Đề Xuất 1/2023 # Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc: Tổng Hợp Những “Bắt Buộc Phải Biết !” # Top 7 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 1/2023 # Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc: Tổng Hợp Những Thông Tin “Bắt Buộc Phải Biết !” # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc: Tổng Hợp Những “Bắt Buộc Phải Biết !” mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lễ ăn hỏi – Nghi lễ truyền thống của người Việt

Trong phong tục cưới xin của người Việt Nam, lễ ăn hỏi là nghi lễ quan trọng bậc nhất và bắt buộc phải có. Trong ngày ăn hỏi, bên nhà trai sẽ mang sính lễ sang bên nhà gái để xin phép cho cặp đôi được kết duyên cau trầu.

Sau khi nhà gái nhận lễ vật của nhà trai, cặp đôi đã chính thức lên duyên và trở thành vợ chồng sắp cưới của nhau. Chỉ cần chờ đến đến ngày cưới để thông báo với hai bên họ hàng và bạn bè.

Chuẩn bị trước khi lễ ăn hỏi được diễn ra được xem là khâu rất quan trọng và nó cũng là yếu tố chính quyết định buổi lễ có diễn ra được suôn sẻ và thành công hay không.

Trong phong tục cưới hỏi của miền Bắc, số lượng tráp ăn hỏi mà nhà trai cần chuẩn bị để mang sang nhà gái thường là số lẻ từ 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp, 11 tráp. Cô dâu và chú rể sẽ tìm số lượng nam và nữ đỡ tráp tương ứng.

Ngoài ra, việc lên danh sách những người sẽ tham gia buổi lễ ăn hỏi cũng cần phải được chuẩn bị kỹ càng. Số lượng người tham gia lễ ăn hỏi miền Bắc sẽ không nhiều như lễ cưới, nhưng vẫn phải đảm bảo có sự hiện diện đầy đủ của ông bà, bố mẹ, người thân và bạn bè thân thiết của cô dâu, chú rể.

Trang phục của những người tham dự lễ ăn hỏi cần lịch sự. Đối với nữ có thể mặc áo dài truyền thống hay áo dài cách tân, thể hiện được tính truyền thống nhưng vẫn sang trọng. Đối với nam thường sẽ mặc áo sơ mi, quần âu hoặc vest.

Về trang phục của đội hình bê tráp nữ sẽ mặc áo dài, còn nam mặc áo sơ mi trắng, quần âu hoặc áo dài. Màu sắc phải phù hợp và cùng tone màu với cô dâu rể.

Trình tự các thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Bắc

Nhà trai mang lễ vật sang nhà gái

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, cũng như con người. Đúng ngày lành tháng tốt, giờ đẹp gia đình nhà trai bắt đầu khởi hành đi đến nhà gái.

Nhà gái tiếp khách và nhận lễ

Đến nhà gái, đoàn bên nhà trai sẽ đứng ở ngoài cổng và sắp xếp đội hình theo thứ tự như sau: Đi đầu tiên là trưởng đoàn, ông bà, bố mẹ, chú rể, đội hình bê tráp và các thành viên khác để đi vào nhà gái. Tiếp theo hai gia đình sẽ chào hỏi nhau.

Đội bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nữ vào phía bên trong nhà. Sau đó đội bê tráp sẽ được tra phong bao lì xì đỏ, với ý nghĩa là trả duyên cho nhau.

Sau khi cả hai bên gia đình đã trao tráp xong, thì mọi người sẽ ổn định chỗ ngồi để thực hiện các nghi thức tiếp theo của lễ ăn hỏi. Đại diện của hai bên ra đình sẽ lần lượt giới thiệu các thành viên tham gia buổi lễ ăn hỏi. Tiếp đó là đại diện bên nhà trai sẽ đứng lên phát biểu và nêu lý do mang các lễ vật đến. Phía đại diện bên nhà gái sẽ gửi lời cảm ơn và nhận lễ của bên nhà trai.

Cuối cùng mẹ cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau mở tráp lễ mà bên nhà trai mang đến, trước sự chứng kiến của những người tham gia buổi lễ.

Cô dâu ra mắt gia đình họ hàng hai bên

Trong lễ ăn hỏi miền Bắc chú rể sẽ lên phòng đón cô dâu xuống để chào họ hàng hai bên, khi nhà gái đã nhận lễ của nhà trai. Cô dâu cùng chú rể sẽ đến từng bàn rót nước, mời thuốc và mời trầu.

Thắp hương trước bàn thờ gia tiên của nhà gái

Thực hiện xong việc ra mắt. Mẹ cô dâu sẽ lấy mâm ngũ quả và một số vật lễ, mà bên phía nhà trai mang đến để lên bàn thờ gia tiên. Dâu rể sẽ thắp hương trước bàn thờ gia tiên. Để ra mắt chàng rể mới và mong các cụ phù hộ cho cặp đôi luôn yêu thương nhau và hạnh phúc.

Hai nhà bàn bạc thống nhất ngày tổ chức đám cưới

Nhà gái đáp lễ cho bên nhà trai

Lại quả cho bên nhà trai chính là thủ tục cuối cùng trong lễ ăn hỏi miền Bắc. Mẹ cô dâu sẽ phải chuẩn bị một tráp lại quả để nhà trai mang về. Khi thực hiện thủ tục lại quả, bên nhà gái cần phải lưu ý vấn đề đó là không được dùng dao hay kéo để cắt mà chỉ dùng tay để chia. Tráp lễ lại quả không được đóng nắp lại mà phải để nắp ngửa lên. Bên nhà trai sau khi nhận lại lễ sẽ xin phép ra về.

Kết thúc buổi lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ mời những người có mặt tại buổi lễ ở lại dùng cơm. Phía bên nhà trai có thể ở lại để cùng ăn cơm với gia đình nhà gái. Tuy nhiên, việc này phải được hai bên gia đình thống nhất từ trước. Để nhà gái lên kế hoạch chuẩn bị và đón tiếp sao cho thật chu đáo.

Tư Vấn “Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Cần Những Gì?”

Ở đâu cũng có luật lệ, thủ tục đám cưới. Vậy thủ tục lễ ăn hỏi miền Bắc cần những gì nhiều?

Vì sao trước lễ cưới chính lại phải có lễ ăn hỏi

Những mâm lễ ăn hỏi đẹp nhất.

Theo quan niệm của người phương Đông, kết hôn là một việc hệ trọng và rất quý giá trong cuộc đời con người. Nó là một sự chuyển tiếp trong cuộc đời, để sản sinh ra một thế hệ mới cho xã hội. Chính vì thế mà đám cưới phải được diễn ra một cách chu đáo nhất hạnh phúc nhất.

Kết hôn không chỉ là chuyện trăm năm của hai người. Mà kết hôn của hai người lại trở thành câu chuyện của hai họ hai bên, kết giao thông gia với nhau. Bởi vậy phải có lễ ăn hỏi cho đàng hoàng.

Thủ tục lễ ăn hỏi là bước đệm thứ hai sau buổi dạm ngõ. Người lớn sẽ nói chuyện và đưa ra những yêu cầu cũng như mong muốn để làm sao cả hai bên đều thuận tiện trong việc cưới xin của con cháu mình.

Như một cách để thể hiện sự tôn trọng, lúc này sẽ có những sự chia sẻ với nhau để dặn dò hai bên cùng thống nhất.

Những kiêng kỵ cần lưu ý trong thủ tục lễ ăn hỏi ở miền Bắc.

Người vừa có đám ma thì không nên có mặt ở trong lễ ăn hỏi của người thân mình.

Người vừa đi viếng mộ đại diện cũng không nên đến lễ ăn hỏi.

Không nên mặc những trang phục tối màu đến lễ ăn hỏi vì như vậy trông rất ảm đạm.

Nên mặc những bộ đồ nhìn đẹp mắt, lịch sự và gọn gàng.

Không nên mặc đồ xuề xòa trong lễ ăn hỏi, trang phục cũng cần được tôn trọng.

Nên nói như thế nào trong lễ ăn hỏi

Nói những lời hay ý đẹp, không nói tục chửi láo hay là xúc phạm người đối diện, người bên cạnh mình.

Nói chuyện bằng ngôn ngữ lịch sự, giọng điệu chân thành và cầu thị.

Nói những dự định và sắp xếp cuộc sống công việc, tương lai của con cháu vui vẻ.

Nói những mong muốn chân thành của hai bên để được giúp đỡ nếu cần.

Tráp ăn hỏi đẹp và trang trọng là khô thể thiếu trong thủ tục lễ ăn hỏi miễn bắc

Bạn đã biết câu trả lời thủ tục lễ ăn hỏi miền Bắc cần những gì rồi đúng không? Mong rằng thông tin này sẽ giúp ích đến bạn dù là ít hay nhiều. Chỉ cần một bước tiến mới cho cuộc sống hạnh phúc, chúng ta cần nhiều sự hiểu biết và cố gắng.

************************************************************************

Tại HCM: Đường trần văn mười, Bà Điểm, Hooc Môn, TP. HCM Điện thoại liên hệ: 098.889.5750

Lễ Ăn Hỏi Ở Miền Bắc Diễn Ra Như Thế Nào?

Nếu bạn chuẩn bị cho sự kiện trọng đại của đời mình mà chưa hiểu hết về nó thì bài viết này là dành cho bạn. Tất tần tật các thông tin về lễ ăn hỏi ở miền Bắc sẽ giúp bạn nắm chắc khâu chuẩn bị và quá trình không sót bước nào.

Khâu chuẩn bị

Ở lễ dạm ngõ sau khi 2 gia đình gặp mặt và nói chuyện sẽ thống nhất số lượng tráp lễ vật, thông thường số lượng tráp theo phong tục miền Bắc là số lẻ. Dựa vào số lượng tráp mà 2 bên thống nhất thì cả 2 gia đình cũng sẽ cần tìm số lượng nam, nữ đỡ tráp tương ứng.

Chuẩn bị tráp đám hỏi với số lễ vật tương ứng

Thành phần tham dự lễ ăn hỏi gồm: 

Trưởng đoàn (thường là các bậc cao niên có khả năng ăn nói đại diện cho gia đình)

Ông bà, bố mẹ, người thân

Thành phần tham dự lễ ăn hỏi gồm các bậc cao niên cùng những người thân trong gia đình

Trang phục cho các thành phần tham dự:

Đối với nữ thì sẽ mặc áo dài, ngày nay các bà các cô thường sử dụng áo dài cách tân vừa thể hiện tính truyền thống nhưng lại không kém phần sang trọng, hiện đại

Đối với nam thì là áo sơ mi, quần âu hoặc vest

Đối với đội hình bê tráp 2 bên thường sử dụng áo dài, đội hình bê tráp nhà trai có thể mặc sơ mi trắng, quần âu.

Đội hình nam nữ bê tráp thường mặc áo dài, khăn xếp

Giờ hoàng đạo diễn ra lễ ăn hỏi đã được thống nhất trong lễ dạm ngõ, đến ngày ăn hỏi, nhà trai phải có mặt đúng giờ để làm các nghĩ lễ tại nhà gái. Để đảm bảo có mặt đúng giờ gia đình nhà trai cần tính toán thời gian đi lại trên đường, để chuẩn bị tốt cho lễ ăn hỏi gia đình nhà trai nên tính thời gian đến sớm tầm 30 phút để tránh tắc đường và có thời gian chỉnh trang lại đội hình nam bê tráp cũng như đội hình nhà trai.

Quá trình diễn ra lễ ăn hỏi

Chào hỏi

Tiếp theo màn chào hỏi của 2 bên gia đình, chú rể cùng với đội nam bê tráp sẽ trao lễ cho đội nữ đỡ tráp vào nhà. Đội bê tráp nam và đội đỡ tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì, trả duyên cho nhau. Các phong bao này do hai nhà chuẩn bị, nhà trai sẽ chuẩn bị phong bao và đưa cho đội nam, nhà gái sẽ chuẩn bị số phong bao tương ứng đưa cho đội nữ. Số tiền trả duyên có thể được hai nhà thống nhất trước hoặc tùy điều kiện mỗi bên gia đình.

Trao lễ vật

Sau khi đội đỡ tráp sắp xếp tráp lên bàn để tráp gọn gàng, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện. Đầu tiên, gia đình nhà trai sẽ giới thiệu các đại diện gia đình nhà trai trong buổi lễ, để đáp lễ đại diện nhà gái có đôi lời phát biểu và giới thiệu đại diện của gia đình. Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do và giới thiệu về các tráp mà nhà trai mang đến. Đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, nhận lễ ăn hỏi của nhà trai. Mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng nhau mở từng tráp, mẹ chú rể sẽ trao từng tráp cho mẹ nhà gái trước đại diện 2 bên gia đình.

Sự xuất hiện của cô dâu

Sau khi gia đình nhà trai thưa chuyện và nhà gái nhận lễ, gia đình nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai (trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi). Cô dâu sẽ xuống chào hỏi và cô dâu cùng chú rể rót trà mời 2 ông bà, bố mẹ 2 bên gia đình (cô dâu rót trà mời ông bà, bố mẹ chú rể và ngược lại chú rể rót trà mời ông bà, bố mẹ cô dâu).

Thắp hương và nghi thức trước bàn thờ gia tiên

Sau khi cô dâu ra mắt, mẹ cô dâu sẽ lấy mỗi tráp một ít vật phẩm mang lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên. Lúc này, bố mẹ cô dâu (trưởng họ hoặc người có cương vị cao nhất trong nhà gái) cùng cô dâu, chú rể sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên để mong tổ tiên chứng giám cho lễ ăn hỏi và phù hộ cho cặp đôi một tương lai hạnh phúc lâu bền. 

Bàn bạc để thống nhất ngày tổ chức đám cưới

Sau khi cúng ông bà tổ tiên xong, 2 gia đình sẽ thống nhất một ngày đẹp để tổ chức đón dâu và lễ cưới. Trong thời gian đó, cô dâu chú rể mời nước họ hàng 2 bên và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Kết thúc lễ ăn hỏi

Kết thúc lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp (Lưu ý: khi chia đồ lại quả không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số lẻ, nắp tráp ko đậy nắp mà nắp tráp sẽ lật ngược lại). Sau khi gia đình nhà gái trao đồ lại quả cho gia đình nhà trai và nhà trai xin phép ra về.

Khi chia đồ lại quả không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số lẻ, nắp tráp ko đậy nắp mà nắp tráp sẽ lật ngược lại

Sau khi đã kết thúc lễ ăn hỏi, gia đình nhà gái sẽ tổ chức bữa cơm thân mật để mời tất cả các thành viên có mặt trong lễ ăn hỏi. Nếu gia đình nhà trai ở xa, nhà gái có thể cân nhắc mời nhà trai ở lại cùng ăn bữa cơm này. Tuy nhiên việc này phải được thống nhất và xin ý kiến nhà trai từ trước để gia đình nhà gái có sự chuẩn bị và tiếp đón được chu đáo hơn.

Song Anh Wedding & Events – Phù thuỷ decor tiệc cưới Hà thành

Hotline: 096.854.6655

Facebook: Song Anh Wedding & Events

Website: http://songanhwedding.com

Địa chỉ: Sn 10, Lô C2 Khu Đô Thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chia sẻ

#trang trí tiệc cưới #Lễ ăn hỏi #Song Anh Wedding & Evens #Trang trí cưới hỏi

Lễ Ăn Hỏi Là Gì? Quy Trình, Trình Tự Lễ Ăn Hỏi

Lễ ăn hỏi hay chính là lễ đính hôn, là 1 trong những thủ tục vô cùng trong việc tổ chức đám cưới theo phong tục cưới hỏi Việt Nam ta. Hôm nay, Cưới hỏi trọn gói 1987 sẽ giúp bạn hiểu hơn lễ ăn hỏi là gì? Tại sao phải tổ chức lễ ăn hỏi, cũng như thành phần tham gia lễ ăn hỏi gồm những ai và sính lễ ăn hỏi gồm những gì?

Lễ ăn hỏi vốn là thủ tục quan trọng ngàn xưa đến ngày nay được duy trì. Đối với người Việt, Lễ ăn hỏi là thủ tục quan trọng nhất trong đám cưới mà không thể thiếu. Ngày Ăn Hỏi chính là ngày mà gia đình chú rể mang sính lễ sang nhà cô dâu hỏi cưới, chính thức xin phép cho đôi uyên ương được kết duyên cau trầu. Do đó, Lễ hỏi còn coi như là lễ hỏi vợ. Sau khi tiến hành lễ ăn hỏi, hai họ sẽ cùng nhau chọn ngày lành tháng tốt để làm đám cưới cho cô dâu chú rể.

Có thể nói rằng, lễ ăn hỏi chính là sự thỏa thuận chính thức về việc hứa gả giữa hai họ, là bước quan trọng trong quan hệ vợ chồng: cô gái trở thành “cô dâu” sắp cưới của chàng trai

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi

Trong thủ tục đám ăn hỏi truyền thống, họ nhà trai mang sính lễ ăn hỏi đến và nhà cô gái sau khi nhận lễ ăn hỏi bắt đầu công nhận sự gả con gái cho nhà trai. Kể từ ngày ăn hỏi, 2 bạn trẻ có thể coi là vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày tiến hành đám cưới để công bố với hai họ.

Thành phần tham gia lễ hỏi bên nhà trai

Bên nhà trai sẽ gồm: ông bà, bố mẹ, chú rể, các thành viên trong gia đình, bạn bè và các bạn nam độc thân bưng mâm quả. Số lượng các bê tráp ăn hỏi của nhà trai buộc phải là số lẻ như 3, 5, 7, 9 hoặc 11.

Bên nhà gái sẽ gồm: ông bà, bố mẹ, cô dâu, các thành viên trong họ hàng và một số bạn nữ để đón Tráp lễ ăn hỏi. Giống bên nhà zai, số nữ đón tráp hỏi cũng phải tuân theo số lẻ và nên tương ứng với số nam bưng tráp.

Nhà trai sang nhà gái xin phép được hỏi cưới

Trong ngày tổ chức lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang sính lễ, lễ vật sang nhà gái xin phép được hỏi cưới cho con trai mình. Đây cũng là bước đầu tiên đánh dấu mối quan hệ chính thức giữa cô dâu và chú rể. Nhà trai chính thức ra mắt nhà gái, tạo mối quan hệ qua lại kết tình thân. Ngày ăn hỏi sẽ tạo tiền đề để đám cưới có thể diễn ra tốt đẹp trong thời gian tiếp theo.

Thắp hương báo cáo, thể hiện lòng kính trọng đối với gia tiên

Lễ ăn hỏi chính là 1 cơ hội để chúng ta báo cáo với tổ tiên, xin phép ra mắt của chàng rể mới trở thành 1 thành viên trong gia đình. Sính lễ để thắp hương trong lễ ăn hỏi thường phải lớn, đầy đủ đúng phong tục để tỏ lòng thành kính, biết ơn của chàng rể mới đối với tổ tiên nhà cô dâu.

Sính lễ ăn hỏi được chuẩn bị đầy đủ tươm tất, đẹp mắt thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái, cô dâu tương lai. Sính lễ ăn hỏi như 1 lời cảm ơn sâu sắc công dưỡng dục của nhà gái đã nuôi dậy cô dâu khôn lớn đến ngày hôm nay để trở thành dâu con nhà trai.

Không những thế trong sính lễ ăn hỏi còn có phong bì lễ đen cũng có thể coi như nhà trai đóng góp 1 phần cho nhà gái để tiến hành chuẩn bị, tổ chức lễ cưới.

Việc chuẩn bị sính lễ tươm tất đầy đủ là rất quan trọng trong lễ ăn hỏi, nhà trai cần kiểm tra kỹ càng trước khi đến nhà cô dâu tránh sai sót, việc sai sót trong ngày ăn hỏi là điều vô cùng kiêng kị. Đặc biệt nhà trai cần chú ý chính xác giờ lành đã chọn để khởi hành.

Nhà trai nên khởi hành sớm hơn dự định 30 phút để tránh những rủi ro xảy ra, để lễ ăn hỏi được diễn ra suôn sẻ nhất.

– Nhà trai bưng lễ đến nhà gái theo giờ đã chọn, nhà gái cứ người ra đỡ tráp và đón tiếp.

– Đỡ tráp xong, nhà trai vào uống nước, giới thiệu họ hàng 2 bên.

– Tiếp theo cô dâu sẽ ra mắt rót chè mời họ hàng

– Tiếp đó, cô dâu chú rể cùng mẹ cô dâu sẽ dâng lễ nạp tài lên tổ tiên

– Cuối cùng, nhà gái sẽ trả lễ cho nhà trai. Lưu ý đồ trả lễ phải gỡ bằng tay tuyệt đối không được dùng dao kéo

Chuẩn bị kịch bản các bước diễn ra trong lễ ăn hỏi như thế nào

Các công việc cần chuẩn bị trước khi ăn hỏi

Việc đầu tiên đó là bạn cần chọn được ngày giờ đẹp để tiến hành tổ chức lễ ăn hỏi1 công việc quan trọng không kém đó là quyết định số lượng tráp (thông thường số lượng tráp ở miền Bắc là lẻ, từ 3, 5, 7, 9). Chuẩn bị đội bê đỡ tráp ăn hỏi phù hợp với số lượng tráp .

Người miền Bắc thường sử dụng tráp hoặc mâm quả để làm lễ vật ăn hỏi, trong mỗi mâm, mỗi tráp sẽ đựng 1 lễ vật riêng như: trầu cau, rượu thuốc, bánh phu thê, bánh cốm, hạt sen, chè, …

Tùy điều kiện tài chính, cũng như sự thách cưới của nhà gái mà số lễ vật chuẩn bị mỗi nhà khác nhau, nhưng buộc phải là số lẻ 3,5,7,9,11 tráp. Tuy nhiên, hiện nay các bộ lễ ăn hỏi được sử dụng nhiều nhất là lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp và 9 tráp. Trong trường hợp gia đình khá giả hơn có thể đặt lễ ăn hỏi 11 tráp.

Lễ vật dẫn cưới này, như lời cảm ơn sâu sắc gửi đến gia đình nhà gái, cũng như sự yêu thương, tôn trọng cô dâu sắp cưới.

Để thuận tiện và đẹp mắt, hoàn hảo nhất bạn nên đặt tráp tại 1 đơn vị cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói uy tín

Tiếp theo là bạn cần chuẩn bị “lễ đen”, tức là phong bì tiền. Các bạn thường sẽ thắc mắc phong bì lễ đen trong lễ ăn hỏi thường bao nhiêu? Trước đây, số tráp hay số tiền trong lễ đen thường phụ thuộc vào nhà gái thách cưới. Nhưng ngày nay, các thủ tục đã được giảm tiện, lòng yêu thương con cái vô bờ bến. Bố mẹ sinh con ra chỉ mong con cái được hạnh phúc, nên số tiền trong lễ đen không còn được nhà gái quá coi trọng. Nên phong bì lễ đen trong lễ ăn hỏi thường được 2 bên cùng bàn bạc thống nhất sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế nhất.

Lưu ý: Một việc bạn cần chuẩn bị trước đó là người phát biểu tại lễ ăn hỏi

Hẳn các bạn chuẩn bị cưới vẫn còn bỡ ngỡ, không biết ngày hệ trọng nhất đời mình sẽ diễn ra ra sao, mình sẽ phải làm những gì trong lễ ăn hỏi. Hãy để cưới hỏi 1987 bật mý giúp bạn nha.

Kịch bản các bước diễn ra trong lễ ăn hỏi:

Bước 1: Đúng ngày giờ đã chọn nhà trai mang tráp lễ ăn hỏi đến nhà gái.Đoàn bê tráp nam sẽ bưng tráp lễ vật trao đội đỡ tráp nữ

Bước 2: Nhà gái cử đại diện đội nữ đỡ tráp ra đỡ tráp,2 đội bê đỡ tráp sẽ trao “lì xì trả duyên” cho nhau theo đúng phong tục truyền thống. Và tiếp theo đó sẽ mới nhà trai vào nhà uống nước

Bước 3: Nhà trai ổn định chỗ ngồi, đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu, ( Lời bài phát biểu hay trong lễ ăn hỏi tại nhà gái) giới thiệu thành phần 2 bên, xin phép họ hàng 2 bên cho đôi bạn trẻ nên duyên vợ chồng. Mẹ cô dâu và mẹ chú rể cùng tiến hành mở tráp trong sự trứng kiến của quan viên 2 họ.

Bước 4: Mẹ hoặc chú rể lên đón cô dâu xuống gia mắt mọi người. Mời nước họ hàng 2 bên.

Bước 5: Mẹ cô dâu lấy 1 phần các vật phẩm trong lễ ăn hỏi và lễ đen lên thắp hương gia tiên. Cô dâu và chú rể cùng thắp hương ban thờ gia tiên nhà cô dâu. Điều này có ý nghĩa như việc gia mắt của chú rể tương lai đối với gia tiên nhà gái, cầu mong được tổ tiên chúc phúc phù hộ cho đám cưới được diễn ra tốt lành trọn vẹn.

Bước 6: Sau khi thắp hương xong, mẹ cô dâu sẽ trao cho họ nhà trai lễ lại mặt. Hai bên trò chuyện, thống nhất lại lần cuối ngày giờ chính xác tổ chức đám cưới. Kết thúc chương trình ăn hỏi thành công tốt đẹp. Thời gian đám ăn hỏi diễn ra trong khoảng 45 phút – 1giờ.

Tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh từng gia đình, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng cơm. Buổi lễ ăn hỏi diễn ra khá nhanh nhưng việc tổ chức cần hết sức chỉn chu cẩn thận mất rất nhiều thời gian. Nếu buổi lễ ăn hỏi diễn ra suôn sẻ hoàn hảo thì là sẽ là 1 khởi đầu tốt đẹp cho cuộc hôn nhân tốt đẹp sau này.

Những điều kiêng kị trong lễ ăn hỏi:

+ Kiêng lấy người không hợp tuổi

+ Không cưới vào năm Kim lâu

+ Không cưới hỏi khi gia đình đang có tang

+ Không mời cưới khi chưa tổ chức lễ hỏi

+ Kiêng ăn hỏi vào những ngày xấu

+ Kiêng đổ vỡ trong đám cưới

+ Cô dâu kiêng xuất hiện khi chú rể chưa vào rước

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc: Tổng Hợp Những “Bắt Buộc Phải Biết !” trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!