Đề Xuất 3/2023 # Cách Tránh Rủi Ro Khi Mua Nhà Không Có Sổ Đỏ # Top 10 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Tránh Rủi Ro Khi Mua Nhà Không Có Sổ Đỏ # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Tránh Rủi Ro Khi Mua Nhà Không Có Sổ Đỏ mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thị trường bất động sản đang nóng trở lại, nhu cầu nhà đất thổ cư giá rẻ ở hà nội ngày một tăng cao, khi người dân mua phải nhà không có sổ đỏ, họ có thể mua được với mức giá thấp hơn rất nhiều so với nhà có đầy đủ giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà – Sổ Đỏ. Tuy nhiên đây không phải là một quyết định đúng đắn, nó vô cùng mạo hiểm vì tiềm ẩn nhiều rủi ro về góc độ pháp lý. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cũng như chia sẻ những kinh nghiệm khi mua nhà không sổ hay đất rau xanh để phòng tránh rủi ro tiền thì mất mà lại vướng vào kiện tụng.

Trước khi bạn định nhắm mua hay bán đất thổ cư giá rẻ ở hà nội hay mua bán đất rau xanh, mua bán đất không có sổ, bạn nên vạch ra các bước phòng tránh những rủi ro khi mua nhà không có sổ đỏ là như thế nào và sác xuất rủi ro thấp nhất ra sao.

Điều 35 Luật Công Chứng, phòng công chứng được chỉ định hay được pháp luật công nhận chỉ chứng nhận những hợp đồng mua bán, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế nhà ở khi đã được cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Tài Sản. Do vậy khi mua bán nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chỉ được coi là hợp đồng dân sự viết tay giữa 2 bên Bán và Mua. Trường hợp xẩy ra tranh chấp, kiện tụng thì việc mua bán nhà viết tay sẽ không có hiệu lực. Theo Điều 137 Bộ Luật Dân Sự quy định, khi hợp đồng bị vô hiệu thì các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, trao đổi, bên nào có lỗi phải bồi thường. Vậy việc mua đất không có sổ đỏ, đất rau xanh là hoàn toàn có thể nếu như quý vị làm chặt chẽ các thủ tục pháp lý của miếng đất định mua sau đó viết tay hợp đồng mua bán.

2/ Khó xác minh nguồn gốc của tài sản

Việc mua bán đất rau xanh hay đất không có sổ đỏ rất khó trong việc được cấp chứng nhận quyền sở hữu tài sản nên việc xác minh nguồn gốc của miếng đất đó là việc rấ khó khăn.

Ví dụ : nhà xây trên đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp giữa mọi người trong một gia đình hay dòng họ, đất phần trăm, đất nông nghiệp, thậm chí có một vài trường hợp xây nhà trên đất đã có quyết định thu hồi của nhà nước. Chính vì vậy khi mua phải đất có những trường hợp nói trên, người mua có thể đối mặt với tranh chấp pháp lý, kiện tụng bất cứ lúc nào.

3/ Có Thể bị tháo dỡ, không được bồi thường khi bị thu hồi lại.

4/ Khó bán lại

Sau khi mua đất rau xanh, đất phần trăm, đất không có sổ mà người mua có nhu cầu chuyển nhượng, sang tay lại cho người khác thì việc mua bán trao đổi hay cho tặng cũng được hình thành dưới hình thức viết tay. Trường hợp này không những tiềm ẩn những rủi ro về mặt pháp lý như đã nói ở trên mà rất khó kiếm được khách hàng có nhu cầu mua và việc bán lại với giá thấp, thậm chí lỗ do tính pháp lý không đảm bảo.

5/ Không thể thế chấp ngân hàng để vay tiền nếu như cần vốn làm ăn kinh doanh.

3 rủi ro mà quý bạn đọc dễ mắc phải nhất khi mua đất không sổ đó là :

Khi thị trường BĐS lên cao, giá đất tăng, chủ cũ của thửa đất có thể bất chấp tất cả mà kiện bạn ra tòa và yêu cầu hủy hợp đồng. Trường hợp này người mua thường chịu thiệt khá nặng.

Khi có nhu cầu xây mới, cải tạo lại do nhu cầu sinh hoạt tăng thì rất khó khăn trong việc sửa chữa bởi hoạt động sửa chữa, xây mới sẽ không được cấp phép.

Do nhà không có Giấy Chứng Nhận Quyền sử dụng, sở hữu nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng nếu như bạn có những ý tưởng kinh doanh hợp thực tiễn với thời điểm hiện tại. Giảm sự linh hoạt khá lớn trong việc sử dụng đất thổ cư giá rẻ ở hà nội.

1/ Bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin nguồn gốc về thửa đất, có phải đất thổ cư giá rẻ ở hà nội hợp pháp hay không, có phải thuộc diện đất thổ cư lấn chiếm nằm trong khu quy hoạch của nhà nước hay không, hoặc có tranh chấp với các chủ thể cá nhân nào nữa hay không ?

2/ Kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân của bên bán ( CMTND, Thẻ căn cước công dân…). Trường hợp bên bán đất không có sổ, bán đất rau xanh đã có vợ, có chồng thì hợp đồng mua bán bắt buộc phải có sự tham gia và ký của cả hai vợ chồng.

3/ Yêu cầu rõ người bán, giao bản chính các giấy tờ thuộc phạm vi nguồn gốc về thửa đất đang bán cho người mua.

4/ Sau khi xác định rõ nguồn gốc của miếng đất thì lập hợp đồng mua bán. Khi lập hợp đồng mua bán nên mời ít nhất hai người (02) làm chứng và có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng.

5/ Thanh toán việc mua bán đất không có sổ, đất rau xanh phải thực hiện tại ngân hàng và yêu cầu rõ bên bán viết giấy biên nhận tiền.

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

5 Lưu Ý Khi Vay Tiền Mua Nhà Giúp Tránh Được Rủi Ro?

Nhiều người ngày nay bởi tiềm lực tài chính không cho phép nên đã chọn vay mua nhà như một giải pháp giúp hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà riêng tại chúng tôi Tuy vậy, việc vay tiền vốn dĩ đã chưa bao giờ là an toàn và có rất nhiều vấn đề bạn cần phải lưu ý nếu không muốn chìm trong nợ nần.

Điều kiện để được vay ngân hàng mua nhà

Tuy mỗi ngân hàng đều có điều kiện cho vay mua nhà khác nhau, nhưng vẫn dựa trên những tiêu chuẩn đánh giá mức độ rủi ro và khả năng thu hồi vốn nếu phê duyệt cho bạn vay mua nhà.

Để không mất thời gian, trước khi quyết định vay mua nhà, khách hàng cần tìm hiểu kỹ điều kiện cho vay mua nhà, thông tin gói vay và đánh giá xem mình có phù hợp hay không? Chủ động chuẩn bị các hồ sơ cần thiết đáp ứng yêu cầu của ngân hàng để rút ngắn thời gian chờ đợi và sớm tiếp cận được khoản vay.

Mỗi ngân hàng sẽ có một quy định về điều kiện vay mua nhà khác nhau

Điều kiện để được vay mua nhà tại Việt Nam năm 2020 như sau:

Người đứng tên vay mua nhà là người Việt Nam hoặc Việt Kiều.

Người đại diện vay mua nhà phải là người trong độ tuổi lao động, trên 18 tuổi và không quá 60 tuổi khi hết hạn khoản vay (một số ngân hàng quy định là 65 tuổi).

Có hộ khẩu thường/tạm trú tại tỉnh/thành phố với chi nhánh cho vay của ngân hàng.

Có nguồn thu nhập ổn định và đảm bảo được khả năng trả nợ.

Có tài sản đảm bảo khoản vay và phù hợp với quy định của ngân hàng. Đó có thể là bất động sản của người vay mua nhà hoặc người bảo lãnh. Hoặc tài sản hình thành từ vốn vay.

Ngoài ra, với mỗi ngân hàng sẽ có thêm những điều kiện khác đòi hỏi người đi vay ngân hàng mua nhà phải đáp ứng được.

Người vay nên cân nhắc kỹ để chọn lựa được ngân hàng có điều kiện cho vay, xét duyệt không quá khắc khe để thủ tục cho vay mua nhà đỡ phức tạp, khó khăn và mất thời gian hơn.

Vay mua nhà là giải pháp hợp lý nhất để đến gần hơn giấc mơ sở hữu nhà riêng

So sánh lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng khác nhau

Chọn một ngân hàng có mức lãi suất vay mua nhà thấp tất nhiên sẽ tốt hơn cho bạn. Nhưng cũng phải cân nhắc đến các điều kiện, quy định riêng đi kèm theo để tránh thiệt thòi.

Đôi khi các gói vay có lãi suất thấp lại đi kèm nhiều điều khoản rủi ro hơn. Người vay tiền mua nhà nên tìm hiểu kỹ lưỡng

Một số ngân hàng thực hiện ưu đãi lãi suất thấp rất hấp dẫn, khoảng 8%/năm nhưng chỉ áp dụng trong 6 – 12 tháng. Từ tháng 13 trở lên lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng từ 3-4%. Ngược lại, gói vay mua nhà dù có lãi suất cao khiến khách hàng e dè, nhưng kèm theo đó là nhiều ưu đãi hấp dẫn đáng để cân nhắc.

Vì vậy để có thể lựa chọn được gói vay phù hợp, hãy chủ động tìm hiểu thông tin, xem xét thời gian ưu đãi của gói vay, lãi suất sau ưu đãi tính thế nào,…. Bạn có thể trực tiếp trao đổi với nhân viên ngân hàng để tìm được phương án vay mua nhà khả thi nhất cho mình.

Lời khuyên cho người vay mua nhà:

Bạn nên chọn vay các ngân hàng liên kết với dự án mình muốn mua. Các ngân hàng này thường có rất nhiều chính sách đi kèm cho khách hàng mua dự án liên kết.

Vào một số thời điểm thị trường bắt đầu sôi động. Hoặc khi muốn kích cầu cho thị trường, các ngân hàng cũng thường tung ra các gói vay mua nhà ưu đãi mà bạn nên tận dụng.

Các phương án tính lãi vay mua nhà thường được ngân hàng áp dụng:

Tính lãi suất theo dư nợ cố định. Phương thức này có nghĩa là mỗi tháng bạn sẽ phải đóng cho ngân hàng một khoản cố định. Mặc dù tiền gốc đã giảm, do đã thanh toán vào tháng trước, thế nhưng đến các tháng sau bạn vẫn phải đóng một khoản cố định.

Tính lãi suất mua nhà theo dư nợ giảm dần. Nếu như tháng trước bạn đã đóng thì các tháng sau chỉ đóng lãi suất theo dư nợ còn lại đã được trừ trước đó.

Ngoài ra còn có cho vay theo hình thức kinh doanh, có nghĩa là phải trả lãi hàng tháng.

Chọn thời hạn vay mua nhà phù hợp

Thời hạn cho vay mua nhà là khoảng thời gian được tính từ ngày tiếp theo của ngày tổ chức tín dụng giải ngân vốn vay cho khách hàng cho đến thời điểm khách hàng phải trả hết nợ gốc và lãi tiền vay theo thỏa thuận của tổ chức tín dụng và khách hàng.

Thời hạn vay mua nhà của các ngân hàng hiện nay rất đa dạng. Có thể lên đến 25 năm

Thời hạn vay càng ngắn thì mức lãi suất càng thấp. Do đó, bạn nên cân đối giá trị ngôi nhà định mua với ngân sách hiện có, tính toán năng lực chi trả lãi suất hàng tháng để lựa chọn thời hạn vay mua nhà ngắn hay dài hạn. Nếu thu nhập thấp, bạn nên kéo dài thời hạn vay để giảm áp lực trả nợ ngân hàng hàng tháng.

Hiện nay thời hạn cho vay của các ngân hàng có thể lên tới 5 năm, 10 năm, 20 năm,… tùy thuộc vào lựa chọn của khách hàng.

Mức vay mua nhà bao nhiêu là hợp lý

Khoản vay trung bình mà hầu hết các ngân hàng có thể hỗ trợ khách hàng là từ 70 – 85% tổng giá trị căn nhà vay mua. Cũng có một số ngân hàng hỗ trợ lên đến 100% giá trị bất động sản đăng kí vay mua, song những yếu tố như thời hạn vay, mức lãi suất thường cao hơn.

Rever đưa đến một phương án lý tưởng nhất khi vay tiền đầu tư mua bán nhà đất giúp bạn không phải chịu áp lực về lãi suất hàng tháng: .

Bạn nên chuẩn bị sẵn một khoản tiền khoảng 30% giá trị căn nhà, lý tưởng hơn là 50% hoặc 70%. Bởi tỷ lệ vay trong khoảng 50% được xem là hợp lý nhất và ít áp lực nhất, giúp người vay mua nhà vừa dễ dàng thanh toán tiền vay cho ngân hàng vừa có thể trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống.

Thời gian ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay

Tránh trường hợp ngân hàng để hồ sơ tồn đọng, giải quyết không kịp thời, người đi vay cần chú ý thời gian xét duyệt hồ sơ của ngân hàng, ưu tiên các ngân hàng đưa ra cam kết về thời gian xét duyệt. Bạn cũng cần chủ động sắp xếp thời gian khi ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được hỗ trợ khoản vay mua nhà nhanh nhất, tránh để lỡ công việc.

Thời gian giải ngân tùy thuộc và ngân hàng

Các bước giải ngân tiền vay mua nhà tại các ngân hàng thường như sau:

Thu thập thông tin khách hàng.

Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thủ tục cần thiết.

Khâu thẩm định khách hàng.

Phê duyệt khoản vay.

Quyết định cho vay và tiến hành giải ngân.

Thời gian giải ngân của ngân hàng tùy thuộc vào quy định của ngân hàng đó đồng thời cũng phụ thuộc vào độ trung thực cùng khả năng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho hợp đồng vay,…. Hãy luôn đảm bảo bạn có khả năng chi trả khoản nợ của mình, đó là điều kiện quan trọng nhất để ngân hàng cho thể tiến hành cho vay.

Sổ Chung Là Gì ? Những Rủi Ro Bạn Cần Biết Khi Mua Nhà Đất Sổ Chung

Sổ Chung Là Gì?

Sổ Chung Là Gì? Sổ chung ở đây có thể là sổ hồng chung hoặc sổ đỏ chung. Đây đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà và các tài sản gắn liền với đất được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền thuộc nhà nước từ cấp huyện trở lên. Tuy nhiên, do là sổ chung nên quyền sở hữu đất, nhà, tài sản gắn liền với đất sẽ thuộc sở hữu chung từ 2 người trở lên. Đặc biệt, các chủ sở hữu này không có quan hệ ruột thịt với nhau.

Giấy Biên Nhận Đất Là Gì?

Biên Nhận Đất Là Gì? Giấy biên nhận đấtlà giấy cho phép mua bán quyền sử dụng đất. Sở Địa Chính, trung tâm kỹ thuật địa chính là những đơn vị được phép cấp giấy biên nhận này.

Tìm Hiểu Những Rủi Ro Khi Mua Đất Sổ Chung Và Biên Nhận

Mua đất sổ chung là điều không nên bởi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Có thể kể đến như:

1. Dễ Xảy Ra Tranh Chấp Giữa Các Chủ Sở Hữu

Trên cùng một mảnh đất mà có quyền sở hữu của nhiều bên thì rất dễ xảy ra tranh chấp về việc khai thác công dụng, hưởng lợi tức từ tài sản này. Bởi hầu hết ai cũng muốn nhận lợi tức về phần mình nhiều hơn. Do đó, nếu không có sự thỏa thuận, thống nhất hợp lý giữa các bên thì việc xảy ra tranh chấp trong quá trình sử dụng là điều khó tránh khỏi.

2. Mua Đất Sổ Chung Và Biên Nhận Khó Khai Thác Sử Dụng Mảnh Đất

Khi mua đất sổ chung, bạn sẽ gặp khó khăn về việc định đoạt, quyết định quyền sử dụng đất. Bởi mọi vấn đề khai thác sử dụng mảnh đất phải có sự đồng ý, nhất trí của các chủ sở hữu. Do đó, chỉ cần một chủ sở hữu không đồng ý thì bạn sẽ không thể thực hiện khai thác sử dụng hoặc chuyển quyền sử dụng đất.

Vì vậy, khi mua đất sổ chung, bạn vừa khó có thể sử dụng cho mục đích xây nhà ở. Đồng thời, muốn đầu tư kinh doanh cũng rất khó sinh lợi, thu lợi nhuận. Bởi thế, nhiều người mua đất sổ chung đã phải chấp nhận mất số tiền oan vì các chủ sở hữu mãi không thống nhất được ý kiến.

Rất nhiều người cho rằng mua đất sổ chung với mức giá rẻ, sau đó sẽ tiến hành thủ tục tách sổ. Thế nhưng, trên thực tế không phải ai cũng có thể thuận lợi trong việc tách sổ. Thông thường sẽ xuất hiện một số trường hợp như sau:

Nhiều người có thể thực hiện việc tách sổ nhưng lại phải chờ đợi trong thời gian dài. Vì vậy, gây ảnh hưởng đến dòng vốn của những nhà đầu tư.

Trong thời gian dài chờ được tách sổ, giá nhà đất có thể sẽ tăng. Vì vậy, nhiều khhi bên bán không muốn bán với giá cũ nữa mà đòi tăng giá.

Có những trường hợp vì mua đất sổ chung và tranh chấp giữa các bên liên tục xảy ra. Do đó, khó thực hiện tách sổ, nên mảnh đất coi là là “mảnh đất chết” vì không thể sử dụng, không thể chuyển nhượng.

Mua đất sổ chung, đến khi tách sổ thì khu đất chung có diện tích quá nhỏ nên kết quả là không được phép tách sổ.

Mua đất sổ chung và biên nhận mặc dù giá rẻ nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì thế, khi bạn muốn bán lại hoặc chuyển nhượng sẽ rất khó khăn. Thậm chí, bạn sẵn sàng hạ giá thấp để bán nhưng cũng không có người mua. Do đó, coi như bạn đã mất trắng một số tiền mua đất mà không được hưởng bất cứ lợi ích gì từ khu đất.

Rủi Ro Khi Mua Đất Xen Kẹt Và Kinh Nghiệm Hữu Ích Cho Các Nhà Đầu Tư

Mua đất xen kẹt là hình thức kiếm lời của nhiều nhà đầu tư bất động sản do giá cả rẻ hơn một nửa so với đất thổ cư. Tuy nhiên, mua đất xen kẹt lại tồn tại nhiều rủi ro, thậm chí nguy cơ mất trắng nếu như không tìm hiểu kỹ.

Đất xen kẹt là gì

Khái niệm về đất xen kẹt không có trong luật định. Nó là cụm từ mà người bán và người mua tự đặt tên. Nói một cách dễ hiểu, đất xen kẹt là đất vườn, đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư đô thị, hoặc đất dư sau quy hoạch chưa được công nhận là đất thổ cư (đất ở).

Loại đất này không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc giao dịch chuyển nhượng thông qua giấy tờ tay. Nên giá đất này thường rẻ hơn 50-80% đất có đầy đủ giấy tờ cùng khu vực.

Ví dụ, tại khu vực phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đất xen kẹt được bán với giá 22-25 triệu đồng/m2 trong khi đất có sổ đỏ có giá 40-60 triệu đồng/m2.

Tại khu vực Hà Đông, đất xen kẹt được bán với giá 8-15 triệu đồng/m2, trong khi đất thổ cư dao động từ 20-25 triệu đồng/m2.

Tại khu vực Ngọc Trục, Đại Mỗ, Phú Diễn, Tân Mỹ, Mễ Trì Thượng, đất xen kẹt có giá 13-25 triệu đồng/m2, rẻ bằng ½ giá đất có đầy đủ pháp lý trên thị trường.

Rủi ro khi mua đất xen kẹt

Thông thường các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền mua đất xen kẹt rồi chờ thời điểm có thể làm sổ đỏ để bán lại với giá cao. Tuy nhiên, đây không khác chơi 1 canh bạc, người mua không cẩn thận có thể bị mất trắng bất cứ lúc nào.

Như trường hợp của anh Nguyễn Văn Nam. Trước đây, anh Nam từng mua một mảnh đất xen kẹt ở Gia Lâm với giá rất rẻ. Anh cứ nghĩ là mảnh đất đó sau này sẽ lên giá, nhưng không ngờ nó lại thuộc vào quy hoạch làm đường của địa phương, khiến anh mất trắng.

Hay như trường hợp của vợ chồng anh Tiến (Hà Đông, Hà Nội) khi mua một mảnh đất xen kẹt để ở cách đây 3 năm. Anh Tiến tin người bán khi họ hứa hẹn sẽ lo mọi thủ tục làm sổ đỏ sau khi đất có thể chuyển đổi sang đất thổ cư. Tuy nhiên, sau 3 năm, anh Tiến vẫn chưa có sổ đỏ trong tay. Do đó mảnh đất cũng không được cấp phép xây dựng, bán cũng không ai mua.

Cẩn thận khi mua đất xen kẹt

Vì mua đất xen kẹt có nhiều rủi ro nên các nhà đầu tư cần phải cẩn thận và tìm hiểu thật kỹ trước khi có ý định bỏ tiền đầu tư vào đất xen kẹt.

Đầu tiên, nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin quy hoạch và chủ sở hữu tại cơ quan chức năng địa phương.

Hợp đồng mua bán nhà đất bằng văn bản phải có đầy đủ chữ ký của hai bên và có thêm xác nhận của bên thứ ba để đề phòng trường hợp xảy ra kiện tụng.

Đối với trường hợp có giấy chứng nhận quyền sở hữu, phải kiểm tra kỹ lưỡng và làm đúng các thủ tục mua bán

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Tránh Rủi Ro Khi Mua Nhà Không Có Sổ Đỏ trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!