảo hiểm xã hội ở đâu? Có tự gộp sổ bảo hiểm xã hội được không?

4.1 Gộp sổ ở đâu?

Bản thân người lao động có thể thực hiện gộp sổ thông qua:

+ Trực tiếp lên các cơ quan bảo hiểm và chờ giải quyết theo đúng thời gian quy định;

+ Nhờ các công ty dịch vụ bảo hiểm để tối ưu quá trình giải quyết hồ sơ.

4.2 Cá nhân tự gộp sổ

Người lao động có thể tự gộp sổ theo đúng thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau:

+ Doanh nghiệp giải thể không giải quyết được thủ tục theo đúng quy định pháp luật;

+ Doanh nghiệp, nơi người lao động đang làm việc, từng làm việc, phá sản và không còn pháp lí để giải quyết gộp sổ cho lao động;

+ Doanh nghiệp không thanh toán nợ ảnh hưởng đến quá trình đóng bảo hiểm của người lao động 

Dịch vụ bảo hiểm cá nhân đã cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết về thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội. Người lao động nên thường xuyên cập nhật thông tin về bảo hiểm như bảo hiểm tử tuất, thất nghiệp cũng như các bài đăng từ dịch vụ bảo hiểm nhằm đảm bảo quyền lợi cho cá nhân. Liên hệ thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

Thủ Tục Thay Đổi Nơi Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Cho Doanh Nghiệp

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm..Trường hợp công ty chuyển đổi địa điểm kinh doanh sang địa bàn khác thì tủ tục chuyển đổi nơi đóng bảo hiểm xã hội được thực hiện như thế nào. Thời gian thực hiện là bao lâu? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Chào luật sư, em có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Công ty em mới thực hiện việc chuyển địa điểm kinh doanh từ quận Đống Đa sang Hoàng Mai  và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào ngày 25/7/2016 vậy em muốn hỏi thủ tục chuyển nơi đóng bảo hiểm sang địa điểm mới như thế nào và thời gian thực hiện việc trong vòng bao lâu?

Trước khi chuyển nơi đóng bảo hiểm xã hội công ty bạn phải hoàn tất việc đóng BHXH, BHYT, giải quyết các chế độ và chốt sổ BHXH cho người lao động đến thời điểm di chuyển để chấm dứt quan hệ với cơ quan BHXH cũ. Sau đó làm thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội với cơ quan bảo hiểm xã hội mới nơi chuyển đến.

I. Hồ sơ chấm dứt tham gia bảo hiểm xã hội tại quận Đống Đa:

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị được xác định theo Phiếu giao nhận hồ sơ 106/…../THU gồm:

– Quyết định/Văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc giải thể, chấm dứt hoạt động, chuyển địa phương khác hoặc Quyết định giải thể của đơn vị… (Bản sao).

– Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS, 01 bản)

– Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (01 thẻ/người)

– Chứng từ nộp tiền (Bản sao nếu có)

Địa điểm nộp hồ sơ: Cơ quan bảo hiểm xã hội quận Đống Đa

Thời gian giải quyết:10 ngày làm việc.

II. Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tại quận Hoàng Mai:

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị được xác định theo Phiếu giao nhận hồ sơ 101/……/THU gồm:

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu số TK3-TS, 01 bản)

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)

– Danh sách người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (mẫu D02-TS, 01 bản)

– File hình ảnh (hoặc bản sao) Giấy phép kinh doanh hoặc Quyết định thành lập (01 bản)

– Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (Mục II Phụ lục 3 – Quyết định 959/QĐ-BHXH, 01 bản)

– Đối với đơn vị đã tham gia BHXH tại nơi khác chuyển đến: Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN của cơ quan BHXH tham gia trước đó (mẫu C12-TS, 1 bản)

Địa điểm nộp hồ sơ: Cơ quan bảo hiểm xã hội quận Hoàng Mai

Thời gian giải quyết: 10 ngày làm việc.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục trên, cơ quan quản lý trực tiếp về bảo hiểm xã hội của công ty bạn sẽ là Cơ quan bảo hiểm xã hội quận Hoàng Mai. 

*

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Quy Định Và Thủ Tục Bảo Lưu Thời Gian Đóng Bảo Hiểm Xã Hội trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!