Đề Xuất 2/2023 # Nguyên Đơn Đề Nghị Giải Quyết Vượt Quá Phạm Vi Khởi Kiện Ban Đầu, Lại Được Tòa Án Chấp Nhận # Top 4 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 2/2023 # Nguyên Đơn Đề Nghị Giải Quyết Vượt Quá Phạm Vi Khởi Kiện Ban Đầu, Lại Được Tòa Án Chấp Nhận # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguyên Đơn Đề Nghị Giải Quyết Vượt Quá Phạm Vi Khởi Kiện Ban Đầu, Lại Được Tòa Án Chấp Nhận mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Điều 5 Bộ luật tố tụng dân sự quy địnhđương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó. Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu của mình hoặc thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội.

Khoản 1 Điều 244 Bộ luật tố tụng dân sự quy định, Hội đồng xét xử chấp nhận việc thay đổi, bổ sung yêu cầu của đương sự nếu việc thay đổi, bổ sung yêu cầu của họ không vượt quá phạm vi khởi kiện, yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập ban đầu.

Thông qua việc thực hiện kiểm sát việc giải quyết án dân sự của Tòa án, Viện KSND còn thấy có vụ việc Tòa án đã không thực hiện đúng theo nguyên tắc, quy định đã viện dẫn trên dẫn đến việc giải quyết sai vụ án, không đúng quy định của pháp luật và không đảm bảo quyền lợi của đương sự. Cụ thể như việc giải quyết vụ án “Tranh chấp kiện đòi tài sản” nêu sau đây:

Nguyên đơn anh Phạm Văn A trình bày, anh đã cho anh C vaysố tiền 1.200.000.000đ. Anh C đã viết giấy vay, ký nhận nợ. Hai bên thỏa thuận miệng khi nào cần đòi tiền báo thì bước 10 ngày. Anh A đã thông báo, yêu cầu nhiều lần nhưng anh C không trả . Tại đơn khởi kiện anh A đề nghị Tòa án giải quyết buộc anh C phải trả cho anh 1.200.000.000đ.

Tòa án đã ra văn bản thông báo thụ lý vụ án cho các đương sự biết về việc anh A khởi kiện đòi anh C tiền.

Bị đơn anh Phạm Văn C đã được Tòa án tống đạt các văn bản tố tụng, nhưng không có lời khai đối với yêu cầu khởi kiện của anh A.

Tại phiên tòa anh A đề nghị Tòa án giải quyết buộc anh C và chị T (vợ anh C) phải trả cho anh 1.200.000.000đ tiền gốc.

Như vậy, theo đơn khởi kiện thì anh A chỉ yêu cầu anh C trả tiền; không yêu cầu chị T phải có trách nhiệm cùng anh C trả tiền. Tòa án chỉ thông báo thụ lý việc anh A đòi anh C trả tiền. Việc anh A bổ sung yêu cầu chị T trả tiền là vượt quá phạm vi khởi kiện ban đầu. Nhưng Tòa án vẫn chấp nhận việc bổ sung yêu cầu này của anh A và giải quyết buộc chị T phải cùng với anh C trả tiền cho anh A và buộc chị T phải cùng anh C chịu tiền án phí dân sự sơ thẩm là giải quyết vượt quá phạm vi khởi kiện ban đầu của anh A, không đúng quy định tại Điều 5, khoản 1 Điều 244 Bộ luật tố tụng dân sự, không đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho chị T.

Sau khi Tòa án cấp sơ thẩm xét xử vụ án, chị T đã có đơn kháng cáo và Viện kiểm sát đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng không buộc chị T phải có trách nhiệm trả tiền cho anh A và chị T không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm./.

Lương Thanh Hảo- Phòng 9 Viện KSND tỉnh Bắc Giang

Mẫu Đơn Đề Nghị Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai

Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp

https://cdn.luatvietnam.vn/uploaded/Others/2020/08/19/don-de-nghi-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai_1908134211.doc Ví dụ: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Tên tôi là (tên hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất):

Đến nay, các bên không thể thương lượng, hòa giải được với nhau để giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai nêu trên. Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị tổ chức hòa giải tranh chấp đất giữa gia đình tôi với gia đình ông: để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nêu trên.

2. Yêu cầu cơ quan thẩm quyền tiến hành đo đạc lại diện tích và ranh giới thửa đất.

Hướng dẫn ghi đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

1- Kính gửi: UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất xảy ra tranh chấp.

2 – Thông tin về người làm đơn: Ghi đầy đủ thông tin như họ và tên, hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại của người làm đơn yêu cầu.

3 – Tóm tắt sự việc dẫn tới tranh chấp đất đai.

+ Nêu sự việc dẫn tới tranh chấp đất đai theo trình tự thời gian.

4 – Yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Hiện nay, có nhiều loại tranh chấp chấp đất đai phổ biến như tranh chấp về ranh giới thửa đất, xác định ai là người sử dụng đất…nên khi làm đơn phải xác định rõ yêu cầu cần giải quyết là gì? Trong ví dụ trên, tranh chấp giữa hai hộ gia đình là tranh chấp về ranh giới, xác định ai là người có quyền sử dụng đất nên yêu cầu là xác định người có quyền sử dụng đất.

Lưu ý: Trên thực tế, xảy ra nhiều tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất, thì loại tranh chấp này giải quyết theo quy định pháp luật dân sự về chia di sản thừa kế.

5 – Tài liệu kèm theo:

Khắc Niệm

Mẫu Đơn Đề Nghị Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Tại Ubnd Xã

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai uy tín gọi

Khi nào buộc phải hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã ?

Theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Trường hợp thửa đất tranh chấp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) trước khi thực hiện thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án.

Thông thường các dạng tranh chấp đất đai phổ biến bao gồm :

– Loại 1: Tranh chấp về ranh giới giữa các thửa đất liền kề;

– Loại 2: Tranh chấp về quyền sở hữu của thửa đất ;

Nội dung đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai cần có

Theo khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013 khi mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Như vậy, UBND cấp xã không tự hòa giải mà các bên phải có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Nội dung đơn như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Kính gửi: Uỷ ban nhân dân xã (phường, thị trấn):

Họ và tên tôi là:

Sinh năm:

CMT số (thẻ căn cước số):

Ngày cấp:

Hộ khẩu thường trú:

Nơi ở:

Tôi viết đơn này đề nghị quý cơ quan giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi với gia đình của ông (bà): …………………….. Nơi ở:

Nội dung vụ việc tranh chấp đất đai như sau:

Đến nay, các bên không thể thương lượng, hòa giải được với nhau để giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai nêu trên. Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị ………. tổ chức hòa giải tranh chấp đất giữa gia đình tôi với gia đình ông: ……….., trú tại ……… để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nêu trên.

Nội dung đề nghị cấp thẩm quyền giải quyết:

Kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét đơn đề nghị và giải quyết sớm cho tôi.

Tôi xin cảm ơn !

Tài liệu có gửi kèm theo:

NGƯỜI LÀM ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(ký và ghi họ tên)

Tư vấn viết đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai miễn phí

Tư vấn cách viết đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Theo kinh nghiệm của Luật sư trình bày đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức cần lưu ý những điểm sau :

1. Xác minh thông tin về thửa đất tranh chấp, nội dung tranh chấp thông qua thủ tục xin trích lục thông tin thửa đất tại UBND xã hoặc văn phòng đăng ký đất đai.

Việc xác minh thông tin giúp cho người yêu cầu xác định đúng chủ thể đang tranh chấp với mình là cá nhân Ông A, Bà B hay là hộ gia đình Ông A. Song song đó các thông tin giúp cho người yêu cầu kiểm định lại nội dung tranh chấp có đúng không.

2. Trình bày diễn biến vụ việc theo mốc thời gian xuyên suốt để cơ quan nhà nước tiện tra cứu văn bản pháp luật có hiệu lực áp dụng.

3. Cụ thể hóa yêu cầu cần UBND xã giải quyết

Để biết các viết chi tiết áp dụng cho vụ việc cụ thể của quý vị, ngay hôm nay hãy cung cấp thông tin cho luật sư qua số điện thoại để được trợ giúp.

Đơn Đề Nghị (Về Việc Yêu Cầu Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc , ngày tháng năm 2014 ĐƠN ĐỀ NGHỊ (V/v yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai) Kính gửi: UBND xã (phường, thị trấn)…………… Tên tôi là: Sinh năm CMND số: Ngày cấp: Nơi cấp: HKTT: Địa chỉ nơi ở: Tôi viết đơn này đề nghị quý cơ quan hòa giải tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi với gia đình ông (bà): Địa chỉ: Nội dung vụ việc như sau: Gia đình tôi có thửa đất tại thôn……..xã……..được cấp GCNQSDĐ ngày tháng năm tờ số………tại thửa………… diện tích………….Tôi đã sử dụng thửa đất từ năm ………đến nay. Trước phần đất nhà tôi là rãnh nước chung với nhà ông/bà……………Rãnh nước này đã có từ trước nhưng không thuộc quyền sở hữu của ai mà là rãnh nước chung. Hiện nay, tôi đang tiến hành thi công xây dựng nhà ở. Phần mái tầng trên tôi có xây ban công lùi ra phía rãnh nước thì gia đình nhà ông/ bà có xảy ra tranh chấp với gia đình tôi và cho rằng phần rãnh nước này là của họ. Đến nay, các bên không thể thương lượng, hòa giải được với nhau để giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai nêu trên. Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị UBND xã …………. tổ chức hòa giải tranh chấp đất giữa gia đình tôi với gia đình ông/ bà ……….. trú tại …………….để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nêu trên. Cụ thể: – Yêu cầu UBND xã tiến hành đo đạc lại ranh giới thửa đất để xác định phần đất của các bên. – Gia đình tôi đề nghị tiếp tục xây dựng công trình nhà ở vì hiện nay gia đình tôi đang thi công dở và phần rãnh nước này cũng không thuộc phần đất của gia đình ông B. Kính mong quý cơ quan sớm xem xét giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn! Tài liệu gửi kèm: – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – …………………….. NGƯỜI LÀM ĐƠN (ký và ghi rõ họ tên)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguyên Đơn Đề Nghị Giải Quyết Vượt Quá Phạm Vi Khởi Kiện Ban Đầu, Lại Được Tòa Án Chấp Nhận trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!