Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Thực Hiện Những Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022 # Top 11 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Thực Hiện Những Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Thực Hiện Những Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022 mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mỗi ngày hàng trăm giao dịch mua bán nhà đất diễn ra. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu về thủ tục mua bán nhà đất 2019. Điều này dẫn tới việc gặp khó khăn về pháp lý, làm tốn kém về thời gian và tiền bạc của cả hai bên.

Vậy mua bán nhà đất như thế nào là đúng theo quy định của pháp luật, chúng ta cùng tìm hiểu qua những chia sẻ đến từ bài viết hôm nay của Môi Giới Cá Nhân.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019

1. Điều kiện mua bán nhà đất theo Luật Đất Đai 2019

Không phải bất cứ nhà đất nào cũng đủ điều kiện để giao dịch theo quy định của pháp luật. Vì thế công việc đầu tiên trước khi tiến hành thực hiện thủ tục mua bán nhà đất là hãy xác định xem bất động sản có đủ điều kiện để làm thủ tục mua bán nhà đất hay không?.

Hiện nay điều kiện thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019 được quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2019, cụ thể như sau:

1.1. Đối với đất ngoài quy hoạch

” 1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; b) Đất không có tranh chấp; c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

1.2. Đối với đất trong diện quy hoạch

Ngoài ra thì đất nằm trong diện quy hoạch vẫn được chuyển nhượng theo quy định tại Khoản 7 Điều 49 Luật Đất Đai 2019:

“7. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Như vậy để đảm bảo thực hiện thủ tục mua bán nhà đất theo pháp luật Việt Nam quy định và tránh được những rủi ro không đáng có thì mọi người nên chú ý những quy định trên.

2. Hướng dẫn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019

Hiện nay cá nhân, tổ chức, hộ gia đình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất theo quy định tại Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD.

Thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019

Đặt cọc hợp đồng mua bán nhà đất không phải là điều bắt buộc đối với các bên. Tuy nhiên đặt cọc nhằm mục đích đảm bảo việc thực hiện giao kết hợp đồng được thực hiện. Vì thế bên mua sẽ chuyển cho bên bán một khoản tiền hay là những vật có giá trị khác.

Hạn mức đặt cọc do hai bên tự thỏa thuận. Hợp đồng thành lập dưới sự làm chúng của người thứ 3 hoặc lập tại văn phòng công chứng.

2.2. Công chứng hợp đồng thủ tục mua bán nhà đất 2019

Các bên chuẩn bị hợp đồng và hồ sơ để công chứng theo quy định của pháp luật. Địa điểm công chứng là phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng trong tỉnh có bất động sản.

Công chứng viên sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu đáp ứng được yêu cầu theo quy định sẽ tiến hành công chứng. Thời gian công chứng được thực hiện trong 2 ngày làm việc. Tuy nhiên nếu hợp đồng mua bán nhà đất phức tạp thì thời gian có thể kéo dài đến 10 ngày tùy vào từng trường hợp cụ thể. Vì thế bạn nên hỏi ý kiến công chứng viên về thời gian công chứng để tiện làm việc.

Sau khi hoàn thành việc công chứng, 2 bên sẽ mang hồ sơ tới phòng địa chính nơi có đất để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ.

Đồng thời người mua và người bán cũng phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế và lệ phí. Cụ thể bao gồm các khoản: Lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí thẩm định.

Hướng Dẫn Cách Thực Hiện Thủ Tục Mua Bán Đất Thổ Cư Nhanh#1

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤT VÀ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH FLYCAM 0916181935

Những điều kiện cần thiết để chuyển nhượng đất thổ cư

Người cần chuyển nhượng cần có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của cơ quan phụ trách có thẩm quyền.

Tài sản đất tiến hành chuyển nhượng không phải đối tượng của bị cơ quan có thẩm quyền niêm phong nhằm biên kê thi hành án.

Đất thổ cư được chuyển nhượng không đồng thời trong tình trạng bị tranh chấp nào

Đất vẫn còn thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật

Hướng dẫn tiến hành thủ tục mua bán đất thổ cư

Hồ sơ cần chuẩn bị

Trước khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ cư, người bán và người mua cần chuẩn bị một số giấy tờ bao gồm:

Bên chuyển nhượng

Sao y giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sao y chứng minh nhân dân của cả vợ và chồng trong trường hợp đã kết hôn

Sao y sổ hộ khẩu

Sao y giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân

Hợp đồng ủy quyền trong trường hợp nhờ người thứ ba thực hiện thủ tục.

Bên nhận chuyển nhượng

Sao y giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sao y chứng minh nhân dân của cả vợ và chồng trong trường hợp đã kết hôn

Sao y sổ hộ khẩu

Sao y giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân

Phiếu yêu cầu công chứng

Trong một số trường hợp, sổ đỏ cũ thì cần đo đạc để vẽ lại bản vẽ sơ đồ thửa đất (bản vẽ hiện trạng vị trí)

Thực hiện nghĩa vụ thuế

Đo đạc cắm mốc ranh đất để xem vị trí đất có đúng chưa?

Trước khi nộp hồ sơ, bên chuyển nhượng cần tiến hành nghĩa vụ thuế bao gồm kê khai thủ tục và nộp thuế đầy đủ. Các giấy tờ cần thiết bao gồm:

2 bản tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu có sẵn do bên mua ký

2 bản tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký. (nộp 4 bản trong trường hợp tài sản đất thổ cư là cho tặng)

1 bản chính hợp đồng mua bán đất thổ cư công chứng đã lập

1 bản sao y giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (GCN)

1 bản sao y giấy chứng minh và hộ khẩu của cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng

Hồ sơ khai báo nộp thuế sẽ được thụ lý, mức thuế cần nộp được tính dựa trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng đã ký kết và cần được nộp trong vòng 10 ngày sau khi nhận được thông báo.

Thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư và nộp hồ sơ

Thủ tục kê khai và chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm những loại giấy tờ sau:

Đơn đề nghị chuyển đổi quyền sở hữu nhà và đất theo thỏa thuận đã nêu rõ của hợp đồng chuyển nhượng ký kết và công chứng giữa hai bên.

Hợp đồng chuyển nhượng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của bên bán

Bản sao y giấy chứng minh nhân dân của bên mua

Sao y hộ khẩu thường trú của người mua

Giấy chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.

Trích lục mảnh đất giúp xác định thông tin đất đai chi tiết

LIÊN HỆ: CONTACT@DOVENHANH.COM ĐỂ NHẬN MẪU ĐƠN

Thủ tục sau khi được chuẩn bị đầy đủ cần được nộp tại Phòng công chứng tỉnh hoặc thành phố hoặc tại Ủy ban nhân dân quận huyện tại nơi đang quản lý đất thổ cư được chuyển nhượng. Hồ sơ sẽ được tiến hành giải quyết trong 3 ngày kể từ ngày nhận nếu không xảy ra sai sót hoặc yêu cầu bổ sung, sửa chữa. Tất nhiên, trước khi nộp hồ sơ cần thực hiện xong nghĩa vụ nộp thuế theo quy định cũng như các khoản phí, lệ phí trước bạ,…

Những lưu ý khi tiến hành thủ tục mua bán đất thổ cư

Cần nắm rõ những quy định pháp luật về Luật đất đai, chuyển nhượng để tiến hành đầy đủ, tránh rơi vào tình trạng bị lừa gạt, chiếm đoạt trong mua bán.

Thực hiện các cam kết đặt cọc, chuyển nhượng một cách rõ ràng, minh bạch thông qua hình thức văn bản có ký kết giữa hai bên và đóng dấu công chứng hoặc nhờ bên thứ ba độc lập làm chứng.

Chuẩn bị đầy đủ và chi tiết hồ sơ trước khi đến cơ quan Nhà nước để tiết kiệm thời gian cho cả người chuyển nhượng cà người nhận chuyển nhượng.

Kết luận

Cần đo đạc lại để kiểm tra diện tích đất xem có đúng như sổ hồng không?

Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất #2021

Mỗi ngày việc mua bán bất động sản diễn ra liên tục. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu về các thủ tục mua bán nhà đất. Điều này dẫn tới việc gặp trở ngại về pháp lý, làm tốn kém về thời gian và tiền bạc của cả hai bên.

Không phải bất cứ nhà đất nào cũng đủ điều kiện để giao dịch theo quy tắc của pháp luật. Vì thế quá trình đầu tiên trước lúc tiến hành thực hiện thủ tục mua bán nhà đất là hãy xác định xem BĐS có đủ điều kiện để làm thủ tục mua bán nhà đất hay không?.

Hiện nay điều kiện thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019 được quy tắc tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2019, cụ thể như sau:

Đối với đất ngoài quy hoạch

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng QSDĐ khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy tắc tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy tắc tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không xẩy ra tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Đối với đất trong diện quy hoạch

Ngoài ra thì đất nằm trong diện quy hoạch vẫn được chuyển nhượng theo quy tắc tại Khoản 7 Điều 49 Luật Đất Đai 2019:

“7. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được ra mắt mà chưa xuất hiện lên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy tắc của pháp luật

Trường hợp đã lên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo lên kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không nên xây mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất đang tìm hiểu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy tắc của pháp luật.”

Như vậy để đảm bảo thực hiện thủ tục mua bán nhà đất theo pháp luật Việt Nam quy tắc và tránh được những rủi ro không đáng có thì mọi người nên quan tâm những quy tắc trên.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Hiện nay cá nhân, tổ chức, hộ gia đình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất theo quy tắc tại Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD.

Đặt cọc hợp đồng

Đặt cọc hợp đồng mua bán nhà đất không phải là điều ép buộc đối với những bên. Tuy nhiên đặt cọc với mục tiêu đảm bảo việc thực hiện giao kết hợp đồng được thực hiện. Vì thế bên mua sẽ chuyển cho bên bán một khoản tiền hay là những vật có giá trị khác.

Hạn mức đặt cọc do hai bên tự thỏa thuận. Hợp đồng thành lập dưới sự làm chúng của người tiếp theo sau là hoặc lập tại văn phòng công chứng.

Công chứng hợp đồng thủ tục mua bán nhà đất

Các bên chuẩn bị hợp đồng và hồ sơ để công chứng theo quy tắc của pháp luật. Địa điểm công chứng là phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng trong tỉnh có BĐS.

Công chứng viên sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu đáp ứng được yêu cầu theo quy tắc sẽ tiến hành công chứng. Thời gian công chứng được thực hiện trong 2 ngày làm việc. Tuy nhiên nếu hợp đồng mua bán nhà đất phức tạp thì thời gian rất có thể kéo dài đến 10 ngày tùy vào từng trường hợp cụ thể. Vì thế bạn phải hỏi ý kiến công chứng viên về thời gian công chứng để tiện làm việc.

Nộp thuế và sang tên sổ đỏ

Sau khi hoàn thành việc công chứng, 2 bên sẽ mang hồ sơ tới phòng địa chính nơi có đất để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ.

Đồng thời người mua và người bán cũng phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế và lệ phí. Cụ thể bao gồm các khoản: Lệ phí trước bạ; thuế thu nhập cá nhân và lệ phí thẩm định.

Hướng Dẫn Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Nhanh Nhất 2022

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Quy định về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013. Người sử dụng đất và nhà có quyền chuyển nhượng khi có đủ 4 điều kiện sau đây:

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Trong trường hợp nhận chuyển nhượng thì cần có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Đất không có tranh chấp

Đất không thuộc trường hợp đang bị kê biên thi hành án

Đất còn trong thời hạn sử dụng.

Quy trình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất hợp pháp

Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

Việc mua bán nhà đất nói chung là việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ. Thủ tục mua bán nhà đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai theo quy định tại khoản 3 Điều 188 Luật Đất Đai 2013). Thông thường, thủ tục mua bán đất đai thường được thực hiện qua 3 bước:

Đặt cọc

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,

Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận giấy chứng nhận mới.

Thủ tục đặt cọc mua bán nhà đất

Trước khi tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất, người mua có nghĩa vụ trả trước 1 khoản tiền để đảm bảo giao kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng.  Quy định về việc đặt cọc được Chính phủ hướng dẫn tại khoản 1 Điều 328 Bộ Luật dân sự 2015. Việc đặt cọc có không bắt buộc phải công chứng. Nhưng để hợp đồng đặt cọc có giá trị pháp lý nếu xảy ra tranh chấp thì nên công chứng rõ ràng. 

Nếu hợp đồng chuyển nhượng được thực hiện, tiền cọc sẽ được trả lại cho người mua hoặc trừ vào tiền mua nhà đất. 

Nếu người mua đặt cọc nhưng không mua đất nữa thì tiền cọc sẽ thuộc về người bán

Nếu người bán nhận cọc nhưng không bán đất nữa thì phải trả lại tiền cọc và cả khoản phí phạt cọc theo quy định. 

Thủ tục công chứng mua bán nhà đất

Hồ sơ công chứng cần chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (do bên bán cung cấp);

Giấy tờ tùy thân: CMND hoặc căn cước công dân/ hộ chiếu của bên mua và bên bán (cả vợ  và chồng).

Sổ hộ khẩu của 2 bên;

Giấy đăng lý kết hôn hoặc chứng nhận độc thân (cả hai bên);

Hợp đồng ủy quyền (nếu có)

Phiếu yêu cầu công chứng (do bên mua soạn);

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thường do bên công chứng soạn thảo)

Tải Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp và công chứng tại tồ chức công chứng. Cơ quan công chứng có nghĩa vụ tiếp nhận hồ sơ và xử lý hồ sơ trong vòng 3 ngày. Trong thời gian này, cơ quan có thẩm quyền ra thông báo việc bổ sung hồ sơ (nếu có). Đồng thời thông báo việc thực hiện nghĩa vụ tài chính cho người yêu cầu chuyển nhượng.

Đóng phí công chứng mua bán nhà

Bên yêu cầu chuyển nhượng sau khi nhận được thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính phải đóng phí công chứng và thuế tại cơ quan thuế và gửi biên lai cho văn phòng công chứng đất đai. Các khoản phí bao gồm:

Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ phải nộp bằng 0.5% giá trị chuyển nhượng.

Thuế thu nhập cá nhân: Thuế phải nộp bằng 2% giá trị chuyển nhượng.

Phí thẩm định hồ sơ (Mức thu do HĐND cấp tỉnh quyết định).

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới Sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và phí công chứng, chủ sử dụng đất nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo thời gian ghi trên phiếu hẹn.

Thủ tục chuyển nhượng đất thuộc quy hoạch

Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Trường hợp đất thuộc diện quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất phải chấp nhận việc chuyển mục đích sử dụng đất và nhận quyết định thu hồi đất theo kế hoạch. Trước thời gian thu hồi, bạn vẫn được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

Đất không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Nếu đất nằm trong quy hoạch đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì bạn được phép chuyển nhượng và thực hiện các quyền như: Tặng, cho, thừa kế, chuyển nhượng… Tuy nhiên, nếu đất thuộc diện quy hoạch thường giá bồi thường sẽ thấp hơn nhiều so với giá mua. Đồng thời nếu bạn làm thủ tục công chứng thì xác suất được chấp nhận là rất thấp. Các công chứng viên sẽ từ chối làm giải quyết thủ tục sang tên cho đất quy hoạch. 

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Thực Hiện Những Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất 2022 trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!