Đề Xuất 3/2023 # Có Giấy Ủy Quyền Có Thể Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Không? # Top 10 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Có Giấy Ủy Quyền Có Thể Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Không? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Có Giấy Ủy Quyền Có Thể Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Không? mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ông P có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 250m2 đất thổ cư. Do đi làm ăn xa nên ông ủy quyền cho ông K thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Có giấy ủy quyền và đã được công chứng hợp pháp. Trong đó, nội dung ghi là:

“Bên B được thực hiện quyền của người sử dụng đất; bao gồm: chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn… bằng quyền sử dụng đất này mà chỉ cần thông báo cho bên A bằng văn bản. Thời hạn ủy quyền trong 5 năm.

Trong thời hạn ủy quyền, mọi hoa lợi phát sinh từ quyền sử dụng đất thì bên B phải hoàn lại cho bên A. Sau khi hết hạn ủy quyền, bên B phải trả lại tài sản cho bên A”.

Nay, tôi muốn mua mảnh đất này từ ông B có được không? Bởi tôi có ra văn phòng công chứng thì họ nói là không thực hiện việc mua bán được.

Căn cứ Khoản 1 Điều 138 Bộ luật dân sự năm 2015:

” Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.”

Do đó, việc ông P ủy quyền cho ông K thực hiện quyền của người sử dụng đất trong phạm vi ủy quyền là hoàn toàn hợp pháp.

Bên cạch đó, Điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên; theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Theo đó, ông P và ông K có giấy ủy quyền hợp pháp nên bên được ủy quyền là ông K có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền. Như vậy, trong hợp đồng ủy quyền giữa ông P và ông K có nêu rõ:

“Bên B được thực hiện quyền của người sử dụng đất, bao gồm: chuyển nhượng; thế chấp; góp vốn… bằng quyền sử dụng đất này mà chỉ cần thông báo cho bên A bằng văn bản. Thời hạn ủy quyền trong 5 năm”.

Do đó, ông K hoàn toàn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn nhưng phải thông báo cho ông P biết.

Về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện khi người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận; trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai 2013.

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, để chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bên chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, trong trường hợp này, ông K có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được ông P ủy quyền thực hiện việc chuyển nhượng nên văn phòng công chứng không thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất cho bạn là không đúng. Và để đảm bảo quyền lợi, bạn có thể khiếu nại đến người đứng đầu tổ chức hành nghề công chứng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định về công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng đất

Hiệu lực của giấy ủy quyền sử dụng đất khi chồng ủy quyền cho vợ

Thủ tục sang tên trước bạ khi chuyển nhượng đất đai

Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Khi Không Có Sổ Đỏ.

Ngày nay giao dịch mua bán nhà cửa ngày càng nhiều song bên cạnh đó nhiều người vẫn chua rõ thủ tục của các giao dịch đó, nên thường gặp những rắc rối không đáng có trong giao dịch mua bán nhà đất nhất là khi chua có sổ đỏ.

Theo khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, điều kiện để chuyển nhượng đất đó là:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Mảnh đất bạn định mua chưa được cấp sổ đỏ nên chưa đủ điều kiện để nhận chuyển nhượng.

Điều 91 Luật nhà ở 2005 cũng quy định: “1. Trong các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;

b) Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Như vậy giấy chứng nhận quyền sở hữu là rất cần thiết cho việc thực hiện giao dịch mua bán nhà của bạn, bạn nên đợi chủ nhà hoàn thiện các thủ tục xin cấp sổ đỏ rồi mới mua nhà để đảm bảo cho giao dịch mua bán nhà ở hợp pháp.

– Về cách tính diện tích để làm sổ đỏ:

Diện tích đất cấp sổ đỏ không chỉ căn cứ vào diện tích đất nộp thuế hàng năm mà sẽ căn cứ vào tờ khai trong hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ hợp lệ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành đo đạc thực tế để xác định diện tích cũng như ranh giới của thửa đất đó.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có sổ đỏ.

Anh Em Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Cho Nhau Có Phải Nộp Thuế Không?

Kính gửi luật sư

Gia đình em có một mảnh đất do ngày xưa ông bà để lại nhưng không hiểu sao sổ đỏ của đất lại mang tên nhà bác . Vì vậy mà gia đình em đã làm giấy chuyển nhượng đất là anh tặng cho em ruột nhưng mà vẫn phải nộp thuế hàng năm là 2 triệu 800 . Em xin hỏi nếu muốn chuyển nhượng mà không chịu thế thì phải làm thế nào, gồm những giấy tờ gì? Khoản thuế đó có bắt buộc phải nộp hay không? Mong nhận được tư vấn của luật sư

Xin chân thành cảm ơn

em cảm ơn nhiều

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch chúng tôi và Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Như anh, chị đã trình bày thì khi anh chị tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì anh chị phải thực hiện theo quy trình và cần những giấy tờ sau: 1. Thủ tục khi chuyển quyền sử dụng đất Bước 1: Anh, chị đến văn phòng công chứng ký kết hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa hai anh em ruột;

Bước 2: Thực hiện nộp thuế và lệ phí tại chi cụ thuế nơi có đất;

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thời gian thực hiện: 30 ngày làm việc

2. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

– Đơn xin cấp GCNQSDĐ (theo mẫu);

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính + bản sao chứng thực);

– CMTND, sổ hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);

– Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (công chứng);

– Hồ sơ kỹ thuật thửa đất (bản chính) (trong trường hợp hợp chia tách, hoặc hợp nhất nhiều thửa đất);

– Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản sao); – Biên lại nộp nghĩa vụ tài chính (bản chính)

3. Khi tiến hành thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất tặng cho tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất – Phòng tài nguyên và môi trường thì Anh,chị phải nộp các khoản chi phí sau:

– Thuế thu nhập cá nhân do nhận tặng cho quyền sử dụng đất (theo khoản 10 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân). Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân thì Anh, chị thuộc trường hợp được miễn thuế (thu nhập từ nhận tặng cho bất động sản giữa anh chị em ruột với nhau).

– Lệ phí trước bạ khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu: nộp theo quy định tại Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 về lệ phí trước bạ, mức thu là 0,5% giá trị nhà đất. Tuy nhiên, theo Khoản 10 Điều 4 Nghị định này thì anh,chị có thuộc trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu”.

Trường hợp của anh chị là đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

***

Mua Bán, Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Khi Chưa Có Sổ Đỏ

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn mua một mảnh đất ở thành phố Yên Bái nhưng mảnh đất đó lại chưa có sổ đỏ. Tôi muốn thực hiện các thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có sổ đỏ thì phải thực hiện như thế nào?

Lưu ý khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có sổ đỏ

Vì thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi còn hạn chế, nên chúng tôi đưa ra hai cách giải quyết như sau:

Trường hợp 1: Bạn và chủ mảnh đất làm hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất cho bạn và phải mang hợp đồng này đi công chứng, sau đó bạn làm các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất.

Tuy nhiên, khi bạn thực hiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có sổ đỏ thì rủi ro bạn gặp phải là khá lớn vì các khó khăn khi xác minh nguồn gốc đất, đất đang tranh chấp, đất nông nghiệp, nhà đất đã có quyết định thu hồi, nhà đất xây trên đất lấn chiếm… Chính vì thế, khi quyết định mua nhà đất chưa có sổ đỏ, người mua có thể phải đối mặt với vấn đề tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

Vậy nên, để hạn chế những rủi ro khi quyết định sở hữu nhà đất không có sổ đỏ bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

– Yêu cầu chủ mảnh đất cung cấp các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất.

– Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán.

– Làm hợp đồng mua bán nhà đất chứa đầy đủ thông tin của cả hai bên mua và bán.

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền chuyển nhượng đất cần phải có sự chứng kiến của bên thứ 3.

– Sau khi đã hoàn tất thanh toán, người mua cần phải yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền.

Có thể chuyển nhượng quyền sử dụng khi đất chưa có sổ đỏ Mua đất mà chưa làm sổ đỏ có được bồi thường khi bị thu hồi không?

Trường hợp 2: Yêu cầu chủ mảnh đất làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sau đó thực hiện chuyển nhượng lại cho bạn. Nếu thực hiện theo cách này thì rủ ro sẽ thấp hơn.

Vì vậy, bạn không nên mua đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có sổ đỏ hoặc giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất của bên bán, để tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn.

Nếu bạn thắc mắc hay còn phân vân về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 1900.8698 để được giải đáp trực tiếp từ chúng tôi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Có Giấy Ủy Quyền Có Thể Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Không? trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!