Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Rút Đơn Khởi Kiện Ly Hôn 2022 / 2023 # Top 13 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Rút Đơn Khởi Kiện Ly Hôn 2022 / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Rút Đơn Khởi Kiện Ly Hôn 2022 / 2023 mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

I. Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Rút Đơn Khởi Kiện Ly Hôn

ĐƠN RÚT YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ (V/v: thuận tình ly hôn)

Kính gửi: Tòa án nhân dân ………………………………………………….

Người rút đơn yêu cầu: …………………………………………………………………

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………….

Số điện thoại (nếu có): …………………………..; Fax (nếu có):…………………

Địa chỉ thư điện tử (nếu có): ……………………………………………………………….

Ngày …..tháng ….năm ….., tôi (chúng tôi) có đơn yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết việc thuận tình ly hôn.

Nay do ……………………………………………………………………………………….

Vì vậy, tôi (chúng tôi) xin rút toàn bộ (một phần) …………….đơn yêu cầu ngày …. tháng….. năm………., đề nghị Tòa án xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

II. Có Lấy Lại Được Tiền Tạm Ứng Án Phí Khi Rút Đơn Ly Hôn Hay Không?

Theo Điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, nếu vụ án bị đình chỉ do nguyên đơn rút đơn xin ly hôn, tiền án phí sẽ được trả lại cho người này và không cần nộp bất cứ khoản chi phí nào nữa.

Có 2 trường hợp xin rút đơn ly hôn như sau: TH1: Xin rút đơn ly hôn trước khi mở phiên Tòa

Theo đó, tại Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, sau khi Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn, nguyên đơn có thể rút đơn xin ly hôn. Lúc này, Thẩm phán sẽ trả lại đơn xin ly hôn và đình chỉ giải quyết vụ án.

TH2: Xin rút đơn ly hôn trong khi mở phiên Tòa

Khi bắt đầu phiên xét xử, một trong những thủ tục quan trọng là hỏi xem nguyên đơn đã thay đổi, bổ sung, một phần hay toàn bộ yêu cầu ly hôn.

Tại thời điểm này, Điều 244 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định rằng nếu rút đơn yêu cầu ly hôn và coi việc rút đơn là tự nguyện, Hội đồng xét xử sẽ chấp nhận và đình chỉ phiên tòa với một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện.

Khi đơn xin ly hôn được rút, Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện và các bằng chứng kèm theo.

III. Đã Rút Đơn Ly Hôn, Có Được Nộp Đơn Xin Ly Hôn Lần Thứ Hai Không?

Về nguyên tắc, nếu một vụ việc đã được giải quyết bằng phán quyết hoặc quyết định có hiệu lực pháp lý của Tòa án hoặc quyết định hợp lệ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Tòa án sẽ không thể áp dụng. kiện lại.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, đương sự có quyền nộp lại đơn khởi kiện khi họ muốn yêu cầu ly hôn trước khi Tòa án chấp nhận.

Theo đó, khi Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu ly hôn, họ vẫn có thể nộp đơn xin ly hôn lần thứ hai.

Ngoài ra, nếu Tòa án không thụ lý vụ án mà rút đơn ly hôn, dựa trên quyền tự quyết của đương sự được nêu trong Điều 5 của Luật Tố tụng Dân sự 2015, vẫn có thể nộp đơn thứ hai.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng theo quy định, người đã nộp đơn xin ly hôn đã bị Tòa án từ chối khi không đủ điều kiện để yêu cầu ly hôn sau một năm. Kể từ ngày bản án hoặc phán quyết của tòa án có hiệu lực pháp lý, người này chỉ có thể nộp đơn xin ly hôn.

IV. Luật Sư Tư Vấn Hôn Nhân Gia Đình DFC

Nếu các bạn vẫn còn đang phân vân, có nên hay không nên quyết định đi đến Ly hôn, hãy gọi ngay cho các chuyên gia Tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình 19006512 của Công ty Luật DFC. Với đội ngũ Luật sư, chuyên gia, chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn Hôn nhân và Gia đình. Sau đó các bạn có thể đưa ra quyết định của mình cũng chưa muộn. Đừng vì sự tức giận hiện tại mà ảnh hưởng đến sau này.

Rút Đơn Khởi Kiện Ly Hôn Thế Nào? / 2023

Rút đơn khởi kiện ly hôn thế nào?

Ly hôn là vấn đề trước đến nay luôn rất khó giải quyết bởi nó đặc biệt hơn các mối quan hệ khác là chứa đựng yếu tố tình cảm. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp khi ly hôn, vợ hoặc chồng gửi đơn yêu cầu Tòa án nhưng sau đó, họ lại không muốn ly hôn nữa. Vậy trong trường hợp này, vợ hoặc chồng có quyền rút đơn ly hôn hay không? Hậu quả của việc rút đơn khởi kiện? Nguyên đơn nên tham vấn đầy đủ ý kiến của luật sư

Theo nội dung quy định tại: khoản 4 điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 vợ hoặc chồng – người nộp đơn xin ly hôn trong vụ án ly hôn ( gọi tắt là đương sự) có quyền : giữ nguyên, thay đổi, bổ sung và rút yêu cầu khởi kiện. Do đó, khi một bên yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn thì vợ (chồng) hoàn toàn có quyền rút lại đơn xin ly hôn ( đơn yêu cầu khởi kiện ) sau khi tòa án đã thụ lý.

1.     Trường hợp rút đơn khởi kiện sau khi thụ lý vụ án

Theo quy định tại Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

 Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự khi người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;

Hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, xóa tên vụ án đó trong sổ thụ lý và trả lại đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ kèm theo cho đương sự nếu có yêu cầu; trong trường hợp này, Tòa án phải sao chụp và lưu lại để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

Khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, đương sự không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại vụ án dân sự đó, nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 192, điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

b) Bị đơn không rút hoặc chỉ rút một phần yêu cầu phản tố thì Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; bị đơn trở thành nguyên đơn, nguyên đơn trở thành bị đơn;

Hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, xóa tên vụ án đó trong sổ thụ lý và trả lại đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ kèm theo cho đương sự nếu có yêu cầu; trong trường hợp này, Tòa án phải sao chụp và lưu lại để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu. Khi nguyên đơn rút đơn khởi kiện cần nắm bắt các quy định này để đảm bảo việc rút đơn là tự nguyện, trên cơ sở hiểu đúng đủ các quy định pháp luật

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo

Thông tin liên hệ:

Web: luatducan.vn

Hotline: 0902201233

Email: luatsubichhao@gmail.com

Hướng Dẫn Khởi Kiện Vụ Án Ly Hôn / 2023

Các tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án (vụ án hôn nhân và gia đình):

Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;

Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ;

Tranh chấp về cấp dưỡng;

Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định.

Các yêu cầu về hôn nhân và gia đình sau thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật;

Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Yêu cầu công nhận sự thoả thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

Yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn;

Yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi;

Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Toà án nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Toà án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam;

Các yêu cầu khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định.

HỒ SƠ CẦN THIẾT Hồ sơ khởi kiện ly hôn bao gồm:

Đơn xin ly hôn: Nếu hai người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn do cả hai vợ chồng cùng ký, trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì phải có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước đó;

CMND/Hộ chiếu, Hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

Giấy chứng nhận kết hôn (bản sao có chứng thực);

Giấy khai sinh con, nếu có con (bản sao có chứng thực);

Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã xóa tên trong hộ khẩu;

Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).Lưu ý: Các tài liệu nêu trên bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt theo quy định trước khi nộp và nộp kèm theo bản gốc để đối chiếu.

THỜI HẠN GIẢI QUYẾT Thời gian xét xử:

Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Nếu thuận tình ly hôn, thời gian sẽ ngắn hơn. (Điều 179 Bộ Luật tố tụng dân sự)

Thủ Tục Rút Đơn Khởi Kiện Ly Hôn Đơn Phương Như Thế Nào ? / 2023

tôi vẫn thường xuyên qua thăm con, trong khoảng thời gian này chồng tôi đi nước ngoài nên tôi mang con về nhà bà ngoại. Khi anh về nước thì anh lại đòi con về. Vì xác định tình cảm không còn nên tôi đã viết đơn ly hôn đơn phương gửi cho Tòa án. Nhưng khi tôi mới gửi đơn được khoảng 10 ngày anh lại tiếp tục đi nước ngoài xuất khẩu lao động. Sau đó tôi gọi cho Tòa án thì họ bảo như thế thì phải lên rút đơn và nộp lên Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Vậy tôi có cần phải rút đơn không? Và rút đơn như thế nào? Xin luật sư tư vấn, xin cảm ơn Luật sư.

I. Cơ sở pháp lý:

– Luật hôn nhân và gia đình 2014

– Bộ Luật tố tụng dân sự 2015

II. Luật sư tư vấn:

1. Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là các trường hợp ly hôn mà đương sự có yếu tố nước ngoài hoặc tài sản của đương sự ở nước ngoài, cụ thể có thể hiểu như sau: – Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý; – Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý; – Đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác tại Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý; – Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý;

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài của Tòa án:

Đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết. Vì vậy trong trường hợp của bạn, chồng bạn đang đã đi nước ngoài trong thời gian Tòa án thụ lý vụ án hôn nhân và gia đình thì lúc này thẩm quyền giải quyết không thuộc Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nữa. Chính vì vậy Tòa án đề nghị bạn rút đơn là đúng và Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án.

3. Thủ tục rút đơn khởi kiện ly hôn đơn phương:

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, tại Điều 217 quy định vụ án được đình chỉ giải quyết trong trường hợp: a) Nguyên đơn hoặc bị đơn là cá nhân đã chết mà quyền, nghĩa vụ của họ không được thừa kế; b) Cơ quan, tổ chức đã bị giải thể, phá sản mà không có cơ quan, tổ chức, cá nhân nào kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của cơ quan, tổ chức đó; c) Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan; Trường hợp của bạn thì vụ án đã được Tòa án thụ lý, nên nếu bạn rút đơn trong trường hợp này thì vụ án của bạn sẽ bị đình chỉ giải quyết.

4. Mẫu đơn xin rút đơn khởi kiện ly hôn đơn phương:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…………., ngày……tháng…….năm…………

ĐƠN XIN RÚT ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Tòa án nhân dân………………………………………………

Tôi tên là:………………………………………. Sinh ngày:……………………..

Chứng minh thư nhân dân số:… …………………….. Cấp ngày:……………….

Nơi cấp:…………………………………………………………………………..

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:…………………………………………………

Số:…………………………………………………………………….

Tôi làm đơn này xin kính đề nghị Tòa án giải quyết cho tôi với nội dung cụ thể như sau:

Tôi là…………., tôi và vợ/ chồng……..kết hôn năm……….được UBND xã/ phường…………………………………………………..cấp Giấy chứng kết hôn ngày…………tháng…………..năm………………

Do mâu thuẫn vợ chồng đã dẫn đến trầm trọng nên tôi đã làm đơn xin ly hôn gửi lên Tòa án nhân dân………………………………………………..và được Tòa án nhân dân……………………………………thụ lý vụ án theo thông báo thụ lý số:……………………………………………………………………………………….

Nhưng hiện nay chồng tôi đã đi ra nước ngoài làm việc theo dạng xuất khẩu lao động nên tôi làm đơn này xin được rút đơn khởi kiện mà tôi đã nộp tại Tòa án nhân dân…………………………………………………………………..

Kính mong Quí Tòa án xem xét và giải quyết.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Như vậy: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Nếu trong trường hợp đã nộp đơn ở Tòa án nhân dân quận/ huyện thì có thể làm thủ tục rút đơn khởi kiện.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – Pháp luật trực tuyến Luật sư Hà Trần

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Rút Đơn Khởi Kiện Ly Hôn 2022 / 2023 trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!