Đề Xuất 3/2023 # Bạn Đã Biết Thủ Tục Mua Bán Xe Máy Cũ Gồm Những Gì Chưa ? # Top 6 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Bạn Đã Biết Thủ Tục Mua Bán Xe Máy Cũ Gồm Những Gì Chưa ? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bạn Đã Biết Thủ Tục Mua Bán Xe Máy Cũ Gồm Những Gì Chưa ? mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có thể thấy, nhu cầu sở hữu cho mình một chiếc xe máy để đi lại, phục vụ cho công việc hàng ngày luôn là rất lớn. Đặc biệt là việc mua đi – bán lại xe máy cũ lại càng phát triển, bởi không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để mua một chiếc xe máy mới cho riêng mình, thì đây chính là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Tổng quan của việc mua bán xe máy cũ

Hiện nay, việc mua – bán xe máy đã qua sử dụng không còn là một việc quá xa lạ đối với nhiều người tại Việt Nam. Tuy nhiên, mọi người thường lựa chọn mua xe cũ ở tại các cửa hàng mua bán xe máy vì thuận tiện hơn rất nhiều so với việc mua trực tiếp từ chủ của xe. Bởi các thủ tục mua bán xe máy cũ, sang tên – đổi chủ này đều được cửa hàng lo toàn bộ. Chính vì vậy mà hiện nay, việc mua bán xe máy cũ ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Quy trình và thủ tục mua bán xe máy cũ mới nhất 2019

Chuẩn bị các loại giấy tờ để mua bán xe máy

Việc cần phải làm đầu tiên để thực hiện được thủ tục mua bán xe máy cũ thuận lợi, thì bên bán và bên mua đều cần phải chuẩn bị sẵn một số giấy tờ như sau:

– Giấy tờ xe bản chính

– CMND/Căn cước công dân bản chính

– Sổ hộ khẩu bản chính

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu còn độc thân)

– Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) để tránh các phát sinh tranh chấp tài sản sau này.

– CMND/Căn cước công dân bản chính.

– Sổ hộ khẩu bản chính.

Ngoài ra, nếu người bán không thể tự mình có thể tiến hành việc mua bán xe, thì người bán hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác để thực hiện thay bằng Hợp đồng uỷ quyền như sau:

+ Lập Hợp đồng ủy quyền, sau đó công chứng Hợp đồng ủy quyền này tại văn phòng công chứng.

+ Người được ủy quyền cần phải lập hợp đồng mua bán với bên mua.

Công chứng và xác thực hợp đồng mua bán xe

Bên cạnh đó, Theo điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA, được quy định như sau:

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Vì vậy mà, hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực theo công văn 3956/BTP-HTQTCT:

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực; nếu người dân lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện như chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng nêu trên.

Ngoài ra, nếu lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì cần phải thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi người bán, cho, tặng xe thường trú.

Đối với việc rút hồ sơ gốc, thường chỉ áp dụng đối với các trường hợp sang tên đổi chủ xe ở khác tỉnh. Theo Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, được quy định như sau:

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Bên cạnh đó, thời hạn để được giải quyết rút hồ sơ gốc là không quá 2 ngày làm việc.

Đóng lệ phí trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Việc tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ cũng là một trong các thủ tục mua bán xe máy cũ, và được tính như sau:

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ sẽ được tính là: giá trị tài sản mới x tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản. Ngoài ra, tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ sẽ được xác định như sau:

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ thường là 1%.

Để hoàn thành được bước này, hồ sơ cụ thể với từng trường hợp sẽ cần chuẩn bị như sau:

Trường hợp sang tên trong cùng tỉnh có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe:

Đối với trường hợp người đang sử dụng xe nếu có đầy đủ chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe, cũng như có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ sẽ bao gồm:

– 1 Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (đi kèm với mẫu số 03 được ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) có cam kết của người đang sử dụng xe và chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận địa chỉ thường trú của người sử dụng xe tại Công an cấp xã.

– 1 chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– 1 chứng từ chuyển quyền sở hữu xe trong giấy chứng nhận đăng ký xe, cũng như chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

– 1 giấy chứng nhận đăng ký xe. Trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe, người bán phải trình bày được rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Trường hợp sang tên trong cùng tỉnh không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe:

Đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, thì hồ sơ sẽ bao gồm:

– 1 Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

– 1 chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– 1 giấy chứng nhận đăng ký xe.

Thông thường thì hồ sơ rất đơn giản bao gồm:

– 1 giấy khai đăng ký xe (đi kèm theo mẫu số 02 được ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

– 1 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (đi kèm theo mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) cùng với phiếu sang tên di chuyển, và đi kèm theo hồ sơ gốc của xe.

– 1 chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Xét xe chính là bước cuối cùng của thủ tục mua bán xe máy cũ, người mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để có thể làm thủ tục này. Người mua sẽ nộp tờ khai đăng kí xe máy, môtô đi kèm với các loại giấy tờ kể trên. Sau khi đã được xét xe xong, người mua cần phải chờ tới ngày hẹn và sau đó tới lấy Giấy đăng kí xe mới là được.

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên về thủ tục mua bán xe máy cũ sẽ giúp cho người mua hiểu hơn về việc mua – bán trao đổi xe cũ này, tránh gặp phải tình trạng mua phải những chiếc “xe độ”, không rõ nguồn gốc tại các cơ sở không uy tín.

Mua Bán Xe Máy Cũ Cần Làm Những Thủ Tục Gì?

Mua bán xe máy cũ cần làm những thủ tục gì?

Anh N.H.T có gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn của Luật Gia An doanhnghiep.luatgiaan@gmail.com với nội dung như sau: “Chào Luật sư, hiện nay kinh tế của tôi có gặp chút khó khăn, vậy nên tôi có nhu cầu mua xe máy cũ để phục vụ nhu cầu đi lại. Để tránh những rắc rối không đáng có sau này, tôi muốn thực hiện các thủ tục để sang tên đổi chủ cho chiếc xe đó. Chính vì vậy mong Luật sư tư vấn giúp tôi về quy trình thủ tục pháp lý khi sang tên đổi chủ cho một chiếc xe?”

Lời đầu tiên, Luật Gia An xin gửi lời chào tới Quý khách hàng và cảm ơn Quý khách đã tin tưởng Luật Gia An. Về câu hỏi của Quý khách, chúng tôi xin được trả lời:

Khi mua một chiếc xe máy đã qua sử dụng, anh phải tiến hành 5 bước sau:

Chuẩn bị giấy tờ khi tiến hành mua bán xe máy cũ

Việc mua bán một chiếc xe máy rất đơn giản, đặc biệt người bán đúng là chủ xe. Nếu chiếc xe bán thông qua người thứ 3 thì phải có văn bản ủy quyền từ chủ xe có công chứng hoặc chứng thực phù hợp.

– Bên bán xe cần chuẩn bị:

(1) Giấy tờ xe bản chính;

(2) CMND + Hộ khẩu bản chính.

Một số nơi sẽ đòi hỏi có thêm Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau.

– Với bên mua xe cũng cần chuẩn bị:

(1) CMND + Hộ khẩu bản chính;

(2) Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

Theo điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Nếu lựa chọn chứng nhận việc bán, cho, tặng xe cá nhân tại các tổ chức hành nghề công chứng thì mức độ an toàn pháp lý được bảo đảm cao hơn, vì công chứng viên phải chịu trách nhiệm về tính xác thực, hợp pháp của giao dịch mua bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về công chứng. Còn nếu lựa chọn việc chứng thực chữ ký trên các giấy tờ mua bán, cho, tặng xe tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân chỉ chịu trách nhiệm về việc chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe là chữ ký của người yêu cầu chứng thực; người dân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của giao dịch mua bán, cho, tặng xe cá nhân.

:Rút hồ sơ gốc của xe máy cũ tại cơ quan đăng ký

Bước này chỉ thực hiện trong trường hợp Bên mua và Bên bán ở 2 tỉnh khác nhau, còn nếu trong cùng tỉnh với nhau thì không cần.

Cả 2 bên sẽ cùng tới nơi mà chiếc xe đã được đăng kí lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.

Sau bước 3, giao dịch đã hoàn thành 1/2 và từ bước này thì Bên mua xe sẽ tự đi hoàn tất các việc còn lại. Bên bán sẽ giao cho Bên mua các thứ như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe, Hợp đồng mua bán xe.

Đóng lệ phí trước bạ lần tiếp theo khi tiến hành thủ tục mua bán xe máy cũ

Việc đóng lệ phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên, đổi chủ cho xe.

Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng lệ phí trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

Cách tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ như sau:

* Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

* Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:

– Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức 5%.

– Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Thứ năm: Tiến hành thủ tục đăng ký xe cũ đã mua

– Bên bán: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Bên mua: Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe (theo Mẫu số 01).

+ Chứng từ lệ phí trước bạ.

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

+ Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó).

+ Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Trường hợp biển 3, 4 số hoặc khác hệ hiển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 05 số theo quy định ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Người bán thực hiện thủ tục tại nơi đã cấp đăng ký xe:

– Trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

– Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe và được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số tạm thời.

Người mua thực hiện thủ tục tại nơi xe chuyển đến

– Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01).

– Chứng từ lệ phí trước bạ.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

– Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

– Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện.

Người mua đóng lệ phí theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, sau đó sẽ được cấp biển số xe và đăng ký xe.

Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ cho chúng tôi:

Đia chỉ: Số 92 Dương Quảng Hàm, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại/zalo: 097 849 2882

Email: lienhe.havilaw@gmail.com

Bạn Đã Biết Thủ Tục Làm Lại Sim Viettel Cần Những Gì Hay Chưa?

Dù bạn là cá nhân hay các tổ chức kinh doanh thì bạn cũng gặp rất nhiều phiền phức hay khó khăn khi sim điện thoại không hoạt động. Vậy bạn đã biết làm gì khi sim không hoạt động hay chưa? Và thủ tục làm lại sim viettel cần những gì?

Việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là khi phát hiện sim của mình bị mất hoặc không hoạt động nữa thì cần liên hệ với tổng đài qua số 18008198 để thông báo sim của mình bị đánh cắp và yêu cầu nhà mạng khóa sim của mình lại, tránh tình trạng bị kẻ xấu lợi dụng, và bảo toàn được số tiền trong sim.

Sau khi thông báo với tổng đài thì bạn cần đến cửa hàng viettel để tiến hành các thủ tục cần thiết để làm sim.

Đối tượng khách hàng là cá nhân

Bạn là khách hàng cá nhân, không thuộc tổ chức kinh doanh nào thì trước khi bạn đến cửa hàng viettel bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

Chứng minh thư nhân dân bản gốc (thẻ căn cước)

Hợp đồng (nếu có: đối với thuê bao trả sau)

Phiếu cung cấp dịch vụ (nếu có: đối với thuê bao trả trước)

Chuẩn bị 5 số điện thoại bạn thường hay liên lạc, nếu có thể nhớ đươc mệnh giá card điện thoại gần nhất thì càng tốt.

Khi đến cửa hàng giao dịch bạn sẽ được nhân viên tại cửa hàng, trung tâm giao dịch yêu cầu những thông tin trên để xác nhận bạn có phải là chủ nhận của thẻ sim đó hay không và sau đó nhân viên sẽ phát cho bạn phiếu yêu cầu thay đổi dịch vụ để bạn điền đầy đủ các thông tin của mình vào để tiến hành làm lại sim.

Đối với khách hàng là doanh nghiệp thì thủ tục có khác đối với khách hàng cá nhân hay không? Chúng ta cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Cũng như đối với khách hàng cá nhân thì khách hàng là doanh nghiệp thì cũng cần đến cửa hàng viettel để làm các thủ tục cần thiết. Trước khi đi bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước) của người đại diện của doanh nghiệp

Hợp đồng (đối với thuê bao trả trước)

Phiếu yêu cầu cung cấp dịch vụ (thuê bao trả sau)

Nếu bạn không phải là người đại diện pháp luật thì bạn cần:

Chứng minh thư nhân dân của thư ký, người được ủy quyền làm

Giấy giới thiệu còn hiệu lực của công ty

Giấy ủy quyền của doanh nghiệp có ký tên đóng dấu của chủ doanh nghiệp

Cũng như đối với khách hàng cá nhân thì đối với doanh nghiệp thì chúng ta cũng cần chuẩn bị 5 số điện thoại hay liên lạc nhất, đặc biệt càng gần càng tốt. Mệnh giá card viettel (nếu có).

Thời gian chờ đợi để làm lại sim Viettel cần bao lâu?

Ngày nay vấn đề làm lại sim không hề khó khăn và tốn nhiều thời gian, mà lại vô cùng đơn giản và nhanh chóng là bạn đã có ngay một thẻ sim viettel mới mang về. Thông thường khi đến cửa hàng giao dịch, sau khi điền hết các thông tin cần thiết thì bạn cần ngồi chờ nhân viên của cửa hàng khoảng 15 – 20 phút. Phí làm lại sim viettel hiện nay chỉ mất: 25.000đ – 50.000đ

Những quy định cần nắm về khung giờ làm việc của cửa hàng giao dịch Viettel

Ngày giờ làm việc của cửa hàng giao dịch tại các thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh…)

Từ thứ 2 cho đến hết ngày thứ 7

Thời gian: Từ 8h đến 20h (một số nơi có thể đóng cửa sớm hoặc muộn hơn: 19h hoặc 22h)

Ngày lễ, chủ nhật: Các cửa hàng giao dịch Viettel vẫn làm việc bình thường

Đối với các tỉnh lẻ thì thời gian làm việc của các cửa hàng giao dịch Viettel có chút thay đổi.

Từ thứ 2 cho đến hết ngày thứ 7

Thời gian: Từ 7h30 đến 18h30 (một số nơi có thể đóng cửa sớm hoặc muộn hơn: 19h hoặc 22h)

Ngày lễ, chủ nhật: Các cửa hàng giao dịch Viettel vẫn làm việc bình thường

Thủ Tục Khi Mua Bán Xe Máy Cũ

Người gửi: Thế Đạt

Luật sư tư vấn

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư số 15/2014/TT – BCA Quy định về đăng ký xe;

– Công văn số 3956/BTP – HTQTCT của Bộ Tư pháp ngày 18 tháng 09 năm 2014 Về việc chứng thực chữ ký trong Giấy bán, cho tặng xe cá nhân và xe chuyên dùng.

2. Thủ tục khi mua bán xe máy cũ

Trước hết, bạn làm Giấy tờ mua bán xe máy cũ, là sự thỏa thuận của 2 bên.

Theo hướng dẫn tại Công văn số 3956/BTP – HTQTCT của Bộ Tư pháp ngày 18 tháng 09 năm 2014 thì đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì bạn có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực; nếu bạn lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thẩm quyền chứng thực này tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của bạn.

Khoản 2 và khoản 3 – Điều 6 – Thông tư số 15/2014/TT – BCA quy định về trách nhiệm của chủ xe sau khi làm giấy tờ mua bán xe như sau:

” 2. Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”.

Theo đó, sau khi công chứng hay chứng thực giấy tờ mua bán, bạn phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 1 kèm theo Thông tư số 15/2014/TT- BCA đến cơ quan cấp cho bạn Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Nếu bạn không làm thủ tục thông báo này thì bạn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi người mua làm thủ tục đăng ký sang tên.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bạn làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì người mua xe của bạn phải làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Trường hợp của bạn là bán xe cho người hàng xóm nên theo quy định tại Điều 11 – Thông tư số 15/2014/TT – BCA quy định về Đăng ký sang tên xe trong tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới”.

Cụ thể, hồ sơ gồm:

– Giấy tờ quy định của chủ xe quy định tại khoản 1 – Điều 9 Thông tư 15/2014/TT – BCA gồm 1 trong những giấy tờ sau:

“a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường”.

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 2 ban hành theo Thông tư số 15/2014/TT – BCA;

– Giấy chứng nhận đăng ký xe của chiếc xe đó;

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 – Điều 10 – Thông tư 15/2014/TT – BCA. Trong trường hợp bạn làm giấy tờ mua bán xe thì Giấy tờ mua bán đã công chứng hay chứng thực;

– Chứng từ lệ phí trước bạ được quy định tại khoản 2 – Điều 10 – Thông tư 15/2014/TT – BCA như sau:

“a) Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

Trường hợp nhiều xe chung một chứng từ lệ phí trước bạ thì mỗi xe đều phải có bản sao có chứng thực theo quy định hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp chứng từ lệ phí trước bạ đó.

b) Xe được miễn lệ phí trước bạ, thì chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ)”.

Người mua xe của bạn phải có đủ những giấy tờ nêu trên trong hồ sơ và nộp đến Công an cấp huyện thuộc tỉnh bạn đang thường trú để giải quyết.

Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp hồ sơ sang tên trong thời hạn 2 ngày làm việc.

Tuyết Chinh tổng hợp

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bạn Đã Biết Thủ Tục Mua Bán Xe Máy Cũ Gồm Những Gì Chưa ? trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!