Đề Xuất 1/2023 # Cách Tạo So Sánh Trong Bài Thi Viết Ielts # Top 2 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 1/2023 # Cách Tạo So Sánh Trong Bài Thi Viết Ielts # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Tạo So Sánh Trong Bài Thi Viết Ielts mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong bài luận miêu tả biểu đồ của phần thi IELTS Writing Task 1, việc so sánh các đối tượng là rất quan trọng. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra năm cách giúp bạn làm điều này.

So sánh hơn kém có nghĩa là bạn chỉ ra đối tượng nào lớn hơn hoặc nhỏ hơn đối tượng nào và sự chênh lệch của chúng là bao nhiêu. Nếu biểu đồ có các mốc thời gian, bạn cũng nên đưa thông tin này vào câu so sánh.

Ví dụ với biểu đồ 1 (hình trên): In Great Britain, the percentage of young people preferring car as a means of transport (60%) is double the figure for bicycle (30%) – Tại Anh, tỷ lệ phần trăm người trẻ ưa thích sử dụng ôtô (60%) gấp đôi con số dành cho xe đạp (30%).

Khi viết câu so sánh hơn nhất, bạn cần chỉ ra đối tượng nào là lớn nhất hoặc nhỏ nhất trong một nhóm đối tượng cho sẵn.

Ví dụ: In Germany, bicycle is the most preferred means of transport among young people (45%), followed by car (40%) and motorcycle (15%) – Tại Đức, xe đạp là loại hình phương tiện được ưa thích nhất trong giới trẻ (45%), theo sau là ôtô (40%) và xe máy (15%).

Nếu đối tượng trong biểu đồ có các xu hướng khác nhau như tăng, giảm, dao động và đứng yên, bạn có thể viết câu so sánh để thể hiện sự khác biệt này.

Ví dụ với biểu đồ 2 (hình trên): From 2005 to 2015, the regional household recycling rates of the UK and Germany increased, whereas the opposite was true of the figures for France – Từ năm 2005 đến 2015, tỷ lệ tái chế quy mô địa phương của Anh và Đức tăng, trong khi điều ngược lại là đúng với tỷ lệ của Pháp.

Cách 4: So sánh điểm cao nhất, điểm thấp nhất

Các đối tượng trong một biểu đồ có thể có điểm cao nhất và thấp nhất ở những năm và mốc số khác nhau. Đây là cơ hội khác để bạn viết câu so sánh.

Ví dụ: The peaks of regional household recycling rates of the UK (60%) and Germany (about 58%) were reached in 2015, whereas the rates of France reached their highest value in 2005 (50%) and gradually decreased afterwards – Điểm cao nhất của tỷ lệ tái chế quy mô địa phương của Anh (60%) và Đức (khoảng 58%) vào năm 2015, trong khi tỷ lệ của Pháp đạt điểm cực đại năm 2005 (50%) và sau đó giảm từ từ.

Thứ tự có nghĩa là đối tượng nào cao nhất, cao thứ nhì hay thấp nhất và vào năm nào. Một biểu đồ trong Writing Task 1 thường ghi nhận những sự thay đổi về thứ tự qua thời gian.

Ví dụ: In 2005, the regional recycling rate of France was highest among the three countries (50%). However, ten years later, the domiance was taken by the UK (60%) – Năm 2005, tỷ lệ tái chế quy mô địa phương của Pháp là cao nhất trong ba quốc gia (50%). Tuy nhiên, mười năm sau đó, sự thống trị này thuộc về nước Anh (60%).

Ielts Writing Task 1: Bài Map Dạng So Sánh 2 Bản Kế Hoạch

Trong clip hướng dẫn viết dạng Map của mình, mình đã hướng dẫn rất chi tiết cách viết bài map mô tả sự thay đổi của 1 địa điểm từ năm này đến năm khác.

– Đừng bao giờ mô tả hết plan A rồi lại mô tả đến plan B. Phải mô tả 2 plan cùng 1 lúc, so sánh sự khác nhau giữa từng chi tiết của 2 plan. (Ví dụ: thang máy ở plan A như thế nào, trong khi thang máy ở plan B như thế nào. Bàn ghế ở plan A sắp xếp như thế nào, trong khi bàn ghế ở plan B sắp xếp như thế nào…)

– Dùng các cụm từ so sánh: while, whereas, meanwhile, however…

– Các bạn sẽ phải so sánh sự khác nhau của cùng 1 chi tiết trong 2 cái plan, vì vậy khả năng bị lặp từ là rất cao. Thế nên cần cố gắng paraphrase từ/cụm từ để tránh bị lặp:

Bài mẫu:

The maps show two different plans for designing a room which will be used for training sessions. While the room in plan A can only accommodate up to 10 people, the room in plan B has a capacity of nearly 20. Additionally, since the room in plan B has more items, the one in plan A seems to be more spacious.

According to plan A, three tables are placed next to each other in the middle of the room forming the shape of the letter U, and there are 10 chairs around these tables. Meanwhile, in plan B, there are small gaps between the tables, making it possible to add some extra seats for more people.

In plan A’s design, there is only one white board, and it is placed in front of the tables together with the presenter’s chair. However, in plan B, two white boards are put behind the chair of the presenter. Additionally, while morning tea is served at the back of the room behind the tables in plan A, it can be found in one corner of the room in the layout in plan B.

(189 words, band 8.0)

Comments

Những Topic Hay Cho Bài Luận So Sánh Và Tương Phản

Nếu bạn không bao giờ cố gắng viết một phần của loại này, thì đừng lo lắng.

Nếu bạn tự hỏi làm thế nào bạn sẽ tìm kiếm ý tưởng và từ đúng để so sánh và tương phản, thì bạn đã đến đúng nơi. Trong khi hầu hết các sinh viên chờ đợi đến khi cảm hứng đến với họ, chúng tôi khuyên bạn nên chủ động tìm kiếm nó.

– Các ý tưởng hoặc khái niệm không nên là đối cực và cũng không nên giống hệt nhau.

– Đặt giới hạn thời gian

Bằng cách này, vào thời điểm bạn đã sẵn sàng bắt đầu danh sách rút gọn, bạn sẽ chỉ có những ý tưởng so sánh và đối chiếu phù hợp và phù hợp để lựa chọn.

2. Topic hay cho bài luận so sánh và tương phản

Sức khỏe và dược phẩm:

– Có nên bắt buộc tiêm vắc xin?

– Sự khác biệt và tương đồng giữa thuốc trị loãng xương và thuốc trị dị ứng

– Bác sĩ tâm lý và nhà tâm lý học – họ có giống nhau không?

Công nghệ:

– Những ưu và nhược điểm của việc có công nhân robot.

– Sự tiến bộ của Trí tuệ nhân tạo sẽ có lợi hay tai hại cho con người

– Hai mặt của công nghệ: sự tiến bộ và sự phụ thuộc quá mức

Âm nhạc:

– So sánh và đối chiếu các phong cách của Mozart và Beethoven

– Âm nhạc phương Tây và phương Đông

– Học lý thuyết âm nhạc là một kỹ năng thiết yếu?

– Thơ hiện đại so với thơ trung cổ

Triết học:

– Chủ nghĩa thực dụng so với chủ nghĩa Kant

– Deontology so với teleology

– Mối quan hệ giữa tôn giáo và đạo đức

3. Lời khuyên để có bài luận so sánh và tương phản hay

– Cho người đọc biết trong phần giới thiệu những gì anh / cô ấy có thể mong đợi từ bài luận.

– Khi nói đến việc viết các đoạn thân bài, hãy làm theo trình tự này: yêu cầu đầu tiên, bằng chứng hỗ trợ thứ hai và tuyên bố kết luận cuối cùng.

15 Cách Để Cải Thiện Điểm Thi Viết Trong Bài Thi Sat

Bài luận SAT chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ thời gian – bạn chỉ có 25 phút để viết 1 bài luận hoàn chỉnh – và nó sẽ trôi qua trong nháy mắt nếu bạn không có phương pháp tiếp cận bài làm đúng đắn. Cách tiếp cận bài essay trong SAT không hề giống với bất cứ bài luận nào bạn từng viết trong tiết Tiếng Anh ở trường. Mục tiêu của chiến lược này là để “khoe” tất cả những gì bạn có trong 25 phút ấy.

Những tiêu chí mà College Board mong đợi ở bạn:

Những tiêu chí cần đạt được cho 1 bài luận SAT tốt được thể hiện trong bảng chấm điểm bao gồm:

Luận điểm chính: bài luận phải trình bày 1 quan điểm rõ ràng ở đầu bài và trực tiếp dẫn tới các luận điểm của vấn đề. Nói 1 cách khác, hãy trả lời câu hỏi bằng những luận điểm rõ ràng. Bạn có thể sử dụng chính các từ gợi ý để sử dụng trong câu nêu ra luận điểm của mình, thật ra điều này sẽ đảm bảo cho bạn rằng giám khảo chắc chắn sẽ nhìn thấy luận điểm chính của bạn trong bài.

Bố cục và sự trôi chảy: bài luận phải có bố cục rõ ràng, tập trung đúng vào vấn đề, có sự trôi chảy khi chuyển giữa các ý, giữa phần giới thiệu và kết luận. Có thể nói đây là tiêu chí khó nhất để đạt được, vấn đề ở đây là bạn cần làm theo cấu trúc tiêu chuẩn của 1 bài luận SAT (giới thiệu – thân bài – thân bài – kết luận). Hơn nữa, bạn nên liên kết các đoạn với nhau bằng cách chuyển hợp lý.

Ngôn ngữ: bài luận phải bao gồm nhiều cấu trúc câu khác nhau và không có lỗi ngữ pháp, cách dùng từ. Với hầu hết chúng ta, đây quả là 1 kĩ năng yêu cầu rất nhiều thời gian luyện tập. Do đó, trừ khi kĩ năng ngôn ngữ của bạn thật sự thành thục hoặc bạn có thời gian chuẩn bị trước khoảng 1 năm (hoặc cả 2), bạn có thể tập trung vào các chỉ tiêu khác của bài luận hơn.

Cách dùng từ: bài luận phải sử dụng đa dạng và chính xác các từ vựng. Xin được nhấn mạnh 1 lần nữa, đừng lặp đi lặp lại từ hay cấu trúc câu, thay vào đó hãy sử dụng những từ thật “đắt” nếu bạn có thể. Hãy dùng nhiều từ khác nhau để diễn đạt cùng 1 ý. Tiêu chí này là lý do vì sao soát lại bài thi SAT là việc rất cần thiết – khá là nhanh và dễ dàng để thay đổi những từ bị lặp sau khi bạn đã hoàn thành bài thi, nhưng nó có thể khiến bạn chậm lại vì lo lắng về việc chọn từ. Nếu bạn đang hướng tới 1 mức điểm “top”, việc sử dụng những từ vựng “đắt” là rất cần thiết.

5 “bí mật” mà College Board không công bố cho bạn.

Dù các hướng dẫn về bài thi SAT đã được công khai rộng rãi, vẫn có những điều mà hầu hết các thí sinh không hề biết, những điều sẽ tạo cho bạn những lợi thế lớn khi làm bài.

Bạn có thể bỏ qua câu ví dụ trước các từ gợi ý; vì những từ gợi ý của bài thi SAT rất rộng và khá mơ hồ, nên câu ví dụ được đưa ra để giúp bạn hiểu cách nó được áp dụng trong thực tế. Nhưng bạn không phải nhất thiết phải giải thích từ đó theo cách của câu ví dụ. Cái bạn thật sự cần tập trung vào chính là từ gợi ý đó, thường được trình bày dưới dạng câu hỏi (Ví dụ: “Is it better to have loved and lost, or never to have loved at all?).

Bạn không nhất thiết phải sử dụng những ví dụ mang tính học thuật – nhưng nó sẽ rất có ích. Tất cả những bài luận mẫu đạt điểm số cao trên trang web của College Board đều sử dụng những đoạn văn mang tính học thuật, như To Kill a Mockingbird và 1984. Nhưng bạn không nhất thiết phải làm như vậy – họ yêu cầu bạn sử dụng những dẫn chứng lấy từ “sách truyện, quá trình học tập, kinh nghiệm hay quan sát của bạn”, những thứ này bao gồm hầu hết mọi thứ trong đầu bạn.

Điều này nghĩa là bạn có thể viết về cuộc chiến quyền lực giữa ma cà rồng và người sói trong Twilight, và nếu đó là yếu tố hỗ trợ luận điểm của bạn, giám khảo vẫn phải cho bạn cùng số điểm đó khi bạn viết về cuộc chiến quyền lực giữa Ấn Độ và Pakistan.

Bạn không cần phải biết chính xác sự thật; bạn có thể bịa ra bất cứ thông tin nào mà bạn muốn để hỗ trợ cho luận điểm. Nếu bạn biết 1 sự thật nào đó, điều đó rất tốt (vì giám khảo cũng có thể biết điều đó), nhưng nó là không bắt buộc. Nghe có vẻ hơi điên, nhưng dù bạn có viết về cách mà nước Đức chiến thắng đại chiến thế giới thứ II, giám khảo SAT cũng không có quyền trừ điểm của bạn. Tại sao? Vì SAT không có hệ thống kiểm tra những sự kiện và điều mà bạn viết.

Với hơn 1 triệu sinh viên thực hiện bài thi mỗi năm, giám khảo chỉ có vài phút để chấm số điểm 1-6 cho mỗi bài. Họ không thể kiểm tra liệu vua Martin Luther sinh ra vào năm 1929 hay 1925. Tuy nhiên, College Board có 1 quy tắc đơn giản hơn – mọi mệnh đề mà bạn trình bày đều là sự thật. Điều quan trọng là những điều ấy phải bổ trợ cho luận điểm chính của bạn. Đương nhiên, College Board không hề muốn bạn biết đến điều này – vì nó sẽ khiến cho bài thi SAT có vẻ khá ngu ngốc. Nếu bạn đang “bí” dẫn chứng, hãy bịa ra thứ gì đó nghe có vẻ thật một chút (bạn có thể bịa rằng 1 tờ báo hay 1 nhà chính trị nào đó nói điều ấy mà thật ra không phải).

Viết dài hơn 1 trang. Có 1 quan hệ rất rõ ràng giữa độ dài của bài luận và điểm số – bài viết càng dài, điểm số càng cao. Trong 1 bài luận ngắn, thật sự rất khó để bạn phát triển ý đủ tốt để đạt được 1 số điểm cao. Bạn nên viết khoảng 1 trang rưỡi giấy. Dù College Board không bao giờ nói đến vấn đề dài ngắn của bài viết, nhưng nó khá quan trọng. Và nếu bạn có thể viết dài hơn 1 trang rưỡi giấy mà không lặp đi lặp lại hay lạc khỏi luận điểm chính, bạn đang làm rất tốt đấy.

Đoạn đầu và đoạn cuối quan trọng hơn các phần còn lại trong bài viết. Giám khảo SAT phải đọc rất nhiều bài luận 1 cách nhanh chóng, và họ chấm chúng hầu hết khoảng 3-4 . Cách chấm nhanh nhất là tìm luận điểm chính (để đảm bảo rằng bài làm có luận điểm, trả lời đúng trọng tâm và phần còn lại của bài viết hỗ trợ luận điểm ấy) rồi soát đoạn đầu và đoạn cuối.

Lý do vì: nếu phần mở đầu và kết luận của học sinh được viết tốt và logic, thì toàn bộ bài viết cũng sẽ có vẻ như vậy (và ngược lại). Bằng cách này, giám khảo đã có thể “hòm hòm” nói được số điểm của bạn. Họ sẽ soát đoạn giữa để chắc rằng nó cũng có lý, nhưng sẽ không đọc kĩ từng câu từng chữ. Tuy nhiên, nếu bạn không có 2 phần ấy, bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng. Rất khó để đạt được trên 8 điểm nếu thiếu 2 phần mở đầu và kết luận. Hãy chắc rằng bạn dành ra đủ thời gian cho 2 phần viết này.

Làm sao để có được tất cả những yếu tố cần thiết trong 25 phút: chiến lược 5 bước

Khi viết bài luận SAT, bạn chỉ có 25 phút, điều này nghĩa là bạn cần có 1 chiến lược trước khi bắt đầu làm bài. Đây là hướng dẫn từng bước cách để viết 1 bài SAT hiệu quả.

Chọn 1 khía cạnh của câu hỏi. Những câu hỏi của bài luận SAT thường chỉ là câu hỏi yes/no. Việc chọn “yes” hay “no” tùy câu hỏi sẽ giúp bạn lập luận và tìm dẫn chứng dễ hơn. 1 luận điểm mà chọn 1 khía cạnh của câu hỏi là luận điểm có định nghĩa rõ ràng, cụ thể và yêu cầu phải suy nghĩ ít hơn, thay vì nói “điều này là đúng trong các trường hợp này, nhưng không đúng trong các trường hợp khác”.

Sử dụng các dẫn chứng cụ thể. “Cụ thể” ở đây nghĩa là dựa trên sách truyện, phim ảnh, lịch sử, các sự kiện đang diễn ra, con số hay kinh nghiệm của con người. Không giả định, nghĩa là chúng ta sẽ không dùng các mệnh đề có “if” hoặc các dẫn chứng trích dẫn từ “CEO của 1 công ty” hay “1 học sinh trung học”. Hãy thật cụ thể, những người đó nên có tên dù là bạn bịa ra họ.

Sử dụng cấu trúc 4-5 đoạn văn. Đây là cấu trúc mà hẳn bạn đã học ở trung học. Mở đầu bằng 1 đoạn văn kết thúc với câu luận điểm chính, bổ trợ bằng 2-3 (hoặc nhiều hơn nếu thích hợp) đoạn thân bài, và kết bài bằng 1 đoạn kết nêu lại luận điểm chính và tóm tắt lại những dẫn chứng bổ trợ. Và đừng quên, các đoạn văn rất quan trọng – nếu bạn viết 1 bài luận hoàn hảo nhưng không có sự chia đoạn hay sự chia đoạn không thể hiện rõ ý, điểm số của bạn sẽ thấp hơn đáng kể.

Dành ra thời gian để lập dàn ý, viết và kiểm tra lại. Vì bố cục và sự trôi chảy là yếu tố khó nhất để thành thạo, bạn cần dành ra 1 vài phút để lập dàn ý, đảm bảo rằng cấu trúc bài làm được mạch lạc. Tương tự, vì chỉ cần 1 vài từ sai chính tả hay bị dùng sai cũng sẽ gây nên 1 sự khác điểm lớn về điểm số bài viết, việc kiểm tra lại chỉ mất từ 2-3 phút và bạn nên gác lại mọi thứ ở cuối giờ cho việc này.

Luyện tập: những tips SAT trên dường như là khá nhiều để làm, đó là vì chúng đều có thể đạt được. Để đạt được tới trình độ bạn có thể tự động viết 1 bài eassay tốt, dành những lập luận tư duy của mình cho phần logical reasoning – không còn cách nào khác ngoài việc luyện tập.

Clever Academy

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Tạo So Sánh Trong Bài Thi Viết Ielts trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!