Đề Xuất 3/2023 # Đất 5 Phần Trăm Có Làm Được Sổ Đỏ Không? Thủ Tục Thế Nào? # Top 11 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Đất 5 Phần Trăm Có Làm Được Sổ Đỏ Không? Thủ Tục Thế Nào? # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đất 5 Phần Trăm Có Làm Được Sổ Đỏ Không? Thủ Tục Thế Nào? mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn Huyền thân mến, Lời nói đầu, cho phép Bắc Sông Hồng được gửi lời cảm ơn tới bạn Huyền vì đã tin tưởng, theo dõi và gửi thắc mắc của mình đến chúng tôi. với câu hỏi của bạn về: Đất 5 phần trăm có làm được sổ đỏ không? Thủ tục thế nào? Chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Đất phần trăm là gì?

– Trong quy định về luật đất đai, loại đất phần trăm được hiểu là tên đất trước kia được hợp tác xã trích ra với tỷ lệ phần trăm (thường là 5%) trong quỹ đất hợp tác xã. – Việc trích của chính quyền này dựa trên chính sách cũ để phục vụ cho việc phân đất chia cho các hộ dân nhằm làm canh tác nông nghiệp, chả hạn: Trồng hoa, nuôi gà, trồng rau…

2. Ai được quyền sử dụng loại đất phần trăm

Cũng theo quy định, đất phần trăm cần dựa trên cơ sở nó được chia trước hay sau năm 1993 để quyết định xem ai mới là người có quyền dùng loại đất này: – Nếu đất cấp, chia trước năm 1993, không bị thu hồi lại và dùng cho tới nay thì đất đã hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của người được phân đất, hợp tác xã sẽ không thể can thiệp, đòi lại khu vực này nữa – Nếu đất cấp từ năm 1993 trở về sau này thì vẫn thuộc quyền sở hữu, quản lý của nhà nước. Mọi cá nhân không được sử dụng nó để xây nhà, ở hoặc kinh doanh.

3. Đất 5 phần trăm có làm được sổ đỏ không?

Đất 5 phần trăm có làm được sổ đỏ không?

Đất phần trăm nói chung sẽ làm được sổ đỏ với điều kiện bắt buộc đất phải được cấp trước năm 1993. Sau khoảng thời gian này, nó sẽ không được chính quyền công nhận và cấp quyền sử dụng đất Vì thế, với trường hợp của bạn Huyền, bạn cần tới UBND xã để xem giấy tờ của mảnh đất 5% mà gia đình đang sở hữu được cấp từ khoảng thời gian nào. Nếu xã đã cấp nó cho nhà bạn trước 1993 thì nhà bạn có thể tiến hành các thủ tục để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (chính là sổ đỏ) theo quy định của pháp luật

4. Hồ sơ, thủ tục làm sổ đỏ với đất phần trăm gồm những gì?

Hồ sơ làm sổ đỏ với đất phần trăm ra sao?

Hồ sơ, thủ tục làm sổ đỏ với đất phần trăm tùy theo từng trường hợp sẽ cần các giấy tờ khác nhau. a. Với trường hợp có đầy đủ giấy tờ Đối chiếu theo điều 100 của Luật đất đai 2013, nếu muốn làm sổ đỏ với đất phần trăm và có đủ giấy tờ, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Có Nên Mua Đất Phần Trăm Không? Đất 5% Có Được Xây Nhà Không?

1. Đất phần trăm (đất 5%) là gì?

Đất phần trăm thuộc nhóm đất nông nghiệp, do chính quyền địa phương quản lý và lên phương án sử dụng.

Đất phần trăm (hay đất 5%) là tên gọi của loại đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích công ích. Đây là quỹ đất hình thành do việc trích không quá 5% diện tích đất nông nghiệp tại địa phương (đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản,…).

Loại đất này được hình thành do:

Hợp tác xã thực hiện trích 5% quỹ đất của hợp tác xã để thực hiện các mục đích công ích.

Các hộ dân khi thực hiện đưa đất vào hoạt động của hợp tác xã được phép giữ lại 5% đất để phát triển kinh tế (như trồng hoa màu, trồng rau).

Như vậy, bản chất của đất phần trăm là đất nông nghiệp. Loại đất này được sử dụng vào các mục đích như sau:

Làm quỹ đất xây dựng các công trình phục vụ mục đích công cộng tại địa phương, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương.

Thực hiện bồi thường cho những người bị thu hồi đất để thực hiện các công trình công cộng.

Đất công ích chưa được sử dụng có thể được giao cho cá nhân, hộ gia đình thuê để sản xuất nông nghiệp theo thời hạn quy định.

2.1. Đất phần trăm có được cấp sổ đỏ không?

Đất phần trăm là quỹ đất thuộc quản lý của chính quyền địa phương nên không được cấp sổ đỏ, chỉ một số trường hợp đặc biệt mới được cấp

Có nhiều trường hợp khi đất đã hết thời hạn sử dụng, cơ quan chức năng không thực hiện thu hồi lại. Họ vẫn tiếp tục giao cho cá nhân/ hộ gia đình sử dụng. Trong trường hợp này, đất có thể thuộc quyền sở hữu của người được giao nếu đáp ứng điều kiện:

Có một trong các loại giấy tờ được quy định theo Luật Đất đai 2013 tại Điều 100.

Đất phần trăm là đất được giao từ trước thời điểm năm 1993, sử dụng ổn định cho đến nay.

Không có bất kỳ tranh chấp nào trên mảnh đất.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên, người sử dụng có thể làm hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đối với các trường hợp khác thì sẽ không được thực hiện cấp sổ đỏ.

Để dễ dàng trong việc mua được một mảnh đất chính chủ, đầy đủ sổ đỏ, cơ sở pháp lý rõ ràng, bạn chỉ cần truy cập vào mục Tin Rao của Nhà Đất Mới để tìm kiếm. Hệ thống sẽ gợi ý đến bạn thông tin nhà đất ở khắp các tỉnh thành. Ví dụ bạn muốn mua nhà đất tại Đà Nẵng, chỉ cần nhập thông tin về diện tích muốn mua, địa chỉ cụ thể, cũng như giá thành mong muốn.

2.2. Đất phần trăm có được xây nhà không?

Theo quy định, đất phần trăm thuộc nhóm đất nông nghiệp, không được phép xây dựng công trình.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, đất 5% thuộc đất nông nghiệp do chính quyền địa phương thực hiện quản lý, lên kế hoạch sử dụng. Người dân được phép thuê lại nhưng chỉ được dùng vào mục đích phát triển nông nghiệp.

Do đó, người dân không thể thực hiện xây nhà, công trình trên quỹ đất thuộc nhóm đất này. Việc xây dựng là trái pháp luật, sẽ bị buộc phải phá dỡ công trình, xử phạt theo quy định.

Đối với trường hợp đất công ích được cấp sổ đỏ như trên, người sở hữu có thể thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được phép chuyển đổi sang loại đất có thể xây dựng nhà.

2.3. Có được mua bán đất phần trăm không?

Theo quy định, đất phần trăm thuộc thẩm quyền quản lý của chính quyền địa phương. Người dân chỉ được thuê theo hình thức đấu giá và chỉ được sử dụng theo đúng mục đích thuê. Do đó, tất cả những mục đích khác, bao gồm cả việc chuyển nhượng là không được phép.

Những trường hợp đất công ích nhưng đã được cấp sổ đỏ thì có thể thực hiện chuyển nhượng. Lúc này, đất đã thuộc sở hữu của người sử dụng. Không còn thuộc nhóm đất 5% của địa phương nữa.

2.4. Đất phần trăm khi thu hồi có được bồi thường không?

Đất phần trăm thuộc nhóm đất không được bồi thường về đất khi Nhà nước tiến hành thu hồi.

The o quy định của Điều 76 Luật Đất đai, đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của địa phương thuộc nhóm đất khi thu hồi không được bồi thường về đất. M à chỉ được bồi thường về chi phí đầu tư trên đất.

Theo đó, khi bị thu hồi, người dân chỉ được bồi thường các chi phí như: cải tạo đất, san lấp mặt bằng, gia cố đất,…

Bốn câu hỏi trên đã giải đáp khá rõ ràng về các quy định quan trọng về đất phần trăm. Như vậy, đây là loại đất thuộc quỹ quản lý của địa phương, tùy thuộc vào mục đích có thể thực hiện thuê lại nhưng không được phép chuyển nhượng.

Người dân chỉ được thực hiện chuyển nhượng với đất đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều ràng buộc về điều kiện sử dụng xung quanh loại đất này. Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu rõ về các giấy tờ pháp lý cũng như thông tin chi tiết tại cơ quan có thẩm quyền.

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi có nên mua đất phần trăm hay không. Hy vọng qua đây, bạn đã có thêm kinh nghiệm để đảm bảo quyền lợi khi tiến hành giao dịch mua bán đất.

Aro Bùi – Ban biên tập Nhà Đất Mới

Đất Rau Xanh Có Làm Được Sổ Đỏ Không?

Đất rau xanh là đất phần trăm hay còn gọi là đất làm kinh tế phụ cho gia đình, người sở hữu được hưởng tất cả các quyền lợi theo quy định. Vậy, đất rau xanh có làm được sổ đỏ không? chuyển đất rau xanh sang đất ở có được không?

Đất rau xanh thường có vị trí gần nhà ở hoặc thuận tiện đi lại nên nhiều người có nhu cầu làm sổ đỏ nhằm hợp pháp hóa các mục đích chuyển đổi và sử dụng về sau. Thế nhưng, về bản chất đất rau xanh lại là loại đất có thời hạn sử dụng nhất định và sẽ bị thu hồi sau khi hết hạn.

Đất rau xanh là gì?

Hiểu một cách đúng nhất về đất rau xanh, thực chất đây không phải là tên gọi được sử dụng trong các văn bản pháp luật mà chỉ là cách gọi đơn thuần của người dân. Tên gọi chính xác của loại đất này là đất phần trăm là tên gọi của loại đất trước kia do hợp tác xã trích tỷ lệ phần trăm ( 5%) quỹ đất hợp tác xã hoặc các hộ dân sau khi đưa đất vào hợp tác xã thì được giữ lại 5% tự chủ phát triển kinh tế như trồng rau, hoa màu.

Việc sử dụng quỹ đất phần trăm ở từng địa phương thì người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng quy hoạch sử dụng đất và mục đích sử dụng đất đã quy định.

Đất phần trăm (đất rau xanh) có được cấp sổ đỏ không?

Nếu dựa theo định nghĩa trên thì đất rau xanh thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Người dân chỉ được giao hoặc cho thuê để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định với các mục đích cơ bản như: trồng cây nông nghiệp ngắn hạn, trồng lúa, trồng rau màu,…

Một số trường hợp, đất rau xanh không nằm trong các quy hoạch sử dụng đất mới nên khi hết hạn vẫn không bị thu hồi mà tiếp tục giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định cho đến nay thì đất sẽ thuộc đất của người được giao và không còn thuộc sở hữu của hợp tác xã nữa.

Trường hợp đất rau xanh được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân đó có quyền nộp hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy đại tại Luật đất đai 1993, Luật Đất đai 2003 và Luật đất đai 2013.

Hồ sơ và quy trình thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất rau xanh

Hồ sơ sẽ bao gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( Mẫu 04a/ĐK đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Bản sao chứng minh thư nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu

Bản sao các giấy tờ chứng minh nguồn gốc về đất đai

Quy trình thủ tục:

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi có đất.

Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi có đất để Ủy ban xem xét về nguồn gốc của đất, nhà ở và công trình trên đất xác nhận vào đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã trong thời gian 15 ngày.

Ủy ban nhân dân xã nơi có đất lập tờ trình kèm theo hồ sơ gửi Ủy ban nhân dân cấp huyện đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước khi làm hồ sơ, người sở hữu đất phải kiểm tra xem đất rau xanh có được làm sổ đỏ không? thửa đất đang sở hữu có nằm trong diện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tránh trường hợp thiếu thông tin, dẫn đến tốn thời gian và công sức.

Kathy Trang

Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Đã Có Sổ Đỏ, Và Chưa Có Sổ Đỏ Như Thế Nào?

Hỏi: Thủ tục chuyển nhượng đất đã có sổ đỏ, và chưa có sổ đỏ như thế nào? Trả lời:

Theo quy định của luật đất đai, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân khác có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

* Thủ tục chuyển nhượng nhà có sổ đỏ

Theo quy định của luật đất đai, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân khác có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, bên nhận chuyển nhượng nộp một (01) bộ hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc phòng địa chính thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện. Hồ sơ gồm:

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng.

– Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên chuyển nhượng hoặc bản sao giấy tờ hợp lệ về đất.

– Sơ đồ thửa đất.

– Chứng từ nộp tiền thuế đất.

* Trình tự, thủ tục:

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

– Kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

– Kể từ ngày các bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

* Thủ tục chuyển nhượng nhà chưa có sổ đỏ

Điều 66 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định: Từ ngày 01/01/2008, đất đai phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Trường hợp trước ngày 01/11/2007, người sử dụng đất đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định của pháp luật mà chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận và người sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ về quyền sử d ụng đất quy định tại các khoản 1,2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai thì vẫn được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1,2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai là gồm:

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

– Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993;

– Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật; giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đất 5 Phần Trăm Có Làm Được Sổ Đỏ Không? Thủ Tục Thế Nào? trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!