Đề Xuất 3/2023 # Chứng Thực Hợp Đồng Mua Bán Đất Tại Ủy Ban Nhân Dân Cấp Xã Có Được Không # Top 8 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Chứng Thực Hợp Đồng Mua Bán Đất Tại Ủy Ban Nhân Dân Cấp Xã Có Được Không # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chứng Thực Hợp Đồng Mua Bán Đất Tại Ủy Ban Nhân Dân Cấp Xã Có Được Không mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hợp đồng mua bán đất là gì ?

Theo Điều 430 Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Đối tượng của hợp đồng là tất cả các loại tài sản được quy định trong Bộ luật dân sự 2015, bao gồm cả đất đai, nhà ở.

Trên thực tế, hợp đồng mua bán đất chính là hợp đồng mua bán CHUYỂN NHƯỢNG, sang tên quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở gắn liền với đất.

Hợp đồng mua bán đất có cần phải chứng thực không ?

Hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp đồng bắt buộc phải chứng thực theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai 2013.

Cần phải chứng thực hợp đồng mua bán đất là vì:

Đáp ứng đúng quy định của pháp luật;

Đảm bảo về quyền lợi cho các bên giao dịch;

Tránh các trường hợp lừa đảo: về tiền đặt cọc mua bán đất, hợp đồng “viết tay” không người làm chứng,…

Hạn chế những tình huống phát sinh bất ngờ.

Những nội dung được chứng thực trong hợp đồng mua bán đất:

Thời gian giao kết hợp đồng;

Địa điểm giao kết hợp đồng;

Năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

Cơ quan có thẩm quyền chứng thực hợp đồng

Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã để chứng thực cho hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thủ tục chứng thực hợp đồng mua bán đất

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ yêu cầu chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã gồm:

Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực;

Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với đất đai đang được giao dịch.

Lưu ý: Với 2 loại bản sao trong hồ sơ cần phải xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu.

Bước 2: Kiểm tra giấy tờ

Người thực hiện chứng thực kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu chứng thực và tiến hành trong trường hợp:

Hồ sơ yêu cầu chứng thực đầy đủ;

Các bên tham gia hợp đồng, giao dịch tự nguyện, minh mẫn và nhận thức, làm chủ được hành vi của mình tại thời điểm chứng thực.

Bước 3: Kí chứng thực

Các bên tham gia hợp đồng, giao dịch phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực:

Trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký được thì phải điểm chỉ;

Bước 4: Ghi lời chứng

Với hợp đồng, giao dịch có từ 02 trang trở lên, thì từng trang phải được đánh số thứ tự, có chữ ký của người yêu cầu chứng thực và người thực hiện chứng thực.

Số lượng trang và lời chứng được ghi tại trang cuối của hợp đồng. Trường hợp hợp đồng có từ 02 tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.

Thời hạn để yêu cầu chứng thực đối với hợp đồng mua bán đất đai là không quá 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ yêu cầu chứng thực hoặc có thể kéo dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu chứng thực.

Mua Đất Giãn Dân Có Được Cấp ‘Sổ Đỏ’?

Theo DiaOcOnline

Tôi đang có ý định mua một mảnh đất để ở. Diện tích từ khoảng 35m2 đến 40m2 tại An Thượng, Hoài Đức,HN. Hiện trạng của mảnh đất này là đất giãn dân, được đền bù để ở năm 1990, giấy tờ viết tay có chứng nhận của UBND xã, chưa có sổ đỏ. Hiện trên mảnh đất này diện tích khoảng 170m2, có nhà chủ đang sinh sống.

Vậy luật sư cho hỏi đất này có hợp pháp không và nếu mua thì tôi phải làm những thủ tục gì? Và làm sổ đỏ như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Theo nội dung thư bạn gửi và căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Công ty luật hợp danh Thiên Thanh xin phúc đáp đến bạn như sau:

Về trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được Điều 127, Luật Đất đai năm 2003 quy định cụ thể như sau: Điều 127. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Việc nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định như sau: a) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; b) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

2. Trong thời hạn không quá mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ. Như vậy, trong trường hợp này, thửa đất mà bạn định mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó sẽ không thể thực hiện đúng các trình tự, thủ tục của việc chuyển nhượng theo Luật Đất đai được.

Công ty luật hợp danh Thiên Thanh

Tổ Chức Đám Cưới Có Cần Phải Viết Đơn Xin Phép Ủy Ban Nhân Dân Xã

10/11/2019

Hỏi đáp Hôn nhân

Xin chào Luật sư.! Trước tiên, cho phép tôi được gửi lời chào và chúc sức khỏe đến Luật sư cũng như gia đình. Tiếp theo, tôi xin được nhờ Luật sư tư vấn 1 vấn đề như sau:

Tôi và vợ tôi đã đăng ký kết hôn cách đây 1 năm, nhưng lúc đó do chưa có điều kiện để tổ chức làm đám cưới. Bây giờ, ngày (2x.0x.201x) này, 2 bên gia đình tổ chức đám cưới cho chúng tôi thì Bác Tổ trưởng, Thôn Trưởng, Công an viên và Ủy ban Xã bảo là phải viết đơn “xin tổ chức đám cưới” để họ xác nhận, đồng ý và đóng dấu đỏ vào mới được tổ chức. Qua sự việc trên, tôi xin nhờ Luật sư tư vấn giúp xem tổ chức địa phương nói như vậy có đúng pháp luật hay không.? Nếu đúng thì tôi phải viết đơn như thế nào.? Tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến Luật sư.!

Việc tổ chức đám cưới, ở mỗi địa phương theo phong tục tập quán. Theo quy định tại điều 7 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 7. Áp dụng tập quán về hôn nhân và gia đình

“1. Trong trường hợp pháp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc, không trái với nguyên tắc quy định tại Điều 2 và không vi phạm điều cấm của Luật này được áp dụng.2. Chính phủ quy định chi tiết khoản 1 Điều này”

Vấn đề áp dụng tập quán về hôn nhân và gia đình được quy định cụ thể tại Nghị Định 126/2014/ NĐ – CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình. Theo quy định tại điều 5 Nghị định 126/2014/ NĐ – CP:

Hợp Đồng Mua Bán Đất Viết Tay Có Được Pháp Luật Công Nhận Không? Thế Nào Mới Là Thủ Tục Mua Bán Nhà Đấy Hợp Pháp?

II. Nội dung tư vấn

Công ty TNHH Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 167 Luật đất đai năm 2013 về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 188 Luât đất đai 2013 về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì:

Tuy nhiên, do bạn đã thực hiện đầy đủ nghĩa cụ thanh toán tiền cho bên bán, nên bạn có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực dân sự của giao dịch này theo Điều 129 Bộ luật dân sự 2015

“Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thứcGiao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây: 1. Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. 2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án công nhận giao dịch dân sự có hiệu lực, và yêu cầu bên bán trả lại quyển sử dụng đất cho bạn để thực hiện giấy tờ sang tên trên chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc yêu cầu bên bán trả lại đầy đủ tiền cho bạn và yêu cầu bồi thường.

Ngoài ra, nếu xét thấy có hành vi gian dối của bên bán và bên bán cương quyết không chịu thực hiện nghĩa vụ của mình thì bạn có quyền yêu cầu coq quan công an điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lam dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Bộ luật hình sự 2015

Mọi vướng mắc và thủ tục xin liên hệ theo số Hotline: 098 203 3335 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Hồng Thái.

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

TRÂN TRỌNG!

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

–Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự – 0982.033.335

–Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai – 0982.033.335

– Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động – 0982.033.335

–Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp – 0982.033.335

–Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình – 0982.033.335

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chứng Thực Hợp Đồng Mua Bán Đất Tại Ủy Ban Nhân Dân Cấp Xã Có Được Không trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!