Đề Xuất 3/2023 # Mua Nhà Ở Mỹ Và Các Thủ Tục Pháp Lý Mà Bạn Cần Biết # Top 9 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Mua Nhà Ở Mỹ Và Các Thủ Tục Pháp Lý Mà Bạn Cần Biết # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mua Nhà Ở Mỹ Và Các Thủ Tục Pháp Lý Mà Bạn Cần Biết mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lựa chọn dự án bất động sản ở Mỹ

Để lựa chọn một dự án bất động sản tốt, thì địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Nghĩa là bạn phải xác định được địa điểm mình cần đầu tư bất động sản ở đâu. Tùy thuộc vào mục đích (cho con cái đi học, để sống, nghỉ dưỡng, đầu tư) và khả năng tài chính mà bạn sẽ lựa chọn được dự án bất động sản phù hợp.

Bao nhiêu tiền cho một căn nhà ở Mỹ? Giá trung bình cho một căn nhà ở Mỹ với diện tích 150m2, 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm ở Dallas (Texas) vào khoảng 200.000 USD. Căn nhà tương tự ở San Francisco và Los Angeles là khoảng 700.000 USD, ở Santa Ana khoảng 600.000 USD (Theo Hiệp hội Quốc gia Các nhà bất động sản Mỹ (NAR) năm 2017). Như vậy, bạn cần có ít nhất là 200.000 USD nếu muốn sở hữu một bất động sản ở Mỹ.

Những tiêu chí để lựa chọn ngôi nhà phù hợp

Cách mua nhà ở Mỹ tốt nhất là phải lựa chọn ngôi nhà đáp ứng đầy đủ những tiêu chí quan trọng:

Căn nhà phải có thông tin chính xác về diện tích, tài sản xung quanh ngôi nhà, các vật dụng để lại,…

Căn nhà phải được bảo trì tốt, khu vực an ninh tốt.

Nhà ở gần tuyến đường giao thông, các trung tâm mua sắm, khu vui chơi, trường học.

Khu vực nhà định mua có bị ảnh hưởng nào do những chương trình phát triển của chính phủ không?

Giá cả ngôi nhà có hợp lý hay không? Người mua có quyền mặc cả đề nghị một giá thấp hơn số tiền chủ bán đưa ra.

Người nước ngoài hay người Việt mua nhà ở Mỹ đều phải thực hiện những thủ tục pháp lý như sau:

Ðiều khoản xác nhận chuyển chủ quyền sẽ giúp người mua lấy được một bản báo cáo về lịch sử chủ quyền (title report) của ngôi nhà. Người mua cần phải đọc kỹ lịch sử chủ quyền ngôi nhà, tốt hơn hết nên nhờ một luật sư chuyên môn về Luật Tài Sản và Ðịa Ốc xem xét kỹ để truy ra những vấn đề có thể khiến ngôi nhà vướng vào những rắc rối; người mua phải biết chắc chắn mình bỏ một món tiền lớn để mua lấy một ngôi nhà có giá trị tương đương.

Để đảm bảo cho mọi nguy cơ có thể xảy ra đối với ngôi nhà, người mua nhà cần phải mua bảo hiểm liên đới (liability insurance) và bảo hiểm văn tự. Đây chính là cách mua nhà ở Mỹ an toàn và đảm bảo không xảy ra những rủi ro trong tương lai.

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM https://www.interimm.vn/ 0901 329 729 – 0931 830 838

3 Điều Cần Biết Về Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Bán Nhà Đất

Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng chi tiết nhất hiện nay

Trường hợp nào được cấp sổ đỏ? Chi phí làm sổ đỏ theo quy định mới nhất

3 điều cần biết về thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất

1. Các quy định của Pháp luật mua bán nhà đất

Trong bối cảnh thị trường BĐS có nhiều biến động, bạn cần nắm rõ các quy định của pháp luật trong việc mua bán nhà đất để tránh thắt chặt quyền quản lý. Đồng thời tránh rủi ro về tranh chấp nhà đất.

Quy định tại điều 91, điều 93, điều 94 Luật Nhà ở. Trong đó, các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở chỉ được thực hiện khi đáp ứng được các điều kiện:

Một là: Không có tranh chấp nào xảy ra về quyền sở hữu

Hai là: Nhà đất còn đang trong thời hạn sử dụng.

Ba là: Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bốn là: Cần có đầy đủ các loại giấy tờ khi giao dịch chuyển nhượng nhà đất

2. Điều kiện giao dịch mua nhà bán – 1 trong 3 điều cần biết về thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất

a. có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

b. Thông báo nộp lệ phí trước bạ.

c. CMND và Hộ khẩu của cả 2 bên (còn thời hạn sử dụng: chứng minh không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể từ ngày cấp).

d. Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn). Hoặc giấy xác nhận độc thân (trường hợp đang độc thân hay đã ly hôn). Hoặc văn bản thỏa thuận tài sản riêng chung của vợ chồng.

e. Trong trường hợp có uỷ quyền thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng và người được uỷ quyền cũng phải mang bản chính Giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu và Sổ hộ khẩu.

Bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Văn bản thừa kế quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Thứ nhất: Các bên mang đầy đủ giấy tờ nêu trên đến phòng văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch. Đồng thời nộp hồ sơ kê khai và đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Thứ 2: Hai bên kiểm tra, xác nhận lại các giấy tờ đã công chứng. Tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch theo yêu cầu của các bên.

Thứ 3: Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng. Đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cần phải đầy đủ những nội dung sau: tên và địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở. Giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về giá; thời gian giao nhận nhà ở. Quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký của các bên.

Chuyển Nhà Ở Nhật: Các Thủ Tục Và Những Lưu Ý Cần Biết

Có rất nhiều lí do để bạn quyết định chuyển nơi ở của mình như: chuyển trường, chuyển công ty, hết hợp đồng nhà hay đơn giản chỉ là muốn thay đổi môi trường sống.

Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn cách người nước ngoài sống ở Nhật Bản thường làm khi chuyển nhà và những thủ tục cần thiết.

Các cách chuyển nhà ở Nhật

Có ba cách chuyển nhà chính ở Nhật Bản.

Sử dụng dịch vụ của công ty chuyển nhà

Nhờ bạn bè hoặc người quen giúp đỡ

Tự chuyển nhà (hoặc cùng với gia đình)

Trong phần này, chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc quy trình chuyển nhà qua dịch vụ khi sử dụng một công ty chuyển nhà. Đây là phương pháp chuyển nhà phổ biến nhất.

Dù cho bạn nhờ bạn bè hoặc người quen giúp đỡ bạn, hay bạn tự làm điều đó (hoặc với gia đình), quy trình chuyển nhà cũng không có nhiều khác biệt.

Sử dụng dịch vụ của công ty chuyển nhà

Khi đặt dịch vụ tại một công ty chuyển nhà, nếu bạn có thể nói tiếng Nhật, bạn nên sử dụng dịch vụ có báo giá toàn diện trên Internet trước.

Ngay cả trong cùng điều kiện, phí dịch vụ sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn yêu cầu báo giá từng cái một, sẽ khá mất thời gian và công sức. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ báo giá toàn diện để dễ dàng so sánh giá của nhiều nhà cung cấp.

Ví dụ một vài nhà cung cấp dịch vụ chuyển nhà tiếng Nhật uy tín:

Đối với các website này, sau khi bạn nhập thông tin được yêu cầu, họ sẽ cung cấp cho bạn giá niêm yết đối với từng loại hình dịch vụ.

Nếu bạn quan tâm đến công ty nào, bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết hơn bằng cách liên hệ trực tiếp với họ qua email hoặc điện thoại. Tùy thuộc vào công ty, bạn có thể nhận được báo giá trên Internet, hoặc họ sẽ trực tiếp đến nhà bạn để kiểm tra số lượng hành lý và đưa ra ước tính chi tiết.

Nếu bạn yêu cầu báo giá, gần như tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đều sẽ làm điều đó miễn phí. Vì vậy, hãy chọn một công ty chuyển nhà phù hợp với bạn.

Các công ty chuyển nhà có hỗ trợ tiếng Anh

Tuy nhiên, không phải ai tới Nhật cũng có khả năng tự tin giap tiếp bằng tiếng Nhật. Nếu bạn là một người như vậy, hãy tham khảo ý kiến của bạn bè, hoặc nhờ người giỏi tiếng Nhật giúp đỡ bạn.

Thủ tục khi chuyển nhà

Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các thủ tục cần thiết khi bạn chuyển nhà.

BƯỚC 1: Trước khi chuyển nhà

Xác định địa điểm và thời gian cần chuyển

Bước đầu tiên, bạn cần quyết định nơi ở mới của mình và thời điểm di chuyển.

Tại Nhật Bản, khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 được coi là “mùa chuyển nhà” tại Nhật. Đây là khoảng thời gian mọi người chuẩn bị cho việc nhập công ty, nhập học. Vì vậy, nếu bạn di chuyển trong thời gian này, phí dịch vụ sẽ cao hơn. Ngoài ra, trong những năm gần đây, do thiếu nhân công, các nhà cung cấp dịch vụ thường khá bận rộn và có thể không đáp ứng được đúng thời gian chuyển nhà mà bạn yêu cầu.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tránh mùa này hoặc bắt đầu chuẩn bị sớm hơn trước đó 1~2 tháng.

Vui lòng tham khảo bài viết này cho quá trình tìm kiếm một ngôi nhà/căn phòng cho thuê dài hạn.

Lựa chọn công ty chuyển nhà

Một khi bạn đã quyết định được khi nào và nơi nào bạn muốn chuyển tới, hãy chọn một công ty chuyển nhà để “thồ” đồ đạc và hành lý cho bạn.

Vui lòng xem lại phần trên Sử dụng dịch vụ của công ty chuyển nhà và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp nhất với túi tiền và điều kiện của bạn.

Thông báo ngừng hợp đồng với quản lý căn hộ

Nếu bạn quyết định chuyển đi, hãy nói với công ty quản lý căn hộ hoặc chủ nhà của bạn về việc bạn muốn chuyển ra và không có ý định gia hạn hợp đồng.

Đối với hầu hết các hợp đồng cho thuê nhà của Nhật Bản, bạn cần thông báo trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày kết thúc hợp đồng trong giấy tờ với công ty quản lý căn hộ hoặc chủ nhà.

Thường thì trước thời điểm hết hợp đồng 45 ngày cho tới 60 ngày, công ty quản lý căn hộ/công ty bảo hiểm căn hộ hoặc chủ nhà sẽ gửi thông báo tới bạn về việc gia hạn hợp đồng, hoặc ngừng hợp đồng. Hãy kiểm tra kỹ thông tin được gửi trong hồ sơ và liên lạc với người phụ trách về quyết định chuyển nhà của bạn để được hướng dẫn kỹ hơn.

Có những trường hợp tự động gia hạn hợp đồng mà không thông báo tới người đi thuê. Trường hợp này bạn phải tự nắm rõ thời gian thuê nhà của mình qua thông tin được ký kết trên bản hợp đồng (khi thủ tục thuê nhà hoàn tất), sau đó liên hệ với công ty bất động sản quản lý căn hộ/chủ nhà để tránh gặp phải phiền phức hoặc những tốn kém không đáng có.

BƯỚC 2: Chuẩn bị trước khi chuyển nhà

Xác nhận lịch trình chuyển nhà

Đóng gói hành lý

Nếu bạn có các vật dụng mà bạn sẽ không sử dụng trước khi chuyển đi, hãy đóng gói chúng càng sớm càng tốt để tiết kiệm thời gian, không bị cuống cuồng vào sát thời điểm. Các vật dụng, đồ đạc bạn sử dụng hàng ngày thường sẽ được đóng gói vào ngày hôm trước hoặc trong ngày chuyển nhà.

Xử lý rác quá khổ và những đồ không cần thiết

Trong quá trình sắp xếp, đóng gói hành lý của mình, bạn sẽ tìm thấy khá nhiều thứ không cần thiết. Rác ở Nhật thì bị giới hạn chủng loại và ngày đổ nhất định, nên bạn nên sắp xếp sao cho bạn có thể hoàn thành vứt bỏ chúng trước khi bàn giao lại nơi ở.

Thực hiện thủ tục chuyển trường mẫu giáo (nếu có trẻ nhỏ)

BƯỚC 3: Các thủ tục phải được thực hiện trong ngày trước khi di chuyển

Thủ tục chuyển ra tại văn phòng thành phố

Nếu bạn chỉ chuyển tới một căn hộ khác trong cùng một thành phố, bạn chỉ cần phải thay đổi địa chỉ đã đăng ký sau khi hoàn tất công việc chuyển tới nơi ở mới. Ở trường hợp này, bạn cũng có thể hoàn thành thủ tục Tenshutsu-todoke (転出届) tại văn phòng thành phố trong vòng 14 ngày sau khi hoàn tất công việc chuyển nhà.

Thủ tục chuyển địa chỉ cho dịch vụ điện, khí đốt và nước

Đối với các dịch vụ tiện ích cho căn hộ: điện, khí đốt (gas) và nước, bạn cần liên hệ với từng công ty để thực hiện các thủ tục thay đổi địa chỉ.

Thông báo thay đổi địa chỉ với bưu điện

Bưu điện Nhật Bản cung cấp dịch vụ, mà ở đó họ sẽ chuyển tiếp các thư từ/tài liệu được gửi đến địa chỉ cũ đến địa chỉ mới của bạn trong vòng một năm sau khi bạn chuyển đi.

Thủ tục thay đổi địa chỉ cho đường truyền Internet

Nếu bạn có một hợp đồng mạng internet với địa chỉ hiện tại của bạn, bạn sẽ cần phải thay đổi thông tin hợp đồng cho nó.

Trong nhiều trường hợp, bạn cũng có thể làm thủ tục trên Internet. Vì vậy, hãy liên lạc và xác với nhà cung cấp mạng mà bạn đang sử dụng.

Thủ tục thay đổi địa chỉ cho các dịch vụ khác

Nếu có bất kỳ dịch vụ nào khác mà bạn đang sử dụng, đừng quên thay đổi địa chỉ cho chúng, nhất là các dịch vụ mua sắm trực tuyến như Rakuten, Amazon hay Yahoo!Shopping…

Có nhiều trường hợp địa chỉ giao hàng của Amazon giống với địa chỉ cũ trước khi chuyển nhà và người dùng thực hiện đặt hàng mà không nhận ra. Do đó hãy lên danh sách các dịch vụ bạn hiện đang sử dụng và thực hiện thay đổi địa chỉ cho tài khoản mà bạn đã đăng ký càng sớm càng tốt.

Thông báo về việc chuyển nhà đến công ty/trường học của bạn

Nếu bạn làm việc cho một công ty, hay theo học ở một cơ sở giáo dục và có việc làm thêm (arubaito アルバイト), hãy báo cáo việc bạn chuyển nhà đến người/bộ phận phục trách. Địa chỉ mới của bạn có thể thay đổi trợ cấp đi lại của bạn (với người đi làm).

Thay đổi địa chỉ đăng ký cho thẻ bảo hiểm, ngân hàng, điện thoại di động và thẻ tín dụng

Hãy thông báo cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng về việc thay đổi địa chỉ của bạn.

Bạn vẫn có thể sử dụng dịch vụ bình thường mà không cần thay đổi địa chỉ của bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, nếu có một tài liệu quan trọng gửi tới bạn, nó có thể bị thất lạc hoặc lộ thông tin nếu bị gửi về địa chỉ mà bạn không còn sống ở đó nữa.

BƯỚC 4: Những việc cần làm trong ngày di chuyển

Hoàn thành đóng gói đồ đạc

Đóng gói nốt những đồ đạc/vật dụng để sử dụng hàng ngày vào trước hoặc ngay trong ngày chuyển nhà.

Đối với các vật phẩm mà bạn sẽ sử dụng ngay sau khi chuyển qua nhà mới, chẳng hạn như máy sấy tóc, bát đĩa, khăn mặt,…hãy viết tên nội dung lên hộp bìa đựng chúng để dễ tìm lại.

Xác nhận lần cuối với Công ty chuyển nhà

Hãy cho công ty chuyển nhà biết nếu bạn muốn hỏi điều gì đó. Ngoài ra, nếu có lịch trình hoặc một hướng dẫn cụ thể từ nhà cung cấp, hãy cố gắng nắm chắc nội dung làm theo nó.

Phạm vi hỗ trợ sẽ khác nhau tùy thuộc vào gói dịch vụ bạn lựa chọn, nhưng đa phần nhân viên chuyển nhà sẽ vận chuyển hành lý của bạn ra ngoài. Ngoài ra, không có văn hóa tip ở Nhật Bản, nhưng họ sẽ đánh giá cao nếu bạn tặng cho họ một số đồ uống thay cho lời cảm ơn.

Dọn dẹp căn nhà hiện tại

Nếu căn phòng bạn dọn ra vẫn còn bẩn và bừa bộn, bạn sẽ tốn thêm tiền để trả cho bên quản lý dọn dẹp. Do đó, hãy làm sạch nó thật tốt trước khi bàn giao lại nhà và chìa khóa để giảm thiểu chi phí bạn sẽ phải bỏ thêm ra ngoài tiền nhập nhà mới.

Có những nơi đồng ý xem xét trả lại cho bạn một phần tiền đặt cọc vì bạn đã giữ gìn nơi ở sạch sẽ, giống với trạng thái căn hộ khi bạn mới chuyển vào. Một phần số tiền bạn bỏ ra ban đầu có thể được trả lại, vậy tại sao không thử nhỉ?

Xác nhận tình trạng nơi ở cũ với công ty quản lý và bàn giao chìa khóa

Vào ngày kết thục hợp đồng, bạn sẽ cần bàn giao lại nhà với chìa khóa căn cho cho nhân viên của công ty bất động sản hoặc chủ nhà. Nếu có bất kỳ vết trầy xước hoặc vết bẩn được tìm thấy, họ sẽ tính phí cho việc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Nếu không có vấn đề gì, sau khi giao lại chìa khóa là hợp đồng nhà của bạn chính thức được kết thúc.

BƯỚC 5: Những việc cần làm sau khi chuyển đến nhà mới

Cảm ơn nhân viên công ty chuyển nhà

Như đã nhắc tới ở trên, hãy là người lịch sự và có văn hóa bằng cách mua sẵn một vài đồ uống tặng cho nhân viên của công ty chuyển nhà sau khi mọi công việc đều được hoàn tất.

Dọn dẹp nhà mới

Mặc dù ngôi nhà mới đã được dọn dẹp trước đó, nhưng bạn nên tự mình lau dọn qua nó một cách đơn giản để đảm bảo vệ sinh tốt nhất trước khi dỡ đồ đạc.

Sau khi người vận chuyển hoàn tất mang hành lý của bạn vào căn hộ mới, hãy dỡ thùng từ những vật dụng bạn muốn sử dụng ngay lập tức và sắp xếp nó vào nơi để phù hợp.

Bắt đầu sử dụng điện, ga và nước

Nếu thực hiện đăng ký và hoàn tất hợp đồng trước khi chuyển đến, bạn có thể sử dụng điện và nước ngay lập tức. Đối với gas, nhà cung cấp cần đến ngôi nhà mới của bạn để mở van và lắp đặt, vì vậy bạn cần hẹn ngày giờ có mặt tại nhà để hoàn thành thủ tục này.

Tất nhiên, những ai sử dụng bếp điện IH để đun nấu sẽ có thể bỏ qua thủ tục về gas.

Về đăng ký sử dụng gas, bạn có thể tham khảo qua bài viết này.

Thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố mới

Về nguyên tắc, bạn được yêu cầu thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ/nhập hộ khẩu (Ten’nyūtodoke 転入届) với văn phòng hành chính địa phương trong vòng 14 ngày kể từ khi chuyển đến địa điểm mới.

Hãy nhớ mang theo Thẻ Cư Trú của bạn để họ cập nhật thông tin lên hệ thống và viết địa chỉ mới của bạn ở mặt sau.

Thực hiện thủ tục chuyển trường mẫu giáo khu nhà mới (nếu có trẻ nhỏ)

Thực hiện theo các thủ tục cần thiết cho trường học mới của con bạn sau khi chuyển nhà theo hướng dẫn cụ thể của từng cơ sở giáo dục.

Thay đổi địa chỉ bằng lái xe

Nếu bạn có bằng lái xe của Nhật, vui lòng đến đồn cảnh sát gần nhất và báo cáo thay đổi địa chỉ. Lúc đó, hãy mang theo thẻ cư trú đã được cập nhật địa chỉ mới.

Chìa khóa để hoàn thành tốt quá trình chuyển nhà của bạn là chuẩn bị sớm. Hãy đặt ngày di chuyển của bạn phù hợp với lịch trình và thời gian kết thúc hợp đồng nơi ở hiện tại để bạn có thời gian thực hiện trơn tru mọi thủ tục cần thiết.

Về cơ bản thì không có sự khác nhau của các bước chuyển nhà giữa người Nhật với người nước ngoài.

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Cần Những Gì? Bạn Nên Biết

Thủ tục mua bán nhà đất cần những gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi việc kinh doanh bất động sản ngày phát triển, các giao dịch mua bán nhà đất cũng ngày một nhiều hơn.

Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội tính đến tháng 9 năm 2019, chỉ riêng biệt thự, nhà liền kề lượng giao dịch tăng 82% theo năm, tỉ lệ hấp thụ đạt 64%, tăng 30 điểm % năm. Điều này càng chứng tỏ lượng giao dịch mua bán nhà đất mỗi ngày không thể đếm xuể.

Để làm rõ thủ tục mua bán nhà đất cần những gì, hôm nay Môi Giới Cá Nhân sẽ chia sẻ tới mọi người thủ tục mua bán nhà đất theo hướng dẫn mới nhất.

Thủ tục mua bán nhà đất cần những gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

1. Điều kiện để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Theo quy định tại Điều 188 của Luật đất đai 2013 thì bạn là người bán hoặc người mua nếu muốn được thực hiện thủ tục mua bán nhà đất thì phải đáp ứng được các điều kiện:

Có hai trường hợp không cần phải sổ đỏ vẫn có thể thực hiện thủ tục mua bán nhà đất:

+ Trường hợp 1: Bạn là người thừa kế tài sản quyền sử dụng đất nhưng bạn là người nước ngoài hoặc đang định cư ở nước ngoài thì không được cấp sổ đỏ bạn vẫn có quyền thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất cho người khác.

+ Trường hợp 2: Bạn thực hiện chuyển đổi từ đất nông nghiệp thì bạn có quyền bán đất sau khi có quyền giao đất.

Đất không có tranh chấp.

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để thi hành án.

Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng.

Chỉ khi đáp ứng được tất cả các điều kiện nêu trên thì mới được phép chuyển nhượng, mua bán nhà đất.

Trường hợp không được tiến hành làm thủ tục mua bán nhà đất

Trường hợp 1: Thực hiện mua bán nhà đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, tập thể, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Những đối tượng không có quyền chuyển nhượng nhà đất.

Trường hợp 2: Không được giao dịch mua bán nhà đất nếu đó là đất ruộng, đất rừng phòng hộ…

Trường hợp 3: Đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ.

a. Nếu bạn là người bán thì cần phải chuẩn bị

– Bản gốc chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hay hộ chiếu cùng 4 bản photo công chứng.

– Bản gốc hộ khẩu thường trú cùng 4 bản photo công chứng.

– Bản gốc sổ đỏ nhà đất giao dịch.

b. Nếu bạn là người mua thì cần phải chuẩn bị

– Bản gốc chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hay hộ chiếu cùng 4 bản photo công chứng.

– Bản gốc hộ khẩu thường trú cùng 4 bản photo công chứng.

Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng giúp hai bên tránh được những phiền phức khi giao dịch

Trong pháp luật hiện hành, giao dịch mua bán nhà đất có thể hoặc không cần bước đặt cọc. Tuy nhiên, kinh nghiệm từ các chuyên gia và những người đã giao dịch trước thì vẫn nên sử dụng bước này. Đây giống như bước đệm để bên mua và bên bán có thêm thời gian hoàn thiện hồ sơ pháp lý đồng thời suy nghĩ kỹ hơn về quyết định mua bán.

Khi tiến hành đặt cọc, nên tìm đến văn phòng công chứng và làm giao dịch ở đó hoặc bất kỳ nơi nào có sự có mặt của bên thứ 3.

Các bên chuẩn bị hợp đồng và hồ sơ để công chứng theo quy định của pháp luật. Địa điểm công chứng là phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng trong tỉnh có bất động sản. Nên liên hệ chọn văn phòng công chứng trước để mọi việc được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Khi tiến hành công chứng hợp đồng, nên liên hệ văn phòng công chứng trước

Trong giao dịch đất đai, điều mà bên mua quan tâm nhất là sổ đỏ. Sổ đỏ được xem là giấy tờ có giá trị về mặt pháp lý. Người mua tiến hành sang tên sổ đỏ để chứng thực nhà đất đó thuộc quyền sở hữu của mình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mua Nhà Ở Mỹ Và Các Thủ Tục Pháp Lý Mà Bạn Cần Biết trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!