Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Thủ Tục Mua Đất Của Cặp Vợ Chồng Đã Ly Hôn ? # Top 6 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Thủ Tục Mua Đất Của Cặp Vợ Chồng Đã Ly Hôn ? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Thủ Tục Mua Đất Của Cặp Vợ Chồng Đã Ly Hôn ? mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tuy nhiên, do hiện nay 2 vợ chồng họ đã không còn sống cùng nhau nữa và có mối quan hệ căng thẳng nên không đồng ý có mặt ký công chứng. Em cũng không rõ vợ chồng họ đã ly hôn hay chưa vì người chồng thì nói với em chưa ly hôn mà chỉ sống ly thân, còn người vợ thì nói người chồng đã đơn phương ly hôn và có quyết định ly hôn rồi. Để giải quyết yêu cầu về việc sang tên của em, người chồng đã ra phòng công chứng Quận 6 làm cho em 1 hợp đồng ủy nhiệm toàn quyền quyết định phần đất thuộc quyền sử dụng của người chồng, trong đó có quyền được chuyển nhượng cho người khác. Nay em muốn người vợ cũng làm cho em một hợp đồng ủy quyền tương tự như của người chồng thì người vợ phải có những giấy tờ gì? Và trong trường hợp nếu thực sự người chồng đã đơn phương ly hôn nhưng người vợ không có quyết định ly hôn thì người vợ cần có những giấy tờ gì để có thể ký hợp đồng ủy quyền cho em sang tên chuyển nhượng đất cho người khác?

Kính mong Luật sư trả lời giúp em vì hiện tại em đang rất rối với các thủ tục này.

Em xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Pháp luật trực tuyến.

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:

Để mua được đất từ hai vợ chồng đó thì trước hết bạn phải xác định rõ xem hai vợ chồng đó đã ly hôn hay chưa vì khi ly hôn thì theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự (điều 241, 315), cả hai sẽ có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án, không thể người vợ không có bản án, quyết định ly hôn của tòa án được.

– Xét trường hợp 2 vợ chồng đó ly thân nhưng chưa ly hôn:

Đối với trường hợp này thì quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng đó vẫn còn tồn tại và quyền sử dụng đất đó đứng tên 2 vợ chồng hoặc chỉ đứng tên mình người chồng nhưng là tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì khi bán đất phải được sự đồng ý của người vợ. Theo điều 34, 35 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

“Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

Như vậy, khi bán tài sản là quyền sử dụng đất là bất động sản thì hai vợ chồng đó phải có sự thỏa thuận bằng văn bản. Và vì đây là tài sản chung cho nên nếu bạn muốn định đoạt tài sản đó cũng phải có văn bản ủy quyền của người vợ. Theo điều 198 Bộ luật dân sự 2005:

“Điều 198. Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu

Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo uỷ quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật.

Người được chủ sở hữu uỷ quyền định đoạt tài sản phải thực hiện việc định đoạt phù hợp với ý chí, lợi ích của chủ sở hữu.”

Mặc dù người chồng đó có thể ủy quyền cho bạn trong việc định đoạt nhưng nếu bạn muốn sang tên quyền sử dụng đất này cho mình thì theo khoản 5 điều 144 Bộ luật dân sự 2005 về phạm vi đại diện:

“5. Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Vì giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất này sang cho bạn mà bạn lại là người nhận chuyển nhượng cho nên bạn không thể thực hiện giao dịch với chính mình, bạn chỉ có thể thay mặt người đã ủy quyền cho bạn sang tên cho người khác nhưng phải có văn bản ủy quyền của cả hai vợ chồng.

Theo điều 188 Luật đất đai 2013:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.:

– Xét trường hợp hai vợ chồng đó đã ly hôn:

Theo khoản 1 điều 99 Luật đất đai 2013:

“1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;”

Như vậy, khi đã có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án thì nếu mảnh đất đó được chia mỗi người một phần thì mỗi người đều đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu người chồng muốn bán đất cho bạn thì phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo bản án hoặc quyết định của Tòa án. Về phía người vợ cũng tương tự như vậy.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai – Pháp luật trực tuyến Luật sư Hà Trần

Thủ Tục Mua Nhà Của Người Đã Ly Hôn ?

Hỗ Trợ – Giải Đáp

Người Hỏi : Tiêu Đề : Thủ tục mua nhà của người đã ly hôn ?

Hỏi: Vợ chồng tôi ở Lao Cai nhưng có ý định mua một căn nhà ở Hà Nội để cho con lên học tập. Chúng tôi tìm được một ngôi nhà rất ưng ý, nhưng qua tìm hiểu thì căn nhà này có nguồn gốc là của vợ chồng anh X đã ly hôn được 4 năm nhưng bản án xử ly hôn không đề cập đến căn nhà này.

Xin hỏi pháp luật quy định như thế nào về căn nhà này và liệu vợ chồng tôi mua căn nhà này có bị vướng mắc gì về mặt pháp luật không?

Trả lời

Như trình bày của chị thì việc vợ chồng anh chị quyết định mua nhà ở Hà Nội để đầu tư tương lai cho con là cần thiết. Đồng thời, việc mua nhà là một vấn đề lớn và quan trọng đòi hỏi anh chị cần phải xem xét cẩn thận về mặt pháp lý cũng như thực tế sử dụng của căn nhà trước khi quyết đinh, nên băn khoăn của anh chị là rất đúng.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì khi giải quyết ly hôn các bên đương sự có thể tự thỏa thuận với nhau về quan hệ hôn nhân (nhân thân tình cảm), về con, về tài sản và yêu cầu Tòa án công nhận dự thỏa thuận này nếu các thỏa thuận đó không trái với quy định của pháp luật và đạo đức xã hội hoặc có thể yêu cầu Tòa án giải quyết một trong ba quan hệ trên.

Do vậy, trường hợp anh chị hỏi có thể thấy rằng vợ chồng anh X chỉ yêu cầu giải quyết quan hệ hôn nhân và con, không có yêu cầu giải quyết về tài sản chung của vợ chồng là căn nhà mà anh chị đang định mua nên mặc dù vợ chồng anh X đã ly hôn, không còn có quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý nhưng họ vẫn là đồng chủ sở hữu chung đối với căn nhà và có quyền ngang nhau trong việc định đoạt khối tài sản này.

Do đó, nếu anh chị quyết định mua căn nhà trên thì cần gặp cả 2 người (anh X và vợ đã ly hôn của anh X) để thỏa thuận thống nhất việc mua bán và tiến hành thủ tục mua bán nhà theo đúng quy định của pháp luật. Khi đã thỏa thuận thống nhất được cả với 2 người là đồng chủ sở hữu căn nhà này và thống nhất được việc mua bán thì mọi băn khoăn về mặt pháp lý của anh chị sẽ được giải tỏa. Chúc anh chị sớm thỏa thuận thành công việc mua bán nhà.

Những Lá Đơn ‘Có Một Không Hai’ Của Các Cặp Vợ Chồng

Đơn xin hôn vợ, đơn xin phép đi offline game, kiểm điểm vì lỡ xóa hình kỷ niệm trên Facebook… là những lá đơn ‘độc nhất vô nhị’ của các cặp đôi.

Bản kiểm điểm vì tội chửi chồng

Bản kiểm điểm

(Hu hu chồng bắt nạt vợ)

Kính gửi: Chồng yêu quý thì ít mà đáng ghét thì nhiều.

Hôm nay là ngày đen tháng xui, vợ phạm một tội tày đình đó là chửi chồng không thương tiếc. Vậy vợ viết đơn này để nói: I’M SORRY (Em xin lỗi).

Vợ hứa là vợ không đòi đi làm thêm nữa, không có thái độ ‘bố láo’ nữa đâu. He he *cười gian xảo*.

Người viết đơn

Vợ yêu quý.

Đơn xin phép vợ đi off game

Tôi tên là: CHỒNG XẤU XA

Sinh năm: 199x

Cư ngụ tại: Ngôi nhà ngập tràn tình yêu ở trên.

Nội dung đơn xin hôn: Do cuộc sống có vài điều không hòa thuận dẫn đến cãi nhau khiến vợ chồng cả đêm không ngủ được.

Tôi viết đơn này để xin giải quyết một vấn đề vô cùng bức bách là được hôn vợ tôi càng nhiều càng tốt, càng lâu càng tốt.

Chỉ có việc hôn này mới giúp tránh được chiến tranh lạnh.

Kính mong tòa nhanh chóng giải quyết tình trạng của chúng tôi. Nếu không tôi buộc phải đơn phương thực hiện.

Về tài sản chung: Tài sản chung duy nhất của vợ chồng tôi là tình yêu, tôi xin được giữ nguyên và không có nhu cầu chia chác.

Để thực hiện việc hôn này, tôi xin tòa yêu cầu mỗi bên đóng góp tài sản riêng của mình là… cái miệng. Ai không thực hiện thì có quyền tự ý tấn công.

Ngày… tháng… năm…

Chồng xấu xa (đã ký)

Đơn xin hôn vợ

Bản cam kết không đi chơi điện tử đêm

Kính gửi: Cái đồ vừa già vừa xấu lại vừa đành hanh.

Tên anh là:…

Anh xin cam kết với em là từ giờ anh sẽ không đi chơi điện tử đêm nữa. Hôm nào đi xin phép sau. Nếu hôm nào đi chơi điện tử không xin trước thì bị mất 200.000; lần thứ hai 300.000; lần thứ ba 500.000. Nếu có lần thứ tư thì anh sẽ bị xích chân ở nhà không bao giờ được phép chơi điện tử kể cả buổi sáng. Nếu như anh không làm được sẽ tự mua váy về mặc.

Bản kiểm điểm vì lỡ xóa hình kỷ niệm trên Facebook

Gửi: Chị… (người yêu tôi)

Tôi là:… (người yêu chị)

Bây giờ là 23h15, ngày 10/04/2016. Tôi viết bản kiểm điểm này để thực hiện nhiệm vụ xin lỗi chị vì hành vi phạm lỗi vào sáng ngày hôm nay. Cụ thể:

Sáng nay vào khoảng 8h00, tôi có hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự và nhân phẩm chị. Sau khi suy nghĩ lại nhận thấy hành vi của mình là sai trái, tôi quyết định viết bản kiểm điểm này. Thực ra cũng vì tức giận nhất thời mà tôi cư xử như thế. Tôi sẽ không bao giờ đồng ý chia tay nữa, không bao giờ có ý định xóa ảnh của đôi ta trên Facebook nữa, không bao giờ có những lời nói làm nhục danh dự nhân phẩm chị nữa.

Tôi rất lấy làm tiếc khi để chị giận tôi và có chuyện này xảy ra. Nhưng sai thì sửa, tôi mong nhận được sự khoan hồng từ trái tim chị. Tôi rất yêu chị nên từ nay về sau, tôi sẽ cố gắng làm hài lòng vừa ý chị. Tôi mong chúng ta sẽ hợp thức hóa tình cảm của cả hai lên một nấc thang mới, vào một ngày nào đấy đôi ta sẽ ký tên vào giấy kết hôn.

Anh yêu em!

Gửi đến người đang dỗi.

Theo VnExpress

Hướng Dẫn Viết Đơn Ly Hôn Khi Chồng Hoặc Vợ Ngoại Tình

Ai cũng muốn sống một cuộc sống gia đình hạnh phúc, con cái lớn lên khỏe mạnh, nhưng vì một số ly do mà hai vợ chồng không thể chung sống với nhau được nữa như chồng/vợ ngoại tình.

– Mục “Tôi tên”: Viết họ tên người viết đơn ly hôn cũng như giới tính của người viết đơn.– Mục “năm sinh”: Viết đúng như chứng minh thư/thẻ căn cước.– Mục “CMND”: Ghi đầy đủ số chứng minh thư, ngày cấp theo thời gian ngày tháng năm, nơi cấp viết theo đúng như chứng minh thư.– Mục “Hiện cư cú”: Viết đầy đủ địa chỉ thường trú bắt đầu từ xóm, xã tới tỉnh.– Mục “Xin được ly hôn …” Viết tên và giới tính của người bạn muốn ly hôn cũng như năm sinh của người đó.– Mục “CMND”: Ghi đầy đủ số chứng minh thư, ngày cấp theo thời gian ngày tháng năm, nơi cấp viết theo đúng như chứng minh thư.– Mục “Hiện cư cú”: Viết đầy đủ địa chỉ thường trú bắt đầu từ xóm, xã tới tỉnh.

Với nội dung này, bạn cần trình bày hoàn cảnh cũng như lý do thực tế dẫn tới việc ly hôn. Nguyên đơn ghi lại toàn bộ thời gian, quá trình chung sống của hai vợ chồng như là ly hôn do ngoại tình, phát sinh những mâu thuẫn, đã sống ly thân hoặc chưa? Thời gian sống ly thân khoảng bao lâu.

Nguyên đơn viết thông tin con chung với các thông tin như họ tên, năm sinh, chứng minh thư … Nếu như vợ chồng chưa có con chung thì bạn ghi là chưa có.

Nêu như vợ chồng bạn có tài sản chung, bạn liệt kê toàn bộ số tài sản đó, giá trị thực tế của từng tài sản. Nếu như không có thì bạn ghi là không có Hoặc nếu như ghi tài sản chung do cả hai bên thỏa thuận không yêu cầu tòa án tiến hành phân chia.

Ví dụ

Trong quá trình chung sống, chúng tôi đã mua được các tài sản chung như sau:

– Căn hộ chung cư 1 tỷ 7, đã qua sử dụng (bắt đầu từ năm 2012). Vợ chồng tôi đều đứng tên sổ đỏ.– Xe ô tô có giá trị là 1 tỷ 1, đã qua sử dụng. Tôi đứng tên trên giấy tờ sở hữu.

Nếu có thì cũng ghi chi tiết như trên (tài sản, tiền, chủ nợ, thời gian trả nợ …) đề nghị phân chia nghĩa vụ phải trả nợ. Nếu như không có nợ thì ghi là không có hoặc do hai bên có thể giải quyết.

Mẫu đơn ly hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN………………………………………………………Tôi tên :………………………………năm sinh :……………………………………………..CMND (Hộ chiếu) số:: …………………..ngày và nơi cấp : ………………………………

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) …………………………………………………………. Xin được ly hôn với: ………………………..năm sinh :…………………………………..CMND (Hộ chiếu) số:………………………………………………………ngày và nơi cấp :………………Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) ………………………………………………………………

Nội dung xin ly hôn (1)

Về con chung (2)

Về tài sản chung (3)

Về nợ chung (4)

………., Ngày………. tháng………. năm………..

Chữ ký của vợ Chữ ký của chồng

Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Ngoại tình trở nên dần phổ biến trong xã hội hiện nay. Hành vi ngoại tình là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Cụ thể, theo Điểm a, b, c Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định:

“a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

Xử phạt vi phạm khi ngoại tình

Theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, người chồng sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi ngoại tình.

Bên cạnh đó, theo pháp luật hiện hành, hành vi ngoại tình cũng có thể có dấu hiệu của tội phạm hình sự về tội Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng trong Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Điều 182 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Thủ Tục Mua Đất Của Cặp Vợ Chồng Đã Ly Hôn ? trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!