Đề Xuất 6/2023 # 3 Điều Cần Biết Về Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Bán Nhà Đất # Top 15 Like | Hanoisoundstuff.com

Đề Xuất 6/2023 # 3 Điều Cần Biết Về Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Bán Nhà Đất # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 3 Điều Cần Biết Về Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Bán Nhà Đất mới nhất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng chi tiết nhất hiện nay

Trường hợp nào được cấp sổ đỏ? Chi phí làm sổ đỏ theo quy định mới nhất

3 điều cần biết về thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất

1. Các quy định của Pháp luật mua bán nhà đất

Trong bối cảnh thị trường BĐS có nhiều biến động, bạn cần nắm rõ các quy định của pháp luật trong việc mua bán nhà đất để tránh thắt chặt quyền quản lý. Đồng thời tránh rủi ro về tranh chấp nhà đất.

Quy định tại điều 91, điều 93, điều 94 Luật Nhà ở. Trong đó, các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở chỉ được thực hiện khi đáp ứng được các điều kiện:

Một là: Không có tranh chấp nào xảy ra về quyền sở hữu

Hai là: Nhà đất còn đang trong thời hạn sử dụng.

Ba là: Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bốn là: Cần có đầy đủ các loại giấy tờ khi giao dịch chuyển nhượng nhà đất

2. Điều kiện giao dịch mua nhà bán – 1 trong 3 điều cần biết về thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất

a. có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

b. Thông báo nộp lệ phí trước bạ.

c. CMND và Hộ khẩu của cả 2 bên (còn thời hạn sử dụng: chứng minh không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể từ ngày cấp).

d. Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn). Hoặc giấy xác nhận độc thân (trường hợp đang độc thân hay đã ly hôn). Hoặc văn bản thỏa thuận tài sản riêng chung của vợ chồng.

e. Trong trường hợp có uỷ quyền thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng và người được uỷ quyền cũng phải mang bản chính Giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu và Sổ hộ khẩu.

Bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Văn bản thừa kế quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Thứ nhất: Các bên mang đầy đủ giấy tờ nêu trên đến phòng văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch. Đồng thời nộp hồ sơ kê khai và đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Thứ 2: Hai bên kiểm tra, xác nhận lại các giấy tờ đã công chứng. Tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch theo yêu cầu của các bên.

Thứ 3: Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng. Đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cần phải đầy đủ những nội dung sau: tên và địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở. Giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về giá; thời gian giao nhận nhà ở. Quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký của các bên.

Làm Thủ Tục Pháp Lý Dự Án Mua Bán Đất Cần Nắm 6 Điều Quan Trọng Này

I. Pháp lý dự án là gì?

Pháp lý là thuật ngữ dùng trong văn bản pháp luật. Thuật ngữ này mô tả khái quát các trạng thái, hiện tượng, nội dung pháp luật. 

Pháp lý dự án là những văn bản, hồ sơ, giấy tờ được cấp bởi cơ quan Nhà nước đủ thẩm quyền. Đây là những thủ tục bắt buộc phải có khi thành lập dự án.

Sự hình thành của pháp lý dự án nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư

II. Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

1. Pháp lý từ chủ đầu tư 

Đất dự án sau khi hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính mới thì chủ đầu tư mới được phép bán. Thủ tục bán đất cũng cần có sự phê duyệt của UBND cấp tỉnh.

2. Quy định pháp lý

Tất cả các điều khoản trong hợp đồng giao dịch đất dự án đều phải dựa trên  Điều 194 Luật đất đai 2013. Hoặc theo Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Do đó, trước khi đầu tư đất dự án, người mua nên có kiến thức nhất định về luật đất đai.

Quy định pháp lý dự án đều nằm trong Luật Đất đai 2013

3. Hồ sơ pháp lý đất dự án

Chỉ khi đầy đủ hồ sơ pháp lý bất động sản, hợp đồng mua bán đất dự án mới được ký. Đây là điều kiện cần để đảm bảo quyền lợi của người mua, tránh rơi vào “bẫy” lừa đảo. 

Vậy, hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

4. Hợp đồng mua bán đất dự án

Thường thì khách sẽ mua đất dự án dưới dạng hợp tác, đặt cọc và góp vốn thông qua chủ đầu tư. Lúc này, người mua sẽ thanh toán tiền dưới hình thức trả góp và xây dựng nhà theo thiết kế sẵn có của chủ đầu tư.

Sau khi hoàn tất thủ tục mua đất dự án, chủ đầu tư sẽ tiến hành sang tên Sổ đỏ cho người mua. 

Các thủ tục xoay quanh hợp đồng mua bán cần đầy đủ, chính xác 

Nếu mua đất dự án theo hình thức góp vốn, hợp tác sẽ gặp khá nhiều rắc rối. 

Do bản chất của việc mua bán là chuyển nhượng, không phải góp vốn. Vậy nên pháp luật khó đảm bảo quyền lợi của người mua. Khi xảy ra trường hợp bị khởi kiện, tranh chấp, người mua dễ bị thiệt thòi.

Lưu ý, hợp đồng khi được công chứng sẽ có giá trị pháp lý cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi 02 bên hoàn toàn tự nguyện, có đủ năng lực hành vi dân sự. Nội dung hợp đồng không được trái đạo đức xã hội, vi phạm điều cấm của  luật pháp.

5. Tiến độ thanh toán 

Người mua cần đọc kỹ hợp đồng cũng như có thỏa thuận với chủ đầu tư về tiến độ thanh toán. Cần thống nhất hình thức thanh toán, thời gian bàn giao, thanh toán và các mức phạt đền bù vi phạm hợp đồng.

Thông thường, nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền theo quy định. Mức phạt sẽ rơi vào khoảng ¼ giá trị hợp đồng, hoặc theo sự quyết định của chủ đầu tư.

Một số dự án có liên kết với ngân hàng, hỗ trợ người mua vay vốn. Tuy nhiên mức lãi không hề thấp, chỉ phù hợp với những ai có thu nhập ổn định đến cao.

Các điều khoản, tiến độ thanh toán cần tuân thủ pháp lý quy định

6. Thủ tục cấp Sổ đỏ

Thủ tục cấp Sổ đỏ cá nhân do ủy ban nhân dân huyện (quận) cấp. Nếu là tổ chức, người đại diện (pháp nhân), sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.

5

/

5

(

2

votes

)

Continue Reading

Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Đất Dự Án

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án là điều mà chúng ta nên tìm hiểu trước khi mua đất nền ở các dự án. Bạn nên lưu ý các vấn để quan trọng để tránh rắc rối sau này. Hôm nay Bắc Vân Phong Land sẽ chia sẻ cho bạn đọc biết thủ tục pháp lý khi mua đất dự án cùng với đó là những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này.

Thủ tục không phải là dễ nhưng cũng không quá phức tạp do đó tùy trường hợp mà đòi hỏi người giao dịch phải trở nên linh hoạt.

1. Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Cơ sở pháp lý được dựa trên điều 194 Luật Đất đai 2013, Điều 41 nghị định 43/2014/NĐ-CP…

Theo quy định về việc mua đất dự án từ chủ đầu tư: Sau khi chủ đầu tư hoàn thành xong phần xây dựng kết cấu hạ tầng cùng với nghĩa vụ tài chính về đất đai, thì cần được UBND tỉnh cấp phép về vấn đề phân lô bán. Sau khi được phép, chủ đầu tư mới có quyền bán đất nền dự án. Người mua cần tìm hiểu về vấn đề này để xem rằng dự án đã được cấp phép hay chưa vì đây là thủ tục pháp lý khi mua đất dự án rất quan trọng.

Sẽ có 2 trường hợp đưa ra trong hợp đồng:

Hợp đồng mua bán đất đã có sổ đỏ cần công chứng

Hợp góp vốn mua đất từ chủ đầu tư.

Với loại hợp đồng bắt buộc công chứng chắc chắn sẽ có giá trị pháp lý cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi mà người tham gia có đủ năng lực hành vi về dân sự, đồng thời là hai bên hoàn toàn tự nguyện, nội dung mục đích cũng không vi phạm các khoản cấm.

Về thủ tục pháp lý khi mua đất dự án, ở đây là thủ tục cấp số cho khách cá nhân sẽ được UBND cấp quận huyện cấp. Đối với tổ chức, pháp nhân sẽ được cấp số bởi UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

2. Các lưu ý khi có ý định mua đất dự án

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án về cơ bản thì như những chia sẻ trên, tuy nhiên thực tế lại không suôn sẻ như vậy, mọi thứ sẽ vô cùng phức tạp. Để giảm thiểu hạn chế đến mức tối thiểu khả năng xấu xảy ra khi mua đất dự án khách hàng nên chú ý các yếu tố dưới:

Xem xét năng lực của chủ đầu tư, tìm hiểu dự án xem đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng…được sở xây dựng duyệt chưa?

Chú ý các vấn đề giấy tờ, văn bản, hợp đồng khi giao dịch có đảm bảo pháp lý, nên thực hiện dựa hướng dẫn của nhân viên kinh doanh ở các sàn phân phối hoặc các cá nhân môi giới có đầy đủ chứng chỉ môi giới. Nhưng nhớ là bạn cần đề nghị xem giấy ủy quyền của chủ đầu tư về ký kết hợp đồng để đảm bảo pháp lý.

Kiểm tra

thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

, xem đất này đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết (thường là 1/500) và có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền hay chưa?

Mọi chi tiết xin vui lòng truy cập: https://nhadatbacvanphong.vn hoặc SĐT: 0898.22.24.26

Mua Nhà Ở Mỹ Và Các Thủ Tục Pháp Lý Mà Bạn Cần Biết

Lựa chọn dự án bất động sản ở Mỹ

Để lựa chọn một dự án bất động sản tốt, thì địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Nghĩa là bạn phải xác định được địa điểm mình cần đầu tư bất động sản ở đâu. Tùy thuộc vào mục đích (cho con cái đi học, để sống, nghỉ dưỡng, đầu tư) và khả năng tài chính mà bạn sẽ lựa chọn được dự án bất động sản phù hợp.

Bao nhiêu tiền cho một căn nhà ở Mỹ? Giá trung bình cho một căn nhà ở Mỹ với diện tích 150m2, 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm ở Dallas (Texas) vào khoảng 200.000 USD. Căn nhà tương tự ở San Francisco và Los Angeles là khoảng 700.000 USD, ở Santa Ana khoảng 600.000 USD (Theo Hiệp hội Quốc gia Các nhà bất động sản Mỹ (NAR) năm 2017). Như vậy, bạn cần có ít nhất là 200.000 USD nếu muốn sở hữu một bất động sản ở Mỹ.

Những tiêu chí để lựa chọn ngôi nhà phù hợp

Cách mua nhà ở Mỹ tốt nhất là phải lựa chọn ngôi nhà đáp ứng đầy đủ những tiêu chí quan trọng:

Căn nhà phải có thông tin chính xác về diện tích, tài sản xung quanh ngôi nhà, các vật dụng để lại,…

Căn nhà phải được bảo trì tốt, khu vực an ninh tốt.

Nhà ở gần tuyến đường giao thông, các trung tâm mua sắm, khu vui chơi, trường học.

Khu vực nhà định mua có bị ảnh hưởng nào do những chương trình phát triển của chính phủ không?

Giá cả ngôi nhà có hợp lý hay không? Người mua có quyền mặc cả đề nghị một giá thấp hơn số tiền chủ bán đưa ra.

Người nước ngoài hay người Việt mua nhà ở Mỹ đều phải thực hiện những thủ tục pháp lý như sau:

Ðiều khoản xác nhận chuyển chủ quyền sẽ giúp người mua lấy được một bản báo cáo về lịch sử chủ quyền (title report) của ngôi nhà. Người mua cần phải đọc kỹ lịch sử chủ quyền ngôi nhà, tốt hơn hết nên nhờ một luật sư chuyên môn về Luật Tài Sản và Ðịa Ốc xem xét kỹ để truy ra những vấn đề có thể khiến ngôi nhà vướng vào những rắc rối; người mua phải biết chắc chắn mình bỏ một món tiền lớn để mua lấy một ngôi nhà có giá trị tương đương.

Để đảm bảo cho mọi nguy cơ có thể xảy ra đối với ngôi nhà, người mua nhà cần phải mua bảo hiểm liên đới (liability insurance) và bảo hiểm văn tự. Đây chính là cách mua nhà ở Mỹ an toàn và đảm bảo không xảy ra những rủi ro trong tương lai.

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu Lầu 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM https://www.interimm.vn/ 0901 329 729 – 0931 830 838

Bạn đang đọc nội dung bài viết 3 Điều Cần Biết Về Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Bán Nhà Đất trên website Hanoisoundstuff.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!