Đề Xuất 6/2023 # Hiến Mô Tạng Cứu Người Và Hiến Xác Cho Y Học (Hx2020) # Top 14 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 6/2023 # Hiến Mô Tạng Cứu Người Và Hiến Xác Cho Y Học (Hx2020) # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hiến Mô Tạng Cứu Người Và Hiến Xác Cho Y Học (Hx2020) mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tổng kết

Nhằm lan tỏa sâu rộng thông điệp ý nghĩa “Cái chết phục vụ sự sống” và gia tăng số người tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng, cơ thể sau khi qua đời để cứu chữa người bệnh và phục vụ nghiên cứu y học, vào tối ngày 06/12/2020, tại chánh điện chùa Giác Ngộ, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay (Quỹ ĐPNN) đã phối hợp Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia – Bộ Y tế và Khoa Y – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh tổ chức “Lễ đăng ký hiến mô, tạng cứu người, hiến xác cho khoa học” năm 2020.

Số lượng hồ sơ đăng ký hiến mô, tạng, hiến xác Quỹ ĐPNN nhận được trong năm 2020 hơn 600 hồ sơ (tính đến 21h00 ngày 06/12/2020), nâng tổng số người đăng ký hiến tặng qua 7 năm tại chùa Giác Ngộ lên đến gần 4.600 người.

Để nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều chuyển biến phức tạp, Quỹ ĐPNN đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: đo thân nhiệt người đến tham dự, tặng khẩu trang cho người chưa có, hướng dẫn mọi người rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Buổi lễ có sự quang lâm, chứng minh của TT. Thích Nhật Từ – Trụ trì Chùa Giác Ngộ, chủ tịch Quỹ ĐPNN và Tăng đoàn chùa Giác Ngộ; sự hiện diện của ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối và Ghép tạng quốc gia; sự có mặt của các Phật tử Giác Thanh Nhã, Giác Từ Bi, và Giác Minh Lạc – đồng phó chủ tịch Quỹ; các thành viên Quỹ ĐPNN cùng gần 200 quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ phát tâm đến tham dự. Trước khi buổi lễ chính thức được diễn ra, TT. Thích Nhật Từ cùng với Tăng đoàn chùa Giác Ngộ đã hướng dẫn đại chúng tụng kinh Thực tập vô ngã và Kinh từ bi nhằm tri ân và nguyện cầu Hồng ân Tam Bảo gia hộ cho tất cả những người có tấm lòng Bồ tát đã phát tâm hiến tạng, mô và xác cho y khoa.

Tại buổi lễ, Thích Nhật Từ điểm qua những con số ấn tượng về số lượng người đăng ký hiến mô, tạng, hiến xác tại chùa Giác Ngộ trong những năm qua và tán dương công đức của những tấm lòng cao đẹp đó. Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng chia sẻ cách nhìn của Phật giáo về việc hiến mô tạng, hiến xác như: lợi ích của việc hiến tạng là cứu sống được rất nhiều người và người hiến mô tạng sẽ đạt được những quả báu tốt lành trong các kiếp sống sau như thân tướng hảo, sức khỏe, sống thọ,…; vượt qua các nhận thức sai lầm về chết và tái sinh; cần thay đổi luật để tạo điều kiện và khuyến khích mọi người tham gia hiến ghép mô tạng. Thông qua những điều được chia sẻ, Thượng tọa khuyến khích các Phật tử hãy phát tâm hiến mô tạng, đi theo con đường thực tập Vô ngã và nuôi dưỡng tâm Từ bi.

Sau thời pháp thoại của TT. Thích Nhật Từ, ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối và Ghép tạng quốc gia đã gửi lời tri ân đến TT. Thích Nhật Từ về việc thực hiện vận động đăng ký hiến mô tạng, hiến xác trong những năm qua. Chia sẻ với quý Phật tử và người tham dự buổi lễ, ông Phúc đã kể câu chuyện cảm động về trường hợp một thanh niên chết não tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã hiến tạng cứu sống 4 bệnh nhân tại Huế, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và một vài trường hợp điển hình khác.

Chia sẻ về lý do đăng ký hiến mô, tạng, chị Trần Thị Ngọc Nhung (ngụ tại quận 10) kể: “Tôi là người thích đọc tin tức, vào mấy năm trước tôi có đọc được tin về trường hợp cậu bé hiến tạng cứu sống được nhiều người. Vừa cảm động vừa tò mò, tôi lên mạng tìm hiểu và biết đến việc đăng ký hiến mô, tạng. Sau một thời gian tìm hiểu, được bạn bè khuyến khích, tôi đã quyết định đến chùa Giác Ngộ để hiến mô, tạng”.

Biết được chương trình đăng ký hiến mô tạng, hiến xác tại chùa Giác Ngộ được hai năm, anh Nguyễn Minh Khai (ngụ tại Bạc Liêu) vẫn luôn ấp ủ tâm nguyện tận hiến cơ thể mình để giúp đỡ nhiều người khác. Anh tâm niệm: “Cuộc đời này là vô thường, có thể cống hiến cho đời bao nhiêu thì cứ cố gắng. Nghĩ đến một ngày khi từ giã cõi đời nhưng bản thân có thể cứu giúp được nhiều người khác, tôi cảm thấy hạnh phúc và thấy cuộc sống của mình thêm phần ý nghĩa”.

Còn chị Thiều Thị Út Thủy (ngụ tại tỉnh Bình Dương) cho biết, chị chỉ vừa biết đến việc đăng ký hiến mô tạng và hiến xác trong thời gian gần đây qua các bài giảng của TT. Thích Nhật Từ. Nhận thấy những ý nghĩa nhân văn mà chương trình này mang lại, chị đã cố gắng thu xếp thời gian cùng con trai đến tham gia đăng ký hiến xác sau khi qua đời. “Tôi đưa con trai đến đây để cháu sớm được tiếp cận và hiểu được ý nghĩa của việc hiến mô tạng, hiến xác. Nhìn thấy cháu có hứng thú tìm hiểu và chia sẻ ý muốn sau này cũng sẽ đăng ký hiến xác giống mẹ tôi rất vui và tự hào.” – chị Thủy bày tỏ.

Được trò chuyện và lắng nghe tâm sự của những người đến tham gia, Quỹ ĐPNN tin chắc rằng buổi lễ tối hôm nay sẽ làm thay đổi nhận thức và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng để mọi người dân tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người phục vụ y học sau khi chết, chết não, mang lại cơ hội sống cho hàng ngàn người bệnh trên khắp cả nước.

Buổi lễ “Hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học lần 8” khép lại trong không khí ấm cúng và tràn đầy hoan hỷ của của tất cả những người tham gia. Quỹ ĐPNN chân thành cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của Trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia, Khoa y – Đại học Quốc gia Tp. HCM cùng thực hiện thành công chương trình này. Cám ơn quý phụng sự viên đã hỗ trợ cho chương trình trong suốt buổi lễ. Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự hanh thông, kiết tường như ý.

Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát!

Thủ Tục Hiến Xác Cho Y Học Và Địa Chỉ Tiếp Nhận

Hiến thi hài cho khoa học là việc làm tự nguyện nên hiện nay các đơn vị tiếp nhận chưa có chế độ bồi dưỡng cũng như quyền lợi cho người hiến. Hàng năm nhà trường tổ chức lễ tri ân những người đã hiến thi hài cho khoa học, thường là vào trung tuần tháng Chạp âm lịch. – Mình muốn hiến xác thì cần phải làm gì? (Hậu Trần, Quận 1, TPHCM) – Tư vấn giúp tôi việc hiến xác, nội tạng cho y học phục vụ nghiên cứu và công tác giảng dạy. Xin cho biết các thủ tục hiến xác như thế nào? (Phan Thị Thu Hiền – Đồng Nai) Sinh viên ĐH Y dược TPHCM tri ân những người hiến xác. Ảnh:VnExpress

Chào bạn,

Theo các bác sĩ Bộ môn Giải phẫu – ĐH Y dược TPHCM, người từ 18 tuổi trở lên đều có quyền tự nguyện đăng ký hiến thi hài cho khoa học. Người có ý nguyện hiến xác cần làm hồ sơ khi còn minh mẫn. Tùy theo nơi cư trú, người hiến thi hài có thể đăng ký làm hồ sơ với ĐH Y Thái Nguyên, ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Huế.

Tại TPHCM, người có ý định hiến xác có thể đăng ký tại Bộ môn Giải phẫu học của trường ĐH Y dược (217 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM). Khi đăng ký mang theo giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu, cũng có thể gửi qua đường bưu điện.

Đơn tình nguyện hiến thi hài có xác nhận của địa phương hoặc đơn tình nguyện hiến thi hài kèm theo bản sao giấy chứng minh nhân dân. Sau đó nơi tiếp nhận sẽ cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký hiến thi hài.

Bộ môn Giải phẫu học ĐH Y dược TPHCM chỉ nhận hồ sơ đăng ký tự nguyện hiến thi hài và tiếp nhận thi hài sau khi người tự nguyện hiến đã qua đời. Người có nhu cầu hiến mô có thể liên hệ với Bộ môn Mô phôi, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (86/2 Thành Thái, quận 10, TPHCM).

Khi người đã làm hồ sơ hiến thi hài qua đời, thân nhân gọi điện thoại đến ĐH Y Dược TPHCM càng sớm càng tốt, nhà trường sẽ có xe và cử đại diện đến nhận. Nếu gia đình ở vùng sâu, không có đường cho ôtô vào thì tự chuyển xác đến nơi nào gần nhất mà xe có thế tới được.

Sinh viên ĐH Y dược TPHCM tri ân những người hiến xác. Ảnh:VnExpress

Đơn vị tiếp nhận từ chối những trường hợp qua đời vì bệnh truyền nhiễm nặng. Nếu chết vì tai nạn giao thông hoặc các tai nạn khác thì xác vẫn được tiếp nhận nếu còn tương đối nguyên vẹn (không bị dập nát nhiều). Gia đình có thể làm nghi thức vĩnh biệt tại nhà. Thị hài không khâm liệm vào quan tài mà được đặt trong hòm inox khi chuyển về trường.

Thi hài đưa về trường sẽ được ướp hóa chất và bảo quản để có thể giữ được lâu dài (hàng vài chục năm trở lên), phục vụ công tác giảng dạy trong khoảng từ 1 – 2 năm. Sau đó nếu gia đình có yêu cầu, thi hài sẽ được hỏa thiêu với sự hiện diện của gia đình. Trường hợp gia đình không nhận lại tro cốt, nhà trường sẽ giữ lại toàn bộ xương để giảng dạy và nghiên cứu.

Hiến thi hài cho khoa học là việc làm tự nguyện nên hiện nay các đơn vị tiếp nhận chưa có chế độ bồi dưỡng cũng như quyền lợi cho người hiến. Hàng năm nhà trường tổ chức lễ tri ân những người đã hiến thi hài cho khoa học, thường là vào trung tuần tháng Chạp âm lịch.

Địa chỉ tư vấn và đăng ký hiến mô, tạng, hiến xác:

BV Đại học Y dược 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5,TPHCM ĐT: 08 3855 4269

BV Phạm Ngọc Thạch 120 Hùng Vương, Phường 12, Quận 5, TPHCM ĐT: 08 3855 0207

BV Chợ Rẫy 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TPHCM ĐT: 08 3855 4137

BV Nhân dân 115 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM ĐT: 08 3865 4249

Nguồn: VnExpress

Thúy Hồng tổng hợp (Baoventd.com)

+ Lặng lẽ, cao cả của nghề thu nhận xác hiến tặng

+ Video: Lễ Macchabée tri ân những người hiến xác cho y khoa

Tử Tù Nguyễn Hải Dương Rút Đơn Xin Hiến Xác Cho Y Học

Sau lần gặp nói chuyện với cha trong trại giam, Dương đã quyết định rút đơn xin hiến xác. Người cha tử tù chia sẻ: “Nó rất buồn, hụt hẫng vì nguyện vọng cuối cùng không thực hiện được”.

Ngày 7/11, từ sau khi vào trại giam Công an tỉnh Bình Phước thăm Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ An Giang), cha ruột tử tù này là ông Nguyễn Phú Hải (48 tuổi) cho biết sức khỏe, tinh thần của con trai trong trại giam vẫn ổn định. Tuy nhiên, tử tù này thường dằn vặt, ám ảnh về tội ác đã gây ra.

Dương đã từng một lần làm đơn xin thi hành án tử hình sớm để giải thoát cho bản thân nhưng không được chấp nhận. Thấy con như vậy, lần vào thăm trước, ông Hải cùng người thân đã khuyên con nên hiến xác cho y học. Dương đồng ý vì đây là việc làm có ích cuối cùng để anh ta bớt dằn vặt và chuộc lại phần nào lỗi lầm đã gây ra.

Tuy nhiên, sau đó, ông Hải tìm hiểu thông tin và được biết hiện tại pháp luật không cấm tử tù hiến xác cho y học, nhưng có nhiều rào cản pháp lý khiến việc này khó thực hiện.

Tử tù Nguyễn Hải Dương xin rút đơn hiến xác cho y học.

Lần gặp này, sau khi nói chuyện với gia đình, Dương đã quyết định rút đơn xin hiến xác. “Nó rất buồn, hụt hẫng vì nguyện vọng cuối cùng của mình không thực hiện được”, cha tử tù kể lại.

Theo lời ông Hải, dù làm cha nhưng ông thấy tội ác của Dương gây ra khó lòng tha thứ. Dù rất đau lòng vì mất con, nhưng ông Hải cũng thừa nhận bản án tử hình mà Dương phải nhận là đúng người, đúng tội.

“Nỗi đau của chúng tôi có là gì so với nỗi đau vô bờ bến của gia đình 6 nạn nhân bị Dương sát hại”, ông Hải nói.

Trước đó, Dương và chị Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Lê Văn Mỹ ở huyện Chơn Thành, Bình Phước) yêu nhau từ cuối năm 2013. Đến đầu năm 2015, chị Linh nói lời chia tay, Dương lên kế hoạch trả thù bằng cách giết cả nhà người yêu.

Sau khi chuẩn bị nhiều hung khí, Dương rủ Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long) tham gia. Rạng sáng 4/7/2015, Dương cùng Thoại đến trước nhà ông Mỹ nhưng không gây án được nên bỏ về. Sau đó, Thoại thấy kế hoạch của Dương giết quá nhiều người nên không tham gia nữa nhưng vẫn mua thêm dao cho kẻ chủ mưu.

Rạng sáng 7/7/2015, Dương cùng Vũ Văn Tiến (25 tuổi, ngụ Bình Phước) đột nhập vào nhà ông Mỹ. Tại đây, Tiến khống chế, siết cổ các nạn nhân để Dương dùng dao sát hại 6 người trong gia đình.

Trong phiên xét xử phúc thẩm, Dương, Tiến bị tuyên án tử hình, Thoại lĩnh 16 năm tù cùng về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Theo TTT

Hiến Đất Làm Đường, Những Điều Nên Biết

Tôi định mua một căn nhà trong hẻm, chủ nhà (cũng là chủ của lô đất liền kề hẻm) có trình ra bản cam kết đã nộp cho Văn phòng Đăng ký đất đai của Quận. Trong văn bản này, chủ nhà trình bày về việc tình nguyện hiến một phần đất để mở rộng con hẻm nói trên. Cho tôi hỏi, việc chủ nhà đó đăng ký hiến đất như vậy đã đúng thủ tục hay chưa, tôi phải làm gì để đảm bảo rằng họ thực hiện đúng cam kết về hiến đất mở rộng hẻm? (vì nếu không thực hiện theo cam kết này, căn nhà có giá trị thấp hơn giá mà tôi định mua rất nhiều).

Hiến đất là việc tặng cho quyền sử dụng đất, mà ở đây là yêu cầu xác lập việc thay đổi quyền sử dụng đất của người có quyền sử dụng đất (chủ nhà).

Luật sư Lê Ngô Trung, Luật sư cao cấp Công ty TNHH Luật Vega

Theo Điều 459 Bộ luật dân sự quy định về tặng cho bất động sản thì:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Theo quy định tại Điều 73, nghị định 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành luật đất đai thì:

“Điều 73. Trình tự, thủ tục đăng ký xác lập hoặc thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề

1. Khi phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề thì một trong các bên nộp đơn, Giấy chứng nhận (nếu có), hợp đồng hoặc bản án, quyết định của Tòa án nhân dân cho Văn phòng đăng ký đất đai.

2. Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và thể hiện trên Giấy chứng nhận nếu có yêu cầu”.

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 9, thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất:

“Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề sau khi được cấp Giấy chứng nhận lần đầu và đăng ký thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề gồm có:

a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

c) Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập hoặc thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề;

d) Sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế”.

Vì vậy, việc chủ nhà mới chỉ nộp bản cam kết lên Phòng đăng ký đất đai, nhưng chưa hoàn tất các thủ tục như trên cũng như được cập nhật việc biến động đất trên chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chưa được xem là hoàn tất việc hiến đất.

Để đảm bảo chủ nhà thực hiện đúng cam kết, cần đưa nội dung này vào hợp đồng mua bán đất để xem là điều kiện ràng buộc sau này hoặc yêu cầu chủ nhà hoàn tất thủ tục hiến đất theo luật định trước khi chính thức thực hiện giao dịch mua bán, sang nhượng.

Theo Báo cung cầu

https://cungcau.vn/hien-dat-lam-duong-nhung-dieu-nen-biet-d157001.html

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hiến Mô Tạng Cứu Người Và Hiến Xác Cho Y Học (Hx2020) trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!