Đề Xuất 6/2023 # Cách Làm Nổi Bật Hồ Sơ Xin Học Bổng – Personal Statement # Top 6 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Làm Nổi Bật Hồ Sơ Xin Học Bổng – Personal Statement # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Làm Nổi Bật Hồ Sơ Xin Học Bổng – Personal Statement mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi làm hồ sơ xin học bổng du học ( Personal Statement), bài tự luận cá nhân là phần không thể thiếu. Đây là lúc để bạn thể hiện bản thân cho nhà trường biết mình là người xứng đáng để nhận học bổng. Tuy nhiên, nhiều học sinh chưa quen với cách viết bài luận có thể làm hạn chế khả năng giành được học bổng. Vì vậy, bài tự luận đã trở thành một trong những phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ đi du học; bởi đó chính là nơi để du học sinh thể hiện được những thế mạnh độc đáo của bản thân và khẳng định mình là ứng cử viên thích hợp của trường.

Để làm hồ sơ xin học bổng của bạn nổi bật lên trong tập hồ sơ của biết bao nhiêu người không phải là một điều dễ dàng. Thậm chí bạn có đủ tiêu chuẩn và được xét vào vòng trong thì bạn vẫn có vẻ giống những người khác với thành tích học tập, mục tiêu, hoạt động và nguyện vọng tương tự nhau. 

Đặt những mối quan tâm và những góc nhìn đặc biệt của bạn vào bài viết sẽ giúp bạn đi xa hơn và hoàn thiện một bài luận tạo ấn tượng với người đọc và làm cho nó có tính cá nhân và đầy nhiệt thành. Bài luận là một yếu tố quan trọng trong hồ sơ xin học bổng và cũng có thể là điều gây khó khăn chính cho người xin học bổng.

MỤC ĐÍCH: Yêu cầu chính của bài giới thiệu bản thân là bố cục phải rõ ràng, đủ ý, mạch lạc, giọng điệu khiêm tốn nhưng tự tin, tuy mềm mỏng nhưng dứt khoát, thành thực nhưng không cục mịch. Bài giới thiệu phải nêu bật được ý chí, tài năng, niềm tin, sự quyết tâm và phải chiếm được tình cảm, sự lưu tâm của người đọc, người nghe. Tuy nhiên, để có thể viết cho ấn tượng và chuyên nghiệp là điều không dễ dàng.

Thứ nhất: 

Thứ hai: 

+ Viết bài luận hay bài viết hay cần có thời gian. Không nên vội vã hoặc mong đợi hoàn thành bài luận trong một buổi. Lưu ý là chỉ cần sử dụng từ ngữ đơn giản để thể hiện ý tưởng của bạn. Bạn không cần phải sử dụng từ vựng phức tạp để cho thấy mình biết nhiều tiếng Anh.

Thứ ba:

+ Bạn có thể không nghĩ đến bài luận từ vài ngày đến một tuần. Sau đó, khi xem lại bài luận, bạn sẽ có một cái nhìn mới mẻ. Ngoài ra, cần hỏi ý kiến của bạn bè, gia đình, có thể họ sẽ nhìn thấy những thứ bạn đã quên đề cập. Xem xét kỹ bài luận. Bạn nên tham thảo Worksheet của UCAS (The Universities and Colleges Admissions Service, UK) để giúp cho việc lên ý tưởng cho phần nội dung.

+ Một bài viết tốt, truyền được tình cảm, suy nghĩ, mong muốn của người viết cũng vẫn có thể bị loại bởi lỗi chính tả hay những câu viết vụng về. Đôi khi bạn là người tự kiểm tra lại bài luận của mình nhưng bạn dành quá nhiều thời gian tìm kiếm lỗi về từ nên lại dễ quên đi những lỗi sai cơ bản khác. Dành một vài phút đọc và sửa lỗi với một người đáng tin cậy có thể giúp tạo ra điều khác biệt lớn.

Những hiểu biết này sẽ giúp bạn biết được ban tuyển chọn mong muốn tìm được những gì nơi ứng sinh mà họ cho là xứng đáng được nhận học bổng. Bạn sẽ dựa vào các thông tin này nhằm thuyết phục ban tuyển chọn là học bổng rất thích hợp và cần thiết cho bạn trong lãnh vực học tập hay làm việc của bạn.

Nguồn: Tiin.vn

Personal Statement Là Gì? Kinh Nghiệm Viết Personal Statement Ấn Tượng

Không giống như tại Việt Nam, đối với các trường đại học quốc tế thì điểm số trong các kỳ thi chưa đủ để mời học sinh đến trường theo học. Các yếu tố như tính cách, tính nhân văn, tiềm năng phát triển, khả năng lãnh đạo, những đóng góp cho cộng đồng… là vấn đề được quan tâm nhiều hơn cả.

Chính vì vậy nên bài luận Personal Statement đóng vai trò then chốt trong hồ sơ du học của mỗi bạn. Điều này cũng kéo theo những khó khăn khi viết luận Personal Statement, sao cho tạo được ấn tượng với hội đồng tuyển sinh

Bài luận cá nhân (personal statement, letter motivation, statement of purposes,…) là 1 bài văn ngắn khoảng 500-1000 từ, trình bày về bản thân và lý do tại sao bạn muốn xin học (hoặc xin học bổng). Đây là một phần không thể thiếu của bất kỳ loại hồ sơ xin du học nào.

Nhiệm vụ chính của bạn khi viết bài luận này chính là việc thể hiện cá tính, “bản sắc” của bản thân và thuyết phục hội đồng xét tuyển rằng bạn xứng đáng có được cơ hội tham gia vào khóa học đó/ nhận học bổng đó.

Nhiều ứng viên cho rằng thành tích học tập, những thành tựu đã đạt được và bề dày kinh nghiệm làm việc, tham gia các hoạt động cộng đồng sẽ mang tính quyết định trong việc ứng tuyển vào các trường đại học. Điều này chỉ đúng nếu thành tựu của ứng viên nổi bật hơn nhiều so với các ứng viên khác.

Thế nhưng nếu sự chênh lệnh về thành tựu giữa các ứng viên không nhiều, hoặc có thể là như nhau, thì tiêu chí quyết định sẽ là gì? Lúc này, Personal statement sẽ là một yếu tố quyết định sự khác biệt giữa những bộ hồ sơ tương đồng, giữa việc được chấp nhận hoặc từ chối.

Personal Statement sẽ giúp thí sinh thể hiện được khả năng viết, khả năng hiểu rõ bản thân, cũng như việc nhìn nhận thế giới xung quanh của bản thân. Từ đó sẽ giúp Hội đồng tuyển sinh hiểu rõ động lực học tập của ứng viên, xem xét xem liệu chương trình học này có phù hợp với tính cách và khả năng của thí sinh hay không. Hội đồng sẽ ưu tiên những bạn thích hợp và có khả năng cao đạt được thành công trong lĩnh vực đã chọn sau khi tốt nghiệp.

Do đó, nếu một bộ hồ sơ có điểm GPA cao, IELTS tốt, nhiều hoạt động ngoại khoá, nhưng bài Personal Statement lại lủng củng, thiếu logic sẽ làm Hội đồng xét tuyển hoài nghi về khả năng đạt được những thành tích trên. Vì thế, nó có thể sẽ không được đánh giá cao bằng một bộ hồ sơ có GPA và IELTS không quá cao, nhưng có một bài Personal Statement thật đặc sắc và ấn tượng.

Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp, đây là phần quan trọng nhất để quyết định ‘sức nặng’ của bộ hồ sơ. Một “profile” với thành tích khủng nhưng bài luận lỏng lẻo thiếu thuyết phục sẽ không được đánh giá cao bằng một profile khá nhưng đi kèm với một bài luận tốt.

Cách viết 1 bài Personal Statement

Để bắt đầu, bạn cần hiểu thế nào là bài tự luận giới thiệu bản thân. Một cách khái quát, bài luận phải trả lời được các câu hỏi sau:

Why: Tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao chọn trường này? Khóa học này?

What: Khóa học này sẽ đem lại cho bạn những gì? Kỳ vọng của bạn ra sao?

How: Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn học như thế nào sau khi kết thúc khóa học?

Đối với các bạn xin học bổng, các bạn còn cần phải thể hiện thêm: Tại sao bạn phù hợp với khóa học? Thành tích, Kinh nghiệm, Đam mê sở thích hay một động lực đặc biệt nào đó…

Tiềm năng phát triển/Hướng nghiên cứu của bạn sau khi kết thúc khóa học (Điều này đặc biệt quan trọng với các học bổng thạc sỹ và học bổng nghiên cứu).

Thể hiện được sự logic, gắn kết giữa thành tích học tập, hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc cho tới động lực và hướng phát triển trong tương lai. Ví dụ như bạn học chuyên ngành Kinh tế cấp đại học và muốn xin học bổng về Marketing thì phải thể hiện tại sao lại có sự chuyển lĩnh vực học lên cao. Tất cả những động lực kể cả động lực cá nhận đều được đánh giá, xem xét và cân nhắc.

Bạn cũng nên đề cập đến những kỹ năng mềm mà bạn đã đạt được để chứng minh cho nhà trường thấy việc bạn đã chuẩn bị và sẵn sàng như thế nào cho khóa học này. Các kỹ năng mềm mà bạn có được có thể là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian và tự chăm sóc bản thân. Và đương nhiên, nếu chỉ liệt kê thôi chưa đủ. Hãy đính kèm theo mỗi kỹ năng những ví dụ cụ thể và sinh động về cách bạn đã có được kỹ năng mềm đó như thế nào, hoặc là kể về lần bạn đã phát huy được kỹ năng mềm đó, như vậy thì bài Personal Statement của bạn sẽ dễ thuyết phục được ban tuyển sinh của các trường đại học uy tín.

Các lưu ý khi viết 1 bài Personal Statement

Một du học sinh từng chia sẻ: “Khi bắt đầu viết, mình nghĩ sẽ tốt hơn nếu vừa bật chế độ đếm kí tự và vừa viết để không bị vượt quá 4000 kí tự. Nhưng sau khi đã tới 3500 kí tự, mình bắt đầu tá hỏa lên vì mình mới viết được nửa bài. Do đó, mình tắt chế độ đếm kí tự đi và tiếp tục viết. Cuối cùng, mình đã sử dụng tới 7000 kí tự nhưng lại trình bày hết được những ý tưởng mà mình cần, và mình chỉ cần phải xóa đi vài từ và rút gọn lại. Điều đó dễ hơn là phải ép tất cả những ý tưởng của mình vào một bài luận không vượt quá 4000 kí tự. Cuối cùng, Personal statement của mình chỉ có 3999 kí tự.”

Viết một bản nháp trước và tắt chế độ tự đếm kí tự

Một lưu ý cho các bạn đó là đừng hấp tấp. Một bản Personal statement hoàn hảo không thể được hoàn thiện trong một vài giờ đồng hồ, hay thâm chí là vài ngày. Bạn nên dành ít nhất một tháng để hoàn thiện và nộp cho trường.

Dành nhiều thời gian

Bạn nên sử dụng các từ ngữ và cách diễn đạt phù hợp. Quá nhiều từ ngữ hoa mĩ có thể làm bản statement của bạn trở nên thái quá và khó đọc.

Sử dụng từ ngữ và cách biểu đạt phù hợp

Bạn nên viết về những kinh nghiệm, kiến thức và kế hoạch trong tương lai của bạn.

Nghĩ một câu mở đầu thật ấn tượng

Hãy luôn là chính mình và thể hiện bản thân mình tốt nhất có thể

Luôn trung thực

Bố mẹ, thầy cô giáo, bạn bè… – bạn càng cho nhiều người xem thì sẽ nhận được càng nhiều lời nhận xét và bản PS của bạn sẽ càng được cải thiện.

Nhờ ai đó soát lại bài viết của mình

Mẹo này có thể sẽ giúp bạn nhận ra rằng không có mối liên kết nào giữa các đoạn văn, điều mà khi viết bạn không nhận ra được. Đọc to bản Personal Statement của mình trước mặt người thân, bạn bè sẽ giúp bạn cải thiện được bản Personal Statement của mình.

Đọc to nhiều lần

Không nên đọc lại bản Personal Statement của mình trong vài tháng kể từ khi bạn gửi cho trường. Bạn có thể cảm thấy là nó không hay như bạn từng nghĩ, tuy nhiên điều này là hoàn toàn bình thường. Vì vậy, hãy là chính mình và hãy viết một cách trung thực nhất về trải nghiệm của bạn. Sử dụng giọng văn của riêng mình để thể hiện đó là chính bạn và mong muốn học tại ngôi trường bạn yêu thích.

Một khi đã nộp cho trường rồi thì đừng đọc lại

Làm Thế Nào Để Viết Personal Statement Cho Thật Ấn Tượng?

Một số trường ĐH yêu cầu SV viết personal statement và SV quốc tế thường không đủ tự tin để viết personal statement, hoặc statement of purpose, hoặc còn gọi là motivational letter. Đặc biệt là khi SV xin học bổng của các quốc gia tiên tiến khác. Đây cũng là phần “khó nhai nuốt” đối với hầu hết các SV bản địa, không chỉ riêng với SV quốc tế.

Vậy làm thế nào để có thể viết personal statement? Việc viết kế hoạch (học tập) cá nhân (personal statement, hoặc statement of purpose, hoặc còn gọi là motivational letter) là phần không xa lạ gì đối với du học sinh. Tuy nhiên, để có thể viết cho ấn tượng và chuyên nghiệp là điều không dễ dàng.

Trên thực tế hiện nay, điểm số cao trong các kỳ thi tiêu chuẩn thường chưa đủ để gây được ấn tượng với các trường đại học quốc tế hàng đầu. Các trường đại học ngày càng chú trọng tới những yếu tố nhân văn, tính cách, tiềm năng phát triển, khả năng lãnh đạo, đóng góp cho cộng đồng,…của các ứng viên. Vì vậy, bài tự luận đã trở thành một trong những phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ đi du học; bởi đó chính là nơi để du học sinh thể hiện được những thế mạnh độc đáo của bản thân và khẳng định mình là ứng cử viên thích hợp của trường.

Chướng ngại vật ở đây chính là bạn vừa phải viết cho ấn tượng, vừa phải mang tính chuyên nghiệp, vừa mang phong cách và cá tính riêng của bạn, vừa phải súc tích và không dài dòng văn tự. Vì vậy, bạn cần đầu tư thời gian và công sức cho từng câu, từng ý trong bài luận của mình.

Để bắt đầu, bạn cần hiểu thế nào là bài tự luận giới thiệu bản thân. Một cách khái quát, bài luận phải trả lời được các câu hỏi sau: * Why: Tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao chọn trường này? Khóa học này? * What: Khóa học này sẽ đem lại cho bạn những gì? Kỳ vọng của bạn ra sao? * How: Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn học như thế nào sau khi kết thúc khóa học?

Đối với các bạn xin học bổng, các bạn còn cần phải thể hiện thêm: Tại sao bạn phù hợp với khóa học? Thành tích, Kinh nghiệm, Đam mê sở thích hay một động lực đặc biệt nào đó… * Tiềm năng phát triển/Hướng nghiên cứu của bạn sau khi kết thúc khóa học (Điều này đặc biệt quan trọng với các học bổng thạc sỹ và học bổng nghiên cứu) * Thể hiện được sự logic, gắn kết giữa thành tích học tập, hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc cho tới động lực và hướng phát triển trong tương lai. Ví dụ như bạn học chuyên ngành Kinh tế cấp đại học và muốn xin học bổng về Marketing thì phải thể hiện tại sao lại có sự chuyển lĩnh vực học lên cao. Tất cả những động lực kể cả động lực cá nhận đều được đánh giá, xem xét và cân nhắc. Hãy tham khảo càng nhiều càng tốt các bài tự luận mẫu hoặc đã thành công trong việc xin học/học bổng du học. Những bài mẫu này có rất nhiều trên mạng. Cái bạn cần tham khảo không phải là câu chữ mà là ý tưởng, cách trình bày và cấu trúc của bài viết. Riêng việc xin học bổng thì bài viết có khác, bạn nên viết nhiều ví dụ thành công của bạn. Đơn xin học bổng thành công thường có cấu trúc rất khác biệt và một số thành phần không nhỏ trong số này thường là những câu chuyện (stories) về quyết tâm, nỗ lực vào khao khát thành công. Bạn có thể tham khảo tại diễn đàn TTVNOL (bản lưu), diễn đàn VietMBA hay diễn đàn Trần Phú. Lưu ý thêm với các bạn là không được sao chép toàn bộ bài của người khác, vì bạn sẽ bị loại ngay từ vòng đầu, khi bạn đạo văn.

Việt Nam Hợp Điểm.

Thông Báo Về Việc Làm Hồ Sơ Xét Học Bổng Hoa Trạng Nguyên

các em học sinh có đủ tiêu chí chủ động làm hồ sơ gửi về Ban tổ chức để BTC trao giải thưởng “HOA TRẠNG NGUYÊN” năm 2014 (Tiêu chí, hồ sơ, thời gian, địa chỉ nộp trong văn bản gửi kèm hoặc trong website:   Tiêu chí xét chọn giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm 2014:

– Các trường Đại học, Học viện trên toàn quốc: mỗi trường sẽ chọn 01 thủ khoa cao điểm nhất (không tính hệ số nhân) trong kỳ thi vào Đại học năm 2014. Nếu một trường có nhiều thủ khoa đạt 3 điểm 10 thì tất cả thủ khoa này đều được chọn.   – 63 tỉnh, thành phố trong cả nước: chọn tất cả các em học sinh lớp 12 đạt giải Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các cuộc thi Quốc tế, Giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi Quốc gia các môn học văn hoá năm học 2013- 2014.   – Lựa chọn những em học sinh Hoa Trạng Nguyên xuất sắc nhất để cấp học bổng của Đại học Tân Tạo.   Đề nghị học sinh THPT Chuyên Thái Bình khoá 2011-2014, 2012-2015 thuộc tiêu chí trên chủ động làm hồ sơ gửi về Ban tổ chức theo hướng dẫn của website: chúng tôi và chúng tôi thông báo của Ban tổ chức Giải thưởng “HOA TRẠNG NGUYÊN”, năm nay đối tượng được xét nhận giải thưởng hoàn toàn thuộc về học sinh trường THPT Chuyên; Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình đề nghị trường THPT Chuyên Thái Bình thông báo với(Tiêu chí, hồ sơ, thời gian, địa chỉ nộp trong văn bản gửi kèm hoặc trong website: chúng tôi và chúng tôi ).- Các trường Đại học, Học viện trên toàn quốc: mỗi trường sẽ chọn 01 thủ khoa cao điểm nhất (không tính hệ số nhân) trong kỳ thi vào Đại học năm 2014. Nếu một trường có nhiều thủ khoa đạt 3 điểm 10 thì tất cả thủ khoa này đều được chọn.- Lựa chọn những em học sinh Hoa Trạng Nguyên xuất sắc nhất để cấp học bổng của Đại học Tân Tạo.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Làm Nổi Bật Hồ Sơ Xin Học Bổng – Personal Statement trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!