Đề Xuất 3/2023 # Cá Nhân Tự Làm Bảo Hiểm Thai Sản Có Được Không? # Top 11 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Cá Nhân Tự Làm Bảo Hiểm Thai Sản Có Được Không? # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cá Nhân Tự Làm Bảo Hiểm Thai Sản Có Được Không? mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong thực tế, có nhiều trường hợp người thân của phụ nữ đang mang thai không thể đi làm thủ tục bảo hiểm thai sản, vậy người phụ nữ đang mang thai cá nhân tự làm bảo hiểm thai sản có được không? Hồ sơ và thủ tục khi tự làm bảo hiểm thai sản như thế nào?

Chế độ thai sản trong bảo hiểm xã hội là gì?

Chế độ thai sản trong bảo hiểm xã hội là một trong những quyền lợi người lao động được hưởng khi tham gia loại bảo hiểm này do nhà nước quy định, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lao động nữ thực hiện thiên chức làm mẹ và lao động nam có thể chia sẻ 1 phần trách nhiệm với gia đình của mình.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, bạn sẽ nhận được những lợi ích vô cùng lớn về chế độ thai sản như sau:

Được trợ cấp tiền viện phí khi sinh sản tại các bệnh viện thuộc phạm vi bảo vệ của bảo hiểm xã hội

Hưởng lương trong suốt thời gian nghỉ sinh theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014

Được nghỉ phép chế độ hộ sinh cho từng trường hợp cụ thể tối đa là 6 tháng

Chồng có vợ sinh con khi tham gia bảo hiểm xã hội cũng được nghỉ phép tối đa là 15 ngày

Cá nhân hoàn toàn có thể tự làm thủ tục để hưởng bảo hiểm thai sản, Theo Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về quy định về Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản như sau:

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản

Để được hưởng chế độ thai sản từ bảo hiểm xã hội của Nhà nước, phụ nữ mang thai phải đóng bảo hiểm thai sản đã đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, quy định này đã được ghi rõ tại luật bảo hiểm xã hội mới nhất.

Theo đó, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm thai sản thì làm hồ sơ và thực hiện các thủ tục tại quận/huyện bạn thường trú hoặc tạm trú. Đồng thời người được hưởng bảo hiểm có thể tự mình đi làm thủ tục để được hưởng bảo hiểm thai sản.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản

Để có thể tự làm thủ tục hưởng chế độ thai sản giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp bạn nên chuẩn bị trước những hồ sơ cơ bản sau đây:

Sổ bảo hiểm xã hội

Giấy khai sinh hoặc có thể thay thế bằng giấy chứng sinh bản sao, có đem theo bản gốc phòng khi đối chiếu.

Đơn đề nghị được hưởng trợ cấp thai sản theo mẫu quy định của cơ quan chính quyền bản gốc.

Mức lương được hưởng trợ cấp thai sản, bạn có thể tự tính mức lương này thông qua công thức được cung cấp qua các bộ luật của Nhà nước về bảo hiểm xã hội và mức hưởng.

Theo đó, công thức tính mức trợ cấp thai sản được hưởng bằng 100% mức lương bình quân và được tính bằng tiền công của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh * số tháng nghỉ sinh con (thường là 6 tháng) + trợ cấp một lần khi sinh con (thông thường được tính bằng 2 tháng lương tối thiểu).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nộp trực tiếp tại văn phòng bảo hiểm của quận/huyện nơi thường trú. Nếu nơi tạm trú cách xa nơi thường trú thì bạn có thể nộp tại văn phòng bảo hiểm của quận/huyện nơi tạm trú đồng thời xuất trình giấy khai báo tạm trú tạm vắng để được thực hiện thủ tục nhanh chóng nhất.

Quy định hưởng bảo hiểm thai sản mới nhất

Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

Lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày;

Trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý:

Thai dưới 05 tuần tuổi: 10 ngày

Thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi: 20 ngày

Thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi: 40 ngày

Thai từ 25 tuần tuổi trở lên: 50 ngày

Thời gian hưởng chế độ khi sinh con: Lưu ý: Thời gian nghỉ:

Tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày con được sinh ra.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên đối với người lao động làm việc trong điều kiện trên.

Mức trợ cấp

Mức hưởng một tháng

Bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

Mức hưởng một ngày

Bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày

Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Tính theo mức trợ cấp tháng

Hỗ trợ sau sinh

Theo đó, thời gian 30 ngày đầu tiên sau chế độ nghỉ thai sản, người mẹ có quyền được nhận 30% lương tối thiểu/ngày nếu cần thêm thời gian nghỉ và nhận được 40% lương tối thiểu/ngày nếu nghỉ tại cơ sở làm việc.

Trong năm sau sinh người mẹ còn được phép nghỉ thêm 5 ngày đối với trường hợp sinh thường, 7 ngày đối với sinh mô và 10 ngày đối với trường hợp mang đa thai.

Lưu ý khi cá nhân tự làm bảo hiểm thai sản

Khi thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thai sản bạn cần lưu ý một số thông tin sau đây để có thể thuận lợi hoàn tất thủ tục:

Văn phòng bảo hiểm của quận/huyện thường sẽ yêu cầu bạn phải xuất trình khá nhiều giấy tờ tùy thân để chứng minh nhân thân, do đó mặc dù không có trong hồ sơ thực hiện bạn cũng nên chuẩn bị thêm những giấy tờ khác như chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân, hộ khẩu…

Trong mùa sinh, bạn nên đến văn phòng từ sớm vì có thể sẽ phải xếp số do số lượng người cần giải quyết thủ tục khá đông.

Nhận tư vấn miễn phí!!!

Hỏi Đáp Bảo Hiểm Thai Sản Prevoir Có Tốt Không?

“Tôi đang có ý định muốn mang thai trong năm nay, tôi nghe nói mua bảo hiểm thai sản sẽ giảm bớt chi phí khi sinh con.

Qua tìm hiểu tôi biết đến bảo hiểm Prevoir đang rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, tôi không biết bảo hiểm thai sản Prevoir có tốt không? An toàn không?” Câu hỏi Chị Thanh, gò vấp.

1. Về công ty bảo hiểm Prevoir

Prevoir Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Prévoir một trong những tập đoàn Tài chính và Bảo hiểm hàng đầu về bảo hiểm nhân thọ, chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm hưu trí tại Pháp.

Prevoir Việt Nam là đối tác phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (NCB). Và đặc biệt còn liên kết ngân hàng với 6 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam.

Ngoài ra để củng cố thêm sức mạnh của mình, Prevoir còn làm đối tác với tổng công ty Bưu điện Việt Nam tại 63 Tỉnh trên cả nước. Với nền tảng tài chính vững chắc và khả năng thanh toán cao Prevoir là sự lựa chọn đảm bảo chắc chắn cho khách hàng khi tham gia bảo hiểm.

Nếu bạn cũng có những thắc mắc như chị Thanh, thì nhưgnx thông tin cơ bản sau chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp rõ ràng nhất.

a. Mức phí bảo hiểm thai sản Prevoir hiện tại áp dụng:

Đây là chương trình áp dụng ở biên độ tuổi khá rộng, từ em bé 14 ngày tuổi đến người lớn 69 tuổi. Thời gian chờ lên tới 280 ngày tính từ khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực tới khi bạn nhập viện để sinh em bé.

b. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thai sản Prevoir

Dựa theo quyền lợi và cam kết khi mua bảo hiểm Prevoir bạn không chỉ được chăm sóc thai sản, biến chứng thai sản mà còn nhận chi phí sinh sản lên tới 73 triệu đồng 1 năm cho sản phụ. Thời hạn bảo hiểm hiện nay là 12 tháng.

Mua bảo hiểm thai sản, ngoài được chăm sóc thai sản, biến chứng, chi phí sinh mổ bạn còn được chăm sóc dịch vụ toàn diện như bảo hiểm sinh mạng, bệnh tật, ốm đau, tai nạn vào thời điểm bạn mang thai.

Khi mua sản phẩm của hãng bán sẽ không bị giới hạn về số lần khám và số tiền mỗi lần khám.

Thời gian bồi thường sau 7 ngày làm việc, tuy nhiên không được chấp nhận tham gia đối với bệnh nhân thần kinh, tâm thần và ung thư,…

Nghỉ Không Lương Để Dưỡng Thai Có Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Không?

Nghỉ không lương để dưỡng thai có được hưởng chế độ thai sản không?

Nghỉ không lương để dưỡng thai có được hưởng chế độ thai sản không? Em được biên chế từ tháng 7/2018 đóng bảo hiểm từ đó đến nay là 3/2021. Em dự định có bầu vào tháng 5 năm 2021 và nghỉ chế độ không lương để dưỡng thai. Vậy khi nghỉ không lương, không đóng bảo hiểm xã hội thì em có được thanh toán chế độ thai sản sau này không? Và nếu muốn được thanh toán cần có điều kiện gì ạ? Em cảm ơn!

Về vấn đề Nghỉ không lương để dưỡng thai có được hưởng chế độ thai sản không cần căn cứ tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Như vậy, theo quy định, lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì mới được hưởng chế độ thai sản. Theo thông tin bạn cung cấp, từ tháng 5/2021 bạn sẽ nghỉ không lương và không đóng BHXH nữa thì bạn không thể đáp ứng điều kiện là đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Do đó, bạn không được hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp nếu bạn khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. 

Mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con năm 2021

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con gồm những giấy tờ gì?

Nếu còn vướng mắc về Nghỉ không lương để dưỡng thai có được hưởng chế độ thai sản không; bạn vui lòng liên hệ: Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bảo Hiểm Y Tế Có Chi Trả Thai Sản Không, Thủ Tục Thanh Toán Thế Nào

1. Bảo hiểm y tế có chi trả thai sản không

1.1. Ai được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế khi sinh con

Bảo hiểm y tế là một loại bảo hiểm do nhà nước thực hiện, với mục đích chăm sóc sức khỏe và đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. Trong đó, những người tham gia bảo hiểm y tế (không bắt buộc) sẽ được hưởng các quyền lợi như khám chữa bệnh, thai sản và phục hồi chức năng…

1.2. Mức chi trả bảo hiểm y tế khi sinh con đúng tuyến

Cụ thể, tại điều 22 của Luật bảo hiểm y tế cho thai sản được sửa đổi bổ sung năm 2014, nếu bạn sinh con theo đúng tuyến (tại tuyến xã) sẽ được hưởng 100% quyền lợi, từ tuyến xã trở lên là 80% khi có giấy chuyển viện.

1.3. Mức chi trả bảo hiểm y tế khi sinh con trái tuyến

Bảo hiểm y tế có chi trả thai sản không khi sinh con trái tuyến? Trong trường hợp trái tuyến sẽ được hưởng mức quyền lợi giảm dần từ 100% khi sinh con nội trú tại tuyến huyện (bắt đầu từ ngày 01/01/2016), 60% tại bệnh viện tuyến tỉnh và 40% tại cấp trung ương. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, mức quyền lợi hỗ trợ tại bệnh viện tuyến tỉnh sẽ là 100%.

2. Thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh

Sau khi tập hợp đủ các giấy tờ, đại diện người tham gia bảo hiểm y tế tới các cơ quan bảo hiểm xã hội tại quận, huyện nơi mình đang sinh sống để nộp lại hồ sơ. Trong vòng 40 ngày kể từ thời điểm hoàn thiện bộ hồ sơ, tổ chức bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành việc hoàn trả các loại chi phí theo quy định.

Thủ tục và quy trình thanh toán bảo hiểm y tế (Nguồn: baotintuc.vn)

3. Nên chọn bảo hiểm y tế hay bảo hiểm thai sản

3.1. Đánh giá lợi ích của bảo hiểm y tế

Về mặt lợi ích, bảo hiểm y tế có áp dụng cho thai sản, chi phí khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và nhiều dịch vụ y tế công khác. Tham gia bảo hiểm y tế sẽ giúp gia đình bạn giảm bớt các gánh nặng tài chính và chủ động hơn khi sinh con tại các bệnh viện từ địa phương tới trung ương.

3.2. Đánh giá lợi ích của bảo hiểm thai sản

Giống như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thai sản do các đơn vị tư nhân uy tín cung cấp cũng nhằm mục đích giảm thiểu chi phí khi sinh con tại bệnh viện. Tuy nhiên, bảo hiểm thai sản thường liên kết trực tiếp với các bệnh viện quốc tế, bệnh viện công lập ở những thành phố lớn và có những điều khoản nhất định khi tham gia. Bên cạnh đó, loại bảo hiểm này thường không giới hạn những lần khám thai và có thể bảo lãnh viện phí trực tiếp ở những bệnh viện liên kết giống như các gói dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cao cấp, chất lượng tốt khác.

3.3. Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm thai sản tốt hơn cho mẹ bầu

Thực tế, khi so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe với quyền lợi thai sản có thể thấy rằng bảo hiểm y tế có mức phí thấp hơn rất nhiều so với bảo hiểm thai sản. Tuy nhiên, bảo hiểm thai sản có thể sử dụng được tại rất nhiều bệnh viện khác nhau, cả những bệnh viện tư nhân và bệnh viện quốc tế với mức chi trả cao nhất lên tới 40 triệu đồng. Song bên cạnh đó, nếu nơi bạn sinh sống chỉ có những bệnh viện công theo các tuyến huyện và tỉnh bạn lại nên lựa chọn bảo hiểm y tế của nhà nước với mức phí rẻ (khoảng trên 500.000 đồng) và quyền lợi hỗ trợ 100%. Như vậy, tùy theo điều kiện thực tế mà mẹ bầu nên đăng ký mua bảo hiểm thai sản trọn gói, cân đối chi phí hoặc bảo hiểm y tế sao cho phù hợp, thuận tiện nhất có thể.

Hy vọng, với những thông tin vừa rồi các bạn đã có câu trả lời cho băn khoăn bảo hiểm y tế có chi trả thai sản không và mức quyền lợi như thế nào. Ngoài hai loại hình vừa mới giới thiệu là bảo hiểm y tế và bảo hiểm thai sản. Hiện tại, bạn có thể tham khảo dịch vụ thai sản tại bệnh viện quốc tế chuẩn 5 sao vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa đem đến dịch vụ y tế dành cho mẹ và bé một cách tốt nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cá Nhân Tự Làm Bảo Hiểm Thai Sản Có Được Không? trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!