Đề Xuất 6/2023 # Hướng Dẫn Hồ Sơ Xin Nhận Con Nuôi Đích Danh # Top 15 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 6/2023 # Hướng Dẫn Hồ Sơ Xin Nhận Con Nuôi Đích Danh # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Hồ Sơ Xin Nhận Con Nuôi Đích Danh mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn hồ sơ xin nhận con nuôi đích danh

Công ty Luật TNHH Everest giới thiệu một số hướng dẫn hồ sơ xin nhận con nuôi đích danh để quý vị tham khảo.

Hồ sơ của người xin nhận con nuôi Việt Nam bao gồm:

Đơn xin nhận con nuôi:Theo mẫu đăng trên webside của Bộ Tư pháp http://moj.gov.vn

Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế

Giấy phép nhận con nuôi.Lưu ý: Đối với một số quốc gia khác nhau, hình thức Giấy phép này được thể hiện khác nhau, ví dụ: Đối với Hàn Quốc được thay thể bằng sổ hộ khẩu gia đình có tên trẻ em được xin nhận làm con nuôi.Đối với Đài Loan được thay thế bằng Phán quyết của Tòa án địa phương nơi người xin con nuôi cư trú.

Bản điều tra tâm lý xã hội Lưu ý:Trường hợp người xin con nuôi quốc tịch Hàn Quốc, Đài Loan thì không phải làm văn bản này;Trường hợp người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam thì có thể lấy xác nhận của cơ quan chủ quản nơi người đó đang công tác.

Giấy khám sức khỏe Có thời hạn 01 năm tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi

Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản

Phiếu lý lịch tư pháp Có thời hạn 01 năm tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi

Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân

Hồ sơ của người xin con nuôi thuộc diện xin đích danh, tùy từng trường hợp phải bổ sung thêm những giấy tờ sau:

Giấy tờ chứng minh người nhận con nuôi là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi.

Giấy tờ chứng minh có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi.

Giấy tờ chứng minh trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật…

Giấy xác nhận của UBND hoặc Công an cấp xã, nơi cư trú tại Việt Nam và các giấy tờ, tài liệu khác chứng minh người nhận con nuôi là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở VIỆT NAM trong thời gian ít nhất là 01 năm, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

Đối với các trường hợp xin đích danh, kèm theo hồ sơ của người xin nhận con nuôi còn có hồ sơ của trẻ em (người được nhận làm con nuôi) gồm:

1. Giấy khai sinh của trẻ em

Bản sao hoặc bản photo có công chứng, chứng thực.

2. Giấy đồng ý làm con nuôi của trẻ em

Trong trường hợp trẻ em từ 9 tuổi trở lên.

3. Giấy cho trẻ em làm con nuôi người nước ngoài của cha đẻ/mẹ đẻ

4.02 ảnh toàn thân cỡ 10×15 hoặc 9×12 của trẻ

Ảnh chụp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục

5.Giấy khám sức khỏe của trẻ em

Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp quận/huyện hoặc tương đương trở lên cấp.

6.Xác nhận ly hôn/chứng tử

Trong trường hợp cha đẻ/ mẹ đẻ đã ly hôn hoặc chết.

Lưu ý:

– Toàn bộ hồ sơ cha mẹ nuôi phải được Hợp pháp hóa lãnh sự (trừ trường hợp được miễn Hợp pháp hóa lãnh sự), dịch sang tiếng Việt, làm thành 02 bộ đựng trong file tài liệu và sắp xếp theo thứ tự như trên.

– Hồ sơ của trẻ em được lập thành 01 bộ đi kèm với hồ sơ của cha mẹ nuôi.

– Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, người xin nhận con nuôi sẽ phải nộp lệ phí đăng ký nuôi con nuôi vào Kho bạc nhà nước, tùy từng trường hợp lệ phí được quy định như sau:

Lệ phí đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài:

9.000.000đ/ 1 trường hợp.

Trường hợp nhận 02 trẻ em trở lên là anh, chị em ruột làm con nuôi thì từ trẻ thứ 2 trở đi được giảm 50% mức lệ phí đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài (không áp dụng điều này với trường hợp nhận con riêng, cháu ruột làm con nuôi).

Giảm 50% mức lệ phí đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài đối với trường hợp cha dượng/mẹ kế nhận con riêng của vợ/chồng làm con nuôi; cô, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi.

Lệ phí được nộp vào Kho bạc nhà nước, thông tin về tài khoản:

– Đơn vị thụ hưởng: Cục Con nuôi

– Tài khoản số: 3511 (mã số Quan hệ ngân sách: 1017644)

– Mở tại: Kho bạc nhà nước Ba Đình qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bắc Hà Nội.

– Địa chỉ Kho bạc nhà nước Ba Đình: 179 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Quý vị có thể liên hệ với

Công ty Luật TNHH Everest

để được tư vấn chi tiết:

Trụ sở: Tầng 19 Tòa nhà Thăng Long, 98 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Văn phòng giao dịch Long Biên: Tầng 2, 37 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội

Văn phòng giao dịch Đống Đa: Tầng 3, Tòa nhà Khâm Thiên, 195 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: (04) 66.527.527, Hoặc: (04) 62.594.594

E-mail: [email protected] , Hoặc: [email protected]

Đơn Xin Nhận Đích Danh Trẻ Em Việt Nam Làm Con Nuôi

To: Ministry of Justice of Socialist Republic of Vietnam

Ngày, tháng, năm sinh/ Date of birth: ……………………………………………………………………………………………………….

Nơi sinh/ Place of birth: ………………………………………………………………………………………………………………………………..

Dân tộc/ Ethnic group: ………………………………………………. Quốc tịch/ Nationality: ……………………………………..

Tình trạng sức khoẻ/ Health status: ……………………………………………………………………………………………………………..

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú/ Place of permanent registration ……………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Nơi đang cư trú/ The child is living at:

* Gia đình/Family:

Quan hệ với trẻ em được nhận làm con nuôi/ Relationship with adopted child

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Lý do nhận con nuôi/Reasons for adoption: …………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………

If we/I adopt a child, we/I commit to take care of, to nurture and to educate the child as our/my natural child and realise all obligations of parents with the child according to applicable laws. In addition, we/I commit to send to Ministry of Justice of Socialist Republic of Vietnam and Vietnamese Missions at the country where our/my adopted child residing the report on the development of our/my adopted child (with the photographs) every 6 months within three years from the day of delivery anh receipt.

Nếu được nhận trẻ em nói trên làm con nuôi, chúng tôi/tôi cam kết sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em như con đẻ của mình và thực hiện mọi nghĩa vụ của cha mẹ đối với con theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chúng tôi/tôi cam kết trong thời hạn ba năm, kể từ ngày giao nhận con nuôi, định kỳ 06 tháng một lần, gửi thông báo về tình hình phát triển của con nuôi (có kèm theo ảnh) cho Bộ Tư pháp Việt Nam và Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước nơi con nuôi thường trú.

Đề nghị Bộ Tư pháp Việt Nam xem xét, giải quyết.

We/I would like to propose the Ministry of Justice of Socialist Republic of Vietnam to examine and approve our/my request.

…………………………, ÔNG /Mr. BÀ/Mrs. on……………………………………………………………..

………………, ngày…………………… tháng ………….. năm ………..

(Ký, ghi rõ họ tên) (Ký, ghi rõ họ tên)

(Signature and full name) (Signature and full nam e)

Giấy Xác Nhận Nghỉ Nuôi Con Sơ Sinh

Nếu như người cha có tham gia bảo hiểm xã hội, trong thời gian nghỉ ở nhà chăm con sơ sinh sẽ được giải quyết một số trợ cấp nuôi con sơ sinh nếu như có giấy xác nhận nghỉ nuôi con sơ sinh do chính thủ trưởng đơn vị nơi người lao động đang làm việc ký. Nội dung giấy xác nhận nghỉ nuôi con sơ sinh rất đơn giản và dễ hiểu, vì vậy, bạn có thể tham khảo mẫu để sử dụng khi có nhu cầu.

Còn đối với các lao động nữ đang công tác tại các doanh nghiệp, nếu sắp sinh sẽ có mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, quy định hiện nay là nghỉ 6 tháng hưởng tiền bảo hiểm. Trong mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, người lao động cũng phải nêu rõ thời gian sẽ quay trở lại làm việc.

Giấy xác nhận nghỉ nuôi con sơ sinh gồm có một số thông tin như tên đơn vị, mã đơn vị người lao động đang làm việc, họ và tên người cha nghỉ nuôi con sơ sinh, ngày sinh, số sổ bảo hiểm xã hội, họ và tên con (nếu đã có giấy khai sinh), ghi rõ ngày, tháng, năm sinh của con, thời gian nghỉ để nuôi con sơ sinh.

Cũng với các lao động nam khi đến độ tuổi lấy vợ sẽ phải làm đơn xin nghỉ phép cưới vợ được quy định trong nội quy chung của các doanh nghiệp. Nếu làm đơn xin nghỉ phép cưới vợ, lao động nam cũng sẽ được hưởng các chế độ về tiền cưới vợ, thời gian xin nghỉ hưởng nguyên lương để lo việc gia đình.

Giấy xác nhận nghỉ nuôi con sơ sinh sử dụng nhằm đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết trợ cấp nuôi con sơ sinh trong thời gian người lao động nghỉ việc để nuôi con sơ sinh ở nhà. Vì vậy, người lao động, đơn vị sử dụng lao động cần nắm rõ những nội dung thông tin có trong mẫu giấy xác nhận nghỉ nuôi con sơ sinh để hoàn thành các thông tin đầy đủ, chính xác nhất.

Ngoài ra hiện nay giấy xác nhận thu nhập để xác nhận mức lương hàng tháng hiện tại của một người cũng được rất nhiều người quan tâm sử dụng. Trong giấy xác nhận thu nhập các bạn phải ghi rõ thông tin cá nhân, đơn vị làm việc và mức lương hàng tháng của mình một cách chính xác và chi tiết nhất.

Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Giành Quyền Nuôi Con

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục ly hôn, phân người nuôi con và phân chia tài sản chung của vợ chồng, nếu bên vợ hoặc chồng ( người không trực tiếp nuôi dưỡng giáo duc con) có muốn khởi kiện giành quyền nuôi con việc đầu tiên bạn cần soạn đơn xin giành quyền nuôi con và có thể căn cứ vào những thủ tục sau:

Theo pháp luật khi ly hôn, Tòa án sẽ dựa trên thỏa thuận của vợ chồng về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không thành, Tòa án sẽ căn cứ vào những yếu tố mà vợ hoặc chồng chứng minh trước Tòa để quyết định giao con cho một bên có đầy đủ điều kiện vật chất, tinh thần đáp ứng những nhu cầu sống và sự phát triển toàn diện về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì thuận theo nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Ở đây, có một trường hợp, nếu người bố hoặc người mẹ không trực tiếp nuôi con phát hiện người kia đang không đáp ứng đủ điều kiện cho con được môi trường sống tốt bằng mình thì khởi kiện giành quyền nuôi con như thế nào.

Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định có quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Để tiến hành thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con, cần phải gửi đơn xin giành quyền nuôi con và các tài liệu kèm theo lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người trưc tiếp nuôi con đang cư trú. Tòa án sẽ xem xét và tiên hành giải quyết.

– Đơn xin giành quyền nuôi con

– Hộ khẩu thường trú (có công chứng)

– Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân

– Bản án quyết định của Tòa án

– Bản sao công chứng Giấy khai sinh của con chung

– Giấy xác nhận của công an nơi con chung và người trực tiếp nuôi dưỡng con chung đang sinh sống.

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

(Về việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn)

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN (huyện, thị xã)……….. – THÀNH PHỐ.. (Hoặc chủ thể khác có thẩm quyền)

Tên tôi là:………………………………………. Sinh năm:…………………………..

Chứng minh nhân dân số:………………. do CA……………… cấp ngày…/…./…….

Địa chỉ thường trú:………………………………………………………………………

Nơi cư trú hiện tại:………………………………………………………………………

Số điện thoại liên hệ:……………………………………………………………………

Là:……….. (tư cách làm đơn, ví dụ, bố của cháu………………… Sinh năm………….

Địa chỉ thường trú:………………………………………………………………………

Hiện cư trú tại:…………………………………………………………………………..

Người giám hộ:……………………………….. Sinh năm:…………………………….

Số điện thoại liên hệ:………………………………………………………………….)

Kính trình bày với Quý Tòa sự việc sau:

………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………….

Trong thời gian từ ngày…/…/…. đến ngày…/…./……, tôi có hẹn gặp mặt Chị…………. và yêu cầu Chị…… chấm dứt hành vi/… hoặc giao cháu……. cho tôi trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc,… Tuy nhiên, Chị……. đã có những phản ứng khá gay gắt và cực đoan,…)

Căn cứ Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Tôi nhận thấy, Chị…….. không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Mà căn cứ Khoản 3 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

Do vậy, tôi làm đơn này kính đề nghị Quý Tòa xem xét sự việc trên của tôi và tiến hành giải quyết tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn giữa tôi và

Chị……….. theo đúng quy định của pháp luật hôn nhân gia đình và tố tụng dân sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi.

Tôi xin cam đoan những thông tin đã nêu trên là trung thực, đúng sự thật và xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác trên.

Tôi xin trân trọng cảm ơn! Kèm theo đơn này, tôi xin gửi kèm những văn bản, tài liệu sau: 01 Bản sao Giấy khai sinh của ……………

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Hồ Sơ Xin Nhận Con Nuôi Đích Danh trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!