Đề Xuất 5/2023 # Hướng Dẫn Việc Gia Hạn Tạm Trú Cho Công Dân Nước Ngoài Do Ảnh Hưởng Của Dịch Covid # Top 13 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 5/2023 # Hướng Dẫn Việc Gia Hạn Tạm Trú Cho Công Dân Nước Ngoài Do Ảnh Hưởng Của Dịch Covid # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Việc Gia Hạn Tạm Trú Cho Công Dân Nước Ngoài Do Ảnh Hưởng Của Dịch Covid mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

     Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an hướng dẫn việc gia hạn tạm trú cho công dân nước ngoài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 chưa thể xuất cảnh về nước như sau:

     1. Đối với những công dân nước ngoài nhập cảnh theo diện miễn thị thực hoặc nhập cảnh bằng thị thực du lịch (bao gồm thị thực điện tử) đã hết hạn tạm trú nhưng không có cơ quan, tổ chức bảo lãnh, chưa thể xuất cảnh vì lý do khách quan (bị cách ly hoặc do các hãng hàng không dừng chuyến bay, quốc gia đến, quá cảnh đóng cửa biên giới…) có thể thông qua Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán làm thủ tục bảo lãnh gia hạn tạm trú (tối đa 30 ngày) để chờ xuất cảnh và nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Cụ thể:

     - Về hồ sơ đề nghị gia hạn tạm trú gồm: Hộ chiếu/giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu, tờ khai (mẫu NA5 theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ Công an, có đóng dấu của Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán), giấy tờ chứng minh có khai báo tạm trú và khai báo y tế, nộp phí theo quy định của Bộ Tài chính. Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và đầy đủ theo hướng dẫn trên (nếu có đề nghị hỗ trợ đặc biệt khác đề nghị có Công hàm kèm theo hồ sơ).

     - Thời gian thực hiện từ 30/03/2020 đến hết 30/04/2020.

     2. Các trường hợp nhập cảnh với mục đích công tác, làm việc, lao động, thăm thân hoặc mục đích khác đề nghị Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán hướng dẫn công dân liên hệ với cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

     3. Những trường hợp quá hạn tạm trú dưới 10 ngày vì lý do khách quan bất khả kháng (có giấy tờ, tài liệu chứng minh), có thể được xem xét miễn phạt vi phạm hành chính.

Vietnam Immigration Department’s guidelines on the extension of temporary residence for foreigners in Vietnam who are unable to exit Vietnam to return home due to the outbreak of COVID-19

     1. Foreigners who entered Vietnam on visa waiver or tourist visas (including electronic visas) and who have expired their permission to stay but do not have any sponsoring entity and cannot exit Vietnam due to objective reasons (quarantine or airlines stopping flights, destination or transit countries closing borders…), may have the Embassy or Consulate General sponsor their extension of temporary residence for maximum 30 days while awaiting departure, and submit their application at the Vietnam Immigration Department.  Specifically:

     - The application for extending temporary residence must include:

Passport/ Other travel documents equivalent to a passport;

Application form (form NA5 according to the Ministry of Public Security’s Circular number 04/2015/TT-BCA dated January 05, 2015, stamped with the Embassy’s or Consulate General’s Seal);

Documents proving temporary residence declaration and health declaration;

     - The Immigration Department will make determination within 05 working days from the day of receiving a valid and complete application as per the instructions above (in addition, a Diplomatic Note is required in case there is any additional request for special support). Fees are paid in accordance with the regulations of the Ministry of Finance. 

     - The Embassy or Consulate General has the responsibility for overseeing its nationals who are under the Embassy’s sponsorship during their time in Vietnam and, upon request,  coordinating with competent Vietnamese authorities to resolve matters regarding the citizen.

     - Implementation timeframe from March 30, 2020 to April 30, 2020.

    2. Regarding individuals who entered Vietnam for business, work, labour, visiting relatives or other purposes, we respectfully request that the Embassy or Consulate General direct the citizen to their sponsors (agencies, organizations or individuals) according to the Law on Entry, Exit, Transit and Residence of Foreigners in Vietnam.

    3. Individuals who overstayed their temporary residence validity period for less than 10 days because of objective reasons and force majeure situations (with documentation evidence) can be considered for administrative penalty waivers./.

Thủ Tục Gia Hạn Thẻ Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài Mới Nhất

Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú được thực hiện khi thẻ tạm trú của người nước ngoài hết hạn. Thủ tục này do doanh nghiệp/tổ chức nơi người lao động nước ngoài làm việc thực hiện, gửi cho Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài làm việc. Bài viết này chủ yếu giới thiệu cho các bạn biết hồ sơ, thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Bởi khi các bạn nắm được thủ tục thì các bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị văn bản, giấy tờ cần thiết để nhanh chóng có được thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài vô cùng quan trọng. Khi người nước ngoài mang theo thẻ tạm trú sẽ được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh. Đặc biệt, nếu có thẻ tạm trú, họ sẽ được bảo đảm quyền cư trú theo quy định của pháp luật Việt Nam, có nghĩa là có thể mua căn hộ, nhà ở, kinh doanh, kết hôn…

Nếu thẻ tạm trú của bạn hết hạn thì xem như thẻ tạm trú không còn giá trị sử dụng và bạn phải thường xuyên gia hạn visa Việt Nam, do đó gây mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí để gia hạn hoặc xin cấp visa, đặc biệt bạn phải dán tem visa nhiều lần lên hộ chiếu của mình. Vì vậy bạn nên chú ý kiểm tra thời gian hết hạn của thẻ để tiến hành xin gia hạn thẻ tạm trú, tránh được những phiền phức sau đó .

Cơ sở pháp lý cho việc gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

– Luật số 47/2014/QH2013 – Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;

Đối tượng gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam gồm:

– Nhà đầu tư – cá nhân có tên trên giấy chứng nhận đầu tư.

– Người nước ngoài làm việc với các cơ quan trong hệ thống bộ máy chính trị nhà nước Việt Nam.

– Người nước ngoài làm việc với các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội của Việt Nam.

– Trưởng văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

– Người đứng đầu văn phòng đại diện.

– Người lao động nước ngoài có giấy phép lao động của Sở lao động thương binh và xã hội cấp.

– Vợ hoặc chồng, con dưới 18 tuổi của nhà đầu tư, người lao động – theo người bảo lãnh.

– Sinh viên người nước ngoài học đại học, cao đẳng tại Việt Nam được tổ chức Giáo dục bảo lãnh.

– Luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam

– Phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

– Tờ khai đề nghị của cơ quan, tổ chức bảo lãnh (mẫu NA6)

– Tờ khai đề nghị gia hạn Thẻ tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA8)

– 2 ảnh 3cm x 4cm

– Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn trên 1 năm

– Hồ sơ pháp nhân của tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh.

– Thẻ tạm trú gốc cũ

– Tùy từng trường hợp mà bổ sung một trong các giấy tờ sau:

– Giấy xác nhận tạm trú/Sổ khai báo tạm trú có đóng dấu của Công An Xã, Phường.

– Giấy giới thiệu/ủy quyền cho người Việt Nam đi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh.

* Lưu ý những văn bản, giấy tờ được thể hiện bằng ngôn ngữ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.

Bạn có thể nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn của thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú đối với từng trường hợp khác nhau thì có thời hạn khác nhau. Chẳng hạn, với đối tượng có giấy phép lao động thì thời hạn gia hạn thẻ tạm trú hay thẻ tạm trú được cấp lại có thời hạn là 2 năm. Thẻ tạm trú được cấp lại đối với người là vợ hoặc chồng người nước ngoài có thời hạn là 3 năm.

Lợi thế khi thực hiện thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại PNVT

PNVT là một công ty đa dịch vụ với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục hành chính cho người nước ngoài. Do đó chúng tôi có đầy đủ khả năng, kinh nghiệm và tiềm lực để có thể giúp bạn gia hạn thẻ tạm trú một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hồ Sơ &Amp; Thủ Tục Gia Hạn Thẻ Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài Năm 2022

Thẻ tạm trú Việt Nam là giấy tờ do Phòng hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh nước ngoài cấp cho người nước ngoài đủ điều kiện để được phép cư trú lâu dài tại Việt Nam, có thời hạn lên tới 10 năm, và có giá trị thay thế visa nhập cảnh.

Nếu bạn bè/người thân/cán bộ nhân viên trong công ty của bạn đang sở hữu trong tay chiếc thẻ quyền lực này nhưng sắp hết hạn, bạn hãy thông báo những người này đi làm thủ tục cấp lại thẻ tạm trú, mà mọi người thường gọi là “gia hạn thẻ tạm trú”.

Bài viết này sẽ cung cấp trọn bộ thông tin về việc gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm:

Điều kiện để gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài;

Thời điểm gia hạn tạm trú;

Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú;

Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú.

1. Điều kiện gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hộ chiếu của người xin gia hạn thẻ tạm trú phải còn hạn ít nhất trên 1 năm;

Đối với trường hợp thẻ tạm trú cấp dựa trên giấy phép lao động, thì giấy phép lao động của người nước ngoài đó phải có thời hạn tối thiểu trên 1 năm kết từ thời điểm xin gia hạn thẻ tạm trú;

Người nước ngoài có giấy xác nhận đăng ký tạm trú tại nơi lưu trú;

2. Nên gia hạn tạm trú trước bao nhiêu ngày?

Trong Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 hay luật sửa đổi bổ sung năm 2019 đều không có quy định về khoảng thời gian cần gia hạn thẻ tạm trú.

Bạn chỉ cần nộp hồ sơ xin gia hạn/cấp lại thẻ tạm trú trước ngày hết hạn là được. Bạn cũng không nên nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú quá sớm vì cán bộ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ không tiếp nhận hồ sơ của bạn.

3. Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú lao động bao gồm các giấy tờ sau:

Tờ khai thông tin về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu NA8);

Bản sao công chứng đăng ký kinh doanh của công ty bảo lãnh;

Giấy đăng ký mẫu dấu của công ty bảo lãnh;

Giấy đăng ký mã số thuế của công ty bảo lãnh (nếu có);

Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú Việt Nam (mẫu NA6) do đại diện pháp luật công ty bảo lãnh ký tên, đóng dấu;

Sao y công chứng Giấy phép lao động hoặc miễn giấy phép lao động;

Bản gốc hộ chiếu bản chính của người xin gia hạn thẻ tạm trú;

Bản gốc Thẻ tạm trú đang sử dụng;

2 tấm ảnh 2×3 cm nền trắng, lộ rõ ngũ quan;

Bản sao công chứng hoặc bản gốc giấy xác nhận đăng ký tạm trú;

Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú đối với thân nhân người nước ngoài có thẻ thẻ trạm trú lao động:

Tờ khai thông tin về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu NA8);

Bản sao công chứng đăng ký kinh doanh của công ty bảo lãnh;

Giấy đăng ký mẫu dấu của công ty bảo lãnh;

Giấy đăng ký mã số thuế của công ty bảo lãnh (nếu có);

Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú Việt Nam (mẫu NA6) do đại diện pháp luật công ty bảo lãnh ký tên, đóng dấu;

Bản sao công chứng hộ chiếu và thẻ tạm trú của người nước ngoài có thẻ tạm trú lao động;

Bản gốc hộ chiếu bản chính của người xin gia hạn thẻ tạm trú;

Bản gốc Thẻ tạm trú đang sử dụng;

2 tấm ảnh 2×3 cm nền trắng, lộ rõ ngũ quan;

Bản sao công chứng hoặc bản gốc giấy xác nhận đăng ký tạm trú;

Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự Giấy chứng nhận kết hôn do nước ngoài cấp (nếu là vợ/chồng)

Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự Giấy khai sinh (nếu là con dưới 18 tuổi).

Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú cho vợ/chồng là người nước ngoài

Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc bản sao hợp pháp hóa lãnh sự Giấy chứng nhận kết hôn do nước ngoài cấp

Đơn xin bảo lãnh và cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA7)

Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA8)

Bản gốc hộ chiếu bản chính của người xin gia hạn thẻ tạm trú

Bản gốc Thẻ tạm đang sử dụng;

2 tấm ảnh 2×3 cm nền trắng, lộ rõ ngũ quan;

Bản sao công chứng Sổ hộ khẩu Việt Nam của vợ hoặc chồng là người Việt Nam

Bản sao công chứng CMND của vợ hoặc chồng là người Việt Nam;

Bản sao công chứng hoặc bản gốc giấy xác nhận đăng ký tạm trú;

4. Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú tại Việt Nam

Thủ tục gia hạn thẻ trạm trú cũng giống như thủ tục xin cấp mới thẻ tạm trú ban đầu, bao gồm 3 bước như sau:

Chuẩn bị hồ sơ,

Nộp hồ sơ tại cơ quan xuất nhập cảnh đã cấp thẻ tạm trú đang sử dụng;

Nhận kết quả thẻ tạm trú mới.

Thời gian gia hạn thẻ tạm trú là 5 đến 7 ngày làm việc.

Tuy nhiên, nếu quý khách không có thời gian chuẩn bị hồ sơ cũng như lên cơ quan xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ và nhận kết quả, quý khách hoàn toàn có thể tin tưởng vào dịch vụ gia hạn thẻ tạm trú của VISANA. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo mọi bộ hồ sơ sẽ được chuẩn bị thật kỹ lưỡng và xử lý nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 0284 hoặc để lại thông tin đăng ký tư vấn bên dưới, chuyên viên của VISANA sẽ liên hệ lại với quý khách cùng với những thông tin tư vấn chi tiết và chính xác nhất trong vòng 4 giờ làm việc.

Đơn Xin Xác Nhận Tạm Trú Của Người Nước Ngoài

Đơn xin xác nhận tạm trú của người nước ngoài – Người nước ngoài khi gia hạn visa hoặc xin cấp lý lịch tư pháp phải xin giấy xác nhận tạm trú tại chỗ ở hiện tại của công an phường, xã nơi ở. Kể từ 01/07/2015 kinh doanh cho người nước ngoài thuê nhà không còn là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện nên việc xin xác nhận tạm trú cũng trở nên đơn giản.

Tư vấn khai báo tạm trú cho người nước ngoài miễn phí qua điện thoại

Hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Hiện tại chủ nhà, khách sạn được lựa chọn một trong hai hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại chỗ ở hiện tại: 1 là khai báo online và 2 là khai báo trực tiếp tại công an quản lý tạm trú địa phương. Sau khi khai báo tạm trú thì người nước ngoài được quyền xin giấy xác nhận tạm trú để thực hiện các giấy tờ các nhân như xin lý lịch tư pháp, thủ tục về visa Việt Nam, thẻ tạm trú.

Hồ sơ xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

1. Bản photo hộ chiếu còn visa tại Việt Nam.

2. Hợp đồng thuê nhà.

3. Bản sao giấy phép hộ kinh doanh có ngành nghề: Cho người nước ngoài thuê nhà.

Sử dụng giấy xác nhận tạm trú trong các thủ tục nào?

Người nước ngoài phải xuất trình giấy xác nhận tạm trú tại chỗ ở hiện tại khi: Gia hạn visa, xin cấp thẻ tạm trú, xin cấp lý lịch tư pháp tại Việt Nam và thủ tục bổ nhiệm người nước ngoài làm giám đốc doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trường hợp vì một lý do khách quan mà người nước ngoài không thể xuất trình giấy xác nhận tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước thì người nước ngoài phải làm công văn giải trình rõ lý do đồng thời photo hợp đồng thuê nhà hiện có để cơ quan nhà nước làm căn cứ quản lý việc tạm trú của người nước ngoài.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Việc Gia Hạn Tạm Trú Cho Công Dân Nước Ngoài Do Ảnh Hưởng Của Dịch Covid trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!