Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Sang Tên Xe Máy ?

Xem 8,613

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Sang Tên Xe Máy ? mới nhất ngày 03/08/2021 trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 8,613 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Kí Biển Số Cho Xe Điện
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Biển Số Xe Máy Điện Từ A
 • Thủ Tục Đăng Kí Biển Số Xe Máy Điện
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Biển Số Xe Máy Điện Theo Quy Định Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Biển Số Cho Xe Máy Điện
 • Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi: em có mua 1 chiếc xe taurus cũ của chú em là võ văn liền, trong giấy đăng ký xe người đứng tên là của dượn em, dượn bán xe cho chú em nhưng không làm thủ tục sang tên, do dượn em ở bình dương còn chú em và em thì ở Bến Tre, vậy có cách nào đơn phương sang tên trong tỉnh Bến Tre hay không ha phải ra Bình Dương để làm giấy tờ, xe đăng ký lần đầu 2009, em mua hồi tháng 8 2021. Và sang tên thì cần thủ tục gì, lệ phí là bao nhiêu? Xin cảm ơn luật sư

  1. Cơ sở pháp lý:

  Thông tư 12/2013/TT-BCA của Bộ Công An quy định về đăng ký xe

  Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

  2. Nội dung tư vấn

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 439 Bộ luật dân sự năm 2005 thì Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó. Như vậy, nếu chú bạn mua xe từ dượng của bạn, nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, thì lúc này, chú bạn chưa được phát sinh quyền sở hữu với chiếc xe này. Chính vì vậy, bạn cần phải trở về Bình Dương để thực hiện lại thủ tục mua bán xe với dượng của bạn. Hoặc chú của bạn thực hiện thủ tục chuyển nhượng với dượng bạn, rồi sau đó bạn thực hiện thủ tục chuyển nhượng xe từ chú của bạn sang cho bạn tại tỉnh Bến Tre. Đối với trường hợp chuyển quyền sở hữu của xe, bạn cần phải có Hợp đồng mua bán tài sản, hoặc hợp đồng chuyển nhượng tài sản được lập giữa các bên mà không thể thực hiện đơn phương.

  Xin luật sư giải đáp giúp cháu với! Cháu có mua một chiếc xe exciter giá là 30.000.000đ, xe này đang kí ở ngoài Bắc vào đầu năm 2012 hiện người chủ xe đang ở trong tỉnh Đồng nai làm công nhân,cháu ở tỉnh Đồng Nai bây giờ cháu muốn mua xe này và sang tên thành tên của cháu thì có những thủ tục và chi phí như thế nào ạ?

  Trong trường hợp này, thủ tục sang tên xe bạn cần thực hiện 01 bộ hồ sơ gồm:

  + Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).

  + Chứng từ lệ phí trước bạ.

  + Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (Hợp đồng mua bán xe có công chứng);

  + Giấy tờ của chủ xe (chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu);

  + Giấy tờ của bên mua xe (chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu);

  + Hồ sơ gốc của xe (vì 02 bên đăng ký khác tỉnh nên cần phải rút hồ sơ gốc của xe).

  Hồ sơ trên bạn nộp tại Phòng Cảnh sát giao thông quận/huyện nơi bạn đăng ký thường trú.

  Xin chào Luật sư, em hiện là sinh viên năm 3 một trường đại học ở chúng tôi Hiện em có nhu cầu mua xe máy cũ, chính chủ (biển số xe Thành phố hoặc tỉnh lẻ). Vậy bây giờ em muốn mua và sang tên xe máy lấy biển số chúng tôi thì thủ tục giấy tờ và quá trình làm việc như thế nào ạ? Kính mong luật sư giúp đỡ. Em chân thành cảm ơn! Trung Anh

  Theo căn cứ tại Điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về giấy tờ của chủ xe, có quy định:

  “Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

  … Thẻ học viên, sinh viên, học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện được đăng ký xe….”

  Từ quy định trên, sinh viên ngoại tỉnh được đăng ký xe trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

  Theo quy định tại Điều 7 Thông tư này, hồ sơ đăng ký xe bao gồm: Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu); Giấy tờ của chủ xe và Giấy tờ của xe.

  Giấy tờ của bạn gồm: Chứng minh nhân dân, thẻ học viên, sinh viên, giấy giới thiệu của nhà trường.

  Giấy tờ của chủ xe gồm: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu

  Giấy tờ xe gồm:

  – Hợp đồng mua xe (hoặc hợp đồng mua xe có công chứng, chứng thực)

  – Chứng từ lệ phí trước bạ

  Về thẩm quyền đăng ký xe căn cứ theo Khoản 3 Điều 3 Thông tư này, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cá nhân trong nước cư trú tại địa phương mình.

  Thưa luật sư, Cho em hỏi là hiện nay em đang làm việc ở TP Hồ Chí Minh nhưng hộ khẩu em ở Khánh Hòa và mua xe máy chính chủ ở Long An.Vậy khi sang tên đổi chủ xe em và xe phải về quê làm.Như thế thì bất tiện quá vì vừa xa và lại tốn kém. Nghe nói nhà nước minh mới ra thông tư mới về thủ tuc này.Em mong được rõ hơn. Em chân thành cảm ơn!

  Khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định giấy tờ của chủ xe gồm: Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

  b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

  Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

  Như vậy, nếu bạn không phải người đang công tác trong các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân thì trong trường hợp này bạn cần phải về nơi đăng ký thường trú để thực hiện thủ tục đăng ký xe.

  Thưa luật sư em xin có câu hỏi như sau: 1. Em là chủ sở hữu hợp pháp của xe máy. Nay vì một lý do nào đó, em xin sang tên chủ sở hữu cho một người cùng hộ khẩu có được hay không? 2. Nếu em sang tên cho người cùng hộ khẩu với em hoàn tất thì người này có thể rút hồ sơ góc về để đăng ký ở một tỉnh khác có được hay không? Vì yếu tố công việc nên xe phải đăng ký ở tỉnh này. Xin cám ơn các vị.

  Trước hết, bạn hoàn toàn có thể sang tên chủ sở hữu cho người cùng hộ khẩu. Tuy nhiên, Đối với người mua muốn đăng ký xe tại tỉnh khác thì người này phải đăng ký thường trú tại tỉnh đó, hoặc là người công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân muốn đăng ký xe tại tỉnh nơi có đơn vị người này công tác.

  Thưa Luật Sư,em có 1 số thắc mắc về việc sang tên xe máy,em có mua 1 chiếc xe máy exciter 135 không chính chủ,chủ xe là Trần Thanh Sơn bán cho Lâm Nhật Trường có Giấy Bán Cho Tặng Xe có công chứng của ủy ban nhân dân xã,Lâm Nhật Trường bán cho e chỉ có giấy viết tay nhưng không có công chứng của ủy ban nhân dân xã,vậy em có thể sang tên được không?thủ tục như thế nào(nếu được)? nếu như trong quá trình sang tên xảy ra tranh chấp em có bị mất xe không?vì bây giờ e không liên lạc được với Lâm Nhật Trường.em cảm ơn Luật Sư nhiều ạ…!!!!

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 thì Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. Như vậy, đối với giấy bán xe của bạn và Lâm Nhật Trường chỉ viết tay mà không công chứng hay chứng thực thì chưa hợp lệ. Vì vậy, trong trường hợp này bạn phải liên hệ với người này để thực hiện thủ tục mua xe qua nhiều đời chủ thì bạn cần thực hiện thủ tục như sau:

  Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

  a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

  – 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

  – Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng.

  – Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

  Da thưa luật sư.em có mua một chiếc xe máy thông qua cữa hàng mua bán xe cũ nhưng không ra công chứng dược vì chủ xe rời khỏi dịa phương không liên lạc dược.vậy cho em hỏi em cần làm gì đễ rút dược hồ sơ đem về tỉnh trà vinh sang tên ạh. Em mua xe ở tphcm ạh.mong nhận dược hồi âm sớm ạh.

  Trong trường hợp của bạn, bạn phải rút hồ sơ gốc của xe tại TP Hồ Chí Minh, để rút hồ sơ gốc thì bạn cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ:

  – Kê khai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ đăng ký thường trú của mình. Trường hợp người đang sử dụng xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân thì lấy xác nhận của đơn vị công tác kèm theo giấy giới thiệu của đơn vị.

  – Chứng từ Nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế.

  chào Kiến thức Luật pháp! tôi có hộ khẩu ở Sóc Trăng nhưng đang sinh sống và làm việc ở Cần Thơ, tôi muốn mua xe máy và đăng ký biển số ở Cần Thơ có được không?nếu được thì tôi cần phải làm những thủ tục gì?xin chân thành cám ơn!

  Đối với chủ xe mua xe máy, bạn có thể đăng ký sở hữu xe máy tại nơi bạn công tác (nếu là cán bộ, công an nhân dân, người công tác trong đơn vị quân đội nhân dân). Còn nếu không thuộc trường hợp trên, bạn phải trở về nơi mình đăng ký thường trú (Sóc Trăng) để thực hiện việc đăng ký sở hữu xe.

  Xin chào Kiến thức Luật pháp. Em tên là Hồ Hữu Long, năm nay e học năm 2 trường ĐH TDTT TPHCM, em có hộ khẩu ở Huế. Câu hỏi của em là, em muốn mua xe máy mới biển số chúng tôi đứng tên em được không?. Hiện tại em có thể mượn được hộ khẩu ở quận 12 và về diện sinh viên thì nhà trường không cho giấy giới thiệu mua xe mà chỉ xác nhận là sv của trường thôi, theo em biết thì có giấy giới thiệu mới làm được phải không ạ? Mong sớm được hồi đáp của Luat Kiến thức Luật pháp. Em xin chân thành cám ơn!

  Theo quy định của pháp luật thì bạn cần phải có: Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường. Như vậy, bạn cần phải có giấy giới thiệu của nhà trường về việc mua xe thì bạn mới có thể đăng ký sở hữu chiếc xe này

  Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính – Kiến thức Luật pháp Luật sư Minh Tiến

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Đăng Ký Biển Số Xe Máy Công Trình, Thủ Tục Nhanh Gọn.
 • Đăng Ký Lắp Đặt Internet Và Truyền Hình Fpt Tại Sơn Tây, Hà Nội
 • Cầm Xe Máy Sơn Tây Hà Nội
 • Cho Thuê Xe Máy Thị Xã Sơn Tây
 • Thủ Tục Đăng Ký Xe Biển Số Hà Nội Cho Sinh Viên Ngoại Tỉnh
 • Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Sang Tên Xe Máy ? trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv