Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Cụ Thể Quy Trình Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chính Xác # Top 3 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Cụ Thể Quy Trình Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chính Xác # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cụ Thể Quy Trình Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chính Xác mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mua bán nhà đất là giao dịch bất động sản lớn, có những thủ tục bắt buộc khách hàng phải tuân theo. Tuy nhiên, để tránh gặp phải những vướng mắc pháp lý bạn cần phải nắm bắt đầy đủ quy trình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất hợp pháp.

Quy trình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Kiểm tra pháp lý và chất lượng nhà đất

Điều đầu tiên mà chúng tôi đưa ra khi thực hiện thủ tục khi mua bán nhà đất là bạn nên cân nhắc tính pháp lý và chất lượng nhà đất có đảm bảo được những điều kiện cần thiết phù hợp với bản thân hay không. Nếu thỏa mãn được hai điều kiện này, bạn hãy bắt đầu tiến hành đến quy trình thực hiện các thủ tục mua bán nhà đất.

Kiểm tra pháp lí nhà đất bạn nên xem xét thật kỹ tất cả thông tin giấy tờ đã hợp chuẩn với pháp lí chưa. Những thông tin trên những giấy tờ ấy đã được công chứng và xác nhận hay chưa. Nếu như bạn không phỉa là người có nhiều kinh nghiệm có thể đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác nhận thông tin.

Kiểm tra chất lượng nhà đất bao gồm an ninh, nguồn nước, nguồn điện… và quan trọng hơn đó là tìm hiểu được mục đích tại sao người bán muốn bán tài sản này

Điều kiện thực hiện thủ tục khi mua bán nhà đất

Thủ tục làm hợp đồng mua bán nhà đất không bất di bất dịch mà thay đổi theo từng thời kỳ. Chính vì thế, khi thực hiện bạn cần phải liên tục cập nhật những thông tin về luật nhà đất cần thiết để có những kiến thức, kỹ năng và chuẩn bị chu toàn:

Đất không có tranh chấp và được ủy ban nhân dân xã/phường xác nhận

Đất còn trong thời hạn sử dụng

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay thừa kế phải được đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính

Các điều kiện pháp luật có quy định khác. Đối với từng loại đất cụ thể, pháp luật sẽ có các quy định riêng.

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất chi tiết

Sau khi đã hoàn thành tất cả những quy trình ở trên, bước tiếp theo bạn cần lựa chọn một văn phòng công chứng phù hợp để nhờ tư vấn về các loại giấy tờ cần thiết để hoàn thành các thủ tục khi mua bán nhà đất. Các bước tiến hành thủ tục làm hợp đồng mua bán nhà đất như sau:

Bước 1: Hai bên bán và mua ký vào bản hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng. Hồ sơ chuẩn bị gồm có:

Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bên mua và bên bán đất

Bước 2: Bên mua nhà đất nộp đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ và đóng lệ phí trước bạ tại chi cục thuế cấp quận/huyện hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Bên mua hoặc bên bán nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện. Trường hợp nhà ở gắn với quyền sử dụng đất thì trong hồ sơ có gửi kèm bản vẽ sơ đồ diện tích đất, nhà ở đã được thẩm tra bởi UBND cấp tỉnh.

Bước 4: Căn cứ vào hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, họ sẽ tiến hành kiểm tra, so sánh với thực tế và gửi thông tin cho cơ quan thuế để xác định những nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bước 5: Khi nhận được thông tin từ cơ quan thuế, cơ quan quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ sở hữu nhà đất thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình.

Bước 6: Chủ sở hữu mảnh đất sẽ phải nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất ở để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Quy Trình Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Tổng Quát Nhất

Khi đặt cọc mua bán nhà đất thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc giữa hia bên có người công chứng thì nội dung đặt cọc cần đảm bảo những vấn đề sau:

– Thông tin pháp lý người bán (họ tên, CMT, hộ khẩu thường trú), thông tin vợ hoặc chồng đồng sở hữu tài sản với người bán nếu có; người bán chưa kết hôn thì cần giấy xác nhận độc thân; đã ly hôn cần có giấy xác nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản; …

– Thông tin pháp lý người mua (họ tên,CMT, hộ khẩu thường trú)

– Thông tin mô tả về diện tích đất, diện tích xây dựng, hiện trạng, số sổ đỏ,…

– Số tiền đặt cọc, các đợt thanh toán tiếp theo và hình thức thanh toán.

– Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng.

2. Ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng

Khi đã hoàn tất thủ tục đặt cọc thì công việc tiếp theo khi làm thủ tục mua bán nhà đất đó là công chứng hợp đồng mua án nhà đất. Những loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đến văn phòng công chứng.

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị

– Bản gốc CMT và 4 bản photo có công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu tài sản)

– Bản gốc hộ khẩu thường trú và 4 bản photo công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu tài sản)

– Bản gốc giấy đăng ký kết hôn và 4 bản công chứng (khi bên sở hữu là vợ chồng)

– Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch mua bán.

Giấy tờ bên mua cần chuẩn bị

– Bản gốc CMT và 4 bản photo có công chứng

– Bản gốc hộ khẩu thường trú và 4 bản photo công chứng

3. Nộp thuế

Bên mua và bên bán tiến hành kê khai đóng thuế tại cơ quan thuế, bên bán đóng thuế thu nhập cá nhân và bên mua đóng thuế trước bạ.

Các khoản chi phí, thuế, phí và lệ phí mua bán nhà đất gồm:

+ Thuế thu nhập cá nhân: 2% tổng giá trị tài sản;

+ Thuế trước bạ: 0,5 % tổng giá trị tài sản;

+ Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

+ Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

4. Sang tên sổ đỏ

Sau khi đã hoàn tất đầy đủ các loại giấy tờ mua bán nhà đất, người mua cần sang tên sổ đỏ để hoàn thành nốt quá trình giao dịch. Sang tên sổ đỏ thực hiện theo các bước như sau:

+ Kê khai thuế thu nhập cá nhân tại chi cục thuế quận/huyện nơi giao dịch

+ Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp thuế tại kho bạc nhà nước

+ Nhận biên lai đóng tiền và quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ đóng thuế

+ Sau đó mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và sang tên người sở hữu.

Hi vọng rằng với hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất ở trên sẽ giúp bạn nhanh chóng mua hoặc bán một mảnh đất phù hợp.

Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất #2021

Mỗi ngày việc mua bán bất động sản diễn ra liên tục. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu về các thủ tục mua bán nhà đất. Điều này dẫn tới việc gặp trở ngại về pháp lý, làm tốn kém về thời gian và tiền bạc của cả hai bên.

Không phải bất cứ nhà đất nào cũng đủ điều kiện để giao dịch theo quy tắc của pháp luật. Vì thế quá trình đầu tiên trước lúc tiến hành thực hiện thủ tục mua bán nhà đất là hãy xác định xem BĐS có đủ điều kiện để làm thủ tục mua bán nhà đất hay không?.

Hiện nay điều kiện thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019 được quy tắc tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2019, cụ thể như sau:

Đối với đất ngoài quy hoạch

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng QSDĐ khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy tắc tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy tắc tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không xẩy ra tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Đối với đất trong diện quy hoạch

Ngoài ra thì đất nằm trong diện quy hoạch vẫn được chuyển nhượng theo quy tắc tại Khoản 7 Điều 49 Luật Đất Đai 2019:

“7. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được ra mắt mà chưa xuất hiện lên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy tắc của pháp luật

Trường hợp đã lên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo lên kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không nên xây mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất đang tìm hiểu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy tắc của pháp luật.”

Như vậy để đảm bảo thực hiện thủ tục mua bán nhà đất theo pháp luật Việt Nam quy tắc và tránh được những rủi ro không đáng có thì mọi người nên quan tâm những quy tắc trên.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Hiện nay cá nhân, tổ chức, hộ gia đình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất theo quy tắc tại Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD.

Đặt cọc hợp đồng

Đặt cọc hợp đồng mua bán nhà đất không phải là điều ép buộc đối với những bên. Tuy nhiên đặt cọc với mục tiêu đảm bảo việc thực hiện giao kết hợp đồng được thực hiện. Vì thế bên mua sẽ chuyển cho bên bán một khoản tiền hay là những vật có giá trị khác.

Hạn mức đặt cọc do hai bên tự thỏa thuận. Hợp đồng thành lập dưới sự làm chúng của người tiếp theo sau là hoặc lập tại văn phòng công chứng.

Công chứng hợp đồng thủ tục mua bán nhà đất

Các bên chuẩn bị hợp đồng và hồ sơ để công chứng theo quy tắc của pháp luật. Địa điểm công chứng là phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng trong tỉnh có BĐS.

Công chứng viên sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu đáp ứng được yêu cầu theo quy tắc sẽ tiến hành công chứng. Thời gian công chứng được thực hiện trong 2 ngày làm việc. Tuy nhiên nếu hợp đồng mua bán nhà đất phức tạp thì thời gian rất có thể kéo dài đến 10 ngày tùy vào từng trường hợp cụ thể. Vì thế bạn phải hỏi ý kiến công chứng viên về thời gian công chứng để tiện làm việc.

Nộp thuế và sang tên sổ đỏ

Sau khi hoàn thành việc công chứng, 2 bên sẽ mang hồ sơ tới phòng địa chính nơi có đất để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ.

Đồng thời người mua và người bán cũng phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế và lệ phí. Cụ thể bao gồm các khoản: Lệ phí trước bạ; thuế thu nhập cá nhân và lệ phí thẩm định.

Hướng Dẫn Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Tại

*** Những điều cần quan tâm khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất tại TP HCM.

Thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà đất tại TP HCM bao gồm hai vấn đề chính là chuyển nhượng toàn bộ nhà đất trên sổ hoặc chuyển nhượng một phần nhà đất trên sổ (chia tách thửa đất trên sổ)

I. Trong trường hợp thủ tục mua bán, chuyển nhượng tất cả phần nhà đất trên sổ. 1. Khâu công chứng hợp đồng thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất Các bên đến cơ quan công chứng có thẩm quyền (phòng công chưng công và tư, hoặc ủy ban nhân dân có chức năng công chứng) để lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng, góp vốn, chuyển đổi nhà đất.

1.2 Các giấy tờ cần chuẩn bị làm thủ tục công chứng a. Bên bán (Bên chuyển nhượng) nhà đất:

2. Làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất tại cơ quan tài nguyên môi trường.

Kê khai nộp thuế và đăng ký sang tên là hai thủ tục sẽ được thực hiện.

c. Thành phần hồ sơ gồm để làm thủ tục mua bán nhà đất tại tphcm

2.2 Quy trình các bước thực hiện thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất tại tphcm Sau khi tiếp nhận một nửa hồ sơ trên, bộ phận một cửa sẽ có giấy hẹn để nhận thông báo nộp thuế tại bộ phận một cửa.

II. Trường hợp mua bán, chuyển nhượng một phần nhà đất trên sổ. 1. Điều kiện để chia tách thửa đất trên sổ Chúng ta phải tìm hiểu xem thửa đất có đủ điều kiện để chia tách 1 phần không. Điều kiện chia tách thửa:

Bước 1: Bên chuyển nhượng xin công văn chia tách tại cơ quan tài nguyên môi trường. Thời gian thực hiện từ 15-21 ngày. Mục đích của việc xin công văn này là để cơ quan tài nguyên môi trường xác định lại một lần nữa thửa đất có đủ điều kiện để chia tách theo quy định của pháp luật và quy hoạch của vùng hay không.

Bước 2: Công chứng và làm thủ tục mua bán nhà đất tại cơ quan tài nguyên và môi trường Thủ tục này tương tự đối với trường hợp chuyển nhượng toàn bộ nhà đất ở trên

Cảm ơn Quý Anh/Chị đã xem thông tin tại http://nhadatdautu.vn/, nếu Anh/Chị thấy thông tin trên hữu ích vui lòng +1, like và share bài viết để nhiều người có thể tiếp cận được thông tin, tránh những sai lầm trong giao dịch nhà đất!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cụ Thể Quy Trình Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chính Xác trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!