Đề Xuất 6/2023 # Làm Giấy Khai Sinh Và Hộ Chiếu Mỹ Cho Con Ở Việt Nam # Top 7 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 6/2023 # Làm Giấy Khai Sinh Và Hộ Chiếu Mỹ Cho Con Ở Việt Nam # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Giấy Khai Sinh Và Hộ Chiếu Mỹ Cho Con Ở Việt Nam mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu bạn là công dân Mỹ và có con ở Việt Nam, bạn nên báo cáo việc sinh con tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ càng sớm càng tốt. 

Việc báo cáo này được gọi là Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước để con bạn được cấp giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ.

CRBA là gì?

Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước, trong tiếng Anh Consular Report of Birth Abroad (viết tắt CRBA), là giấy tờ chứng nhận quốc tịch Mỹ cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài nếu cha hoặc mẹ đáp ứng các điều kiện về việc chuyển quốc tịch cho con theo Luật Di trú Mỹ (Immigration and Nationality Act/INA).

Làm Giấy Báo sanh Lãnh sự Ngoài nước theo cách gọi nôm na là làm giấy khai sinh Mỹ cho con của công dân Mỹ sinh ra tại Việt Nam. Thông thường làm giấy khai sinh cha mẹ cũng làm luôn passport Mỹ cho con.

Những thuật ngữ cùng nghĩa:

Làm Giấy báo sanh lãnh sự ngoài nước

Làm Giấy báo sanh lãnh sự

Làm Giấy báo sinh lãnh sự

Làm Giấy khai sinh Mỹ

Consular report of birth abroad 

Làm CRBA

Làm quốc tịch Mỹ

Làm hộ chiếu Mỹ cho con sinh tại Việt Nam

Nhập quốc tịch cho con sinh ngoài nước Mỹ

Điều kiện làm CRBA

Con của công dân Mỹ sinh ra tại Việt Nam được nhận quốc tịch Mỹ từ một trong hai cha/mẹ có quốc tịch Mỹ. Tùy thuộc vào đứa con sinh ra trong hôn thú hay ngoài hôn thú mà cha mẹ phải cung cấp giấy tờ phù hợp.

Điều kiện để con sinh ra tại Việt Nam được nhận quốc tịch Mỹ từ cha/mẹ:

Ít nhất một trong hai cha/mẹ có quốc tịch Mỹ vào thời điểm trẻ em được sinh ra;

Mối quan hệ huyết thống giữa trẻ em đó và cha/mẹ quốc tịch Mỹ;

Giấy tờ tài liệu chứng minh cha/mẹ quốc tịch Mỹ đã hiện diện tại Mỹ trước khi trẻ em được sinh ra.

Ngoài các yêu cầu ‘truyền’ quốc tịch cho con ở trên, khi làm CRBA cha mẹ cần phải cung cấp những bằng chứng để chứng minh sự ra đời của đứa trẻ.

Quy trình làm CRBA

Bước 1. Xem xét điều kiện làm CRBA

Bước 2. Đặt hẹn với Lãnh sự quán/Đại sứ quán Mỹ (3 tuần trước ngày hẹn)

Bước 3. Tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán (Trẻ phải có mặt)

Danh sách hồ sơ

Đơn SD-2029 (Giấy Báo Sinh Lãnh Sự Ngoài Nước)

Giấy khai sinh của trẻ

Bằng chứng cha/mẹ của trẻ mang quốc tịch Mỹ

Hộ chiếu của người cha/mẹ không mang quốc tịch Mỹ

Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)

Giấy ly hôn/hủy hôn/chứng tử (nếu có)

Bằng chứng về quá trình cư trú tại Mỹ

Bằng chứng thể hiện cha và mẹ cùng có mặt tại một địa điểm vào thời điểm trẻ được thụ thai

Bằng chứng về sự ra đời của trẻ và sổ khám thai

Bằng chứng về việc đổi tên

Đơn DS-3053 (Tờ Khai Đồng thuận của người cha/mẹ vắng mặt)

Đơn SS-5 (Đơn xin cấp Thẻ An sinh Xã hội)

Đơn DS-11 (Đơn xin hộ chiếu)

Câu hỏi thường gặp

Trẻ khai sinh phải có mặt vào ngày hẹn?

Trẻ khai sinh (đương đơn) phải có mặt vào ngày hẹn phỏng vấn tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán Mỹ.

Khi nào nên làm CRBA cho trẻ?

Theo quy định cha/mẹ có thể nộp đơn làm giấy báo sanh lãnh sự cho trẻ dưới 18 tuổi. Tuy nhiên theo chúng tôi, nên làm càng sớm càng tốt ngay sau khi bé có giấy khai sinh Việt Nam.

Cả cha và mẹ phải có mặt vào ngày hẹn?

Cha và mẹ của trẻ phải có mặt vào ngày hẹn để ký tên. Nếu một trong hai không hiện diện thì người vắng mặt phải điền Đơn DS-3053 (Tờ Khai Đồng thuận của người cha/mẹ vắng mặt) công chứng tại Lãnh sự/ Đại sứ quán Mỹ.

Con ngoài giá thú có được làm CRBA?

Có. Con ngoài giá thú của công dân Mỹ vẫn được làm CRBA. Lãnh sự quán/Đại sứ quán Mỹ có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ để chứng minh mối quan hệ huyết thống.

Single Mom Làm Passport Mỹ Cho Con Ở Việt Nam

Sau khi sinh em bé, đã có giấy chứng sinh. Bạn cần đến ngay cơ quan thẩm quyền Việt nam (UBND) để làm khai sinh Việt Nam cho con của bạn. Ở đây, lưu ý: Khai sinh này là khai sinh Việt Nam và quốc tịch Việt Nam.

Trong khai sinh Việt Nam sẽ không có tên cha của đứa trẻ vì bạn không có giấy kết hôn.

Bước tiếp theo khi làm passport mỹ cho con:

Sau khi có khai sinh Việt nam. Bạn cần tham khảo cách chuẩn bị giấy tờ ở link bên dưới. Tuy nhiên, Bạn sẽ không cần làm những điều sau đây:

Không cần bố đứa bé đi phỏng vấn cùng.

Nhập quốc tịch và Khai sinh Mỹ cho con

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần làm gì để có passport Mỹ cho con?

Bạn sẽ xin lịch phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ hoặc Lãnh sự quán Mỹ tùy theo khu vực bạn đang sinh sống.

Đến ngày phỏng vấn, bạn và con của mình cùng đến đúng ngày hẹn. Kèm theo các đơn từ quy định để sinh khai sinh Mỹ và quốc tịch Mỹ cho con của mình.

Phí cho dịch vụ Lãnh sự là $215 cho giấy khai sinh và passport Mỹ cho con của bạn.

Sau khi đã được phê chuẩn thì 2 đến 4 tuần sau sẽ có passport Mỹ và sẽ được gửi bưu điện về nhà.

Bạn không phải single mom, nhưng ngày phỏng vấn không có mặt cha đứa trẻ. Cha đứa trẻ có thể làm giấy ủy quyền gửi về Việt Nam để bạn và đứa trẻ vào làm passport Mỹ.

Dựa trên các thông tin trên, chúng tôi hy vọng giúp phần nào thắc mắc cho các single mom sinh con Mỹ ở Việt nam. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thông tin nào hoặc muốn được sử dụng dịch vụ hỗ trợ để các single mom dễ dàng làm giấy quốc tịch Mỹ cho con. Hãy gọi ngay vào hotline: 0906791759- 0906789759, để được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi luôn lắng nghe bạn!

DỊCH VỤ VISA NAM DU

Với đội ngũ nhân viên trẻ nhiệt tình năng động, chúng tôi luôn tận tình tư vấn và hỗ trợ tối đa cho quý khách, giao nhận hồ sơ tận nơi và tư vấn tận tình miễn phí.

Gia Hạn Hộ Chiếu Việt Nam Tại Mỹ

– Tờ khai đề nghị cấp đổi hộ chiếu (). Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì Tờ khai phải do cha, mẹ hoặc người giám hộ ký tên;

– 02 ảnh 2 inches x 2 inches (nền trắng, ảnh chụp không quá 1 năm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu). Một ảnh dán vào Tờ khai, một ảnh đính kèm hồ sơ để làm hộ chiếu mới.

– cần cấp đổi hoặc bị hỏng: 1 bản chính Hộ chiếu cũ và 1 bản photocopy không cần công chứng (chỉ chụp các trang có các chi tiết nhân thân, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, trang visa nhập cảnh vào Mỹ lần gần nhất).

– Trường hợp hộ chiếu cũ bị mất thì nộp đơn trình báo mất hộ chiếu (có xác nhận của chính quyền nước sở tại). Bạn cần nộp thêm lý lịch trích ngang và lệ phí trả bằng money order là $70

– Bản sao giấy tờ chứng minh đương đơn đang cư trú tại Hoa Kỳ do Sở Di trú Hoa Kỳ cấp (như thẻ xanh, bằng lái xe, hộ chiếu Hoa Kỳ, thẻ làm việc…);

– Lệ phí: $170 Trả bằng MONEY ORDER, CASHIER’S CHECK hoặc CERTIFIED CHECK cho EMBASSY OF VIETNAM.

– Một bì thư đã trả tiền cước phí của dịch vụ có số tracking USPS hoặc FEDEX và ghi rõ địa chỉ người nhận để Đại sứ quán gửi hộ chiếu mới về cho các bạn.

2. Địa chỉ:

Các bạn có thể gửi hồ sơ xin gia hạn hộ chiếu bao gồm những giấy tờ trên đến Địa chỉ: 1233 20th Street, NW, Suite 400, Washington, DC 20036

3. Chú ý:

Tờ khai không đầy đủ hoặc không thực hiện đúng theo hướng dẫn sẽ bị trả hồ sơ.

4. Thời hạn xử lý

Trong thời hạn 05 ngày làm việc (trừ trường hợp Đại sứ quán nhận thấy hồ sơ có thông tin chưa đầy đủ, chính xác và phải làm thủ tục xác minh với cơ quan có thẩm quyền trong nước). Nếu cần thêm chi tiết các bạn có thể liên lạc trực tiếp với Đại sứ quán Viẹt Nam tại Hoa Kỳ tại địa chỉ Email: vnconsular@vietnamembassy.us

Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh, Nhập Hộ Khẩu Cho Con Mới Sinh

Theo quy định tại Điều 13 của Luật Hộ Tịch quy định: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Bước 1: Người đi đăng ký khai sinh (cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân thích khác của trẻ hoặc cá nhân, tổ chức nhận nuôi dưỡng trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Nộp bản chính Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; Biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập (trường hợp trẻ em bị bỏ rơi); văn bản chứng minh việc mang thai hộ (trường hợp trẻ em sinh ra do mang thai hộ).

– Người đi đăng ký khai sinh xuất trình bản chính một trong các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng) để chứng minh về nhân thân; giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn); sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ).

– Điền và nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Bước 2: Nộp và xuất trình các giấy tờ trên tại UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ (áp dụng trong trường hợp cả cha và mẹ của trẻ là công dân VN cư trú trong nước).

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch, UBND xã phường được quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh sống trên địa bàn.

– Nếu người cha hoặc mẹ đăng ký thường trú ở một nơi nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định ở nơi khác (nơi đăng ký tạm trú), thì UBND cấp xã, nơi đó cũng có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.

– Nếu cha, mẹ không có HKTT thì UBND cấp xã nơi cha, mẹ đăng ký tạm trú thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ.

– Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

– Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân VN còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; cha hoặc mẹ là công dân VN cư trú ở trong nước còn người kia là công dân VN định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Đăng ký khai sinh trong một số trường hợp đặc biệt:

1. Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi: được thực hiện tại UBND cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. (UBND cấp xã tiến hành niêm yết tại trụ sở trong 7 ngày liên tục về việc trẻ bị bỏ rơi. Hết thời hạn niêm yết, nếu không có thông tin về cha, mẹ đẻ của trẻ, UBND cấp xã thông báo cho cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ.

2. Đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ: được thực hiện như quy định ở mục 1, trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

3. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ: UBND cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì UBND kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

4. Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ: Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định nêu trên và văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ. Phần khai về cha, mẹ của trẻ được xác định theo cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ.

5. Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam: UBND cấp huyện nơi cư trú của trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng ký khai sinh

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh

– Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức Tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.

– Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

– Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh: trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.

– Làm giấy khai sinh không tính lệ phí.

– Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân thích đi làm giùm.

Quá thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo (Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã).

Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu cho con mới sinh

Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

– 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.

– Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn) hoặc Quyết định ly hôn và 1 bản photo.

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).

– Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02). Mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố.

Bước 2: Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT).

– Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)

– Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.

– Thời gian làm thủ tục và lấy hộ khẩu: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.

Lưu ý:

– Trẻ được nhập khẩu theo hộ khẩu của bố hoặc mẹ (nếu 2 người có hộ khẩu riêng). Việc nhập khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí. – Nếu sau khi đăng ký khai sinh, giấy khai sinh của trẻ theo họ mẹ thì trong sổ hộ khẩu cũng ghi tên trẻ theo họ mẹ.

– Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội).

Bỏ nhiều thủ tục về cấp hộ chiếu, khai sinh và đăng ký kết hôn

Đây là nội dung đáng chú ý quy định tại Nghị quyết 116/NQ-CP Chính phủ vừa ban hành về phương án đơn giản hóa thủ …

Giấy khai sinh bị sai có làm lại được không?

Giấy khai sinh là giấy tờ chứng minh nhân thân đầu tiên của mỗi người, thường xuyên được sử dụng đến trong những thủ tục …

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Giấy Khai Sinh Và Hộ Chiếu Mỹ Cho Con Ở Việt Nam trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!