Đề Xuất 3/2023 # Các Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng # Top 6 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Các Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mua bán nhà đất có sổ hồng là hoạt động diễn ra hằng ngày lúc nào cũng tất bật. Tuy nhiên không hẳn bất cứ ai cũng hiểu rõ về thủ tục mua bán nhà đất này. Vì thế thời điểm hôm nay Giá Gốc Chủ Đầu Tư chia sẻ tất cả các bạn cùng tìm hiểu xác thực về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng qua bài viết sau đây.

Sổ hồng còn gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Sổ được ban hành bởi Bộ tài nguyên và môi trường ban hành theo thông tư số 77/2009/TT-BTNMT và nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có màu hồng nhạt, được ủy ban nhân dân tỉnh cung cấp.

Sổ được cấp cho những đối tượng quy định tại điều Điều 100 Luật Đai 2013, để đảm bảo quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt của chủ sở hữu.

Các bước thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Hiện nay mua bán nhà đất có sổ hồng được thực hiện theo Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD, quy định xác thực như sau:

Bước 1: Đặt cọc

Sau khi hai bên đi lại thỏa thuận mua bán, thì công việc đầu tiên sẽ là đặt cọc.

Đặt cọc là việc “một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng” – Điều 328 Luật Dân sự 2015.

Đặt cọc phải được lập thành hợp đồng với những nội dung:

Thông tin pháp lý bên bán

Thông tin pháp lý bên mua

Mô tả về BĐS đang giao dịch

Số tiền đặt cọc

Thời gian thanh toán xác thực

Thời điểm chuyển nhượng

Địa điểm chuyển nhượng

Người làm chứng

Cùng thời điểm với việc ký kết hợp đồng đặt cọc, bên mua sẽ giao đúng số tiền đã thỏa thuận trong hợp đồng cho bên bán, dưới sự chứng kiến của người thứ 3.

Bước 2: Công chứng hợp đồng thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Bên bán và bên mua sẽ lập hợp đồng mua bán nhà đất theo quy định tại điều 34 Luật Đất Đai 2013:

“a) Thông tin về bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng, nếu là cá nhân thì ghi tin tức về cá nhân; nếu là tổ chức thì ghi tên tổ chức và người đại diện theo pháp luật;

b) Số, ngày, tháng năm của hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư

c) Giá chuyển nhượng hợp đồng, thời hạn và phương thức thanh toán

d) Quyền và nghĩa vụ của những bên;

đ) Giải quyết tranh chấp;

e) Các thỏa thuận khác.”

Hợp đồng được nộp tại phòng công chứng để được công chứng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bước 3: Đóng thuế và lệ phí

Thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng nghĩa là nộp thuế và lệ phí đất đai.

Việc này được thực hiện tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã (đối với cá nhân) và Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh (đối với tổ chức).

Thuế thu nhập cá nhân (bên bán nộp), căn cứ vào quy tắc tại Khoản 6 Điều 2 Luật Sửa Đổi Các Luật về Thuế 2014. Theo đó, số tiền bên bán rất cần phải nộp là 2% giá trị BĐS trong hợp đồng. Hoặc phí cũng rất có thể được tính theo quy tắc hiện hành của nhà nước.

Cụ thể như sau:

Lệ phí trước bạ (bên mua đóng) đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được quy tắc cụ thể tại Khoản, Điều 7, Nghị Định 140/2016/NĐ-CP. Theo quy tắc này thì mức lệ phí sẽ là 2% giá trị BĐS trên hợp đồng mua bán, hoặc tính theo mức đã quy tắc của nhà nước tại thời điểm giao dịch.

Bước 4: Đăng ký làm sổ hồng

Việc đăng ký làm sổ hồng được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân nơi có BĐS đang giao dịch.

Sau khi Ủy ban nhân dân xem xét tất cả những điều kiện pháp lý, còn ví như không có sai sót sẽ thực hiện theo quy trình của pháp luật quy định.

Hướng Dẫn Các Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng

Sổ hồng là gì? Có gì khác biệt so với sổ đỏ?

Trong khi Sổ đỏ loại là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khác với nó, sổ hồng lại là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên, sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành và như tên gọi, nó có màu hồng nhạt còn sổ đỏ do chính Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, cấp cho chủ sở hữu đất ở. Tuy nhiên, từ năm 2009, Chính phủ quy định có hiệu lực về việc thống nhất mẫu sổ hồng nhà đất và sổ đỏ nêu trên thành một loại giấy có chung tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Chi tiết thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Bước 1: Tiến hành đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có thể thực hiện ở nhà và có người thứ 3 đứng ra làm chứng hoặc có thể ra văn phòng công chứng. Thông thường thì sẽ do 1 người thứ 3 nào đó đứng ra làm chứng, người này không có quan hệ với cả hai bên mua và bán.

Trong hợp đồng đặt cọc phải nêu rõ giá trị tài sản mua bán, số tiền đặt cọc, thời gian ký hợp đồng mua bán và hình thức thanh toán, thỏa thuận bên chịu thuế…

Bước 2: Ra văn phòng công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi đặt cọc, bước tiếp theo là ra văn phòng công chứng theo thời gian đã thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng đặt cọc để ký hợp đồng mua bán nhà đất. Nên chuẩn bị sẵn những thủ tục, giấy tờ cần thiết sau:

– Người bán cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu trường hợp sở hữu của vợ chồng), giấy chứng nhận độc thân nếu chưa kết hôn.

– Người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc thẻ căn cước công, sổ hộ khẩu

Bước 3: Thực hiện sang tên và nộp thuế theo quy định

Thủ tục hoàn tất, người mua sẽ mang hồ sơ lên phòng một cửa, nơi quản lý nhà đất để nộp và làm thủ tục sang tên sổ hồng cho người sở hữu nhà đất mới. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bắt đầu tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

Tùy theo điều kiện được thỏa thuận từ trước mà nộp thuế do bên nào chịu hoặc thuế bên ai người nấy chịu. Đối với người mua là thuế trước bạ, người bán là thuế thu nhập cá nhân. Thuế trước bạ 0,5% giá trị tài sản; 2% giá trị tài sản cho thuế thu nhập cá nhân, lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định hồ sơ.

Bước 4: Thủ tục hoàn tất và nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu

Bước cuối cùng, sau khi thực hiện xong tất cả các thủ tục mua bán nhà đất và nộp thuế thì bên mua sẽ có nhiệm vụ cầm toàn bộ giấy tờ này đến UBND nơi mua bán nhà đất. Nếu xét thấy hồ sơ của bạn đủ điều kiện pháp lý, bên bộ phận nghiệp vụ sẽ chính thức sang tên sổ hồng theo đúng trình tự, mẫu pháp luật quy định. Khi bên mua đã nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại theo đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc.

Những Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng Bạn Nên Biết

Sổ hồng còn được gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Sổ được ban hành bởi Bộ tài nguyên và môi trường ban hành theo thông tư số 77/2009/TT-BTNMT và nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có màu hồng nhạt, được ủy ban nhân dân tỉnh cung cấp.

Sổ được cấp cho các đối tượng quy định tại điều Điều 100 Luật Đai 2013, để đảm bảo quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt của chủ sở hữu.

2. Các bước thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Hiện nay mua bán nhà đất có sổ hồng được thực hiện theo Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD, quy định cụ thể như sau:

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng theo quy định của Luật Đất Đai

Sau khi hai bên đi đến thỏa thuận mua bán, thì công việc đầu tiên sẽ là đặt cọc.

Đặt cọc là việc ” một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng ” – Điều 328 Luật Dân sự 2015.

Đặt cọc phải được lập thành hợp đồng với các nội dung:

Thông tin pháp lý bên bán

Thông tin pháp lý bên mua

Mô tả về bất động sản đang giao dịch

Số tiền đặt cọc

Thời gian thanh toán cụ thể

Thời điểm chuyển nhượng

Địa điểm chuyển nhượng

Người làm chứng

Cùng thời điểm với việc ký kết hợp đồng đặt cọc, bên mua sẽ giao đúng số tiền đã thỏa thuận trong hợp đồng cho bên bán, dưới sự chứng kiến của người thứ 3.

2.1 Bước 2: Công chứng hợp đồng thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Bên bán và bên mua sẽ lập hợp đồng mua bán nhà đất theo quy định tại điều 34 Luật Đất Đai 2013:

” a) Thông tin về bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng, nếu là cá nhân thì ghi thông tin về cá nhân; nếu là tổ chức thì ghi tên tổ chức và người đại diện theo pháp luật;

b) Số, ngày, tháng năm của hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư c) Giá chuyển nhượng hợp đồng, thời hạn và phương thức thanh toán d) Quyền và nghĩa vụ của các bên; đ) Giải quyết tranh chấp;

e) Các thỏa thuận khác. “

Hợp đồng được nộp tại phòng công chứng để được công chứng theo quy định của pháp luật hiện hành.

2.3 Bước 3: Đóng thuế và lệ phí

Thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng nghĩa là nộp thuế và lệ phí đất đai.

Việc này được thực hiện tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc UBND cấp xã (đối với cá nhân) và Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh (đối với tổ chức).

Cụ thể như sau:

Thuế thu nhập cá nhân (bên bán nộp), căn cứ vào quy định tại Khoản 6 Điều 2 Luật Sửa Đổi Các Luật về Thuế 2014. Theo đó, số tiền bên bán cần phải nộp là 2% giá trị bất động sản trong hợp đồng. Hoặc phí cũng có thể được tính theo quy định hiện hành của nhà nước.

Lệ phí trước bạ (bên mua đóng) đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được quy định cụ thể tại Khoản, Điều 7, Nghị Định 140/2016/NĐ-CP. Theo quy định này thì mức lệ phí sẽ là 2% giá trị bất động sản trên hợp đồng mua bán, hoặc tính theo mức đã quy định của nhà nước tại thời điểm giao dịch.

2.4 Bước 4: Đăng ký làm sổ hồng

Việc đăng ký làm sổ hồng được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân nơi có bất động sản đang giao dịch.

Sau khi UBND xem xét tất cả các điều kiện pháp lý, nếu không có sai sót sẽ thực hiện theo quy trình của pháp luật quy định.

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Đỏ Quy Trình Mua Bán Nhà Đất Đã Có Sổ Đỏ

thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Chuyển đến Bạn có nên ĐẶT CỌC mua bán nhà đất? – Khi mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thì đương nhiên ai cũng thích mua bán nhà đất đã có …

Xếp hạng: 4,5 · ‎176 phiếu bầu

‎Hotline tư vấn thủ tục mua … · ‎Thông tin về tranh chấp · ‎BƯỚC 2: Thỏa thuận quy …

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất

Quy trình, thủ tục mua bán nhà đất 2020 – CafeLand.Vn

Các trình tự, quy trình, thủ tục mua bán nhà đất, có sổ hồng, sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất. Giá trị pháp lý của các trường hợp …

Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ – CafeLand.Vn

cafeland.vn › kien-thuc › quy-trinh-mua-ban-nha-dat-da-…

25 thg 3, 2020 – Tôi đang mua một mảnh đất đã có sổ đỏ, giờ đang tiến hành giao dịch. Xin tư vấn giúp về quy trình, thủ tục và các chi phí phải nộp khi mua bán …

Thủ tục mua bán, sang tên sổ đỏ nhà đất. Để sở hữu một khối tài sản lớn như là đất đai, nhà cửa… thì chủ sở hữu nhất định phải có các loại giấy chững nhận …

Thủ tục mua bán – Sang tên sổ đỏ nhà đất – Đất Xanh Miền Bắc

Các bên đến cơ quan công chứng có thẩm quyền để lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng, góp vốn, chuyển đổi nhà đất.

Quy trình mua bán, chuyển nhượng đất đai hợp pháp ? Hợp …

Chuyển đến Thủ tục chuyển nhượng đất đai khi người bán có chồng đã chết ? – Thủ tục chuyển nhượng đất … nhà chung cư đã có sổ đỏ …

Xếp hạng: 4 · ‎16 phiếu bầu

Các bước sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021 ?

luatminhkhue.vn › Tư vấn Pháp luật › Tư vấn luật đất đai

5 ngày trước – Mua bán chuyển nhượng đất đai (sang tên sổ đỏ) là một trong … Cơ quan nhà nước tiến hành thủ tục: Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất …

Xếp hạng: 4 · ‎6 phiếu bầu

Hướng dẫn toàn bộ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất

Bên bán: CMND hay thẻ căn cước, giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận độc thân, sổ hộ khẩu. Khi 2 bên hoàn tất thủ tục mua bán đất …

8 thg 11, 2019 · Tải lên bởi Tấc Đất Tấc Vàng

toprealty.vn › quy-trinh-va-thu-tuc-mua-ban-nha-dat-d…

Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về việc này. Top Realty sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục mua bán nhà đất, các loại giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình thực …

Những lưu ý không nên bỏ qua khi mua, bán nhà đất

danluat.thuvienphapluat.vn › … › CÙNG THẢO LUẬN

Với nhiều người, việc mua một khu đất đã có sổ đỏ là hoàn toàn có thể yên tâm. Song trên thực tế, đôi … Các giấy tờ cần thiết cho thủ tục mua bán nhà, đất gồm:.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!