Đề Xuất 1/2023 # Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc # Top 3 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 1/2023 # Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tùy theo từng vùng miền và lối sống mà có những phong tục cưới hỏi khác nhau, hôm nay wikicachlam chia sẽ các bạn về phong tục cưới hỏi miền Bắc.

Đám cưới không chỉ là việc trọng đại của cô dâu và chú rễ mà còn quan trọng đối với họ hàng hai bên, tùy theo môi trường, tập tục của từng miền mà có những nền văn hóa, phong tục cưới hỏi khác nhau. Mặc dù vậy, điều cốt lỗi vẫn là chúc cho đôi uyên ương được mãi mãi hạnh phúc bên nhau.

phong tục cưới hỏi miền Bắc

Mặc dù, từng miền, từng vùng có những phong tục cưới hỏi khác nhau, nhưng vẫn diễn ra ba lễ cưới hỏi cơ bản: lễ chạm ngõ, lễ ăn hỏi và cuối cùng là lễ cưới. Đó là 3 lễ chính trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam.

1. Lễ chạm ngõ:

Đối với phong tục cưới hỏi miền Bắc, lễ chạm ngõ hay còn được gọi là lễ dạm ngõ là nghi lễ đầu tiên trước khi tiến hành lễ cưới. Là lễ mà hai bên gia đình gặp mặt nhau để giao lưu và cho phép hai đôi uyên ương này tìm hiểu về nhau. Lễ vật trong ngày dạm ngõ đơn giản chỉ gồm thuốc, trầu cau, chè, bánh kẹo và số lượng chẵn.

Đối với lễ chạm ngõ này, nhà trai qua nhà gái không cần quá đông, chỉ gồm 4 người là đủ. Và việc đón tiếp bên nhà trai cũng đơn giản hơn trong lễ cưới, chỉ cần hai bên gia đình thấy thoải mái, thân thiện, ấm cúng bên nhau. Còn đối với bên nhà gái chuẩn bị sẵn nước trà, thuốc, bánh kẹo, trái cây… để mời nhà trai. Lễ vật mà nhà gái nhận được từ nhà trai sẽ được đặt lên bàn thờ tổ tiên để thắp hương. Cuối cùng hai bên vui vẻ bàn chuyện xem ngày, và chọn ngày lạnh tháng tốt và các thủ tục cho lễ ăn hỏi sắp tới.

mâm lễ vật

2. Lễ ăn hỏi miền Bắc:

Lễ ăn hỏi miền Bắc được diễn ra sau lễ chạm ngõ. Đây được xem là sự thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa hai họ.

Trong lễ ăn hỏi miền Bắc, các thủ tục như: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài được gộp luôn trong ngày này. Nhà trai sẽ mang tới nhà gái 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Sau khi bố của chú rể và bố cô dâu giới thiệu họ hàng và những người tham dự, mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa 30 chục trầu. Chục trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu tiếp theo cho nghi thức xin cưới và chục trầu thứ 3 là cho lễ nạp tài. Sau khi nhà gái nhận chục trầu thứ 3 thì sẽ đến lễ nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai.

Trong lễ ăn hỏi miền Bắc tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nhưng phải là số lẻ. Đồ lễ ăn hỏi không thể thiếu là bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá… và có thêm xôi, lợn quay.

3. Lễ cưới miền Bắc:

Sau lễ ăn hỏi thì tiếp đến sẽ là lễ cưới mà hai bên gia đình đã định ngày lành tháng tốt. Nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái.

lễ vật

Ngoài mâm lễ vật mang đến thì người miền bắc sẽ mang tiền mặt làm vật dẫn cưới. Phần tiền này có thể do nhà gái đưa ra hoặc do nhà trai tự quyết định số tiền và bỏ vào phong bì đỏ trong khay nhỏ do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho con dâu. Phần tiền dẫn cưới này không có ý nghĩa mua bán mà nó thể hiện sự kính trọng của gia đình nhà trai cũng như muốn góp phần chi phí cho lễ cưới cho gia đình nhà gái. Nhằm mang đến quan hệ thân thiết cho hai bên gia đình.

Nhà gái chấp thuận và hai bên bố mẹ sẽ cho chú rể đón con dâu xuống nhà ra mắt và mời trà người lớn tuổi. Tiếp đó, cặp vợ chồng trẻ sẽ được thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên và chính thức trở thành người một gia đình.

Cuối cùng là đến việc nhà gái lại quả cho nhà trai và trả lại mâm lễ vật. Việc lại quả đối với người miền bắc rất được quan trọng và việc chia mâm quả phải được dùng bằng tay và kiêng kỵ việc sử dụng dao để cắt quả. Sau quá trình lại quả, nhà trai về để chuẩn bị cho ngày lễ cưới sắp tới.

Wiki cách làm

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc Gồm Những Gì?

Trong cuộc sống từ xưa đến nay, phong tục cưới hỏi của người Việt Nam chính là một nét đẹp về văn hóa, biểu hiện cho nếp sống của xã hội, dân tộc. Thêm vào đó, việc cưới xin vốn là việc trọng đại nên vì vậy mà những lễ nghi, phong tục ấy lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nó vừa kế tục phong tục tập quán của dân tộc vừa được cách tân ngày càng văn minh theo sự phát triển của thời đại. Chính vì vậy, sẽ có một vài sự khác nhau nhất định trong phong tục cưới hỏi Việt Nam xưa và nay. Tuy nhiên, vẫn có những giá trị cốt lõi về truyền thống được lưu giữ cho đến tận ngày hôm nay.

 

 

Đám cưới của người Việt Nam mang đậm bản sắc văn hóa của phương Đông, gần gũi, ấm cúng nhưng cũng đầy sự trang trọng. Trong xã hội ngày nay, mặc dù tiếp thu nhiều cái mới, đặc biệt giới trẻ thích những lễ cưới hiện đại, tiện nghi nhưng những nghi thức quan trọng nhất của một lễ cưới thì không hề thay đổi. Qua đó, chúng ta vẫn nhận rất rõ sự giống nhau giữa đám cưới cưới xưa và nay vẫn luôn là những thủ tục, nghi lễ đầy đủ theo trình tự các bước. Điểm khác biệt duy nhất giữa lễ cưới truyền thống Việt Nam trước kia thì có phần cầu kỳ hơn, nhiều lễ nghi phức tạp hơn. Còn hiện nay, các thủ tục sẽ được lược bỏ đi đôi phần để phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.  Ngoài ra, phong tục cưới hỏi của người Việt Nam còn có sự khác nhau nhất định giữa các vùng miền và dân tộc. Theo đó, phòng tục cưới hỏi của người Kinh cũng hoàn toàn khác biệt rất nhiều so với phong tục cưới hỏi của các dân tộc khác như Tày, Thái, Mường,… Cùng với đó, phong tục cưới hỏi của người Bắc thì lại được đánh giá là cầu kỳ hơn, phức tạp hơn thủ tục cưới hỏi miền Trung hay miền Nam.   

Như chúng ta vẫn thường được biết đến, phong tục miền Bắc nói chung vốn bao gồm rất nhiều thủ tục, lễ nghi và thậm chí là có đôi phần khác biệt so với các vùng miền khác. Nên vì vậy khi nhắc đến phong tục cưới hỏi của người miền Bắc theo truyền thống sẽ bao gồm những gì sẽ khiến nhiều cặp đôi băn khoăn, lo lắng. Theo đó, dù cuộc sống hiện đại ngày nay đã lược bỏ đi một số điều nhưng đối với một lễ cưới của người miền Bắc sẽ không thể thiếu 4 nghi lễ chính như sau:

 

 

Trong phong tục cưới hỏi miền Bắc thì lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ (tùy theo địa phương) sẽ là nghi lễ diễn ra đầu tiên. Đây là nghi lễ đặc biệt quan trọng và không thể bỏ qua trong đám cưới truyền thống của người miền Bắc. Mục đích của lễ dạm ngõ này là để người lớn hai bên gia đình chính thức gặp mặt. Nhà trai sang nhà gái thưa chuyện và xin phép gia đình nhà gái, để chú rể có thể chính thức qua lại với cô dâu. Tuy là nói để gặp mặt và thưa chuyện, nhưng đây vẫn là một nghi lễ quan trọng nên trước đó nhà trai vẫn sẽ chọn ngày tốt, giờ tốt để tiến hành. Thành phần tham dự trong ngày lễ dạm ngõ cũng chỉ trong nội bộ gia đình 2 họ của cô dâu, chú rể như: Ông bà, bố mẹ và anh chị em ruột của cô dâu chú rể. Những lễ vật cần phải chuẩn bị trong lễ dạm ngõ cũng rất đơn giản, tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình có thể điều chỉnh nhưng không thể thiếu những lễ vật sau đây: trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo và tất cả phải là số lượng chẵn.

 

 

Sau lễ dạm ngõ sẽ là lễ ăn hỏi, nghi lễ này như một lời thông báo chính thức của 2 bên gia đình về việc hứa gả con cái. Nếu như là trước kia lễ ăn hỏi sẽ được phân tách thành ba nghi lễ khác nhau là lễ ăn hỏi, xin cưới và nạp tài. Nhưng ngày nay, điều này đã được lược bỏ đi bớt để tránh sự rườm rà, tốn kém về kinh tế nên sẽ được gộm lại thành một trong một lân lễ ăn hỏi mà thôi. Vậy lễ xin cưới gồm những gì? theo thủ tục lễ ăn hỏi miền Bắc nhà trai sẽ mang đến nhà gái 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Tùy từng điều kiện của mỗi gia đình mà tráp ăn hỏi ở đây có thể là: 5, 7, 9, 11 nhưng bắt buộc phải là số lẻ và lễ vật trong các tráp phải là bội số của 2. Sau khi đại diện gia đình hai bên giới thiệu thành phần tham dự thì thứ tự phát biểu trong lễ ăn hỏi sẽ theo vai vế trong dòng họ của mỗi gia đình. Vai vế càng cao, độ tuổi càng lớn sẽ là những người phát biểu đầu tiên và tiếp nối là những người sau. Ngoài ra, trong lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị trước 3 phong bì đựng tiền. Một phong bì dành cho nhà nội cô dâu, một phong bì cho nhà ngoại cô dâu và phong bì còn lại để thắp hương trên bàn thờ tổ tiên nhà cô dâu. Số lượng tiền trong mỗi phong bì sẽ tùy thuộc vào gia đình hoặc là theo yêu cầu của nhà gái. Đồ lễ ăn hỏi nhà trai mang sang sẽ được nhà gái dâng một chút lên bàn thời gia tiên tiền tổ, đồng thời sẽ chia cho nhà trai 1 phần và nhà gái giữ lại 2 phần. Phần lễ giữ lại này thường được nhà gái dùng để mời cưới hoặc để dành cho các cụ, ông bà lớn tuổi có vai vế cao trong dòng tộc nội, ngoại hai bên. Cũng như lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi sẽ được tiến hành vào ngày tốt, tháng tốt. Ngoài ra, có một nội dung phát biểu trong lễ ăn hỏi rất quan trọng đó là nhà trai sẽ thông báo giờ lành, tháng tốt để tiến hành lễ xin dâu.

 

 

Tiếp đến chính là nghi lễ lớn nhất trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc – Lễ cưới. Đây là nghi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc và nhà trai sẽ chính thức rước cô dâu về nhà. Trước đó, trong lễ ăn hỏi nhà trai đã thông báo ngày tháng, tháng tốt, giờ đẹp để sang xin dâu mà 2 bên gia đình đã lựa chọn và thống nhất trước đó. Thủ tục đám cưới nhà trai để sang xin dâu sẽ cần phải chuẩn bị là một mâm lễ và một phong bì tiền. Phong bì tiền này sẽ do nhà gái yêu cầu cụ thể hoặc nhà trai quyết định bỏ vào phong bì đỏ trong khay nhỏ do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho nàng dâu mới. Phong bì đỏ tiền cưới này không hề có ý nghĩa mua bán hay trao đổi gì ở đây, mà ngược lại thể hiện cho sự tôn trọng đối với công sinh thành dưỡng dục của nhà gái. Sau khi cả 2 bên gia đình giới thiệu thành phần tham dự trong lễ cưới thì nhà trai sẽ trao trầu xin dâu cho nhà gái đồng thời xin phép chú rể lên phòng đón cô dâu. Tiếp đến, cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên tại nhà gái, thắp hương lên bàn thờ tổ tiên như một lời xin phép con gái lớn trong nhà đã gả đi và đón một chàng rể mới về nhà. Sau đó cô dâu, chú rể sẽ mời trà người lớn và ra mắt họ hàng. Sau cùng là xin phép được đưa cô dâu về nhà chồng khi đến giờ đẹp.

 

 

Sau khi lễ cưới kết thúc 3 ngày, trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc sẽ còn lễ lại mặt nữa. Đây là nghi lễ cuối cùng và chỉ diễn ra giữa các cặp tân lang, tân nương tại gia đình nhà gái rất ấm cùng, gần gũi. Lễ lại mặt mang ý nghĩa thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu, chú rể với gia đình nhà gái dù đi lấy chồng nhưng vẫn không quên hiếu thuận với bố mẹ ruột. Đồng thời đây còn là dịp để gia đình chú rể thể hiện sự kính trọng, chu đáo của mình với đấng sinh thành của con dâu. Lễ vật trong lễ lại mặt cũng rất đơn giản và tùy theo tỉnh thành, có nơi sẽ là gạo, đôi gà trống mái. Nhưng cũng có nơi sẽ là phong bì tiền, nhưng chủ yếu vẫn là hình thức đầu tiên nhiều hơn. Vì những vật phẩm này đều có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa Việt hơn thể còn thể hiện được sự gần gũi khi đã chính thức trở thành người một nhà.

 

Ngoài 4 nghi lễ chính, mà bắt buộc phải có trong đám cưới của người miền Bắc mà chúng ta đã vừa tìm hiểu đến thì vẫn còn có một số điều mà các cặp đôi và gia đình hai bên cần lưu ý thêm.

 

 

Tiệc cưới được coi là nghi lễ thông báo, báo hỉ đến hàng xóm, anh em, bạn bè khi trong nhà có con gái lớn, con trai lớn đến tuổi lập gia đình. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình có thể tổ chức tiệc cưới tại nhà hoặc nhà hàng, chứ không bắt buộc phải tổ chức tại nhà nhưng 4 nghi lễ chính trên thì bắt buộc vẫn phải tổ chức tại nhà. Để thuận tiện cho việc tổ chức các nghi lễ và để chú rể và cô dâu đều xuất hiện trong ngày gia đình mời cỗ mọi người thì nhà gái sẽ thường tổ chức trước 1 ngày so với nhà trai.

 

Theo quan niệm về phong tục cưới của người miền Bắc sẽ còn có cả nghi lễ cưới lấy ngày. Không phải bất kì đám cưới nào cũng sẽ có nghi lễ này, điều này sẽ phụ thuộc vào tuổi của cô dâu. Nghi lễ này ở những nơi khác còn được biết đến là dón dâu hai lần. Vào ngày ăn hỏi, ngoài các thủ tục truyền thống sẽ có thêm thủ tục xin dâu như trong lễ cưới sẽ diễn ra sau đó. Cô dâu theo nhà trai về nhà ở lại và đến sáng hôm sau thì tự ra về, đặc biệt là không được để bất kỳ ai biết. Coi như đây là một lần xuất giá, trong lễ cưới diễn ra sau đó sẽ là lễ xin dâu chính và được coi là đón dâu lần hai, xuất giá lần hai để được may mắn hơn.

 

 

 

 

So với phong tục cưới hỏi miền Bắc thì các nghi lễ, thủ tục cưới hỏi miền Trung lại khá cầu kì về nghi thức nhưng lại đơn giản, không ồn ào, không rườm rà. Thêm vào đó, người miền Trung rất chú trọng việc chọn ngày lành tháng tốt, chọn đồ hợp mệnh cho cặp đôi tân lang, tân nương. Ngoài ra, tùy từng tỉnh thành thì các phong tục vẫn sẽ có sự khác nhau. Nhưng tựu chung lại dù là phong tục cưới hỏi ở Nghệ An, phong tục cưới hỏi Quảng Ngãi, phong tục cưới hỏi ở Quảng Nam hay phong tục cưới hỏi ở Bình Định trong phòng tân hôn sẽ có một khay lễ gồm 12 miếng trầu, đĩa muối gừng và rượu giao bôi.

 

 

Hà Nguyễn

Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Truyền Thống Ở Miền Bắc

Người Việt Nam chúng ta luôn coi trọng đám cưới vì đây là việc quan trọng của cả một đời người. Vì thế mà người ta chuẩn bị rất kỹ và tỉ mỉ cho ngày này để có được niềm vui trọn vẹn nhất. Tuy nhiên mỗi một vùng miền lại có nhưỡng phong tục và nghi lễ cưới hỏi khác nhau.

Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ chính là nghi lễ khởi đầu cho tục cưới hỏi của người Kinh, đây cũng được coi là nghi lễ quan trọng không thể bỏ qua được trong tục cưới hỏi truyền thống ở miền Bắc.

Chính vì thế mà khi làm lễ dạm ngõ/chạm ngõ thf nhà trai cần phải chọn ra 1 ngày lành tháng tốt. Vào ngày dạm ngõ: người lớn 2 bên gia đình sẽ gặp nhau tại nhà gái, nhà trai sẽ thưa chuyện và xin phép gia đình nhà gái để cho con trai của mình được chính thức qua lại với người con gái là cô dâu trong tương lai, điều đó có nghĩa là người con gái đó xem như đã tìm được bến đỗ của cuộc đời mình.

Các lễ vật và thủ tục trong ngày này đơn giản và chủ yếu là cần sự ấm cúng, thân thiết của chính 2 bên gia đình. Tuy nhiên lễ vật không thể thiếu trong ngày này là: trầu cau 1 chục, chè, thuốc, bánh kẹo… tất cả phải chuẩn bị chẵn, có đôi có cặp.

Trong ngày Dạm ngõ, 2 bên gia đình sẽ nói chuyện với nhau và bàn bạc vè các thủ tục sau đó trong lễ ăn hỏi và lễ cưới, hai bên sẽ thống nhất ngày làm lễ .

2. Lễ ăn hỏi.

Sau lễ dạm ngõ chính là lễ ăn hỏi hay còn được gọi là lễ nạp tài. Nghi lễ này được xem như một lời thông báo chính thức của 2 bên gia đình về việc hứa gả con cái cho nhau.

Theo phong tục cưới hỏi trước kia của người miền Bắc thì lễ ăn hỏi, lễ xin cưới và nạp tài sẽ được tách riêng, tuy nhiên ngày nay mọi người đều bận rộn vì vậy người ta gộp luôn 3 nghi lễ trên lại để tiết kiệm thời gian của cả 2 bên gia đình.

Trong ngày lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang sang nhà gái 3 chục trầu cùng với trap ăn hỏi. Sau khi bố chú rể cùng bố cô dâu giới thiệu các thành phần gia đình mình trong lễ ăn hỏi thì đến lượt mẹ chú rể đưa ra trầu.

Chục trầu thứ nhất là nghi lễ ăn hỏi

Chục trầu thứ 2 là nghi lễ xin cưới

Chục thứ 3 là lễ nạp tài.

Khi nhận xong 3 chục trầu từ bên nhà trai thì nhà gái sẽ nhân tráp ăn hỏi. Tùy theo điều kiện kinh tế cảu các gia đình mà tráp ăn hỏi có thể là: , 7, 9 hoặc 11…bắt buộc số lượng tráp phải là số lẻ. Đồ lễ ăn hỏi bắt buộc phải có: mâm xôi, lợn quay, bánh cốm, bánh xu xê, chè,rượu, trầu cau và cả thuốc lá.

Đồ trong lễ ăn hỏi sẽ được nhà gái lấy 1 ít lên thắp hương ở bàn thờ gia tiên. Còn lại sẽ chia cho nhà trai 1 phần và bên gái sẽ giữ lại 2 phần để mời cưới quan khách.

Đặc biệt là trong lễ ăn hỏi nhà trai cần phải chuẩn bị trước 3 phong bì đựng tiền: 1 dành cho bà nội của cô dâu, 1 cho bà ngoại và phong bì còn lại để thắp hương lên bàn thờ tổ tiên của nhà cô dâu. Số tiền này sẽ tùy thuộc vào gia đình bên nhà trai.

Cuối cùng, cô dâu và chú rể cùng nhau ra mắt 2 họ, rót nước và mời trầu quan khách của 2 bên gia đình.

➡️ Có thể bạn quan quan tâm: Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi cho họ nhà trai và nhà gái

3. Lễ cưới.

Sau khi tổ chức lễ ăn hỏi sẽ tổ chức lễ cưới mà 2 bên gia đình đã lựa chọn và thống nhất từ trước đó.

Lễ cưới hay lễ đón dâu chính là nghi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi ở miền Bắc và nhà trai sẽ chính thức được rước cô dâu về.

Thủ tục trong ngày cưới, nhà trai sẽ có 1 mâm lễ và một phong bì tiền mặt. Số tiền trong phong bì sẽ do nhà gái đưa ra hoặc là do nhà trai tự quyết định và mẹ chú rể sẽ bỏ trong 1 phong bì nhỏ màu đỏ để tao cho cô dâu mới.

Sau khi 2 bên gia đình giới thiệu các thành phần tham dự thì nhà trai sẽ trao trầu cho nhà gái và xin phép để cho chú rể lên phòng đón cô dâu.

Cô dâu và chú rể thắp hương lên bàn thờ gia tiên nhà cô dâu, sau đó cùng nhau đi mời trà người lớn và họ hàng 2 bên. Và sau đó sẽ xin phép được đưa cô dâu về bên nhà chồng.

4. Lễ lại mặt.

Thông thường lễ này sẽ được tổ chức sau lễ cưới khoảng 1 đến 2 ngày hoặc là sau khi cô dâu và chú rể đi hưởng trăng mật về.

Trân trọng!

Lời kết.

Lễ Ăn Hỏi Là Gì? Các Thủ Tục Trong Lễ Ăn Hỏi Truyền Thống Của Miền Bắc

Lễ ăn hỏi là gì? Các thủ tục trong lễ ăn hỏi truyền thống của Miền Bắc

1. Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi (lễ hỏi vợ) là thời điểm nhà trai đem mâm lễ vật đến nhà gái để xin kết duyên cho đôi uyên ương. Đây được xem như lễ đính hôn trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Sau khi tổ chức trong lễ ăn hỏi thì hai bên gia đình sẽ cùng thống nhất một ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ cưới cho cô dâu chú rể.

2. Thành phần tham gia lễ ăn hỏi

– Lễ ăn hỏi bên nhà trai: thành phần tham gia bao gồm ông bà, bố mẹ, chú rể, thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết với chú rể và đặc biệt là những bạn nam độc thân để bưng các mâm lễ vật. Số lượng người bê tráp ăn hỏi bên chú rể có thể là 3,5,7,9 hay 11 người tùy vào số lượng tráp mà nhà trai đưa đến cho nhà gái.

– Lễ ăn hỏi bên nhà gái: thành phần tham gia bao gồm ông bà, bố mẹ, cô dâu, thành viên trong gia đình và một số bạn nữ độc thân để đón tráp ăn hỏi. Tương tự như bên nhà trai, số bạn nữ tùy thuộc vào số tráp mà nhà trai đưa đến.

3. Thủ tục lễ ăn hỏi truyền thống của người Miền Bắc

3.1. Lễ ăn hỏi miễn Bắc gồm những gì?

Trầu cau: là lễ vật đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong mâm lễ ăn hỏi. Trong truyền thống cưới hỏi của người Miền Bắc, quả cau – lá trầu là biểu tượng cho tình yêu son sắt, mặn nồng của cặp đôi.

Rượu thuốc: tượng trưng cho sự hiếu thảo và lòng thành kính của cô dâu – chú rể đối vói ông bà, tổ tiên.

Trà và mứt sen: tượng trưng cho lòng kính trọng, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Bên cạnh đó, mứt sen tượng trưng cho cho con cái đầy đàn, kết tinh của tinh yêu đôi lứa.

Hoa quả tươi: thay lời chúc phúc dành cho đôi uyên ương, hạn phúc trọn vẹn, cháu con đầy đàn.

Bánh phu thê, bánh cốm: cặp bánh tượng trưng cho âm dưỡng ngũ hành, thể hiện sự son sắt của cô dâu cùng sự mạnh mẽ, khỏe khoắn của chú rể.

Không chỉ cần chuẩn bị lễ vật mà trình tự thực hiện lễ ăn hỏi cũng là vấn đề khiến rất nhiều cặp cô dâu – chú rể quan tâm.

3.2. Trình tự lễ ăn hỏi truyền thống của người miền Bắc

– Đến giờ lành, nhà trai tiến vào nhà gái theo thứ tự ồng bà, cha mẹ, chú rể, đội bưng mâm lễ ăn hỏi và các thành viên trong gia đình. Khi đó, nhà gái sẽ cử đại diện ra chào đón nhà trai và đội bưng lễ sẽ trao lễ vật cho nhà gái.

– Màn trao lễ vật kết thúc, nhà trai sẽ được mời vào dùng nước và đến màn giới thiệu thành viên 2 bên gia đình. Đại diện nhà trai sẽ trình bày lý do lễ ăn hỏi. Nhà gái nói lời cảm ơn và nhận lễ vật. Khi đó, mẹ chú rể sẽ là người mở tráp trước sự chứng kiến của 2 bên gia đình.

– Sau khi hoàn tất các bước trên cũng là lúc cô dâu xuất hiện dưới sự cho phép của 2 bên gia đình. Nàng dâu sẽ được chú rể hoặc mẹ dắt ra để ra mắt, chào hỏi 2 họ. Sau đó, cô dâu, chú rể cùng rót trà để mời chủ hôn và đại diện họ nhà gái.

– Sau khi mời trà, mẹ của cô dâu sẽ chọn một số lễ vật quan trọng (có thể bao gồm cả lễ nạp tài) để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Cô dâu chú rể sẽ khấn vái, thể hiện sự thành kính ông bà tổ tiên chứng giám cho sự kết duyên này. Và sau đó, 2 bên gia đình sẽ cùng thống nhất để chọn ra ngày lành tháng tốt diễn ra lễ thành hôn.

– Cuối cùng, bên nhà gái trả lại lễ vật cho nhà trai và lễ được chia đều cho hai bên gia đình, và phải chia hoàn toàn bằng tay, không được dùng dao kéo. Mâm lễ quả khi trả lễ thì phải để ngửa nắp.

Ngoài cung cấp dịch vụ làm tráp ăn hỏi, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói: làm tráp dạm ngõ, trang trí phông rạp cưới hỏi đẹp, cho thuê cổng cưới, trang Trí nhà rạp cưới hỏi, trang trí hoa xe cưới đẹp, hoa tay cô dâu, thuê Xe Cưới đẹp

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lễ ăn hỏi cũng như các dịch vụ khác để có một ngày lễ trọng đại trọn vẹn nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!