Đề Xuất 12/2022 # Phát Mãi Tài Sản Thế Chấp: Ngân Hàng Phải Chịu Thiệt / 2023 # Top 12 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 12/2022 # Phát Mãi Tài Sản Thế Chấp: Ngân Hàng Phải Chịu Thiệt / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phát Mãi Tài Sản Thế Chấp: Ngân Hàng Phải Chịu Thiệt / 2023 mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phát mãi tài sản thế chấp: Ngân hàng phải chịu thiệt

PHÓNG VIÊN: – Hiện rất nhiều NHTM đang gặp khó trong xử lý tài sản chế chấp bất động sản (BĐS) bằng cách phát mãi để thu hồi nợ. Theo ông, nguyên nhân nào khiến một tổ chức hoạt động chuyên nghiệp, chặt chẽ về pháp lý như NH lại rơi vào cảnh này?

Trong đó, ngoài việc bên có tài sản bảo đảm tìm cách lách luật để kéo dài vụ án, phải kể đến sự chậm trễ của các cơ quan tiến hành tố tụng trong giải quyết vụ án. Thí dụ, bên vay thường tìm cách tạo ra vụ tranh chấp của bên thứ 3 đối với BĐS thế chấp. Trong trường hợp này tòa án không thể đưa ra phán quyết để phát mãi tài sản thế chấp tại NH mà phải chờ kết quả của vụ án tranh chấp phát sinh.

– Kiện ra tòa có phải là một giải pháp tốt để giúp NH xử lý nợ xấu triệt để, thưa ông?

– Đó chưa phải là giải pháp tốt nhất, vì người ta hay nói “vô phúc đáo tụng đình”, nhưng sẽ là giải pháp cuối cùng, hiệu quả khi các bên không còn giải pháp nào khác. Giải pháp này có tính cưỡng chế và bắt buộc thi hành so với giải pháp khác chỉ mang tính thỏa thuận, thương lượng.

Tức các bên không thể tự thương lượng được phải đưa nhau ra tòa. Tại tòa án, HĐXX vẫn khuyến khích các bên tự hòa giải – một thủ tục bắt buộc trong tố tụng dân sự. Vì thế, việc đưa nhau ra tòa án chỉ có thể xem là giải pháp tốt khi đặt nó ở góc độ trong mối quan hệ cụ thể.

Ở góc độ vĩ mô, để giải quyết tình trạng nợ xấu cho các tổ chức tín dụng (TCTD), cần sự cải tiến mạnh mẽ về thủ tục pháp lý theo hướng rút gọn thủ tục xử lý tài sản thế chấp trong quan hệ tín dụng. Có thể xem đây là thủ tục tố tụng đặc biệt, trong đó cần xem xét việc trao quyền cho NH tự phát mãi tài sản theo thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp.

– Pháp luật luôn điều chỉnh và hướng đến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự trong vụ án. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật nước ta hiện nay còn nhiều khe hở để các đương sự lách luật nhằm kéo dài thời gian giải quyết vụ án và không loại trừ những người tiến hành tố tụng dựa vào đó để gây khó dễ cho đương sự.

Vì vậy, khi cân nhắc quyết định đưa vụ việc ra tòa, các đương sự thường hoài nghi đến tính khả thi của vụ kiện. Bản thân tôi đã từng nhận bảo vệ quyền lợi cho đương sự trong 1 vụ án. Vụ án này kéo dài nhiều năm vẫn chưa giải quyết xong. Ông A là Việt kiều không đứng tên nhà đất được nên đã nhờ chị B đứng tên, có làm giấy tờ hẳn hoi. Chị B tự động đem giấy tờ nhà đi thế chấp NH để vay tiền, đến thời hạn không có tiền trả nên bị NH kiện ra tòa để phát mãi tài sản thu hồi vốn.

Vụ án này đã được giải quyết xong bằng bản án có hiệu lực, căn nhà chuẩn bị đưa ra phát mãi. Ông A phát hiện và khiếu nại bản án đó, đồng thời kiện bà B để đòi lại nhà. Kết quả bản án này bị hủy theo thủ tục giám đốc thẩm, còn NH phải chờ kết quả giải quyết vụ tranh chấp của ông A với bà B.

– Trong vấn đề xử lý nợ xấu, các NH hầu như đổ lỗi do khách quan (người thế chấp hoặc cơ quan thực thi pháp luật), nhưng trách nhiệm của các NH cũng không nhỏ?

Về vướng mắc do các nguyên nhân chủ quan, khách quan cũng một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nợ xấu tín dụng hiện nay. Nhưng nguyên nhân sâu xa hơn có lẽ là khâu kiểm soát tín dụng của các NHTM chưa được tốt. Nếu NH làm tốt khâu thẩm định tín dụng, chắc chắn sẽ hạn chế được nhiều đối tượng mất khả năng thanh toán nợ vay.

– Ông có thể chia sẻ đâu là những bài học cũng như giải pháp để đánh tan “cục máu đông” nợ xấu tại NHTM?

– Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận được nguồn vốn của các TCTD là rất đáng hoan nghênh. Lời giải chuyên môn để giải bài toán “cục máu đông” nợ xấu của các TCTD dành cho các chuyên gia kinh tế.

Vì thỏa thuận là giải pháp tốt nhất để giải quyết tranh chấp trong 1 vụ án dân sự. Tuy nhiên rất cần thiện chí của các bên. Bởi, trong quan hệ tín dụng, người đi vay ở thế yếu, luôn ở tình trạng của người phá sản, nên rất cần sự thiện chí của NH. Thí dụ, NH chỉ cần thu lại khoản tiền gốc, miễn khoản tiền lãi suất cho bên vay.

– Xin cảm ơn ông.

Minh Tuấn (thực hiện)

Sài Gòn đầu tư tài chính

Thủ Tục Vay Thế Chấp Tài Sản Tại Các Ngân Hàng / 2023

Khái quát cơ bản các thủ tục vay thế chấp tài sản là bất động sản (sổ đỏ, sổ hồng, căn hộ chung cư, v/v) để khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay chính thống của ngân hàng và tính toán dự trù chính xác thời gian được nhận tiền vay của ngân hàng, phục vụ cho kế hoạch tài chính đạt hiệu quả cao nhất (mua nhà, xe, thanh toán hàng hóa, v/v).

Thủ tục vay thế chấp bất động sản tại ngân hàng :

Bước 1 : Tiếp cận khách hàng :

Khách hàng liên hệ với nhân viên ngân hàng về kế hoạch sử dụng vốn của mình.

Trong bước này, khách hàng cần trình bày rõ ràng mục đích sử dụng vốn của mình (muốn mua nhà, muốn trả nợ cho khoản vay khác, cần tiền cho người thân chữa bệnh, cần tiền để phân chia tài sản thừa kế, v/v).

Bất cứ nhu cầu mong muốn cứ trình bày thẳng thắng đừng che dấu (bao gồm vay đảo nợ, vay tăng thêm chờ bán tài sản), cốt yếu để nhân viên ngân hàng thiết kế phương án vay phù hợp với hoàn cảnh và tình hình thực tế của khách.

Trình bày rõ ràng mục đích sử dụng vốn, nhu cầu, và kế hoạch trả nợ cụ thể mong muốn. VD : Muốn trả lãi cho nhẹ tiền vì chỉ cần vay thời gian ngắn thôi là khách đã có tiền để trả hết nợ, muốn những năm đầu tiên được giảm số tiền đóng nợ vì nhà đang xây chưa xong, v/v) để nhân viên ngân hàng thiết kế khoản vay (vay ngắn hạn, dài hạn) cho phù hợp nhu cầu trả nợ.

Điểm đặc biệt cần lưu ý là tìm đúng nhân viên tín dụng có kinh nghiệm trực tiếp xử lý hồ sơ của mình, với nhân viên có kinh nghiệm họ sẽ thiết kế phương án vay và làm hồ sơ vay vốn được trôi chảy hơn (VD như hồ sơ vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập hay không).

Bước 2 : Thẩm định giá, xét duyệt cho vay và bổ sung, hoàn thiện hồ sơ cho vay

Trong bước này nhân viên ngân hàng (người mà trực tiếp xử lý hồ sơ của khách) sẽ hẹn ngày thẩm định giá tài sản, hẹn ngày để sếp ngân hàng thẩm định và phê duyệt cho vay.

Khách hàng hoàn thiện bổ sung hồ sơ cho vay ngay sau khi thẩm định.

Sẽ có thêm các khâu như : Tái thẩm định tín dụng (trình hồ sơ lên thêm một cấp) nếu như gặp hồ sơ khó, và hồ sơ lớn.

Bước 3 : Ngân hàng đồng ý cho vay và phát hành ngay thông báo phê duyệt.

Nếu ngân hàng có cơ chế phê duyệt theo hạn mức (Thẩm quyền phê duyệt của giám đốc) thì xét duyệt cho vay ngay tại tờ trình (chỉ cần sếp ký là khách hàng được vay).

Một số ngân hàng có cơ chế phê duyệt tập trung thì có bước cấp thông báo phê duyệt này.

Nhìn chung thông báo phê duyệt cho vay là quyền lợi của khách hàng, khách hàng có quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông báo phê duyệt đồng ý cho vay và nếu bị từ chối cho vay cũng phải được cấp thông báo không cho vay với lý do từ chối trên cơ sở nào.

Bước 4 : Công chứng thế chấp và đăng ký giao dịch đảm bảo

Sau khi có thông báo phê duyệt cho vay, nhân viên ngân hàng sẽ hẹn khách hàng ngày giờ để công chứng tài sản thế chấp và ký hợp đồng vay vốn.

Sau khi đã công chứng thế chấp tài sản, toàn bộ hồ sơ bản gốc ngân hàng sẽ giữ để thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo ( đăng ký thế chấp). Khách hàng lúc này sẽ giữ bản gốc biên nhận bàn giao tài sản.

Bước 5 : Ngân hàng giải ngân

Sau khi hoàn tất thủ tục công chứng và đăng ký thế chấp, ngân hàng sẽ thực hiện việc giải ngân cho khách hàng.

Việc giải ngân bao lâu, nhanh hay chậm, tùy thuộc cơ chế vận hành của mỗi ngân hàng

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng mất bao lâu ?

Thủ tục vay vốn ngân hàng nhanh hay chậm tùy theo hồ sơ khó hay dễ, tùy theo cơ chế và quy định của từng ngân hàng và tùy theo năng lực và kinh nghiệm của cán bộ tín dụng xử lý hồ sơ mà giải quyết vấn đề có trôi chảy hay không.

Nếu hồ sơ không vướng và khó khăn, thủ tục nhận tiền vay thế chấp rất nhanh chỉ từ 2 ngày đối với ngân hàng có hạn mức ngay tại chi nhánh, và chỉ từ 5 ngày đối với ngân hàng có cơ chế phê duyệt tập trung.

Khó khăn thường gặp của khách hàng trong thủ tục vay thế chấp tài sản :

Nhiều khách hàng gặp ngay khó khăn trong bước đầu tiên “tiếp cận khách hàng” với những vấn đề như sau :

Thứ nhất : Khách hàng liên hệ vay vốn qua những tổng đài viên ngân hàng (do tổng đài viên chăm sóc khách hàng đều là những sinh viên mới ra trường, chỉ nghe điện thoại và tiếp nhận thông tin, sau khi tiếp nhận thông tin họ sẽ đưa hồ sơ của khách cho một cán bộ tín dụng khác trực tiếp thụ lý). Vì vậy có những trường hợp tư vấn thiếu chính xác dẫn đến khách không được đáp ứng ngay nhu cầu vốn của mình.

Thứ hai : Khách hàng liên hệ vay vốn qua môi giới dịch vụ, mọi thứ họ hứa đều ổn, tuy nhiên họ đòi hỏi chi phí cao, và do không am hiểu về quy định ngân hàng, cho nên thực tế khác với những gì tư vấn, đến khâu cuối cùng lại gặp trục trặc, không vay được tiền họ lại chuyển khách hàng sang ngân hàng khác làm vỡ kế hoạch sử dụng vốn.

Nên làm thủ tục vay thế chấp ngân hàng trực tiếp từ những nhân viên tín dụng có kinh nghiệm :

1. Họ sẽ ước tính giá trị tài sản chính xác trước khi khách đồng ý làm hồ sơ vay.

2. Họ sẽ biết khoản vay khách hàng cần gì, có thêm các bước nào, họ sẽ đơn giản hóa thủ tục, kết hợp các bước trong một bước, khách không cần tốn kém thêm thời gian và phát sinh thêm việc bổ sung chứng từ.

3. Ngoài ra những vấn đề vận hành bên ngoài (không có trong quy định của ngân hàng) như : Đăng ký thế chấp nhanh, xử lý cập nhật biến động nhanh rất quan trọng, ảnh hướng đến thủ tục vay thế chấp, đòi hỏi rất nhiều ở kinh nghiệm giải quyết vấn đề bên ngoài của cán bộ tín dụng.

Biên tập : Minh Minh

3 Cách Mua Nhà Đang Thế Chấp Tại Ngân Hàng / 2023

Trong thực tế có rất nhiều trường hợp khi đi mua nhà bạn sẽ gặp phải tình huống căn nhà chủ nhà muốn bán lại đang thế chấp tại Ngân hàng. Nhà đang thế chấp tại Ngân hàng tức là đang đảm bảo các khoản vay của khách hàng theo hợp đồng tín dụng , hợp đồng thế chấp. Việc mua bán căn nhà này rất phức tạp và phải đảm bảo một số nguyên tắc sau:

Phải hoàn thành thanh toán nợ cho Ngân hàng

Hoàn thành xóa chấp tài sản tại phòng đăng ký đất đai quận/huyện hoặc sở tài nguyên môi trường

Ký kết công chứng mua bán sau khi rút sổ đỏ.

Hoàn thành sang tên chủ mới.

Đây có lẽ là tình huống khó nhất trong việc thực hiện các thủ tục thanh toán tiền và rút sổ đỏ làm sao để đảm bảo an toàn cho 2 bên.

Cách 1. Mua nhà khi chủ nhà phải thanh toán toàn bộ khoản vay trước khi bán.

Bước 1: Trong trường hợp này bạn chị đặt cọc số tiền bằng 10% giá trị căn nhà để đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ mua căn nhà đó. Số tiền này tùy theo thỏa thuận các bên.

Bước 2: Khách hàng sẽ dùng tiền của mình hoặc bên thứ 3 để tất toán khoản vay đó.

Bước 3: Hai bên cùng kí công chứng hợp đồng mua bán và thanh toán nốt số tiền còn lại, thực hiện các thủ tục sang tên theo quy định của Pháp luật.

Bước 4: Thực hiện thủ tục đăng ký sổ đứng tên bạn tại phòng tài nguyên và môi trường.

Cách 2: Mua nhà khi khách hàng phải trả khoản tiền vay cho Chủ nhà.

Bước 1: Đặt cọc 10% giá trị căn nhà bạn muốn mua và ký văn bản thỏa thuận mua bán về việc thực hiện các thủ tục mua bán đảm bảo quyền lợi cho các bên. Số tiền này tùy theo thỏa thuận các bên.

Bước 2: Phối hợp cùng khách hàng thanh toán khoản vay và rút sổ đỏ ra đồng thời giải chấp sổ đỏ trong ngày.

Tại bước này bạn phải đi cùng khách hàng để rút sổ đỏ, cầm sổ đỏ giải chấp nhanh trong ngày. Đồng thời bạn phối hợp cùng phòng công chứng để ký công chứng mua bán luôn trong ngày.

Việc giải chấp sổ đỏ theo quy định là 3 ngày làm việc, nhưng nêu bạn làm dịch vụ nhanh thì chỉ mất nữa ngày thôi.

Bước 3: Thực hiện đăng ký sổ đứng tên bạn tại phòng tài nguyên và môi trường

Cách 3: Mua nhà thông qua chủ nhà ký văn bản ủy quyền xử lý khoản vay và sổ đỏ đang thế chấp cho người mua.

Đây có lẽ là một cách an toàn và đảm bảo công bằng giữa 3 bên là Chủ nhà, Ngân hàng và khách hàng mua nhà.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Khách hàng đặt cọc số tiền 10% giá trị căn nhà. Số tiền này tùy theo thỏa thuận các bên.

Bước 2: Ngân hàng cho vay có văn bản thông báo xác nhận về tài sản hiện tại đang thế chấp tại Ngân hàng và thông tin chi tiết tài sản, đang đảm bảo cho khoản vay và hợp đồng tín dụng nào.

Bạn có thể xem Mẫu Thông báo của Ngân hàng xác nhận sổ đỏ

Bước 3: Khách hàng và chủ nhà thực hiện kí văn bản ủy quyền xử lý khoản vay và định đoạt tài sản.

Các nội dung cơ bản của hợp đồng ủy quyền như sau:

Khách hàng sẽ thay mặt chủ nhà thực hiện các thủ tục, ký các giấy tờ theo quy định cua pháp luật tại các cơ quan có thẩm quyền như sau:

Thực hiện tiếp các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng

Thực hiện xử lý tài sản thế chấp khi tài sản thế chấp phải được xử lý để đảm bảo cho các nghĩa vụ đã ghi trong hợp đồng thế chấp nói trên và theo quy định của pháp luật.

Nhận lại bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi hoàn tất các nghĩa vụ với Ngân hàng.

Liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để xóa đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tài sản thế chấp nêu trên ; Nhận lại bản chính giấy chứng nhận sau khi được xóa chấp.

Sau khi xóa đăng ký giao dịch bảo đảm, khách hàng được quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho mượn, cho tặng, đối với toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nêu trên.

Bước 4: Khách hàng thực hiện nộp số tiền còn lại cho Chủ nhà.

Hi vọng rằng nội dung sẽ giúp ích được cho các bạn.

Lãi Suất Vay Thế Chấp Ngân Hàng Vietinbank Năm 2022 / 2023

Có thể thấy rằng, vay thế chấp tài sản là hình thức vay vốn không còn xa lạ với chúng ta nữa. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều tập trung phát triển các sản phẩm vay thế chấp giúp khách hàng nhanh chóng huy động được nguồn vốn một cách kịp thời. Trong đó, vay thế chấp ngân hàng VietinBank được khá nhiều người tin tưởng và lựa chọn. 

Các sản phẩm vay thế chấp tại ngân hàng VietinBank

Với mục đích giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, ngân hàng VietinBank triển khai đa dạng các sản phẩm vay vốn. Tùy vào từng nhu cầu, khách hàng có thể lựa chọn một trong những sản phẩm vay vốn thế chấp sau đây:

Cho vay tiêu dùng

Cho vay mua, xây dựng sửa chữa nhà ở và nhận quyền sử dụng đất ở.

Cho vay mua nhà dự án (Bao gồm Gói bảo hiểm kết hợp nhà dự án).

Cho vay mua ô tô (Bao gồm cả Gói bảo hiểm kết hợp ô tô).

Gói sản phẩm cho vay du học.

Cho vay tín chấp CBNV.

Cho vay phát hành thẻ tài chính cá nhân.

Cho vay cầm cố Sổ Tiết kiệm, GTCG.

Thẻ thấu chi.

Cho vay sản xuất kinh doanh

Sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ.

Cho vay phát triển Nông nghiệp Nông thôn.

Cho vay kinh doanh tại chợ.

Cho vay mua ô tô.

Cho vay nhà hàng, khách sạn.

Cho vay cầm cố Sổ Tiết kiệm, Giấy tờ có giá.

Cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán.

Lợi ích khi vay thế chấp ngân hàng VietinBank

So với những ngân hàng khác trên thị trường, vay thế chấp tại VietinBank mang đến nhiều lợi ích vượt trội. Cụ thể những lợi ích mà khách hàng nhận được như sau:

Hạn mức vay thế chấp cao, đáp ứng 80% nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Thời hạn cho vay vốn tối đa 20 năm giúp khách hàng giảm áp lực trả nợ.

Phương thức trả nợ linh hoạt, tùy vào khả năng tài chính khách hàng.

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng VietinBank khá ưu đãi và ổn định.

Thủ tục, điều kiện vay vốn đơn giản, thời gian xét duyệt và giải ngân nhanh chóng.

Đội ngũ nhân viên tín dụng chuyên nghiệp, nhiệt tình sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng VietinBank

Sản phẩm vay Lãi suất (năm) Vay tối đa Thời hạn vay

Vay sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ

7.5%

3 tỷ

7 năm

Vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà ở và nhận quyền sử dụng đất ở

7.7%

200 triệu

7 năm

Vay sản xuất kinh doanh siêu nhỏ

7.5%

200 triệu

7 năm

Vay sản xuất kinh doanh siêu nhỏ

7.5%

200 triệu

7 năm

Vay mua xe ô tô tiêu dùng

7.7%

80% giá trị xe

5 năm

Vay chứng minh tài chính

7.7%

100% nhu cầu

Linh hoạt

Vay phát triển nông nghiệp nông thôn

7%

80% nhu cầu

Linh hoạt

Vay du học nước ngoài

7.7%

80% chi phí

10 năm

Vay cá nhân kinh doanh tại chợ

7.5%

70% giá trị sạp chợ

7 năm

Vay kinh doanh nhà hàng, khách sạn

7.5%

80% nhu cầu

7 năm

Vay mua nhà dự án

7.7%

80% giá trị vốn

20 năm

Vay mua ô tô kinh doanh

7.5%

80% giá trị xe

5 năm

Lưu ý: Bảng lãi suất trên chỉ áp dụng cho những khoản vay ngắn hạn, còn đối với gói vay dài hạn lãi suất cao hơn. Bên cạnh đó, mức lãi suất trên chỉ mang tính chất tham khảo, ngân hàng có thể sẽ điều chỉnh nhằm phù hợp với từng thời điểm. 

Cách tính lãi suất vay ngân hàng VietinBank

Công thức tính lãi suất vay ngân hàng VietinBank.

Lãi suất = (Số tiền vay x Lãi suất vay)/365 ngày x số ngay vay thực tế trong kỳ trả nợ.

Số tiền gốc phải trả hàng tháng = Số tiền gốc : Số tháng vay.

Nợ hàng tháng phải trả = Số tiền lãi + Số tiền gốc.

Trong đó:

Số tiền vay là tổng số tiền mà khách hàng vay ngân hàng.

Lãi suất vay là mức lãi ngân hàng VietinBank áp dụng cho gói vay.

Số ngày vay thực tế trong kỳ nợ là tổng số ngày khách hàng vay vốn tại VietinBank trong kỳ hạn.

Ví dụ: Doanh nghiệp vay ngân hàng VietinBank tổng số tiền để 1 tỷ đồng để lưu động vốn, gói vay có kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 8%/năm.

Vậy, khách hàng sẽ phải trả số tiền gốc, lãi là:

Lãi suất hàng tháng: ( 1.000.000.000 x 8)/365×28 = 12.444.444 VND.

Số tiền gốc hàng tháng: 000.000.000 : 12 tháng = 83.333.333 VND.

Tổng số tiền gốc, lãi khách phải trả hàng tháng là 95.777.777 VND.

Từ bảng trên chúng ta có thể thấy, ngân hàng VietinBank đang áp dụng lãi suất vay thế chấp dao động từ 7-7,7%/năm. Tuy nhiên, sau khi hết thời gian ưu đãi, ngân hàng sẽ bắt đầu thả nổi và được tính theo công thức: Lãi suất sau ưu đãi = LSTK 36T + 3,5%.

Theo đó, mức lãi suất vay thế chấp ngân hàng VietinBank phụ thuộc vào lãi suất tiết kiệm ( LSTK). Như vậy, nếu lãi suất gửi tiết kiệm 36 tháng tại VietinBank là 6%/năm thì mức lãi suất vay thế chấp sau ưu đãi sẽ là 9,5%/năm.

Điều kiện vay thế chấp ngân hàng VietinBank

Khách hàng muốn tiếp cận được các gói vay vốn tại ngân hàng VietinBank cần đáp ứng được những điều kiện như sau:

Cá nhân vay vốn phải là công dân người Việt Nam.

Khi kết thúc vay vốn không quá 55 tuổi đối với nữ, 60 tuổi đối với nam.

Đang sinh sống và làm việc tại địa bàn có ngân hàng VietinBank hoạt động.

Có tài sản thế chấp đảm bảo đáp ứng khoản vay.

Có thu nhập ổn định, đảm bảo được khả năng trả nợ trong suốt thời gian vay.

Chứng minh được mục đích vay vốn hợp pháp, có kế hoạch trả nợ rõ ràng.

Không nợ xấu ở bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào.

Thủ tục, hồ sơ vay vốn thế chấp VietinBank

Ngay sau khi đáp ứng được các điều kiện mà ngân hàng đưa ra, khách hàng nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ để quá trình vay vốn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Các loại giấy tờ cần thiết khi vay thế chấp ngân hàng VietinBank bao gồm:

Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu ngân hàng VietinBank cung cấp.

Giấy tờ chứng minh nhân thân người vay như: CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu thường trú/KT3/Xác nhận cư trú, giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc hôn nhân.

Hồ sơ chứng minh tài chính như: Hợp đồng lao động, sao kê lương, thống kê tài chính cá nhân…

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng tài sản đảm bảo như sổ hồng, sổ đỏ…

Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng tại thời điểm vay.

Quy trình vay vốn thế chấp ngân hàng VietinBank

Bước 1: Khách hàng sẽ được nhân viên tín dụng tư vấn khoản vay và tiến hành lập hồ sơ.  

Bước 2: Nhân viên ngân hàng tiếp nhận hồ sơ, xác minh thông tin khách hàng.  

Bước 3: Thẩm định hồ sơ vay vốn, xem xét khả năng trả nợ cũng như định giá giá trị tài sản đảm bảo.  

Bước 4: Xác định mức cho vay và xin quyết định giải ngân từ cấp trên.

Bước 5: Hai bên ký hợp đồng và giải ngân hàng theo quy định.

Lưu ý quan trọng khi vay thế chấp tại VietinBank

Vay thế chấp là quyết định quan trọng bởi giá trị tài sản đảm bảo không hề nhỏ. Chính vì thế, khi có nhu cầu vay vốn thế chấp VietinBank, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Khách hàng nên chủ động tìm hiểu về lãi suất, ưu đãi mà ngân hàng đưa ra tại thời điểm vay vốn.

Ngân hàng sẽ phân loại hồ sơ thành nhiều loại khác nhau như Hồ sơ VIP, hồ sơ chuẩn, hồ sơ dưới chuẩn, hồ sơ bị loại…Mỗi loại hồ sơ ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất hoàn toàn khác nhau.

Giá trị tài sản mà khách hàng mang thế chấp với ngân hàng đảm bảo không nhỏ hơn giá trị khoản vay.

Xác định mục đích vay, đảm bảo khả năng trả nợ để không rơi vào tình trạng nợ xấu, nợ khó đòi…

Với những thông tin quan trọng trên, hy vọng khách hàng sẽ có dễ dàng tiếp cận gói vay thế chấp ngân hàng VietinBank nhằm phục vụ kịp thời các mục đích cá nhân.

TÌM HIỂU THÊM:

4.7

/

5

(

4

bình chọn

)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phát Mãi Tài Sản Thế Chấp: Ngân Hàng Phải Chịu Thiệt / 2023 trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!