Đề Xuất 12/2022 # Mẫu Đơn Xin Xóa Án Tích Theo Quy Định Pháp Luật Năm 2022 / 2023 # Top 13 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 12/2022 # Mẫu Đơn Xin Xóa Án Tích Theo Quy Định Pháp Luật Năm 2022 Mới Nhất / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mẫu Đơn Xin Xóa Án Tích Theo Quy Định Pháp Luật Năm 2022 / 2023 mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Câu hỏi về mẫu đơn xin xóa án tích

Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi là: Tôi vừa hết thời hiệu hưởng án treo được hơn năm nay rồi. Bây giờ tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt tù cho hưởng án treo để đi nước ngoài thì phải viết đơn như thế nào ạ? Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về mẫu đơn xin xóa án tích

1. Căn cứ pháp lý về mẫu đơn xin xóa án tích

2. Nội dung tư vấn về mẫu đơn xin xóa án tích

Trong bộ hồ sơ đăng ký xóa án tích, đơn xin xóa án tích là một trong những loại giấy tờ mà người đã chấp hành xong hình phạt phải thực hiện để hoàn thiện bộ hồ sơ này. Nội dung của đơn xin xóa án tích bao gồm những gì? Viết thế nào cho đúng? Cụ thể nội dung tư vấn sau đây:

Theo điều 69 BLHS 2015 quy định:

Như vậy, xóa án tích là trường hợp xoá bỏ việc mang dấu ấn, dấu tích về bản án của Toà án đã kết án là có tội đối với người phạm tội. Thể hiện ở sự công nhận coi như chưa bị kết án đối với người trước đó đã bị Toà án kết tội bằng bản án.

2.2. Thẩm quyền giải quyết đơn xin xóa án tích

Theo điều 369 BLTTHS 2015 quy định, thẩm quyền giải quyết xóa án tích là Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án. Theo đó, người bị kết án phải có đơn gửi Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án. Sau đó, Tòa án đã xét xử sơ thẩm chuyển tài liệu về việc xin xoá án tích cho Viện kiểm sát cùng cấp trong vòng 03 ngày. Viện kiểm sát cùng cấp có ý kiến bằng văn bản và chuyển lại tài liệu cho Tòa án trong vòng 05 ngày. Nếu xét thấy đủ điều kiện, Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm sẽ ra quyết định xóa án tích. Sau khi ra quyết định, Tòa án sẽ phải gửi quyết định này cho người bị kết án, Viện kiểm sát cùng cấp, chính quyền địa phương nơi họ cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập.

Đơn xin xóa án tích cần phải thực hiện theo mẫu của Tòa án đưa ra.

2.3. Mẫu đơn xin xóa án tích

Tòa án nhân dân có ban hành mẫu đơn đề nghị xóa án tích như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

……..ngày…. tháng….. năm……..

Kính gửi: Tòa án nhân dân …………………………..

Tên tôi là: chúng tôi năm:………Giới tính:………………..

Địa chỉ thường trú:……………………………………………………………….

Địa chỉ tạm trú:…………………………………………………………………..

Tôi là bị cáo trong vụ án hình sự………………………………………………đã được Tòa án nhân dân …………………………………………………. xét xử tại bản án số ………/…… ngày ……….tháng……..năm…….về tội……………..với mức hình phạt……….

Đến ngày………tháng……năm………. , tôi đã chấp hành xong các quyết định của bản án.

Tôi đề nghị Tòa án nhân dân…………………………… xem xét xóa án tích cho tôi.

Kèm theo đơn xin xóa án tích là các tài liệu, giấy tờ sau:

Để được tư vấn chi tiết về Đơn xin xóa án tích, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn

Chuyên viên: Kiều Trinh

Mẫu Đơn Yêu Cầu Xóa Án Tích Và Hướng Dẫn Thủ Tục Xóa Án Tích Theo Quy Định Mới Nhất / 2023

3. Đương nhiên xóa án tích hay theo quyết định của Tòa?

Thưa luật sư, năm 2014 tôi phạm tội: do sơ xuất khi tham gia giao thông gây tai nạn giao thông làm ảnh hưởng đến sức khỏe, phương tiện của người khác, bản thân tôi cũng bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng và thiệt hại tài sản cá nhân, tôi đã bị tòa án sơ thẩm kết án 3 năm tù cho hưởng án treo và bồi thường vật chất cho người bị hại, tôi đã bồi thường đầy đủ và chịu án như bản án của tòa, Vậy luật sư cho tôi hỏi đến nay tôi có cần phải làm đơn xin xóa án tích thì mới được xóa án tích, hay việc xóa án tích là do tòa án đã tự làm khi tôi đã chấp hành xong hình phạt và đủ điều kiện xóa án tích? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người gửi:N.Đ.T

Căn cứ tại điểm a khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 quy định đương nhiên được xóa án tích ” 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo”

Theo quy định trên thì bạn đương nhiên được xóa án tích nếu trong thời gian 01 năm kể từ khi chấp hành xong bản án bạn không phạm tội mới. Như vậy, từ năm 2014 đến năm 2017 bạn đã chấp hành xong bản án, trong thời hạn 01 năm sau đó nếu bạn không phạm tội mới thì bạn đã đương nhiên được xóa án tích từ năm 2018.

Hồ sơ thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích bao gồm:

+ Đơn xin xóa án tích

+ Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt;

+ Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.

+ Bản sao hộ khẩu;

+ Bản sao chứng minh nhân dân.

– Trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ này tại Sở Tư pháp nơi thường trú, nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú.

Mẫu Đơn Xin Xóa Án Tích 2022 / 2023

Theo quy định tại Bộ luật hình sự, người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc ra Quyết định xóa án tích trong những trường hợp sau đây:

1. Đương nhiên xóa án tích đối với:

– Người được miễn hình phạt.

– Người bị kết án không phải về các tội quy định tại ChươngXI (Các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và chương XXIV (các tội phá họai hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh), nếu từ khi chấp hành xong bản án (về hình phạt và các khoản tiền án phí, tiền phạt hoặc khoản tiền bồi thường dân sự khác) hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành án, người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau:

· Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù cho hưởng án treo;

· Ba năm trong trường hợp phạt tù đến ba năm;

· Năm năm trong trường hợp phạt tù trên ba năm đến mười lăm năm;

· Bảy năm trong trường hợp phạt tù trên mười lăm năm.

2. Xoá án tích theo quyết định của tòa án:

Tòa án quyết định xoá án tích đối với những người bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV Bộ luật Hình sự, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án, trong các trường hợp sau đây:

– Đã bị phạt tù ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm kể từ khi chấp hành xong bản án họặc kể từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

– Đã bị phạt tù trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc hết thời hiệu thi hành án.

– Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc hết thời hiệu thi hành án.

Lưu ý: Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị Tòa án bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.

3. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt:

Trong trường hợp người bị kết án có những tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị thì có thể được Tòa án xóa án tích nếu người đó đã đảm bảo ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

4. Hồ sơ xóa án tích gồm:

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn (Mẫu), kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

5. Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

– Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

– Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

– Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Mẫu Đơn Tố Cáo Đúng Chuẩn Mới Nhất Theo Quy Định Pháp Luật / 2023

Mẫu đơn tố cáo mới nhất theo quy định pháp luật ✅ Có nội dung minh hoạ cho các trường hợp tố cáo lạm dụng tin nhiệm chiếm đoạt tài sản, tố cáo lấn chiếm đất công, tố cáo phá hoại tài sản, tố cáo cho vay nặng lãi, tố cáo bạo hành gia đình… ✅ Download File Word hoàn toàn miễn phí ✅ Thuộc kho 1001 ViecLamVui

Các mẫu đơn tố cáo file Word, nội dung soạn sẵn, tải miễn phí

ViecLamVui tổng hợp các mẫu đơn tố cáo với nội dung dựng sẵn có hướng dẫn chi tiết, ví dụ minh hoạ. Download online file Word nhanh dễ dàng. Tham khảo sau đây

Mẫu đơn tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Mẫu đơn tố cáo lấn chiếm đất công

Mẫu đơn tố cáo đánh người

Mẫu đơn tố cáo phá hoại tài sản

Mẫu đơn tố cáo lừa đảo

Mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi

Mẫu đơn tố cáo bạo hành gia đình

Các câu hỏi thường gặp khi viết đơn tố cáo

Cách viết đơn tố cáo chuẩn, mạch lạc, đúng theo quy định pháp luật?

Các mẫu đơn tố cáo có thể dùng để tố cáo mọi hành vi vi phạm pháp luật dựa trên các tình huống cụ thể. Tuy nhiên, đơn tố cáo chuẩn cần bao gồm đầy đủ những nội dung như sau:

Phần mở đầu đơn: Là văn bản hành chính nên không thể thiếu quốc hiệu, tiêu ngữ ở phía trên cùng của lá đơn. Sau đó là tiêu đề đơn được viết in đậm, viết hoa. Tất cả những chi tiết này được căn lề giữa để việc trình bày lá đơn được trang trọng và đẹp mắt.

Phần nội dung chính của đơn tố cáo: Cần đầy đủ những nội dung sau

Kính gửi: Tuỳ theo từng tình huống tố cáo cụ thể mà sẽ kính gửi đến những Cơ quan có thẩm quyền phù hợp để giải quyết vụ việc.

Thông tin người làm đơn: Trình bày chi tiết các thông tin cá nhân của người làm đơn tố cáo gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD/CMND, địa chỉ thường trú và nơi ở hiện tại, số điện thoại liên hệ.

Thông tin cá nhân/tổ chức bị tố cáo: Nêu rõ thông tin về cá nhận hoặc tổ chức bị tố cáo gồm: họ tên cá nhân/tên tổ chức, ngày sinh, địa chỉ… Chú ý nên ghi chi tiết những thông tin về cá nhân hay tổ chức bị tố cáo mà bạn biết để vụ việc có thể được thẩm tra dễ dàng hơn.

Nội dung sự việc dẫn đến việc làm đơn tố cáo: Trình bày chi tiết nội dung sự việc xảy ra như thế nào (thời gian, địa điểm, hành vi, hậu quả…). Chú ý nên nêu cụ thể về hành vi trái quy định pháp luật như thế nào; xâm phạm quyền và lợi ích gì; căn cứ pháp lý xác định hành vi; chứng minh thiệt hại xảy ra; giá trị tài sản bị xâm hại,..

Yêu cầu/kiến nghị của người làm đơn: Trình bày về ý kiến đề nghị đối với việc giải quyết, xử lý người có hành vi vi phạm.

Cam kết của người làm đơn: Thể hiện sự cam kết về tính trung thực của những sự việc trình bày trong đơn tố cáo.

Chữ ký và liệt kê những tài liệu gửi kèm theo đơn: Cuối đơn, người làm đơn sẽ ký tên và ghi rõ họ tên của mình. Nếu có gửi kèm theo tài liệu để làm bằng chứng cho việc tố cáo, cần liệt kê rõ ràng để cơ quan có thẩm quyền dễ dàng tham khảo trong quá trình xử lý vụ việc.

Những điều cần lưu ý để tránh trường hợp đơn tố cáo không đủ điều kiện thụ lý?

Việc làm đơn tố cáo là một phương thức được sử dụng phổ biến, hữu hiệu nhằm bảo vệ quyền lợi của những người đang bị gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại. Tuy nhiên pháp luật cũng quy định chặt chẽ về quyền và nghĩa vụ của người tố cáo cũng như những trường hợp mà đơn tố cáo sẽ không đủ điều kiện để được thụ lý. Vì vậy, người làm đơn cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo đơn tố cáo đúng theo quy định của pháp luật:

Ghi rõ ngày tháng năm tố cáo, họ tên và địa chỉ của người tố cáo.

Trình bày trung thực về nội dung tố cáo.

Nếu tố cáo về vụ việc đã được giải quyết thì cần cung cấp thông tin, tình tiết mới chứng minh hành vi vi phạm vẫn tiếp tục.

Thông tin tố cáo cần có đủ cơ sở để xác định người vi phạm, hành vi vi phạm pháp luật.

Sự việc tố cáo cần có đủ điều kiện, bằng chứng để kiểm tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật của người vi phạm.

Đơn tố cáo được thụ lý có thời hạn giải quyết bao lâu?

Căn cứ Điều 30 Luật tố cáo năm 2018 số 25/2018/QH14 thì thời hạn để giải quyết đơn tố cáo được quy định như sau:

Đối với vụ việc không có tính chất phức tạp: Không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý tố cáo.

Đối với vụ việc phức tạp: Có thể gia hạn giải quyết tố cáo một lần nhưng không quá 30 ngày.

Đối với vụ việc đặc biệt phức tạp: Có thể gia hạn giải quyết tố cáo hai lần, mỗi lần không quá 30 ngày.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mẫu Đơn Xin Xóa Án Tích Theo Quy Định Pháp Luật Năm 2022 / 2023 trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!