Đề Xuất 3/2023 # Lưu Ý Về Thủ Tục Pháp Lý Dự Án Đất Nền Khi Thực Hiện Mua Bán # Top 3 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Lưu Ý Về Thủ Tục Pháp Lý Dự Án Đất Nền Khi Thực Hiện Mua Bán # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lưu Ý Về Thủ Tục Pháp Lý Dự Án Đất Nền Khi Thực Hiện Mua Bán mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tìm hiểu chi tiết về quy định pháp lý dự án đất nền khi thực hiện mua bán từ chủ đầu tư

Nếu là các nhà đầu tư mới chắc ít người hiểu rõ điều này. Nhưng thực tế pháp luật đã có những quy định về . Vì thế nếu không tìm hiểu chi tiết vấn đề này rất dễ gặp phải những rủi ro đáng tiếc. Bởi vì một dự án đất nền muốn khai thác cũng như được phép giao dịch mua bán, chủ đầu tư phải xin cấp phép về việc phân lô, bán nền.

Ngay khi hoàn thành công trình xây dựng. Cũng như thực hiện xong kết cấu hạ tầng. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư sẽ tiến hành xin cấp phép cho các lô đất. Và đơn vị hộ lý việc cấp giấy phép này chính là UBND tỉnh.

Lưu ý khi thực hiện hợp đồng mua đất nền dự án

Theo quy định về thủ tục pháp lý dự án đất nền, người mua và người bán sẽ hợp tác thông qua hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán bao gồm:

Sau đó người mua đất sẽ tiến hành thanh toán tiền đất dưới dạng trả góp. Nếu người mua có ý định xây nhà phải xây dựng theo thiết kế ban đầu của chủ đầu tư. Sau khi hoàn thiện thủ tục với sự đồng ý của cả 2 bên mới ý hợp đồng. Lúc này người mua sẽ nhận được khu đất nền mà mình mong muốn. Phía bên chủ đầu tư sẽ là người phân chia đất và sang tên sổ đỏ.

Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia thì hình thức mua bán này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt phía người mua sẽ gặp nhiều bất lợi. Bởi vì mua bán vốn là hình thức chuyển nhượng. Đây không phải là hình thức trả góp. Nhưng trên hợp đồng lại ghi là hình thức trả góp. Như vậy pháp luật không thể bảo vệ được quyền lợi cho người mua. Khi có tranh chấp, khởi kiện xảy ra thì pháp luật không thể đứng về phía người mua dù vốn dĩ đó là điều đúng.

Vì thế điều cần lưu ý ở đây là phải kiểm tra hợp đồng rõ ràng. Lựa chọn hình thức thực hiện hợp đồng theo đúng pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi cho mình. Các nhà đầu tư khi mua đất không nên nhân nhượng trong vấn đề này để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Thủ tục cấp sổ cho người mua đất cá nhân được thực hiện bởi UBND cấp quận, huyện. Nếu không phải do những đơn vị này thực hiện thì cấp sổ sẽ không có hiệu lực. Sổ được cấp không có giá trị về phương diện pháp luật. Vì vậy nhà đầu tư khi mua đất nền dự án phải biết để thực hiện cho đúng.

Nếu muốn thực hiện thủ tục pháp lý mua bán đất nền một cách tốt nhất thì vẫn còn rất nhiều điều cần phải lưu ý. Cụ thể như một số lưu ý cơ bản sau:

Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư

Giấy tờ giao dịch rõ ràng

Không mua đất nền dự án hùn vốn chung

Nắm rõ và thực hiện đúng hợp đồng về tiến độ thanh toán tiền

Cân nhắc khả năng tài chính trước khi quyết định mua đất

Dù là thông tin thủ tục cơ bản hay quan trọng đều phải thực hiện kỹ càng. Bởi vì một khi đã quyết định ký hợp đồng mua bán thì sẽ không còn cơ hội quay đầu lại. Rủi ro hay thành công phù thuộc hết vào những yếu tố này. Chính vì thế các nhà đầu tư mới lần đầu tham gia đầu tư đất nền cần đặc biệt cẩn thận.

Ảnh 4: Tài chính vững vàng dễ dàng đầu tư đất nền (Nguồn: Internet)

Quy Định Pháp Lý Dự Án Đất Nền Khi Thực Hiện Mua Bán Từ Chủ Đầu Tư.

Nếu là các nhà đầu tư mới chắc ít người hiểu rõ điều này. Nhưng thực tại pháp luật đã có những quy định về pháp lý dự án đất nền . Vì thế nếu không tìm hiểu chi tiết vấn đề đó rất dễ gặp phải những rủi ro đáng tiếc. Bởi vì một dự án đất nền muốn khai thác cũng như được phép giao dịch mua bán, chủ đầu tư phải xin cấp phép về sự phân lô, bán nền.

Ngay khi hoàn thành công trình xây dựng. Cũng như thực hiện xong kết cấu hạ tầng. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư sẽ áp dụng xin cấp phép cho các lô đất. Và đơn vị hộ lý việc cấp giấy phép này chính là UBND tỉnh.

Theo quy định về thủ tục pháp lý dự án đất nền, người mua và người bán sẽ hợp tác thông qua hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán bao gồm:

Sau đó người mua đất sẽ áp dụng thanh toán tiền đất dưới dạng trả góp. Nếu người mua có ý định xây nhà phải xây dựng theo thiết kế ban đầu của chủ đầu tư. Sau khi hoàn thiện thủ tục với sự đồng ý của cả 2 bên mới ý hợp đồng. Hiện giờ người mua sẽ nhận được khu đất nền mà mình mong muốn. Phía bên chủ đầu tư sẽ là người phân chia đất và sang tên sổ đỏ.

Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia thì hình thức mua bán này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt phía người mua sẽ gặp nhiều bất lợi. Bởi vì mua bán vốn dĩ là hình thức chuyển nhượng. Đây chưa hẳn là hình thức trả góp. Nhưng trên hợp đồng lại ghi là hình thức trả góp. Như vậy pháp luật chẳng thể bảo vệ được ích lợi cho người mua. Khi có tranh chấp, khởi kiện xảy ra thì pháp luật chẳng thể đứng về phía người mua dù vốn dĩ đây chính là điều đúng.

Vì thế điều cần lưu ý ở chỗ này là phải kiểm tra hợp đồng rõ ràng. Lựa chọn hình thức thực hiện hợp đồng theo đúng pháp luật nhằm bảo vệ ích lợi cho mình. Các nhà đầu tư khi mua đất không được nhân nhượng trong vấn đề đó để bảo vệ ích lợi cho mình.

Thủ tục cấp sổ cho người mua đất cá nhân được thực hiện bởi UBND cấp quận, huyện. Nếu chưa hẳn do những đơn vị này thực hiện thì cấp sổ sẽ không có hiệu lực. Sổ được cấp không có giá trị về phương diện pháp luật. Vì vậy nhà đầu tư khi mua đất nền dự án phải biết để thực hiện cho đúng.

Một số lưu ý khác

Nếu muốn thực hiện thủ tục pháp lý mua bán đất nền một bí quyết tốt nhất thì vẫn còn rất đông điều cần được lưu ý. Cụ thể như một số lưu ý căn bản sau:

Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư

Giấy tờ giao dịch rõ ràng

Không mua đất nền dự án hùn vốn chung

Nắm rõ và thực hiện đúng hợp đồng về tiến độ thanh toán tiền

Cân nhắc khả năng tài chính trước khi quyết định mua đất

….

Dù là thông tin thủ tục căn bản hay quan trọng đều phải thực hiện kỹ càng. Bởi vì một khi đã quyết định ký hợp đồng mua bán thì sẽ không cơ hội quay đầu lại. Rủi ro hay thành công phù thuộc hết vào những nhân tố này. Chính chính vì như thế các nhà đầu tư mới lần đầu tham dự đầu tư đất nền cần đặc biệt cẩn thận.

Kết luận

Thủ Tục Pháp Lý Dự Án Đất Nền 2022

Thủ tục pháp lý dự án đất nền 2020

Cần có những hiểu biết rõ về giấy tờ và những thủ tục về pháp lý dự án đất nền sẽ giúp bạn tránh rủi ro trong quá trình mua bán đất đai. Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất từ quá trình này.

Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ pháp lý khi mua bán dự án đất nền

Với những dự án đất nền theo đúng pháp lý quy định cần có những loại giấy tờ sau:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đây là điều kiện bất di bất dịch đối với bất cứ quá trình trao đổi đất đai nào. Giấy chứng nhận sẽ giúp cho người mua chọn đúng khu đất uy tín, rõ ràng, có hiệu lực trước pháp luật nếu như không may có bất cứ vấn đề nào xảy ra.

2. Quy hoạch 1/500 (đồ án quy hoạch,thiết kế xây dựng dự án, thuyết minh vị trí dự án,..)

Đây là điều kiện bất di bất dịch đối với bất cứ quá trình trao đổi đất đai nào. Giấy chứng nhận sẽ giúp cho người mua chọn đúng khu đất uy tín, rõ ràng, có hiệu lực trước pháp luật nếu như không may có bất cứ vấn đề nào xảy ra.

Áp dụng với tất cả dự án đất nền trên dưới 5 ha. Xem rõ quy hoạch 1/500 sẽ giúp người mua xem rõ những quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Cụ thể như cách bố trí cơ sở hạ tầng, tài sản trên đất, ranh giới phân chia từng lô, giúp cho người mua hình dung được mặt bằng cũng như thiết kế của các công trình xây dựng trên đó.

Chắc chắn khu đất đó đã được phê duyệt quy hoạch 1/500

3. Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư

4. Tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với xây dựng nhà ở

Áp dụng với trường hợp xây dựng nhà ở, tuân thủ nghiêm ngặt về quy hoạch 1/500 (số tầng, mật độ xây dựng, khoảng lùi trước sau, ban công,..)

Sau khi đã có đầy đủ những loại giấy tờ trên, tiếp tục thực hiện việc ký kết mua bán đất đai. Tuy nhiên, trong quá trình này bạn cũng nên xem xét kỹ những vấn đề như cơ quan đã chấp nhận cho đầu tư khu đất đó hay chưa, quy hoạch 1/500, hay hạ tầng kỹ thuật và tình trạng mảnh đất như thế nào,..

Thực hiện đúng quy trình mua bán dự án đất nền để tránh rủi ro

Quy trình mua bán đất đai dự án đất nền

Chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc mua bán: Sau khi được sự phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định giao đất (Sở Tài nguyên – Môi trường) hoặc sổ đỏ tổng thể, bên bán được phép thực hiện hợp đồng đặt cọc với bên mua.

Mục đích xây dựng nhà ở: Cần có sự chấp thuận bằng văn bản của Sở Xây dựng nếu như có ý định xây dựng nhà ở hay bất cứ công trình nào gắn liền trên đất.

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Thực hiện sau khi Sở Xây dựng nghiệm thu công trình nhà ở có đúng với mục đích sử dụng từ đầu hay không. Nếu đúng như công trình đề ra từ trước, chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) riêng cho bên mua

Tiền Land

5 Lưu Ý Người Mua Đất Nền Dự Án Lần Đầu Nên Biết

Tìm hiểu thật kỹ chủ đầu tư dự án, giao dịch với giấy tờ pháp lý rõ ràng, tránh mua đất nền chung sổ… là 3 trong số những lưu ý mà bạn cần biết khi lần đầu mua đất nền dự án.

Lưu ý thứ nhất khi mua đất nền dự án: Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều dự án đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận thì bạn nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án. Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi.

Lưu ý thứ hai khi mua đất nền dự án: Giao dịch với giấy tờ rõ ràng, tìm hiểu hồ sơ pháp lý dự án

Để giao dịch đất nền dự án được rõ ràng. minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối sản phẩm trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý…

Ngoài ra, bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

Lưu ý thứ ba khi mua đất nền dự án: 

Tránh mua đất nền chung sổ

Nếu bạn mua đất mà sử dụng sổ chung thì sau này có vấn đề tranh chấp xảy ra, bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối, chẳng hạn đối mặt với những vấn đề như: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đặc biệt nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

Bạn cần hạn chế mua đất nền dự án chung sổ

Lưu ý thứ tư khi

 mua đất nền dự án: Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền

Với những đất nền giá rẻ hoặc mua dạng trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, do đó rất cần nhờ tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản kinh nghiệm.

Bạn cũng nên lưu ý thêm những điều sau để thương lượng được giá cả chính xác:

Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.

Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, song thường chỉ hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định và khá cao, do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.

 Nếu không cẩn thận, bạn có thể mua trúng đất nền nằm trong diện giải tỏa

Lưu ý thứ năm khi mua đất nền dự án: Cân nhắc 

khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Lưu ý cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng khi lần đầu mua đất nền đó là xem xét khả năng tài chính của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những miếng đất phù hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành “con nợ” trong tương lai. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua. Tuyệt đối hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn, vượt 50% giá trị lô đất. Bên cạnh đó nếu bạn muốn hợp tác đầu tư với bạn bè, người thân, tốt nhất cũng nên làm bản cam kết thỏa thuận, giao kèo rõ ràng ngay từ đầu về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên để tránh rắc rối về sau.

Hùng Phú (TH)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lưu Ý Về Thủ Tục Pháp Lý Dự Án Đất Nền Khi Thực Hiện Mua Bán trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!