Đề Xuất 3/2023 # Bạn Biết Gì Về Quy Trình Mua Bán, Chuyển Nhượng Căn Hộ Chung Cư, Liền Kề, Biệt Thự Tại Các Dự Án ? # Top 6 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 3/2023 # Bạn Biết Gì Về Quy Trình Mua Bán, Chuyển Nhượng Căn Hộ Chung Cư, Liền Kề, Biệt Thự Tại Các Dự Án ? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bạn Biết Gì Về Quy Trình Mua Bán, Chuyển Nhượng Căn Hộ Chung Cư, Liền Kề, Biệt Thự Tại Các Dự Án ? mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Việc mua bán bất động sản nói chung cũng như căn hộ chung cư, liền kề, biệt thự tại các dự án nói riêng đã không còn xa lạ với rất nhiều người. Tuy nhiên việc thật sự hiễu rõ các quy trình, thủ tục, giấy tờ cần thiết khi mua bán chuyển nhượng giúp tránh được những rủi ro cũng như đảm bảo được quyền lợi của cả 2 bên khi thực hiện giao dịch.

Bước 1: Đặt cọc

Lúc này cả 2 bên sẽ đặt cọc số tiền thỏa thuận, sau đó người mua sẽ chuẩn bị giấy tờ và tiền theo giá trị căn nhà đã thỏa thuận trước đó, người bán sẽ chuẩn bị đầu đủ giấy tờ cần thiết.

Hẳn nhiều người vẫn nghĩ việc mua bán chuyển nhượng thường phải có sẵn tiền mặt cho một lần giao dịch thì có cần thiết phải đặt cọc hay không. Có thể đợi đến khi ký hợp đồng mua bán rồi chuyển toàn bộ giá trị căn nhà cũng được.

Tuy nhiên việc đặt cọc ở đây lại mang tính chất làm tin giữa người bán và người mua. Việc người bán chắc chắn sẽ bán và người mua chắc chắn sẽ mua, tạo thêm thời gian cho cả 2 bên để chuẩn bị tiền, giấy tờ cần thiết, và quan trọng nhất là chọn ngày đẹp ra ký công chứng mà không sợ rằng người mua có thể không mua nữa và người bán có thể không bán nữa dẫn đến mất thời gian của cả 2 bên ( chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều trường hợp vì không đặt cọc mà sau khi chuẩn bị rất nhiều giấy tờ, mất khá nhiều thời gian của cả 2 bên thì đến khi ra ký hợp đồng người mua lại không mua hay người bán lại không bán nữa ).

Bước 2: Hẹn ngày ra văn phòng công chứng

Sau khi cả 2 bên đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và thống nhất được ngày để ký văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán ( nếu căn hộ đó đang là hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người bán )

Bên bán cần phải chuẩn bị:

1. Hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người bán ( bản gốc ) 2. Biên bản bàn giao nhà ( bản gốc ) 3. Xác nhận số tiền đã nộp đến ngày chuyển nhượng ( bản gốc ) 4. Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân bản gốc ( 2 vợ chồng ) 5. Giấy đăng ký kết hôn bản gốc ( nếu đã kết hôn ), hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi có hộ khẩu thường trú cấp chưa quá 6 tháng ( nếu đang đôc thân ) 6. Nếu đã ly hôn thì cần phải có xác nhận của tòa án ( bản gốc hoặc bản sao công chứng )

Bên mua cần phải chuẩn bị:

1. Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân ( của người sẽ đứng tên căn hộ đó ) 2. Đăng ký kết hôn ( bản gốc ) nếu đã kết hôn.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nếu trên thì cả 2 bên sẽ ra văn phòng công chứng làm văn bản chuyển nhượng hợp đồng.

Bước 3: Nộp hồ sơ lên cơ quan thuế tại khu vực có bất động sản chuyển nhượng ( Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ củaLạc Việt Land, khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ mọi thủ tục từ bước này cũng như những thủ tục phát sinh khác )

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục công chứng, cần phải mang hồ sơ cảu cả 2 bên đã làm tại văn phòng công chứng có xác nhận của công chứng viên đến cơ quan thuế nơi có bất động sản cần chuyển nhượng. Hồ sơ bao gồm:

1. Hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người bán ( bản gốc ) 2. Biên bản bàn giao nhà ( bản gốc ) 3. Xác nhận số tiền đã nộp đến ngày chuyển nhượng ( bản gốc ) 4. Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán bản gốc 5. Bản sao công chứng: CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cả 2 bên.

Sau khi cơ quan thuế đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ nêu trên, thì người bán sẽ đợi thông báo thuế của cơ quan thuế ( việc đợi thông báo thuê có thể mất từ 10 cho đến 15 ngày kể từ lúc nhận hồ sơ hoặc đôi khi cũng có thể mất nhiều thời gian hơn do thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ bị sai sót ). Sau đó người bán cần mang thông báo thuế ra ngân hàng để nộp thuế thu nhập cá nhân = 2% giá trị ghi trên hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người bán.

Bước 4: Mang hồ sơ chuyển nhượng về chủ đầu tư làm xác nhận chuyển nhượng

Có thể hiểu là chủ đầu tư sẽ sang tên hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người bán thành hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người mua. Hồ sơ bao gồm:

1. Hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người bán ( bản sao công chứng ) 2. Biên bản bàn giao nhà ( bản sao công chứng ) 3. Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán ( bản gốc ) 4. CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn ( hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân của cả 2 bên – bản sao công chứng ) 5. Thông báo thuế và biên lai xác nhận đã nộp thuế

Như vậy khách hàng đã có thể có một cái nhìn tổng quan về quá trình chuyển nhượng một căn hộ hay liền kề, biệt thự tại các .

Hiện nay Lạc Việt Land cũng cung cấp chuyển nhượng, mua bán bất động sản với giá tốt nhất và trong thời gian ngắn nhất cũng như – hỗ trợ khách hàng mọi thủ tục mua bán, chuyển nhượng giúp đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Rút ngắn thời gian làm thủ tục để tránh mất thời gian của người mua và người bán trong quá trình chuyển nhượng.

Mua Bán Biệt Thự Liền Kề Hà Nội

Đối với giới thượng lưu, việc sở hữu một căn biệt thự là lẽ thường tình, là sự khẳng định vị thế và đẳng cấp của người chủ nhân. Tại Hà Nội, từ lâu đã tồn tại những khu biệt thự như thế, nơi dành riêng cho giới tinh hoa này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc 8 khu biệt thự đẹp nhất ở Hà Nội khiến bất kỳ ai cũng mơ ước được sở hữu.

KHU BIỆT THỰ THE MANOR CENTRAL PARK

KHU BIỆT THỰ ATHENA FULLAND

Đây là khu biệt thự cao cấp Hà Nội, nằm trên đường Nguyễn Xiển, thuộc phía Tây Nam thủ đô. Athena Fulland là một quần thể khép kín với biệt thự liền kề, các tiện ích nội khu hiện đại: trường học, trung tâm thương mại, công viên, bãi đỗ xe, siêu thị thuốc,…Dự án có thiết kế biệt thự tân cổ điển Pháp sang trọng và quý phái. Có thể nói, Athena Fulland không những đem đến không gian sống hoàn mỹ, nó còn thể hiện đẳng cấp thượng lưu của chủ nhân.

KHU BIỆT THỰ VINHOMES RIVERSIDE

Vinhomes Riverside là khu biệt thự nghỉ dưỡng tại Hà Nội, tọa lạc tại quận Long Biên (phía Đông Thủ đô). Mang thiết kế biệt thự tân cổ điển Pháp đặc trưng kết hợp cùng con sông uốn lượn xung quanh dãy biệt thự, Vinhomes Riverside đẹp một cách thơ mộng, xao xuyến lòng người. Bên cạnh đó, cư dân sống tại Vinhomes Riverside được thụ hưởng đầy đủ tiện ích đa dạng và dịch vụ đẳng cấp năm sao trong chuỗi sinh thái rộng lớn của chủ đầu tư uy tín nhất Việt Nam – Tập đoàn Vingroup.

Ciputra nằm tại khu vực Hồ Tây, nó là một trong những khu biệt thự đắt nhất Thủ đô Hà Nội. Dự án có quy mô lên tới 323 ha, triển khai theo nhiều giai đoạn, nơi đây bao gồm biệt thự, liền kề và căn hộ chung cư. Bên cạnh các tiện ích phục vụ nhu cầu thiết yếu của cư dân như trung tâm thương mại, trường học quốc tế, công viên cây xanh, tại Ciputra còn có tiện ích rất “quý tộc” đó là sân tập golf với 38 làn đánh bóng.

Starlake Hà Nội hay còn gọi là Khu đô thị Tây Hồ Tây được xem là thành phố đáng sống bậc nhất, bởi dự án có hệ sinh thái đặc biệt, mang tới cơ hội trải nghiệm tuyệt vời trong không gian sống lý tưởng, cùng với đó là khu biệt thự đẳng cấp, trường học quốc tế, trung tâm mua sắm lớn. Ngoài ra, dự án Starlake này còn kiến tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn, tiềm năng tăng giá theo thời gian nhờ được sở hữu vị trí đắc địa.

KHU BIỆT THỰ GAMUDA GARDENS

Đây là khu đô thị tại khu vực phía Nam Hà Nội với vị trí “kim cương” tiếp giáp với đường vành đai 3. Quy mô dự án lên tới 500ha, Gamuda Gardens được xem là một trong những dự án lớn nhất được xây dựng bởi CĐT nước ngoài. Những căn biệt thự tại Gamuda Gardens thiết kế theo phong cách hiện đại, sang trọng, cùng hàng loạt các tiện ích phong phú, nổi bật nhất là tiện ích công viên Yên Sở với quy mô lớn.

Đây là khu biệt thự nghỉ dưỡng gần với Hà Nội, đặc điểm nổi bật là “xanh”- không gian xanh từ cây cỏ, mặt nước toàn bộ khu đô thị. Mỗi căn biệt thự được ôm trọn bởi mặt nước, cây xanh, thảm thực vật nhiều tầng, dự án được ví là nơi có cảnh quan đẹp như tranh, với không gian kiến trúc được thiết kế bởi những kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới. Chủ nhân của biệt thự Ecopark là những con người cùng đẳng cấp, Ecopark trở thành tuyên ngôn về phong cách sống và gu thẩm mỹ riêng của gia chủ.

KHU BIỆT THỰ KHAI SƠN CITY

Khai Sơn City nằm tại quận Long Biên, được chuyên gia đánh giá là rất tốt về phong thủy. Kiến trúc của dự án là kiến trúc của đô thị hiện đại với đường nét trẻ trung, tinh giảm tối thiểu tuy nhiên lại đạt được hiệu quả công năng và thẩm mỹ một cách tối đa. Không chỉ thế, toàn bộ khu vực khu đô thị Khai Sơn City này có địa chất ổn định, cao ráo, đảm bảo thoát nước tự nhiên.

Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Căn Hộ Liền Kề Khi Nhận Chuyển Nhượng

Hướng dẫn Thủ tục sang tên căn hộ liền kề khi nhận chuyển nhượng

Luật Đức An chuyên nghiệp, uy tín với dịch vụ soạn nộp hồ sơ sang tên căn hộ.

1. Quy trình sang tên sổ đỏ (thay đổi tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất) khi nhận chuyển nhượng.

Bước 1: Hai bên lập hợp đồng chuyển nhượng căn hộ liền kề có công chứng.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sang tên sổ đỏ) tại Văn phòng đăng ký đất đai, hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà, đất.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

– Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

– Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 3: Nộp đầy đủ thuế, phí, lệ phí

Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên người nhận chuyển nhượng.

2. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

– Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (theo mẫu);

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản chính theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT).

– Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– CMND, sổ hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (công chứng);

– Hồ sơ kỹ thuật thửa đất (bản chính) (trong trường hợp hợp chia tách, hoặc hợp nhất nhiều thửa đất);

– Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản sao);

-  Biên lại nộp nghĩa vụ tài chính (bản chính)

3. Các loại thuế, phí, lệ phí phải nộp

-         Lệ phí trước bạ;

-         Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất.

-         Thuế thu nhập cá nhân.

4. Mức xử phạt hành chính nếu chậm đăng ký biến động

 Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”

Căn cứ theo Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai:

“Điều 12. Không đăng ký đất đai

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký đất đai lần đầu.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại cácĐiểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật Đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định.”

Nghị định 129/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế:

“Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp chậm hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 10 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều này).

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 10 ngày đến 20 ngày.

4. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 20 ngày đến 30 ngày.

5. Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 30 ngày đến 40 ngày.

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 ngày đến 90 ngày.

b) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

c) Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

d) Nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn quy định trên 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế.

7. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quy định tại Điều này bao gồm cả thời gian gia hạn nộp hồ sơ khai thuế quy định tại Điều 33 của Luật quản lý thuế.

5. Dịch vụ tư vấn và nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư của Công ty Luật TNHH Đức An

Luật sư sẽ tư vấn, giải đáp cho quý khách hàng các vướng mắc như:

-         Tư vấn về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi nhận chuyển nhượng

-         Soạn thảo hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

-         Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan nhà nước.

Liên hệ dịch vụ pháp lý:

Công ty Luật TNHH Đức An

Địa chỉ: 51A Nguyễn Viết Xuân, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà

Nội

Điện thoại:: 090.2201233.

Website:    luatducan.vn                                

Email: luatsubichhao@gmail.com

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo 

Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ Căn Hộ Chung Cư Nhận Chuyển Nhượng

Thủ tục cấp sổ đỏ căn hộ chung cư nhận chuyển nhượng

Hiện nay, số lượng chung cư ngày càng gia tăng kèm theo đó là nhu cầu mua đi bán lại chung cư và các thủ tục về chuyển nhượng sang tên căn hộ, bên cạnh đó vấn đề về thuế phí khi chuyển nhượng cũng là một vấn đề đáng được quan tâm khi người dân muốn chuyển nhượng sang tên căn hộ. Luật Đức An có một số lưu ý khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng sang tên căn hộ chung cư. Đặt lịch tư vấn 0902201233

Chuyển nhượng căn hộ chung cư có hai loại: chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu và chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu

Việc mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng được cho là đơn giản và có tính an toàn nhất trong các loại chuyển nhượng căn hộ chung cư hiện nay. Người mua cũng yên tâm bởi tính pháp lý của giao dịch này. Giao dịch chuyển nhượng căn hộ chung cư có sổ hồng sẽ diễn ra theo trình tự, thủ tục sau:

Bước 1: Hai bên đến văn phòng công chứng ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà;

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế, phí, lệ phí);

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà bao gồm:

– Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (theo mẫu);

–  Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (bản chính + bản sao chứng thực);

–  CMTND, sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua (bản sao chứng thực);

–  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà (công chứng);

–  Hồ sơ kỹ thuật căn hộ (bản chính);

–  Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản sao).

Nghĩa vụ tài chính (thuế, phí, lệ phí)

–  Lệ phí: căn cứ theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ = 0,5 % x Khung giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định.

– Thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012: Thuế thu nhập cá nhân bạn phải nộp là 2% giá trị chuyển nhượng căn hộ chung cư.

Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng (giá ghi trong hợp đồng).

Nghĩa vụ nộp thuế: Theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân thì bên chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên hai bên có thể tự thỏa thuận bên có nghĩa vụ nộp thuế.

- Lệ phí địa chính: Bạn phải nộp thêm tiền lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất. Trong đó, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất là khoản thu mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất. Mức thu lệ phí sẽ phụ thuộc vào Quyết định do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất ban hành phù hợp với điều kiện, tình hình cụ thể của địa phương nơi phát sinh hoạt động thu phí, lệ phí căn cứ theo quy định tại Thông tư 250/2016/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Hiện tại rất nhiều nhà chung cư chưa được cấp sổ hồng do đó khi giao dịch chuyển nhượng, người nhận chuyển nhượng còn nhiều lo ngại về tính đảm bảo khi giao dịch. Để đảm bảo quyền lợi cho các bên trong giao dịch mua bán nhà chung cư khi chưa có sổ hồng, Bộ xây dựng đã ban hành Thông tư 19/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016 hướng dẫn cụ thể về việc chuyển nhượng nhà chung cư khi chưa được cấp sổ hồng

Đối với căn hộ, nhà chung cư chưa có sổ đỏ, bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng bằng việc thực hiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư

Bước 1: Hai bên đến văn phòng công chứng ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà

Bước 2: Nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định

Bước 3: liên hệ với chủ dự án đầu tư để ghi nhận việc chuyển nhượng trên. Trong thời hạn tối đa là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của bên nhận chuyển nhượng, chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng và giao lại cho bên nhận chuyển nhượng, chủ đầu tư không được thu bất kỳ một khoản phí nào từ việc chuyển nhượng hợp đồng này.

Cụ thể từng bước chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng như sau:

3. Công chứng văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư, căn hộ

Căn cứ theo Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD thì bên chuyển nhượng và chung cư và bên nhận chuyển nhượng nhà chung cư sẽ soạn thảo văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, theo đó sẽ thỏa thuận các nội dung về: Giá chuyển nhượng, phương thức thanh toán, thời hạn bàn giao nhà, quyền và nghĩa vụ của các bên….Sau đó các bên sẽ có mặt tại văn phòng công chứng để thực hiện công chứng nội dung hợp đồng này.

Hồ sơ chuẩn bị khi công chứng văn bản chuyển nhượng nhà chung cư, căn hộ

– Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư (bản gốc) – Hợp đồng mua bán nhà chung cư của bên bán với chủ đầu tư (Bản gốc) – Biên bản bàn giao nhà của chủ đầu tư (đối với trường hợp đã bàn giao nhà) – Giấy xác nhận của chủ đầu tư về việc căn nhà chung cư giao dịch chưa được cấp sổ (bản gốc) – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng (trong trường hợp bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng đã kết hôn), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (trong trường hợp bên nhận chuyển nhượng đứng tên cá nhân, chưa đăng ký kết hôn) (bản gốc) – Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân của bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng (bản gốc)

4. Khai, nộp thuế thu nhập cá nhân

Sau khi hai bên hoàn thành việc công chứng văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư, bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng sẽ thực hiện kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân. Theo hướng dẫn tại công văn 56877/CT-TTHT ngày 19/7/2019 và điểm g khoản 5 điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC thì thu nhập từ chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư được xác định là thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi chuyển nhượng nhà chung cư

Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng x thuế suất 2%

Lưu ý: Trong trường hợp giá chuyển nhượng thấp hơn giá nhà do UBND Tỉnh (thành phố) quy định thì cơ quan thuế sẽ lấy giá nhà do nhà nước quy định để làm cơ sở tính thuế thu nhập cá nhân.

Hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng căn hộ

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 03/BĐS-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC – Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư (01 Bản gốc) – Chứng minh nhân dân của bên chuyển nhượng (Bản sao có chứng thực) Cơ quan thuế giải quyết: Chi cục thuế nơi có căn nhà chung cư

Chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng đã công chứng

Hồ sơ gửi cho chủ đầu tư

– Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư (05 bản gốc) – Hợp đồng mua bán nhà chung cư giữa chủ đầu tư và bên chuyển nhượng (bản gốc) – Biên bản bàn giao nhà giữa chủ đầu tư và bên chuyển nhượng (bản gốc) – Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân (bản gốc) – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bên nhận chuyển nhượng (Trong trường hợp vợ chồng cùng nhận chuyển nhượng nhà chung cư) (bản sao có chứng thực) – Chứng minh nhân dân / Hộ chiếu/ Căn cước công dân của bên chuyển nhượng (bản sao có chứng thực)

Quy trình xác nhận của chủ đầu tư

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày chủ đầu tư nhận được hồ sơ hợp lệ. Sau khi xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư chủ đầu tư sẽ phải gửi lại bên nhận chuyển nhượng những giấy tờ sau: – Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư (02 bản gốc) – Hợp đồng mua bán nhà chung cư giữa chủ đầu tư và bên chuyển nhượng (bản gốc) – Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân (bản gốc)     –Biên bản bàn giao nhà (bản gốc)

Dịch vụ tư vấn thủ tục, chi phí chuyển nhượng căn hộ chung cư tại văn phòng Luật Đức An

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng

Tư vấn cách tính chi phí chuyển nhượng căn hộ chung cư

Tư vấn giải quyết tranh chấp phát sinh khi thực hiện chuyển nhượng căn hộ chung cư

Mức phí tư vấn theo giờ hoặc theo vụ việc.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỨC AN

Giám đốc: Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO

Hotline: 0902.201.233

Địa chỉ: 51A, Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT liên hệ:  0902201233

Email:  luatsubichhao@gmail.com

Web: www.luatducan.vn

 

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bạn Biết Gì Về Quy Trình Mua Bán, Chuyển Nhượng Căn Hộ Chung Cư, Liền Kề, Biệt Thự Tại Các Dự Án ? trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!