Đề Xuất 6/2023 # Nghỉ Dưỡng Sức, Phục Hồi Sức Khỏe Sau Khi Ốm Đau # Top 6 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 6/2023 # Nghỉ Dưỡng Sức, Phục Hồi Sức Khỏe Sau Khi Ốm Đau # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nghỉ Dưỡng Sức, Phục Hồi Sức Khỏe Sau Khi Ốm Đau mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 3 năm, làm công việc văn thư. Tôi đã nghỉ phép chế độ ốm đau 30 ngày do phải đi mổ vì bị gãy tay, hiện tôi đã nghỉ hết 30 ngày nhưng tay tôi vẫn còn đau thì tôi có được xin nghỉ phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau nữa không? Nếu có thì tôi được hưởng chế độ như thế nào? Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để nộp cho bảo hiểm xã hội? Tôi cám ơn!

Thứ nhất, về vấn đề nghỉ phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 26 và Khoản 1 Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên”.

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm”.

Theo quy định trên, người lao động làm việc trong môi trường bình thường, có thời gian làm việc dưới 15 năm thì được nghỉ hưởng chế độ ốm đau tối đa 30 ngày trong năm. Và hiện nay, bạn đã nghỉ hết chế độ ốm đau nên trong khoảng thời gian 30 ngày đầu quay trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau.

Thứ hai, về mức hưởng chế độ phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở”.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể nêu trên mà bạn có thể được nghỉ hưởng chế độ phục hồi sức khỏe sau ốm đau từ 05 đến 10 ngày (tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần). 

Mức hưởng dưỡng sức mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Hiện nay, lương cơ sở là 1.490.000 đồng theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP. Do đó, mỗi ngày nghỉ dưỡng sức bạn được hưởng 447.000 đồng.

Thứ ba, về hồ sơ hưởng chế độ phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Căn cứ Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH (có hiệu lực từ ngày 01/05/2019) quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

…. 2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập”.

Như vậy, để bạn được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau thì công ty bạn chỉ cần hoàn thiện mẫu 01B-HSB và gửi cho cơ quan BHXH nơi bạn đang tham gia đóng.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về chế độ ốm đau 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Đơn Xin Nghỉ Dưỡng Sức Sau Sinh, Sau Thai Sản

Đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh là mẫu đơn dành cho các cá nhân gửi đến các lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp đang làm việc để xin được nghỉ dưỡng sức sau sinh. Các nội dung chính cần trình bày là thông tin người làm đơn, thời gian xin nghỉ, lý do xin nghỉ…

Download Đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh – Mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sau sinh mới nhất

Hiện nay theo luật lao động thì việc nghỉ dưỡng sức sau sinh là quyền lợi mà người lao động được hưởng. Tuy nhiên để đảm bảo tính quy củ, nội quy của đơn vị thì các cá nhân có kế hoạch sinh nở cần làm đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh để ban giám đốc công ty nắm được và tiến hành sắp xếp công việc sao cho hợp lý.

Việc xét duyệt đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh của người lao động ngoài ban lãnh đạo công ty còn có chủ tịch công đoàn và trưởng phòng hành chính nhân sự. Chính vì thế người làm đơn cần chủ động chuẩn bị đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh để đảm bảo hoàn thành các thủ tục hành chính theo quy định và bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Bên cạnh đó, mẫu đơn xin xác nhận hộ khẩu cũng là một trong những biểu mẫu hành chính đang được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu, nhất là những công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, Đơn xin xác nhận hộ khẩu sẽ giúp bạn hoàn thành các thủ tục hành chính cần thiết và phải do đơn vị công an nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận.

Mẫu Đơn Xin Nghỉ Dưỡng Sức Sau Sinh Mới Nhất Năm 2022

Mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh

Tên tôi là: ………………….. Giới tính: …………………

Sinh ngày: ………………… Dân tộc: ……………… Quốc tịch: …………………

Chứng minh nhân dân số: ………….. do ………… cấp ngày ……………….

Đơn vị công tác: ……………….

Tôi viết đơn này xin được trình bày một việc như sau:

Tôi sinh con thứ …. vào ngày … tháng … năm … đã được nghỉ chế độ thai sản từ ngày … tháng … năm chúng tôi nhiên sức khỏe tôi còn yếu nên tôi làm đơn này xin được nghỉ dưỡng sức sau sinh từ ngày … tháng … năm đến ngày … tháng …. năm ….

Lý do xin nghỉ dưỡng sức sau sinh: Sinh con thứ … phải mổ thường.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

………, ngày … tháng … năm ….

Kính gửi: Ban giám đốc công ty ………….

Tên tôi là: ………………….. Giới tính: …………………

Sinh ngày: ………………… Dân tộc: ……………… Quốc tịch: …………………

Chứng minh nhân dân số: ………….. do ………… cấp ngày ……………

Hiện đang công tác tại…………………. giữ chức vụ………………

Tôi làm đơn này với nội dung như sau:

Tôi sinh con thứ …. vào ngày … tháng … năm … đã được nghỉ chế độ thai sản từ ngày … tháng … năm chúng tôi nhiên sức khỏe tôi còn yếu nên tôi làm đơn này xin được nghỉ dưỡng sức sau sinh từ ngày … tháng … năm đến ngày … tháng …. năm ….

Lý do xin nghỉ dưỡng sức sau sinh tại nhà: Sinh con thứ … phải mổ thường.

Rất mong được sự chấp thuận của Ban Giám Đốc Công ty …………………………………..

Tôi xin chân thành cảm ơn!

………., ngày…tháng…năm…

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Dưỡng Sức Sau Sinh Đúng Quy Định

Sinh đẻ là thiên chức lớn nhất của một người phụ nữ, vì vậy việc sinh đẻ,chăm em bé sẽ mất nhiều thời gian, tâm sức đôi khi sẽ khiến cho mẹ mệt mỏi không thể ngay lập tức tiếp tục công việc của mình. Do đó, sau thời gian nghỉ sinh là 06 tháng theo quy định của nhà nước thì một số chị em sẽ xin thêm thời gian nghỉ dưỡng sức. Vậy cách thực hiện đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh như thế nào là đúng quy định và thời gian được dưỡng sức sau sinh tối đa là bao nhiêu?

Chăm sóc một em bé sơ sinh cần rất nhiều thời gian và công sức, vậy nên việc này khiến cho mẹ khó khăn trong việc dung hòa khi vừa chăm con vừa đi làm. Nhất là đối với những em bé có cơ địa yếu, thường xuyên bị ốm thì chị em gần như không thể đi làm được cần xin thêm thời gian để nghỉ dưỡng.

1. Thông tin cần thiết có trong mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau thai sản

– Thông tin tới cơ quan làm việc: gửi ban giám đốc, phòng hành chính công vụ, trường phòng, người quản lý bạn tại cơ quan làm việc.

– Thông tin người làm mẫu đơn xin nghỉ thêm sau sinh: họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp, số hiệu nhân viên, nơi ở hiện tại, địa chỉ nơi công tác, chức vụ hiện tại, số điện thoại liên hệ, hòm thư email.

– Trình bày lý do xin nghỉ sau sinh,bạn có thể trình bài lý do như: ngày tháng năm có sinh em bé, sinh mổ hoặc sinh thường và được nghỉ thời gian thai sản theo quy định của nhà nước là 6 tháng từ ngày tháng năm đến ngày tháng năm.

Tuy nhiên trong thời gian qua sức khỏe đang còn yếu, không thể tiếp tục công việc hiện nay nên làm đơn xin nghỉ chế độ dưỡng sức sau sinh là bao nhiêu ngày,từ ngày tháng năm đến ngày tháng năm. Kính mong ban giám đốc xem xét cũng như tạo điều kiện giúp đỡ.

– Cam kết của bản thân người thực hiện mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh: cam kết sẽ trở lại làm việc đúng thời gian đã nêu ở trên đồng thời chấp hành mọi nội quy theo quy định của công ty. Và sau đó gửi lời cảm ơn đối với ban lãnh đạo công ty,chữ ký có kèm ngày tháng làm đơn.

2. Những điều cần chú ý khi thực hiện đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh

– Tùy vào mô hình quản lý mà thời gian xin nghỉ sinh có thể linh động khác nhau.Vậy nên bạn cần cân nhắc xem cơ quan, đơn vị, tổ chức phòng nhân sự của công ty mình như thế nào,nắm rõ được cơ cấu tổ chức của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để ghi chính xác người có thẩm quyền qua đó đề nghị xin nghỉ thêm sao cho phù hợp nhất.

– Bộ phận người quản lý của mình, nên trình bày người quản lý trực tiếp, tiếp tục đến người quản lý phòng nhân sự, tiếp tục đến đơn vị cấp cao hơn.

– Ghi rõ địa chỉ số nhà, tên đường, phường xã, quận huyện,tỉnh thành phố của bản thân mình sinh sống.

– Ghi rõ nơi đang lao động làm việc :chức danh, phòng,ban,bộ phận, nhóm.

– Ngoài việc bổ sung số điện thoại của cá nhân thì người thực hiện mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức thì nên bổ sung thêm số điện thoại của người thân chăm sóc khi nghỉ dưỡng sức, để cơ quan có liên hệ ngay trong trường cần thiết.

-Theo quy định của luật lao động thì người nghỉ sinh sẽ được nghỉ theo quy định là 06 tháng, đối với những người sinh đôi từ con thứ 2 trở đi sẽ được nghỉ thêm 01 ngày theo quy định.

– Cần phải ghi cụ thể xem sinh con thứ mấy, sinh đôi hay sinh thường, sinh mổ hay sinh thường. Cá nhân phải ghi rõ thông tin này để có thể cá nhân người thực hiện phòng hành chính có thể căn cứ thời gian được nghỉ dưỡng sức cũng như chế độ,quyền lợi của bản thân cụ thể.

Lời khuyên của chúng tôi đó là bạn nên thật sự cân nhắc xem thời gian xin nghỉ thêm của bản thân sự là bao lâu cho phù hợp. Nếu thời gian xin nghỉ quá ít, bản thân không thể tiếp tục công việc thì sẽ ảnh hưởng đến công việc của bản thân cũng như phòng nhân sự phải sắp xếp lại từ đầu.

Còn trường hợp bạn làm đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh trong thời gian quá dài thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến công việc của bản thân, đặc biệt là thu nhập. Bởi sau khi sinh thì chi phí cho em bé là rất lớn. Việc nghỉ quá lâu sẽ ảnh hưởng đến thu nhập chung của gia đình, thêm gánh nặng về tài chính cho bản thân.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nghỉ Dưỡng Sức, Phục Hồi Sức Khỏe Sau Khi Ốm Đau trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!