Đề Xuất 2/2023 # Du Học Nghề Đức, Trào Lưu Năm 2022 # Top 4 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 2/2023 # Du Học Nghề Đức, Trào Lưu Năm 2022 # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Du Học Nghề Đức, Trào Lưu Năm 2022 mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chương trình du học nghề Đức là một hình thức đào tạo tiên tiến nhất hiện nay, mà Mỹ và một số quốc gia Châu Âu cũng đang muốn học tập.Trong những năm vừa qua, CHLB Đức đã đón nhận hàng ngàn sinh viên Việt nam sang học tập theo hình thức học nghề kép: vừa học vừa làm hưởng lương cao.

Trong thời gian tiếp thu kiến thức lý thuyết ở các trường dạy nghề, sinh viên được tham gia làm việc bán thời gian tại các doanh nghiệp, công ty liên kết trong ngành. Đây là hình thức giáo dục rất tốt, giúp nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cho sinh viên ngay từ khi còn ở trên ghế nhà trường.

Vì sao chính phủ Đức hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam sang du học nghề?

Hiện nay nước Đức đang già hóa dân số rất nhanh và thiếu hụt lượng lao động ở một số ngành nghề. Đây là những công việc rất ít người Đức chịu làm, hoặc họ không muốn làm. Do vậy chính phủ Đức hỗ trợ chi phí học tập và làm việc cho các sinh viên nước ngoài đến du học nghề. Trong thời gian đó, sinh viên được miễn học phí và nhận lương thực tập lên đến 1200 Euro mỗi tháng.

Kể từ năm 2012 đã có rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam sang Đức du học nghề theo hình thức này. Giờ đây các bạn vẫn đang làm việc, công tác tại các công ty, viện dưỡng lão của Đức với mức lương rất cao (thu nhập đến 3000 Euro trước thuế). Chỉ cần làm việc tại Đức lâu dài là các bạn sẽ có cơ hội định cư tại Đức vĩnh viễn. Đây chính là cơ hội dễ dàng nhất để sống và làm việc tại châu Âu.

Vậy Du học nghề ở Đức bao gồm các ngành nào?

Một số chương trình sau thu hút rất nhiều sinh viên Việt Nam và sinh viên các nước khác đến theo học:

1.Nghề điều dưỡng 2.Nghề đầu bếp 3.Nhà hàng và khách sạn 4.Kỹ thuật, Cơ khí và Xây dựng

Đây cũng là những ngành ở Đức đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Bạn dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp.

Điều kiện du học nghề tại Đức 2019

Du học nghề Đức khá đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng 2 tiêu chí sau:

+ Có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên. Thời gian học từ lúc bắt đầu đến khi đạt được B1 vào khoảng 6-8 tháng

+ Có chứng chỉ nghề đúng ngành học. Bạn chỉ cần tham gia 1 khóa học từ 2-3 tháng là đạt. Du học Quốc tế JnS sẽ hỗ trợ bạn phần này.

Những ưu điểm của chương trình du học nghề Đức Nếu so sánh với chương trình du học bậc Đại học ở Đức thi du học nghề có nhiều ưu điểm vượt trội:

-Miễn học phí, nhận lương thực tập trong suốt quá trình học

-Với những bạn vẫn muốn kiếm thêm thu nhập, bạn có thể tranh thủ làm thêm vào 2 ngày cuối tuần (tối đa 20h/tuần)

-Không giới hạn đối tượng

Chương trình du học nghề Đức không giới hạn đối tượng. Dù bạn quê ở Nghệ An, Hà Tĩnh hoặc các vùng sâu vùng xa, vẫn có thể đăng ký bình thường. Dù các bạn 18 hay 30 tuổi, nếu đáp ứng điều kiện, vẫn có thể đi du học nghề ở Đức.

-Phù hợp với những bạn có học lực khá, trung bình

Do không yêu cầu về điểm thi tốt nghiệp hoặc học lực trung bình mỗi năm, chương trình này phù hợp với tất cả các bạn sinh viên.

-Chứng minh tài chính dễ dàng hơn.

Số tiền chứng minh tài chính của chương trình du học nghề chỉ từ 2500 đến 6500 Euro. Nếu bạn có bằng tiếng Đức càng cao (ví dụ như B2 chẳng hạn), bạn càng chứng minh ít. Thậm chí được miễn.

-Tỷ lệ đỗ Visa gần như 100%

Cho đến nay Du học Quốc tế J&S chưa gặp trường hợp du học nghề ở Đức nào mà không xin được visa. Nếu bạn đầy đủ các điều kiện như chúng tôi tư vấn, 100% bạn sẽ được tham gia chương trình này.

-Ra trường có việc ngay, cơ hội định cư tại Đức vĩnh viễn

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhân ngay vào làm chính thức với mức lương khởi điểm từ 2000 đến 3000 Euro. Nếu làm việc từ 5 đến 8 năm, bạn sẽ được định cư tại Đức vĩnh viễn. Quy trình đăng kí và điều kiện du học nghề Đức Tham khảo thông báo tuyển sinh Du học Đức

Du học Quốc Tế J&S

Du Học Đức 2022: Học Đại Học, Thạc Sĩ, Du Học Nghề Ở Đức

Từ năm 2021 cơ hội du học Đức trở nên rất rộng mở với du học sinh Việt Nam nhờ chính sách mở cửa của Đức, hỗ trợ lương thực tập ở nhiều ngành nghề. Vậy điều kiện du học Đức như thế nào? Chi phí có tốn kém không? Cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp ra sao?

Trong bài viết này, Duy sẽ giới thiệu cực chi tiết về tất cả các chương trình du học Đức hiện nay: từ bậc phổ thông, học nghề cho đến học thạc sĩ và đại học ở Đức 2021. Duy mong các bạn sẽ đọc hết bài viết để hiểu kỹ về các chương trình học, sau đó sẽ đưa ra quyết định cuộc đời chính xác nhất.

Phần 1: Những lý do thuyết phục khiến bạn chọn du học Đức

1. Chương trình du học Đức miễn phí, trợ cấp lương thực tập

– Với du học đại học Đức, sinh viên nước ngoài sẽ được miễn 100% học phí như người bản địa. Ngoài thời gian học, sinh viên được phép làm thêm khoảng 20h/tuần. Với mức lương theo giờ hiện tại khoảng 8-10 Euro, bạn hoàn toàn đủ khả năng duy trì cuộc sống sinh viên mà vẫn đảm bảo việc học.

Làm thế nào để tìm việc tại Đức khi còn là sinh viên?

– Du học nghề ở Đức cũng miễn 100% học phí, ngoài ra còn được hưởng lương thực tập trên 1000 Euro/ tháng. Gia đình hoàn toàn không cần chu cấp gì thêm. Sau 3 năm học tập và tốt nghiệp, các bạn sẽ được nhận vào làm tại các doanh nghiệp tại Đức, hưởng mức lương như người bản địa. Chính sách này rất phù hợp với các bạn muốn có cuộc sống ổn định tại châu Âu.

2. Hệ thống giáo dục tiên tiến, bằng cấp được công nhận toàn thế giới

– Hệ thống giáo dục của Đức có chất lượng cao, luôn duy trì trong top 10 thế giới. Bạn hoàn toàn yên tâm sẽ được trải nghiệm các mô hình học thuật và chương trình đào tạo tân tiến nhất. Nội dung giảng dạy luôn bám sát thực tế, không lý thuyết mà kết hợp cả với thực hành. Sau khi tốt nghiệp bạn dễ dàng hòa nhập với các công việc trong ngành học của mình.

– Bằng cấp của các chương trình du học Đức bậc đại học, thạc sĩ, học nghề được công nhận tại tất cả các quốc gia khác. Nếu không lựa chọn tiếp tục ở lại Đức, bạn có thể về Việt Nam tìm kiếm các cơ hội làm việc với mức đãi ngộ rất cao.

Hệ thống giáo dục Đức bậc đại học

Hệ thống giáo dục Đức bậc phổ thông

3. Cơ hội định cư chỉ sau 3 – 5 năm làm việc

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có 2 năm ở lại Đức để tìm việc phù hợp. Nếu làm việc đủ 3 – 5 năm tùy ngành, các bạn sẽ được cấp thẻ xanh, được định cư tại Đức vĩnh viễn. Khi đó bạn sẽ hưởng các chính sách như người bản địa.

4. Môi trường học tập, sinh sống văn minh và an toàn

Đức nằm trong trái tim của châu Âu, là nơi giao thoa của nhiều nên văn hóa nên người dân có lối sống rất văn minh. Họ luôn tôn trọng sự riêng tư, bình đẳng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên họ cũng thân thiện, sẵn lòng giúp đỡ nếu người khác gặp khó khăn.

Thực tế, Đức là đất nước rất an toàn, tỷ lệ phạm tội thấp. Bạn có thể yên tâm dạo bộ hàng đêm mà không lo sợ gặp vấn đề gì.

Điều quan trọng nhất nhiều người Việt Nam muốn định cư ở Đức có lẽ là chế độ bảo hiểm và an sinh xã hội. Mặc dù mỗi tháng người dân phải trích từ thu nhập để đóng thuế khá cao (khoảng trên 25%), nhưng đổi lại họ được miễn phí khám chữa bệnh, trợ cấp thất nghiệp lên đến 2 năm. Mức trợ cấp thất nghiệp này thừa đủ chi trả sinh hoạt hàng ngày.

Sau khi về hưu, người già nhận được đến 75% thu nhập thực tế trước khi nghỉ, đảm bảo cuộc sống và du lịch khắp thế giới. Nếu so sánh mức chi du lịch của người cao tuổi Đức so với các quốc gia khác, họ luôn đứng số 1.

Phần 2: Du học Đức dành cho cả gia đình bình dân và khá giả

Có nên du học Đức vì chi phí cao? Nếu gia đình bạn đắn đo về điều này thì không phải vấn đề lớn.

1. Bạn học lực trung bình – khá.

2. Bạn học lực khá, giỏi. Tài chính khá dư giả, mỗi năm gia đình có thể trợ cấp 200 – 300 triệu ăn học.

Trường hợp này sẽ xảy ra 2 phương án sau:

Bạn tốt nghiệp cấp 3 và đủ điều kiện học đại học ở Đức. Khi đó hãy mạnh dạn làm hồ sơ du học Đức bậc đại học. Sau 1-2 năm cảm thấy mình theo được thì tiếp tục học. Còn nếu như bị đuối, bạn có thể chuyển sang học nghề ở Đức với chi phí khá nhẹ nhàng.

NHẬN TƯ VẤN DU HỌC ĐỨC

Phần 3: Học đại học ở Đức 2021

A. Điều kiện du học Đức bậc đại học

1. Học sinh phải tham gia Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia và đạt đồng thời các điều kiện sau:

a) Tham gia và đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia với các bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn phù hợp (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân). Bài thi ngoại ngữ là bắt buộc, không được dùng các chứng chỉ IELTS, TOEFL hay GOETTHE-ZERTIFIKAT để thay thế.

b) Tại Kỳ thi THPT Quốc gia phải đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36/ 6 môn. Trong đó 4 môn thi trên 6 điểm, không môn nào dưới 6 điểm.

c) Trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam.

Các em học sinh lưu ý, khối ngành mình chọn chính là ngành học ở Đức. Tuy vậy, sang Đức nếu học thấy không hợp có thể xin chuyển sau.

a) chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành

b) chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành.

3. Có chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc A2 trở lên

Nếu có bằng B1 sang Đức bạn sẽ nhập học dự bị đại học luôn. Tuy vậy, từ năm 2021 Đại sứ quán Đức chấp nhận trường hợp các bạn có bằng A2, đăng ký thêm 1 khoá tiếng B1 tại Đức. Sau khi có bằng B1 các bạn sẽ học dự bị đại học ở Đức. Các loại chứng chỉ tiếng Đức được chấp thuận bạn xem ở bài này.

4. Đã tham gia kỳ thi TestAS để lấy điểm học dự bị

B. Du học Đức nên học ngành gì?

1. Bạn thích lĩnh vực nào?

2. Bạn có thế mạnh nào? Học tốt môn gì?

Bạn cần chọn ngành học mình có kiến thức nền tốt hoặc khả năng tiếp thu nhanh khi có ý định du học Đức. Ví dụ khi học cấp 3 bạn giỏi hóa và sinh học, bạn nên học nghề điều dưỡng hoặc ngành y dược. Hay như bạn giỏi ngoại ngữ, hãy thử học chuyên ngành tiếng phiên dịch hoặc các ngành đòi hỏi sự giao tiếp nhiều. Khi bạn chọn ngành học phù hợp với khả năng của bản thân, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn.

3. Điều kiện gia đình bạn ở mức nào?

4. Các ngành học ở Đức dễ ra trường nhất

Du học Đức ngành kinh tế là lựa chọn đầu tiên. Trong nhóm ngành này các bạn có thể học: quản lý kinh doanh, marketing, kế toán, kiểm toán, tài chính ngân hàng. Có thể nói học kinh tế không bao giờ lo thiếu việc.

Du học Đức ngành công nghệ thông tin. Với sự phát triển của xã hội 4.0, công nghệ thông tin là mũi nhọn và khát nhân lực ở mọi vị trí. Bạn yên tâm sẽ có công việc với đãi ngộ cao sau khi ra trường

Một số ngành học như tâm lý, y dược sẽ khó ra trường, chỉ phù hợp cho các bạn rất giỏi.

Nhóm Ngành 1 Nhóm Ngành 2

Lịch sử Mỹ thuật Lịch sử Âm nhạc Khảo cổ học Lịch sử Triết học Sư phạm Ngôn ngữ học Ngữ văn học Triết học Xuất bản Dịch thuật

Nhóm Ngành 3 Nhóm Ngành 4

Mỹ thuật tạo hình/Tạo mẫuMỹ thuật Âm nhạc Nghệ thuật Sân khấu Tôn giáo học Khoa học Thần học

Nhóm Ngành 5 Nhóm Ngành 6

Tin học Toán học Vật lý Thiên văn học Sinh học Hóa sinh Hóa học Hóa thực phẩm

Nhóm Ngành 7 Nhóm Ngành 8

Địa lý học Địa vật lý Địa chất học Khí tượng học Khoáng vật học Y học Dược học Nha khoa

Nhóm Ngành 9 Nhóm Ngành 10

Nông học Lâm học Thú Y Kinh doanh và Quản trị Kinh tế Du lịch Quản lý hành chính công Xác xuất, Thống kê Chính trị học Luật Xã hội học Dân tộc học

Nhóm Ngành 11 Nhóm Ngành 12

Kiến trúc Xây dựng Kỹ thuật Trắc địa Kỹ thuật Cung ứng Kỹ thuật điện Cơ khí chính xác Công nghệ chế tạo máy (Kỹ thuật ô-tô, Kỹ thuật hạt nhân, Kỹ thuật hàng không v. v…) Công nghệ Vật liệu kim loại Vật lý Kỹ thuật

Nhóm Ngành 13 Nhóm Ngành 14

Kỹ thuật mỏ Kỹ thuật luyện, đúc kim Công nghệ Hóa Xây dựng Công nhiệp Máy Hóa/Cơ khí Động lực

Nhóm Ngành 15 Nhóm Ngành 16

Quá trình Thiết bị Cơ khí vận hành Kỹ thuật Tầu thủy Công nghệ Dinh dưỡng Dinh dưỡng học Công nghệ Chế biến Thực phẩm

Nhóm Ngành 17 Nhóm Ngành 18

Công nghệ May và Thời trang Công nghệ Dệt Công nghệ in

Nhóm Ngành 19 Nhóm Ngành 20

Khoa học vật liệu Công nghệ Vật liệu cao phân tử và tổ hợp Công nghệ Vật liệu kim loại Khoa học nghề làm vườn Nông hóa – Thổ nhưỡng Chăm sóc cây trồngTrồng nho

[collapse]

Tải về tên nhóm ngành bằng tiếng Đức

C. Lộ trình du học Đức 2021

♥ Nếu bạn định học đại học bằng tiếng Đức

Học sinh dưới 18 tuổi

Nếu ở các thành phố lớn, các em có thể bắt đầu học tiếng Đức ngay từ lúc cấp 3. Các trung tâm tiếng Đức có các khóa học 2-3 buổi/ tuần vào buổi tối là một lựa chọn tốt. Với tần suất như vậy, sau 2 năm các em có thể đạt trình độ B1.

Sau khi thi tốt nghiệp THPT, gia đình tìm một trung tâm tư vấn du học Đức uy tín để làm hồ sơ. Sẽ mất khoảng 6 tháng mới có thể hoàn thiện các thủ tục du học Đức cần thiết. Trong lúc đó chúng ta thi lấy bằng B1 (vì chỉ có giá trị trong vòng 1 năm nên lúc bắt đầu làm hồ sơ bạn thi là vừa).

Các bạn trên 18 tuổi, đã tốt nghiệp THPT

Việc đầu tiên chính là tìm các lớp tiếng Đức cấp tốc khoảng 5 buổi/ tuần. Quá trình học và thi lấy chứng chỉ tiếng Đức B1 sẽ mất khoảng 8 tháng đến 1 năm. Trong thời gian này chúng ta tiến hành làm thủ tục du học Đức.

♥ Nếu bạn du học Đức bằng tiếng Anh

Sau khi tốt nghiệp THPT, bạn thi lấy chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu B1, hoặc IELTS 5.5 hoặc TOELF 550, … (tùy vào từng ngành học). Cùng thời gian này bạn hãy tìm các trường đại học ở Đức dạy bằng tiếng Anh để hỏi về điều kiện. Cuối cùng là tìm một công ty tư vấn du học và chuẩn bị chi phí du học Đức bằng tiếng Anh như bên dưới.

D. Chi phí học đại học ở Đức

Một số bạn hỏi rằng: du học Đức có mất học phí không? Sự thật là du học Đức miễn học phí 100%. NHƯNG bạn vẫn cần đóng một khoản phí học kỳ (dùng để chi trả phí thư viện, sử dụng các phương tiện công cộng, bảo hiểm cho sinh viên). Chi phí này dưới 500 Euro/ kỳ nên cũng không phải số tiền lớn. Dù học bằng tiếng Anh hay tiếng Đức tóm lại bao gồm các khoản sau:

Khi ở Việt Nam: 

Chi phí học tiếng Đức đến B1/B2 và thi chứng chỉ Goethe-Zertifikat: Trên 40 triệu đồng

Tiền làm thủ tục, hồ sơ du học Đức: Khoảng 30 – 70 triệu tùy trung tâm tư vấn du học. Họ sẽ lo cả việc tìm thuê nhà ở Đức, hướng dẫn đăng ký cư trú, đặt lịch thi testAS, APS, cử người dẫn bạn tham quan  thành phố mới trong tháng đầu tiên.

Tiền vé máy bay, mua bảo hiểm du học Đức ban đầu: khoảng trên 30 triệu đồng

Chứng minh tài chính du học Đức: 10,236 Euro (số tiền này được phép rút ra tiêu ở Đức)

Khi đã sang Đức học đại học:

Sinh hoạt phí hàng tháng là phần quan trọng nhất. Du học sinh tai Đức tốn khoảng 600 – 800 Euro cho phần này (thuê nhà, ăn uống, học tập, đi chơi vừa phải).

Tổng chi phí học đại học tại Đức các gia đình dự trù khoảng 500 triệu. Tất nhiên đây chỉ là con số dự phòng cho những trường hợp phát sinh đặc biệt.

Tuy nhiên nếu bạn học lên được thạc sĩ, có thể xin học bổng (lên đến 1000 Euro/tháng) để tiêu xài thêm.

E. Kinh nghiệm du học Đức bậc đại học

Phần 4: Du học nghề Đức 2021

Ví dụ bạn học điều dưỡng thì sẽ thực tập ở các bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc trung tâm y tế. Còn học nghề nhà hàng khách sạn sẽ thực tập tại các khách sạn, hostel, quán ăn ở Đức. Điều này giúp cho sinh viên có cả kiến thức và kỹ năng làm việc. Sau khi tốt nghiệp sẽ vào công tác trong các công ty đó mà không cần đào tạo lại.

1. Du học nghề Đức nên chọn ngành nào?

Không phải nghề nào ở Việt Nam có thì ở Đức cũng cần. Họ chỉ tuyển dụng trong các ngành bên đó thiếu lao động, hoặc người bản địa không muốn làm. Về cơ bản du học nghề Đức bao gồm các ngành chủ yếu sau:

Điều dưỡng – Y tá: Đặc biệt là điều dưỡng chăm sóc người già hiện đang rất thiếu. Theo các số liệu chính thức, Đức hiện đang thiếu khoảng 25,000 người lao động trong các viện dưỡng lão.

Nhà hàng – khách sạn: Vốn từ lâu đã là một ngành đòi hỏi nhân lực rất lớn, các bạn du học nghề nhà hàng khách sạn hoặc đầu bếp yên tâm khi sau khi tốt nghiệp có thể tìm được ngay việc làm.

Kỹ thuật – cơ khí – điện tử: Nhiều công ty công nghiệp của Đức đang đối mặt với viêc thiếu hụt công nhân trong các nhà xưởng. Các bạn học nghề này sẽ có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp về sau.

Lái tàu: ví dụ như tàu hỏa hoặc tàu điện ngầm. Đây là một nghề mới, chương trình học ở Đức chỉ 1-2 năm, sau khi tốt nghiệp lương cao hơn các nghề ở trên. Tuy nhiên bạn cần học đến B2 mới có thể học nghề này.

Một số nghề khác có tuyển dụng nhưng nhu cầu không nhiều lắm: giáo viên mầm non, xây dựng, làm bánh, lái xe tải, sửa chữa ô tô, v.v…

2. Điều kiện du học nghề tại Đức

Đã tốt nghiệp THPT ở Việt Nam

Có chứng chỉ tiếng Đức B1. Nếu bạn chỉ có bằng A2, cần đăng ký một khóa tiếng ở Đức trong 6 tháng để lấy chứng chỉ B1.

3. Chi phí du học nghề Đức

Chi phí học nghề hiện nay không cố định, phụ thuộc vào các yếu tố chính sau: ngành học bạn chọn là gì, mức lương thực tập hàng tháng là bao nhiêu, điều kiện ăn ở học tập ở trường thế nào. Nhìn chung tổng chi phí du học nghề tại Đức dao động 7,500 – 13,000 Euro. Số tiền này chưa bao gồm tiền học tiếng Đức.

Từ năm 2021, các bạn có B1 không cần chứng minh tài chính du học nghề Đức nữa. Chi tiết ở bài này.

4. Lộ trình du học nghề Đức 2021

Học tiếng Đức và thi lấy chứng chỉ B1: khoảng 8 tháng đến 1 năm.

Trong thời gian trên hoàn thiện hồ sơ tại một công ty tư vấn du học nghề Đức uy tín. Họ sẽ lo trọn gói các bước còn lại, bao gồm cả dịch thuật và xin visa du học Đức.

Du học nghề điều dưỡng tại Đức

Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Du học nghề cơ khí tại Đức

5. Kinh nghiệm du học nghề Đức

Trong thời gian làm hồ sơ cho bạn du học tại Đức, Duy thấy các bạn mắc 3 sai lầm giống nhau:

Đứng núi này, trông núi nọ: Khi bạn chọn nước Đức, hãy tập trung vào mục tiêu học tập thật tốt để có kết quả nhanh nhất. Đừng vì nhìn thấy bạn bè mình sang các nước khác mà sốt ruột, sẽ làm bạn dễ phân tâm và nản chí.

Lười biếng, không tuân thủ kỷ luật: Khi bạn đi học, hãy chú tâm ôn luyện hàng ngày. Học trên lớp không đủ, cần luyện thêm ở nhà. Nhiều bạn chỉ đi học rồi về nhà bỏ lơ sẽ khiến tiến độ học rất chậm.

Đi làm thêm kiếm tiền tiêu vặt mà chểnh mảng học hành: đây cũng là vấn đề rất nhiều bạn ở các tỉnh khi về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh dễ mắc phải. Khi bạn đi làm, sẽ rất khó tập trung vào việc học. Vậy nên hãy bỏ ngay ý định đi làm thêm nếu không cần thiết.

Sự thật về du học nghề điều dưỡng của bạn Linh Chi

Phần 5: Du học THPT tại Đức

1. Điều kiện du học Đức bậc phổ thông

Đã tốt nghiệp THCS ở Việt Nam

Có bảng điểm THCS đến lớp 9 xếp loại khá trở lên

Điểm trung bình hai môn toán và ngoại ngữ từ 7.5 trở lên.

Có chứng chỉ tiếng Đức A1 hoặc A2

2. Chi phí du học THPT tại Đức

Thông tin du học THPT tại Đức miễn phí là hoàn toàn SAI. Tổng chi phí hàng năm để học THPT ở Đức vào khoảng 15,000 – 30,000 Euro. Chi phí này bao gồm ăn ở, học phí, một số hoạt động dã ngoại của trường. Gia đình thực sự có điều kiện mới nên cân nhắc theo chương trình này.

2. Kinh nghiệm du học phổ thông Đức

Gia đình nên lên kế hoạch ngay từ khi các em học lớp 7, lớp 8. Trong thời gian này nên cho các em học trước tiếng Đức và chuẩn bị tài chính cần thiết.

Đối với các em cấp 3, có thể du học Đức lớp 11 hoặc lớp 12. Sang đó sẽ học lại từ lớp 10 là vững kiến thức.

Phần 6: Du học thạc sĩ Đức

1. Điều kiện du học thạc sĩ tại Đức

Để đủ điều kiện học cao học ở Đức bạn cần chú ý các tiêu chuẩn sau:

Tốt nghiệp một trường đại học Việt Nam ngành phù hợp với điểm số tối thiểu từ 7.0 (2.8/4). Thực ra 6.5 cũng vẫn có một số trường nhận.

Đã có kinh nghiệm làm việc thực tế 1-2 năm.

Có thêm các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS, TOEFL, GMAT, SAT tùy yêu cầu.

Có ngoại ngữ phù hợp với ngành học

Du học Đức sau đại học không dành cho tất cả mọi người. Với cá nhân mình chỉ có một số trường hợp sau nên học master ở Đức:

Học lực khủng, có tính kiên trì cao, chịu được áp lực.

Học thạc sĩ bằng tiếng Anh ở Đức (vì dễ ra trường hơn học bằng tiếng Đức)

2. Chi phí học thạc sĩ tại Đức

Nếu có ý định du học Đức bậc thạc sĩ bạn cần chuẩn bị chi phí tương tự như du học bậc đại học. Tuy nhiên sẽ không cần chứng minh tài chính nếu bạn tìm được học bổng cao học Đức.

3. Học bổng du học thạc sĩ tại Đức

Các bạn có thể tìm được học bổng thạc sĩ Đức ở trên trang của DAAD Vietnam. Các loại học bổng này sẽ chi trả thêm phí sinh hoạt cho các ứng viên với mức tối thiểu 850 Euro/tháng. Một số thậm chí còn trả luôn tiền vé máy bay, bảo hiểm cho sinh viên. Điều kiện xin học bổng du học Đức toàn phần bậc thạc sĩ là đã có kinh nghiệm làm việc và phù hợp với đối tượng của ngành tuyển.

Bài viết đầy đủ hơn về lộ trình du học Đức bậc thạc sĩ bạn xem ở link sau.

Phần 7: Những khó khăn khi du học Đức 2021

1. Vấn đề về tiếng

Tiếng Đức chính là rào cản lớn nhất khi bạn sang Đức. Dù bạn đã từng học B2/ C1 ở Việt Nam, bạn sẽ cảm tưởng thứ mình đang nghe một thứ âm thanh khá mới lạ nào đó.

Ở Đức có nhiều bang và mỗi vùng lại hay nói một số từ địa phương. Giống như người miền Trung và miền Bắc ở Việt Nam nói khác nhau vậy. Nếu bạn ở phía Bắc hoặc miền trung nước Đức, bạn là người may mắn vì họ nói khá dễ nghe. Tuy nhiên nếu ở miền nam, người dân sẽ nói giọng địa phương khá nặng và khó hiểu với người nước ngoài. Quy tắc nói chuyện của họ cũng không được dạy trong sách vở.

Lời khuyên: Hãy tích cực giao tiếp tiếng Đức với người bản địa, Mỗi vùng đều có tiếng địa phương tuy nhiên khi nói tiếng Đức phổ thông ai cũng hiểu cả.

2. Những cú shock văn hóa Đức

Họ cũng tiết kiệm và chi li: người Đức nổi tiếng với sự tiết kiệm. Họ không tiêu xài hoang phí như nhiều người lầm tưởng, mặc dù họ có thu nhập khá cao.

Người dân Đức khá thân thiện: Nhiều khi mới gặp, chúng ta sẽ nghĩ họ là người lạnh lùng, khó gần. Vậy nhưng không hẳn thế, họ khá dễ mến, chỉ hơi khó tính trong công việc thôi.

Còn nhiều nữa nhưng mình sẽ tổng hợp ở các lần tiếp theo ^^.

3. Sự cô đơn luôn thường trực

Sống xa gia đình ở Đức bạn sẽ luôn thấy cô đơn, nhất là trong thời gian đầu. Cô đơn vì không có bạn, không có bố mẹ, anh chị em, xa người yêu, v.v…

Lời khuyên: Gọi điện video call về cho gia đình hàng ngày nếu được. Làm cho bản thân bận bịu hơn bằng cách học và ra ngoài khám phá thành phố nơi mình ở. Hoặc tìm các nhóm bạn người nước ngoài để chơi chung.

4. Vấn đề về chi tiêu

Có một thực tế là ở Đức giá cả các mặt hàng khá rẻ. Thậm chí nhiều người nước khác còn sang Đức mua hàng về dùng hoặc bán lại tại nước họ (người Ba Lan và Séc hay sang đức gom hàng). Tuy nhiên với người Việt Nam đấy vẫn là một mức giá khá cao nếu như bạn không biết tiết giảm. Chính vì cô đơn quá, bạn sẽ muốn ra ngoài, tiêu pha đôi lúc hơi quá tay, đặc biệt là đồ hiệu.

Lời khuyên: Chỉ nên mua những thứ mình CẦN – tránh những thứ mình MUỐN

5. Tìm việc làm thêm ở Đức

6. Việc học chuyên ngành ở Đức khó hơn mức tưởng tượng

Chắc chắn nhiều người đã cảnh báo bạn về việc học ở Đức không đơn giản, vào dễ ra khó. Vậy nhưng nó sẽ vượt cả những gì bạn từng nghĩ. Bạn sẽ cảm thấy nhiều điều mới mẻ, xa lạ và khó tìm được người giúp đỡ.

7. Tác động tiêu cực của Covid-19 đến du học sinh

Trong năm 2020, nước Đức nói riêng cũng như toàn thế giới nói chung phải đối mặt với dịch cúm Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến y tế và kinh tế. Nó đã thổi bay rất nhiều việc làm, cơ hội học tập của sinh viên quốc tế ở Đức. Đối với các bạn Việt Nam, vấn đề khó khăn nhất trong giai đoạn này là duy trì việc học cũng như có thể kiếm được việc làm thêm.

Nước Đức khoanh vùng liên tục cho nên nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, dẫn đến nhiều bạn mất việc làm. Đối với một số gia đình không dư dả về tài chính, đây thực sự là cản trở lớn. Mỗi tháng vẫn phải trả tiền ăn, tiền học, tiền thuê nhà. Ngót nghét cũng tốn 500 Euro/ tháng rồi.

Lời khuyên của mình dành cho các bạn đang du học Đức là hãy cố gắng tìm kiếm các công việc partime cũng được, chờ đến khi có Vắc-xin mọi chuyện sẽ ổn thoa. Và hãy suy nghĩ tích cực lên, mọi chuyện không tốt đều sẽ qua.

Phần 8: Những sai lầm cần tránh

1. Đừng sa đà quá nhiều vào làm thêm

Vẫn biết đa số gia đình cho con đi du học đức ở mức tầm trung, điều kiện tài chính không phải dư thừa. Các bạn hiểu được điều đó rất tốt nhưng cũng tránh việc đi làm thêm quá nhiều. Sau mỗi buổi làm việc, các bạn sẽ rất mệt mỏi, không còn sức để học bài. Chưa kể kiếm được tiền tiêu cũng ham, dễ khiến cho chểnh mảng học tập. Nhiều sinh viên đã bị kéo dài thời gian học 2-3 năm vì nợ môn quá nhiều.

2. Hãy biết lượng sức bản thân, không đặt mục tiêu quá cao, cũng như quá thấp

Phần này là quan điểm cá nhân của Duy nên các bạn có thể đồng tình hoặc không. Là cái nhìn của mình trên số lượng lớn sinh viên đang ở Đức hiện nay.

3. Hãy tránh để bị phạt tiền oan

Các bạn sinh viên Việt Nam mới sang du học Đức rất dễ bị phạt tiền nếu không chú ý các điều sau:

Không tải về các phần mềm trên mạng nếu không hiểu rõ. Vấn đề bản quyền ở Đức rất sát sao. Nếu chẳng may lỡ tải nhầm một phần mềm có bản quyền trả phí, mặc dù có Cr@ck, bạn vẫn sẽ phải đóng phạt. Số tiền này có thể gấp 5/ 10 lần giá mua phần mềm.

Chú ý đến các thông báo của trường, tòa nhà, chính quyền. Mỗi khi ở Đức dán thông báo công khai nào đó chắc chắn đã phải được xét duyệt kỹ. Bạn cần theo dõi thông tin để chấp hành cho đúng.

4. Hãy đi học bằng các con đường chính thống, có giấy tờ đàng hoàng

Nhiều gia đình Việt Nam hiện nay vẫn tìm nhiều cách để lách luật tìm con đường đi Đức bất hợp pháp. Kết hôn giả, làm hồ sơ học thuật giả, đi qua một nước thứ 3, v.v… Những cách này thật sự quá RỦI RO. Với những người không có giấy tờ đúng luật sẽ dễ bị kiểm tra. Khi bị cảnh sát bắt được sẽ bị trả lại Việt Nam và cấm nhập cảnh vào Đức trong 5-10 năm hoặc vĩnh viễn. Chưa kể bạn sẽ không thể kiếm được công việc nào tử tế nếu sống chui như vậy. Cuộc sống thật sự rất bí bách và không có tương lai.

Phần 9: We Talent tuyển sinh du học nghề Đức số lượng lớn

Được thành lập từ năm 2018, We Talent là công ty tư vấn du học Đức tại Hà Nội, đã đồng hành cùng hàng trăm bạn học viên từ nhiều tỉnh thành trên cả nước thực hiện giấc mơ du học. Cùng với sự nỗ lực của đội ngũ chúng tôi và các đối tác đáng tin cậy, We Talent tuyển sinh du học Đức năm 2021 tất cả các ngành học: Điều dưỡng, cơ khí điện tử, nhà hàng khách sạn, lái tàu. Để đăng ký tư vấn xin mời mọi người liên hệ trực tiếp qua Emai: info@wetalent.edu.vn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC ĐỨC

Tên của bạn (bắt buộc)

Địa chỉ Email (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Tiêu đề:

Tin nhắn

5

/

5

(

25

bình chọn

)

Chia sẻ ngay

Du Học Nghề Tại Đức: Điều Kiện Và Thủ Tục Năm 2022 Có Nghiêm Ngặt K?

Điều kiện du học nghề tại Đức 2020 có nghiêm khắc không?

Năm 2020 nước Đức đã đưa ra một số thay đổi với du học sinh sang Đức học nghề. Tuy nhiên, về cơ bản học viên vẫn cần những điều kiện sau.

Điều kiện về đối tượng tuyển sinh

Nam, nữ thuộc độ tuổi từ 18 – 25 đã tốt nghiệp PTTH. Với những người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học thì lấy độ tuổi từ 25 – 35.

Tình trạng sức khỏe tốt, đạt điều kiện của Bộ Y tế.

Không mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là viêm gan B và C.

Không được có tiền án tiền sự trước đó.

Điều kiện về trình độ tiếng Đức

Một trong những điều kiện du học nghề tại Đức là trình độ ngoại ngữ. Học viên bắt buộc phải có bằng tiếng Đức B1 mới được nộp hồ sơ xin Visa. Trước đây, nhiều công ty tuyển sinh ồ ạt, học viên mới chỉ có bằng A1 đã cho sang Đức. Chình vì vậy, Đại sứ quán Đức đã rất nghiêm ngặt trong vấn đề này. Thậm chí, sau này có thể yêu cầu lên B2. Chưa nói đến, sau này sang Đức học tập bạn vẫn phải tiếp tục học tiếng Đức để hành nghề. Hiện tại với năm 2020, yêu cầu bắt buộc của bạn chỉ là trình độ tiếng Đức B1 (GOETHE, TELC, ÖSD, TestDaf)

Độ tuổi du học nghề Đức là bao nhiêu ?

Về lí thuyết thì độ tuổi bạn có thể du học nghề tại Đức dao động từ 18 đến 35 tuổi.

Bạn cần chú ý rằng với độ tuổi càng cao thì việc học một ngôn ngữ khác sẽ mất nhiều thời gian và nỗ lực hơn. Tiếng Đức cũng là một ngôn ngữ khó, vì vậy bạn sẽ phải thực sự quyết tâm mới có thể tham gia được.

Có những ngành nghề nào khi du học nghề tại Đức

Hệ thống giáo dục của Đức rất rộng mở và phù hợp với nhiều đối tượng. Nếu bạn có sức học tốt thì bạn có thể học đại học, thạc sĩ hay cấp bậc cao hơn hoàn toàn miễn phí. Trong trường hợp sức học vừa phải thì học nghề cũng là một lựa chọn không tồi với nhiều người Đức. Theo số liệu của sở lao động Đức (Bundesagentur für Arbeit) thì Đức có hơn 350 ngành nghề khác nhau. Trong đó nổi bật là các ngành công nghiệp nặng, máy móc, cơ khí, điện tử. Tuy nhiên các ngành đó không được nước Đức ưu tiên cho du học sinh nước ngoài vì đã quá đông. Do vậy, có 3 ngành sau mà các bạn nên cân nhắc khi du học nghề tại Đức. Lí do là vì nước Đức đang ưu tiên 3 ngành nghề này cho du học sinh nước ngoài. Vì thế mà tỉ lệ đạt Visa sẽ cao hơn rất nhiều so với các ngành khác. Với kinh nghiệm tư vấn hơn 10.000 học viên của AVT Education thì số lượng học viên có visa lên tới 99%. Du học nghề điều dưỡng tại Đức:

Đây là lựa chọn phù hợp với nhiều bạn đang theo học hay tốt nghiệp nghề điều dưỡng y tá tại Việt Nam. Hoặc cũng sẽ là phù hợp nếu bạn là người ân cần và thích chăm sóc người khác.

Làm việc trong điều kiện vệ sinh an toàn sạch sẽ nhất thế giới, mức lương 2500 – 3000 Euro (trước thuế) và khả năng có visa 100% là ưu điểm tuyệt vời nhất của chương trình này.

Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức:

Nhiều bạn nghĩ rằng bạn sẽ học những thứ “cao sang” hơn rất nhiều như quản lý nhà hàng hay khách sạn. Điều này không phản ánh đúng hoàn toàn. Thực tế bạn sẽ phải bắt đầu từ những công việc đơn giản nhất như bồi bàn, nấu ăn, phụ bếp, lau dọn, v.v…

Tất cả các công việc này phải được thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ trước khi bạn có thể leo lên các mức thăng tiến cao hơn trong nghề nghiệp của mình. Mức lương khi ra trường chỉ ở mức trung bình (2000 – 2500 Euro) nhưng bù lại bạn có con đường thăng tiến rộng mở nếu có năng lực ở nghề nhà hàng khách sạn tại Đức.

Du học nghề cơ khí điện tử

Đức là một quốc gia đứng đầu trên thế giới với các nghành công nghiệp nổi tiếng như công nghiệp ô tô, chế tạo máy móc, đồ gia dụng, thiết bị công nghiệp nặng. Bên cạnh đội ngũ kĩ sư có trình độ cao thì đội ngũ nhân công lành nghề luôn thiếu hụt cũng là một nỗi lo không nhỏ với nước Đức. Các nghề cụ thể ngành này cần là: thợ sửa máy, công nhân điện, điều khiển máy, kỹ thuật ô tô, v.v…

Mức lương 2000- 2700 Euro trước thuế, khả năng xin việc sau khi tốt nghiệp gần như 100% là 2 điểm cộng lớn nhất với du học sinh nước ngoài khi lựa chọn nghề cơ khí điện tử tại Đức.

Lợi ích khi du học nghề tại Đức

Tiết kiệm chi phí để học nghề

Du học nghề tại Đức bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn học phí. Ngoài ra, bạn còn được hưởng trợ cấp khoảng 500 – 800 EUR/tháng. Bạn có thể đi làm thêm để trang trải thêm chi phí hoặc dành dụm cho sau này.

Chất lượng đào tạo tốt

Bạn sẽ được hướng dẫn lý thuyết kết hợp song song với thực hành. Điều này đảm bảo tốt nghiệp bạn có thể làm việc một cách thành thạo.

Cơ hội việc làm cao

Điều kiện du học nghề tại Đức không khó nhưng cơ hội việc làm lại rất cao. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm có được công việc tốt và ổn định ngay khi ra trường. Đảm bảo nguồn thu nhập hấp dẫn, không bị ngắt quãng.

Cơ hội định cư lâu dài

Định hướng khi tham gia du học nghề Đức của bạn

Ai lựa chọn du học nghề Đức cũng có mục đích của riêng mình cả. AVT Education chia những mục đích đó thành 3 nhóm chính.

Du học để định cư lâu dài tại Đức

Trong thời gian học tập tại Đức, bạn chỉ được cấp visa định cư tạm thời. Tức là bạn chỉ được định cư tại Đức trong một khoảng thời gian nhất định. Để được định cư vĩnh viễn tại Đức, sau khi ra trường, bạn phải làm đúng ngành đã học. Sau tốt nghiệp, bạn xin được việc và đảm bảo được mức lương trung bình (khoảng 40.000 Euro tùy vào công việc) thì sau 2 năm bạn có thể đệ đơn xin thẻ định cư lâu dài (unbefristet) tại Đức. Sau khi có thẻ định cư lâu dài tại Đức, bạn có thể sống ở Đức hay về VN tùy nhu cầu của bạn. Tuy nhiên không được phép rời khỏi Đức quá 6 tháng.

Kiếm được một khoản tiền lớn làm vốn rồi về VN làm ăn

Nhìn chung mức lương sau khi tốt nghiệp của các bạn sẽ ở mức trung bình ở Đức. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ hàng tháng sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt. Nhưng về cơ bản sẽ không được quá nhiều tiền sau 5-7 năm làm việc. Để có thể kiếm được nhiều tiền hơn thì bạn phải có năng lực và có thể tự kinh doanh bằng chính ngành nghề mà mình đã theo học. Tất nhiên, lúc này ngoài chuyên môn và tiếng Đức, bạn phải có kiến thức về thuế và luật trong kinh doanh tại Đức. Đây là thử thách không hề nhỏ với những bạn sang đây học nghề. Từ những điều trên có thể thấy kiếm được một khoản tiền thật lớn là không hề dễ dàng ở nước Đức. Vậy nên các bạn cần chuẩn bị tinh thần và xác định rõ mục tiêu ngay từ khi đi học. Nên học để kiếm một nghề tốt – có bằng cấp quốc tế hay cày quốc tiết kiệm một khoản tiền lớn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người.

Du học nghề để sau này ở lại vĩnh viễn

Nhiều bạn có gia đình làm quán xá, tiệm nail nghĩ rằng cứ lấy được visa rồi sẽ bỏ học và đi làm luôn. Sau đó tìm cách ở lại (đa số làm giả giấy tờ bằng cách cưới giả). Việc đó là phạm pháp và nếu bị phát hiện thì bạn sẽ bị trục xuất về nước ngay lập tức. Chưa kể việc mất một khoảng tiền lớn và thời gian dài để làm giấy tờ. Hơn nữa, nếu bạn làm giấy tờ mà không có đủ trình độ tiếng Đức B1 thì chưa chắc bạn đã có thể xin được thẻ định cư vĩnh viễn.

Quy Định Visa Học Nghề Tại Đức Mới Nhất Năm 2022

Quy định mới nhất về việc xin visa học nghề tại Đức.

Theo điều 17 Luật Cư trú Đức người nước ngoài có thể được cấp giấy phép cư trú cho mục đích đào tạo nghề nghiệp và đào tạo nâng cao.

Đề nghị Quý vị nộp những giấy tờ sau

:

Đề nghị Quý vị nộp bản gốc và hai bản photo không công chứng những giấy tờ sau. Đề nghị Quý vị soạn những giấy tờ photo thành hai bộ hồ sơ đầy đủ. Sau khi xét duyệt xong hồ sơ của Quý vị, Quý vị sẽ nhận lại các bản gốc.

Đề nghị Quý vị nộp kèm bản dịch tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Đức (trừ những giấy tờ bằng tiếng Anh).

Đề nghị Quý vị sắp xếp các bộ hồ sơ theo thứ tự sau đây

:

1. Hộ chiếu có giá trị, bản chính kèm theo hai bản sao không công chứng trang có thông tin nhân thân;

2. Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học (Hướng dẫn về ảnh chụp xin cấp thị thực);

3. Hai tờ khai xin cấp thị thực dài hạn khai đầy đủ;

4. Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục bằng tiếng Đức;

5. Bản viết lý giải động cơ: Bản viết cần phải cung cấp thông tin. Tại sao Quý vị muốn được đào tạo trong nghề này. Đề nghị Quý vị cũng cho biết, việc học nghề này phù hợp với quá trình đào tạo và nghề nghiệp từ trước đến nay của mình như thế nào.

6. Bằng tốt nghiệp phổ thông và bằng nghề hoặc bằng đại học nếu có;

7. Xác nhận về những kiến thức đã có trong chuyên ngành muốn được đào tạo: Đặc biệt là các giấy tờ xác nhận đã học nghề, thực tập hay học đại học tại Việt Nam ít nhất 6 tháng hoặc lâu hơn;

8. Giấy tờ về tình trạng gia đình: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy chứng nhận kết hôn (đã được hợp pháp hóa lãnh sự); trong trường hợp đã có con thì nộp thêm giấy khai sinh của con (đã được hợp pháp hóa lãnh sự) (Link tới trang thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự);

9. Xác nhận về khóa học tiếng Đức: Đề nghị Quy vị lưu ý là kể cả đi học tiếng trước khi đào tạo nghề thì khi xin thị thực cũng phải chứng minh được ít nhất có trình độ tiếng Đức B1 (xem mục 14). 

Phải xuất trình những xác nhận sau đây

:

Thông tin về khóa học tiếng Đức định sang học:  Khoảng thời gian học (thông thường là 6 tháng), số giờ học và nếu có thể cả nội dung học, học phí, địa điểm học;

Chứng minh đã trả tiền học;

10. Xác nhận về khóa đào tạo nghề dự kiến

:

Nộp hợp đồng đào tạo thực hành với cơ sở đào tạo thực hành tại Đức có chữ ký của các bên;

Hợp đồng đào tạo lý thuyết với trường dạy nghề hoặc chứng nhận giữ chỗ học tại trường dạy nghề hay xác nhận đăng ký chỗ học tại trường dạy nghề. Trường hợp phải trả học phí: Thông tin về mức học phí và hình thức trả học phí;

11. Văn bản đồng ý trước của Cơ quan lao động liên bang Đức (Bundesagentur für Arbeit):

Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị Quý vị nên có sẵn văn bản đồng ý trước của Cơ quan lao động liên bang Đức khi đến nộp hồ sơ xin cấp thị thực. Bên sử dụng lao động tại Đức có thể xin được giấy này từ cơ quan lao động có thẩm quyền. Thông tin cụ thể cho bên sử dụng lao động có trên trang web của Cơ quan lao động liên bang Đức (https://www.arbeitsagentur.de/unternehmen/arbeitskraefte/fachkraefte-ausland);

12. Chứng minh có đủ khả năng tài chính đảm bảo chi phí sinh hoạt:

Phải chứng minh khả năng tài chính cho thời gian học khóa tiếng Đức ít nhất 853 Euro một tháng (mức cũ được áp dụng đến ngày 31/08/2019 là 720 Euro một tháng)

Khi kiểm tra khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt, Phòng Thị thực căn cứ vào mức tiền  được lấy làm cơ sở để tính toán trên toàn liên bang. Mức tiền đó hiện nay là 800 Euro một tháng chưa trừ phí tổn.

Trong thủ tục thị thực, mức lương ghi trong hợp đồng đào tạo thực hành sẽ được xét đến trước tiên để đánh giá khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt.

Nếu trình được bằng chứng về việc cơ sở đào tạo thực hành sẽ chu cấp ăn và/hoặc ở, hay có nơi ở với giá rẻ (ví dụ: ký túc xá cho học sinh học nghề), thì mức tiền nêu trên có thể sẽ được bớt đi 150 Euro.

Nếu lương đào tạo không đủ để đảm bảo chi phí sinh hoạt thì học viên phải trình Phòng Thị thực giấy tờ chứng minh có đủ khả năng tài chính đảm bảo chi phí sinh hoạt trong thời gian học nghề. Học viên Việt Nam có thể bù số tiền còn thiếu để đạt được mức tiền nêu trên bằng cách nộp giấy chứng nhận về việc được hỗ trợ trong khuôn khổ chương trình khuyến khích học nghề hoặc trình xác nhận có tài khoản phong tỏa (Link tới trang thông tin về tài khoản phong tỏa của Bộ Ngoại giao Đức).

Ví dụ về cách tính số tiền còn thiếu:

Lương đào tạo trong năm thứ nhất:

720 Euro/tháng chưa trừ phí tốn thì số tiền còn thiếu mỗi tháng là 80 Euro, tính cả năm: 960 Euro

Lương đào tạo trong năm thứ hai:

780 Euro/tháng chưa trừ phí tốn thì số tiền còn thiếu mỗi tháng là 20 Euro, tính cả năm: 240 Euro

Lương đào tạo trong năm thứ ba:

800 Euro/tháng chưa trừ phí tốn thì là không thiếu!

Tổng số tiền còn thiếu là: 1200 Euro, có thể chứng minh bằng cách nộp giấy chứng nhận được hỗ trợ từ ngân sách công hay xác nhận có tài khoản phong tỏa. Trường hợp có tài khoản phong tỏa thì số tiền được phép rút ra mỗi tháng không được vượt quá số tiền lớn nhất còn thiếu mỗi tháng, ở ví dụ này là 80 Euro một tháng;

13. Chứng minh trình độ tiếng Đức, ít nhất đạt trình độ bậc B1

Để chứng minh trình độ tiếng Đức người nộp đơn cần trình chứng chỉ ngoại ngữ do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE: Association of Language Testers in Europe) cấp.

Những chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận hiện nay là:

a) Chứng chỉ ngoại ngữ của Viện Goethe e.V.

b) Chứng chỉ ngoại ngữ của telc GmbH.

c) Chứng chỉ ngoại ngữ của Áo (ÖSD).

d) Chứng chỉ “TestDaF” của Viện TestDaF e.V. (Viện Đại học Từ xa Hagen và Đại học Ruhr Bochum, chỉ kiểm tra trình độ từ bậc B2 GER).

Chứng chỉ ngoại ngữ không được cũ hơn 12 tháng tại thời điểm nộp hồ sơ.

Sau khi đã tham khảo ý kiến của Bộ Ngoại giao Đức, từ tháng 06/2016 Phòng Thị thực Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra yêu cầu cao hơn về kiến thức tiếng Đức đã có của người nộp đơn xin cấp thị thực cho mục đích đi đào tạo nghề tại Đức. Về nguyên tắc người nộp đơn xin cấp thị thực cho mục đi đào tạo nghề phải chứng minh trình độ tiếng Đức tối thiểu bậc B1;

14. Chứng nhận có bảo hiểm y tế đầy đủ trong thời gian lưu trú:

Nếu tham gia khóa đào tạo thực hành thì Quý vị được tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc kể từ khi bắt đầu khóa đào tạo.  Trong những trường hợp như vậy không cần nộp chứng nhận có bảo hiểm y tế.

Đối với trường hợp chỉ tham gia khóa đào tạo lý thuyết thì trong xác nhận bảo hiểm phải nêu rõ là bảo hiểm cho toàn bộ thời gian lưu trú để học nghề tại Đức. Nếu không nêu rõ thì phải nộp thêm xác nhận của cơ quan bảo hiểm y tế về việc này.

Thông tin bổ sung: Nếu được cấp thị thực, người sở hữu giấy phép cư trú được phép làm thêm công việc khác không phụ thuộc chương trình đào tạo nghề, với thời gian tối đa 10 tiếng một tuần.

Nguồn: https://vietnam.diplo.de/vn-vi/dichvulanhsu/05-VisaEinreise/-/2237464

Bạn đang đọc nội dung bài viết Du Học Nghề Đức, Trào Lưu Năm 2022 trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!