Đề Xuất 3/2023 # Giải Chấp Sổ Đỏ Ở Đâu? Quy Trình, Thủ Tục Mất Bao Lâu? # Top 4 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Giải Chấp Sổ Đỏ Ở Đâu? Quy Trình, Thủ Tục Mất Bao Lâu? # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Chấp Sổ Đỏ Ở Đâu? Quy Trình, Thủ Tục Mất Bao Lâu? mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giải chấp sổ đỏ là một trong những thủ tục bắt buộc mà người dân cần thực hiện khi muốn giao dịch mua bán/chuyển nhượng tài sản đang thế chấp tại ngân hàng. Vậy giải chấp sổ đỏ là gì, quy trình thủ tục ra sao và người dân có phải chi trả khoản lệ phí nào khi thực hiện giải chấp sổ đỏ hay không?

1. Giải chấp là gì?

Giải chấp trong tiếng Anh ứng với thuật ngữ mortgage release, nghĩa là giải trừ/xóa đăng ký thế chấp đối với tài sản đang được cầm cố để vay vốn tại ngân hàng. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn cần vay ngân hàng một số tiền lớn thì sẽ phải thế chấp tài sản để bảo đảm cho khoản vay như sổ đỏ nhà, đất, xe máy, ô tô… Khi tài sản đảm bảo này được giải chấp tức là nó đã chấm dứt nghĩa vụ bảo chứng cho khoản vay. Còn trong trường hợp bạn không trả hết nợ đúng hạn thì ngân hàng sẽ phát mãi tài sản này để thanh lý trừ nợ.

Giải chấp sổ đỏ là gì?

Từ định nghĩa giải chấp là gì, có thể hiểu giải chấp sổ đỏ là giải trừ, xóa bỏ thế chấp đối với quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Khi ngân hàng nhận thế chấp sổ đỏ nhà đất, họ sẽ ghi trực tiếp hoăc đính kèm vào giấy chứng nhận này một tờ giấy ghi rõ: “Đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng… theo hợp đồng số…” (có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền). Trường hợp đính kèm giấy thì giữa tờ giấy này và sổ đỏ sẽ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai. Do vậy, giải chấp sổ đỏ không đơn thuần là việc bạn trả hết nợ cho ngân hàng rồi lấy sổ đỏ về, mà còn phải thực hiện một số thủ tục tại cơ quan chức năng để xóa bỏ thông tin về việc thế chấp được ghi trong sổ đỏ nhà, đất.

2. Khi nào cần giải chấp sổ đỏ?

Người dân sau khi thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng cần thực hiện giải chấp nếu rơi vào một trong các trường hợp sau:

– Muốn xóa thế chấp, trả hết nợ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng

– Muốn trả nợ trước hạn và rút sổ đỏ ra khỏi ngân hàng

– Muốn đổi tài sản thế chấp hiện tại (sổ đỏ nhà, đất) sang thế chấp bằng tài sản khác có giá trị tương đương

– Muốn vay vốn ở ngân hàng khác

– Muốn rút sổ đỏ để bán lại, chuyển nhượng nhà, đất.

Lưu ý, theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư trước khi bán căn hộ trong dự án đã thế chấp ngân hàng thì phải giải chấp căn hộ đó. Nếu căn hộ không được giải chấp thì hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng sẽ không có hiệu lực, phần thiệt sẽ thuộc về người mua khi mất tiền mà không có nhà. Do đó, người mua căn hộ trước khi xuống tiền cần tìm hiểu kỹ xem dự án đó có bị thế chấp ngân hàng hay không, nếu có thì phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ chứng minh đã giải chấp căn hộ trước khi bán. Tránh trường hợp dự án đang thế chấp mà chủ đầu tư không có khả năng trả nợ ngân hàng, lúc đó căn hộ bạn bỏ tiền ra mua sẽ bị ngân hàng thực hiện phát mại.

3. Quy trình, thủ tục giải chấp sổ đỏ

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ giải chấp sổ đỏ: Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa

– Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Văn phòng đăng ký đất đai

Quy trình giải chấp sổ đỏ

Trước tiên, người có nhu cầu giải chấp sổ đỏ hay nói cách khác là xóa thế chấp quyền sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp theo mẫu

– Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp (nếu trong đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp chỉ có chữ kỹ của bên thế chấp)

– Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký thế chấp là người được ủy quyền

– Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí đăng ký thế chấp (nếu có).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên, bạn đem nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa. Cơ quan này sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ giải chấp sổ đỏ, nếu phát hiện có thiếu sót sẽ hướng dẫn bổ sung hoàn thiện cho người dân, trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì tiến hành xử lý và hẹn ngày trả kết quả. Thời gian thực hiện thủ tục giải chấp sổ đỏ là không. Lưu ý, trong quá trình thực hiện thủ tục giải chấp sổ đỏ, người dân có thể sẽ mất thêm một số lệ phí như tiền công chứng, tiền giải quyết thủ tục hành chính tại các đơn vị nhận hồ sơ…

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Mất Bao Lâu

Thông thường thời gian theo giấy hẹn là khoảng 1 tuần có thuế. Sau khi nộp thuế thì khoảng 15 ngày sau sẽ có sổ. Nhưng thường là cơ quan thẩm quyền không đúng hẹn.

Khi đi lấy kết quả thì cũng đừng đi đúng ngày. Thường chậm hơn một vài ngày, có khi tới cả tuần. Hãy alo trước theo số điện thoại trên giấy hẹn hỏi kết quả có chưa hãy đi. Có người xếp hàng cả ngày rồi đến lượt lấy kết quả thì họ bảo chưa có thì nhục lắm.

Khi đi lấy kết quả gọi điện trước có cái hay. Hồ sơ được duyệt sớm có kết quả sớm hơn theo giấy hẹn. Kết quả gồm có ngày hẹn thông báo thuế và ngày lấy sổ. Ngày hẹn thông báo thuế thì lưu ý nhớ đem tiền nộp thuế phí. Để đỡ mất công về lấy tiền đi nộp rồi lại hôm khác đến lần nữa.

Thời gian nhận kết quả sổ đỏ

Bạn lưu ý là thời gian làm thủ tục thông thường sẽ không ổn định. Thời gian thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu còn tùy thuộc vào thời điểm bạn nộp hồ sơ. Cơ quan thẩm quyền mà quá bận thì hồ sơ của bạn có thể bị chậm đáng kể. Có thể tới 45 ngày là chuyện có thể xảy ra. Và thời gian không tính ngày lễ, ngày nghỉ, thứ 7-chủ nhật.

Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh mất bao lâu?

Kết quả nhận được khi sử dụng dịch vụ tùy theo chi phí đi kèm với yêu cầu của bạn. Thời gian nhanh nhất có thể chỉ trong vòng 1-2 ngày tới 3-5 ngày. Thông thường mọi người thường dùng dịch vụ khoảng 7-10 ngày. Nếu bạn không vội có thể dùng dịch vụ khoảng 15 ngày. Nếu bạn thực sự có nhiều thời gian rảnh rỗi thì chỉ cần sử dụng dịch vụ tư vấn làm thủ tục sang tên sổ đỏ của chúng tôi. Chi phí như vậy sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền. Như vậy thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu hoàn toàn tùy thuộc vào chi phí của bạn bỏ ra.

Rủi ro khi chậm làm sang tên sổ đỏ?

Bạn đã trả gần như đã hết tiền cho người bán. Bạn sẽ phải đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Tất nhiên không nên để người bán đi làm sang tên sổ đỏ. (Bởi họ đã cầm hết tiền nay còn cầm hết giấy tờ đi thì rủi ro quá lớn. ). Và bạn chỉ được pháp luật bảo vệ khi bạn đã cầm sổ đỏ đã được sang tên mình trong tay. Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu thì bạn sẽ gặp rủi ro bấy lâu.

Vậy nếu bạn chậm đi làm sang tên sổ đỏ thì chuyện gì sẽ xảy ra:

Có thể có khiếu nại, tố cáo, tranh chấp trong thời gian sổ đỏ chưa kịp sang tên.

Giấy tờ, chữ ký bên bán có thể thừa thiếu khi đi nộp mới phát sinh. Bạn để chậm người bán đôi khi sẽ không hợp tác hỗ trợ tiếp. (Thường bạn cũng đã trả hết tiền không giữ lại đồng nào)

Một bộ hồ sơ có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng mà khi bạn đi nộp giấy tờ mới phát hiện ra. Ví dụ như: quy hoạch treo, khu vực hạn chế chiều cao xây dựng, bạn bị nằm trong hành lang an toàn lưới điện đê điều. Hoặc có những đơn khiếu nại, tố cáo, tranh chấp mà chưa được giải tỏa hết. Một số cách kiểm tra pháp lý trước khi giao dịch chỉ hạn chế rủi ro. Có trường hợp đất bị quy hoạch treo mà mỗi nơi trả lời một kiểu. Bạn đã rơi vào trường hợp đó chưa?

Bạn lựa chọn phương án sang tên sổ đỏ nào?

Như vậy thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu rất quan trọng để tránh rủi ro. Nếu bạn thấy chấp nhận được rủi ro thì cứ đủng đỉnh mà làm thôi.

Còn theo tôi, khi đã bỏ ra tiền tỉ để mua nhà đất rồi thì nên ra sổ nhanh nhất có thể. Biết là thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu thì cũng chẳng sao. Thế nhưng nhanh gọn thì vẫn yên tâm hơn.

Thời gian nhận kết quả

Please follow and like us:

Cách Làm Lại Sim Viettel, Thủ Tục Ở Đâu, Mất Bao Lâu?

Nếu không may đánh mất sim điện thoại Viettel của mình, điều bạn cần làm là lập tức liên hệ khóa sim, sau đó tiến hành thủ tục làm lại sim Viettel mới.

Vậy làm lại sim Viettel ở đâu? Thủ tục ra sao? Mất thời gian bao lâu? Chi phí bao nhiêu?

Bài hướng dẫn sau đây sẽ chia sẻ với bạn chi tiết các bước để làm lại sim Viettel khi bạn không may làm mất hay làm hỏng.

Làm lại sim Viettel ở đâu?

Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ: ngay sau khi phát hiện sim bị hỏng hay bị mất thì bạn cần liên hệ với tổng đài Viettel, báo mất sim và yêu cầu khóa sim tạm thời.

Sau đó, bạn tới điểm giao dịch của Viettel gần nhất để gặp nhân viên tư vấn, yêu cầu làm lại sim Viettel.

Thủ tục làm lại sim Viettel như thế nào?

Đối với khách hàng là cá nhân, bạn cần mang theo:

Chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước bản chính

Chuẩn bị 5 số điện thoại liên lạc thường xuyên gần đây

Nếu là thuê bao trả sau thì cần chuẩn bị thêm hợp đồng gốc

Đối với khách hàng là doanh nghiệp, bạn cần mang theo:

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước bản chính của người đại diện doanh nghiệp

Giấy giới thiệu của doanh nghiệp có xác nhận của giám đốc

Chuẩn bị 5 sô điện thoại liên lạc trong thường xuyên gần đây

Chuẩn bị thêm hợp đồng gốc nếu là thuê bao trả sau

Làm lại sim Viettel mất bao lâu, giá bao nhiêu?

Thủ tục làm lại sim Viettel khá đơn giản, chỉ cần cung cấp thông tin cho nhân viên giao dịch, bạn đợi khoảng vài phút để nhân viên kiểm tra và cấp lại phôi sim mới cho bạn là xong.

Cả quá trình bạn chỉ mất tầm 20 phút, cùng với 20.000đ đến 25.000đ tiền phí là bạn có thể lấy lại được sim cũ của mình.

Sau khi khôi phục lại sim, bạn vẫn sẽ giữ lại được số thuê bao, tài khoản chính và khuyến mãi, các dịch vụ 4G, nhạc chờ và chương trình khuyến mãi… Rất tiếc là nếu lưu danh bạ trên sim thì sẽ bị mất.

Thủ Tục Giải Quyết Ly Hôn Thuận Tình Mất Bao Lâu?

Nhìn chung ly hôn thuận tình có trình tự và thủ tục đơn giản hơn so với đơn phương ly hôn. Tuy nhiên có những vụ việc ly hôn thuận tình giải quyết trong thời gian khá dài do bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như việc chọn tòa án giải quyết, chuẩn bị hồ sơ, trình tự tiến hành… Cũng vì vậy mà có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu ? Việc tìm hiểu rõ ràng về thời gian sẽ giúp quá trình giải quyết cũng như thực hiện trở nên nhanh chóng hơn.

Trình tự giải quyết ly hôn thuận tình

Trước khi tìm hiểu thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu thì đầu tiên cần nắm vững trình tự tiến hành của thủ tục này. Về cơ bản, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng sẽ được giải quyết theo trình tự sau đây:

– Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

– Hòa giải tại Tòa án: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn theo quy định của pháp luật.

– Công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn: Nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện.

Ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Quá trình công nhận thuận tình ly hôn sẽ được diễn ra với nhiều giai đoạn và ở mỗi giai đoạn sẽ có một khoảng thời gian tương ứng. Cụ thể:

– 03 ngày: Sau khi nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn cũng như các tài liệu chứng cứ kèm theo, Tòa án có thẩm quyền sẽ tiến hành phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu.

– 05 ngày: Nếu đơn yêu cầu bảo đảm về mặt điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi nộp lệ phí thì người yêu cầu phải nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền.

– 03 ngày: Tòa thông báo cho các đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn.

– 01 tháng: Thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu, tiến hành hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá , ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…

Lưu ý: Trong khoảng thời gian này nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời hạn chuẩn bị xét đơn nhưng không quá 01 tháng.

– 15 ngày: Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định.

Trung bình một thủ tục công nhận yêu cầu ly hôn có thể diễn ra trong khoảng 3 tháng tính từ thời điểm có đơn yêu cầu. Thời gian này chỉ đúng nếu quá trình giải quyết không có bất cứ phát sinh nào.

Để biết rõ hơn về thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu, bạn có thể liên hệ về với Phan Law Vietnam để được tư vấn chính xác.

Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giải Chấp Sổ Đỏ Ở Đâu? Quy Trình, Thủ Tục Mất Bao Lâu? trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!